Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chính thức được xác nhận là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam

Cryolite.3

Senior Member
https://tuoitre.vn/benh-vien-benh-n...n-lau-doi-nhat-viet-nam-20221124131558283.htm

TTO - Sáng 24-11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 160 năm thành lập. Dịp này, bệnh viện vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là bệnh viện lâu đời nhất tại Việt Nam.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chính thức được xác nhận là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Ban giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là bệnh viện lâu đời nhất tại Việt Nam, với 160 năm hình thành và phát triển - Ảnh: X.MAI

Mở đầu buổi lễ, ông Lê Mạnh Hùng - phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - đã ôn lại chặng đường 160 năm hình thành và phát triển của bệnh viện, với tên gọi đầu tiên là Bệnh viện Chợ Quán.

Nơi này từng điều trị cho bệnh nhân tâm thần, tù nhân lẫn người hoạt động chính trị bị bệnh và đến nay là bệnh viện chuyên các bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi ở TP.HCM cũng như khu vực phía Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho hay, trong hai năm qua TP là tâm điểm dịch COVID-19, và năm nay là dịch sốt xuất huyết với diễn biến phức tạp, khác thường so với mọi năm.

Dù trải qua nhiều khó khăn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vẫn luôn giữ vững vị thế là đơn vị y tế đầu ngành nhiễm trùng, truyền nhiễm của TP.HCM và khu vực phía Nam.

Hiện TP đang khẩn trương triển khai dự án xây dựng mới khối khoa khám bệnh của bệnh viện, để có môi trường khám chữa bệnh mới khang trang, phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân.

Bên cạnh là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới còn là bệnh viện duy nhất có di tích trại giam trong lòng bệnh viện. Khu tạm giam này đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Hiện TP đang gấp rút thực hiện các quy trình để chuẩn bị trùng tu, nâng cấp di tích này nhằm chuẩn bị mở lại đúng dịp ngày sinh Tổng bí thư Trần Phú vào năm 2024.

"Chúng tôi mong rằng khu di tích này sẽ là niềm tự hào của người dân TP.HCM, đặc biệt là tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, thầy thuốc của bệnh viện qua các thời kỳ. Bệnh viện luôn luôn giữ vững là ngọn cờ đầu, đơn vị tuyến cuối trong lĩnh vực nhiễm trùng và truyền nhiễm, đem lại bình an cho nhân dân TP.HCM và khu vực phía Nam trước các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ", phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ.

Ông Nguyễn Thành Dũng - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - cho hay để có được thành quả hôm nay, ngoài nỗ lực phấn đấu của nhiều thế hệ thầy thuốc và nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, thì còn có sự chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền đã hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn của bệnh viện.

Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm hạng 1, với 10 phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng với tổng cộng 550 giường bệnh, 5 khoa cận lâm sàng với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

...
 
Top