Cảnh báo rất nghiêm trọng về các bệnh viện tư trên Hà Nội

Nhà mình thì ưu tiên viện công hơn, 2 bé đều đẻ sản HN ok, bé thứ 2 dính suy tim thai bác sỹ xử lý cứng bảo không cần người nhà ký vẫn phải mổ cấp cứu để cứu con. Đến giờ vẫn biết ơn vì ku con ra ổn. Case phòng khám tư nhi thì có 1 case viêm tai tai giữa( cái này chắc trẻ con dính nhiều) nhà mình cũng thử khám ở nhiều nơi 1 lần theo lời người nhà lên phòng khám ở Yên Phụ của 1 bác sỹ trưởng khoa già về hưu được bác chỉ định mổ luôn vì bị nặng về đi khám thêm mấy chỗ khác thì đều bảo nhẹ không cần mổ. Sau khám bác sỹ nhi ở Xanh Pôn thì uống thuốc xong đỡ luôn. Nói chung theo mình thì quen bác sỹ hỏi thêm vẫn đỡ nhất, xong là đến đi viện công chịu khó xếp hàng tí.
 
Mình đào thớt lên xíu do có việc cần hỏi :adore:
Mình đang chuẩn bị đi khám tổng quát chuyên sâu, budget là tầm 10 triệu đổ xuống với các yêu cầu (chủ yếu là tầm soát ung thư):
 • Có siêu âm đủ từ ngực đến nội tạng
 • Có chụp phổi (để tầm soát ut)
 • Có xét nghiệm Afp (tầm soát ut gan)
 • Có nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày với đại tràng mình có thể mua thêm (nếu có trong gói càng tốt).
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giỏi, nhiều kinh nghiệm, ko để sót bệnh.
Vậy có viện tư nào đủ điều kiện để đi khám ko các thím? Tại mình dự sẽ làm khá nhiều, nên nghe viện công sợ đi hơi mệt :too_sad:
 
Hôm nọ mình đi khám Tai mũi họng TW. Vé khám đã 5 lốp vì là GS-TS gì đó khám, không có loại rẻ hơn vì các bác sĩ khác bận hết, họ nói thế. Thuốc đắt lòi bản họng. Sợ chạy mất dép. Sau 2 tuần tái khám, mình về quê nên qua khám tư cho lẹ. Bác sĩ này cũng viện ý, đọc đơn thuốc thì thấy cũng biết ông bác sĩ kia, rồi kêu sao mà kê loại này lắm thế, uống tận 1 tháng. Tất nhiên cũng có thể là họ dìm nhau, nhưng viện công đắt hơn hẳn. Sau vợ mình bị bệnh y như mình, cũng qua phòng khám ý cho nhanh thì cũng chỉ 700k, viện công thì gần 3 củ. Thế nên viện công tư cũng chả biết đâu mà lần.
Đi viện công cũng không nên đi khám dịch vụ nha các bác. Có hôm tôi vào 108 nghe bác sĩ thường chửi bác sĩ dịch vụ má ơi.
 
Xin quote thớt nay e bị, e tưởng bị vôi là nghi ngờ tirad 5 hết chứ. E đang bị thế siêu âm 2 chỗ đều nói bị vôi lấm tấm. Xong có fna 1 phát ở phòng khám kế bên ung bứu thì nói K rồi - tirad 9 điểm.
1xK3bm3.png
e trong nam. Lại là nam nên cũng bảo mình xui. Khoảng bao lâu thì e fna lại đc thím nhỉ, tính qua tâm anh fna 1 phát nữa cho chắc
AsBPJOY.png
chọc kim tế bào ra K thì 100% K. Còn siêu âm trc đó là TIRaDs 5 nữa thì cộng lại là 1000000% nhé.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Đi viện công cũng không nên đi khám dịch vụ nha các bác. Có hôm tôi vào 108 nghe bác sĩ thường chửi bác sĩ dịch vụ má ơi.
Có được chọn đâu mà ko khám hả fen. Đòi khám thường thì nó sẽ bắt chờ đến bao giờ không biết nhé, vì tất cả bác sĩ bận khám dịch vụ hết rồi.
 
1 câu chuyện bi hài của mình: hồi tết 2023 vừa xong t có bị trào ngược dạ dày nặng, đã uống thuốc của viện Đa khoa hà đông 3 tuần mà không khỏi. Đến mức trào lên họng tịt tiếng không nói năng được gì 1 tuần, phải bỏ hết mọi cuộc liên hoan

hôm 26 tết vào Hồng Ngọc Phúc Trường Minh khám mà chờ mất 1h, rõ khám tai mũi họng mà họ cho vào phòng tim mạch, rồi cho mình đi điện tim các kiểu.

lúc ý đã ốm lâu rồi không nói được cản trở giao tiếp làm mình rất khó chịu, mình cần được soi tai mũi họng và dạ dày chứ không phải điện tim, rõ ràng đăng ký khám tai mũi họng lại cho mình vào phòng tim. Sau khi thấy đơn đi điện tim, mình ra phản ánh với quầy thì 1 phần do mình nói không được nên người ta không nghe ra, 1 phần vì đứa ở quầy ngu si đần thấy bệnh nhân nói không ra tiếng còn cười cười rất láo, mình có tìm cây bút viết ra thì nó không đọc và không giải quyết cho

3 máu 6 cơn lên mình ném 1 nhát cái bộ hồ sơ ngay đấy cái bùm, cả 1 sảnh chờ quay lại nhìn bộ dạng mình hùng hổ chống nạnh chửi mà không có tiếng chỉ có khoa chân múa tay (khổ quá) :3 cứ như thành phần quấy rối trật tự công cộng vậy. mình hét lên là "không bao giờ quay lại cái viện này nữa" nhưng nó thành "ông ao ờ ay ại..." :3

sau đó mình vào viện đh y cắt polyp rồi uống thuốc thêm 1 tháng thì khỏi haiz
nói chung cái lần vào Hồng Ngọc đấy làm mình cảm giác họ chẳng quan tâm sk của mình chỉ chăm chăm vặt tiền
 
Năm ngoái ngã xe đầu ngõ gãy chân, lúc đấy gần nhà là thằng Tâm Anh. Thế là cố lết vào viện chụp chiếu hết hơn củ khám. Thằng ôn con bác sỹ trẻ măng kêu trường hợp của anh phải mổ với đặt thiết bị để gắn cố định xương. Nghe sợ vcl ra, xong mình gọi taxi sang luôn Việt Đức. Sang đấy chụp chiếu với khám rồi bó bột hết ko đến 1 củ. Bác sỹ bảo bó bột là khỏi thế là mình bó bột mất 1 tháng khỏi.
Sau quả này cạch mẹ mấy thằng viện tư luôn, dcm chúng nó, gãy chân có tí nó đòi đè ra mổ.
 
Thấy các thím tranh cãi quá nên mình góp mấy ý kiến về những bệnh viện mình từng kinh qua :
Trước hết mình nói luôn là mình ở HN và có bảo hiểm chất lượng cao mỗi ngày tổng được sử dụng là 5,5 tr nên gần như mình đi viện nào cũng không mất chi phí gì cả.
 • Cảm nhận đầu tiên là mình thấy những bệnh viện tư được gọi là vip như vinmec, việt pháp, hồng ngọc, thu cúc mình đều đi khám và nằm viện thì mình nằm ở việt pháp, vinmec rồi còn vợ mình nằm ở thu cúc và hồng ngọc rồi. Nhận xét chung là phục vụ ngon, giường nằm xịn nói chung là tận răng, ở việt pháp mình mệt mệt tí thì còn đẩy xe lăn đi khắp bệnh viện. Mình hơi ác cảm chút với thu cúc vì đợt vợ mình bị cúm A mệt gần xỉu mà vào buổi tối đội lễ tân ở đấy rất kém, đợi mãi không được khám nên mình phải chuyển vợ sang hồng ngọc.
 • Về chất lượng khám nói chung mình thấy không thể bằng mấy viện công lớn ở HN được, ốm đau sơ sơ nhiều tiền thì nên vào đây còn nếu chưa xác định được bệnh tốt nhất chịu khó lên viện công.
 • Về viện công thì mình hay đi khám ở viện Y HN, nhận xét là quá đông, mình toàn đi từ 5h sáng mà khám xong lấy thuốc cũng phải 12h, chưa nằm viện nên cũng không đánh giá được
 • Mình thạo nhất thì là viện phụ sản trung ương với nhi trung ương
Nhi trung ương thì nói thật mình cực kì ấn tượng với nó vì bé đầu nhà mình sinh non chạy vào Việt Nhật cho gần thì họ khuyên thực sự muốn tốt cho bé thì chuyển lên nhi trung ương, làm mình phi vội lên đó dù vk đã có dấu hiệu sinh, sợ gần chết. Ấn tượng thứ 2 là vk chuyển vào sinh là auto đứng ngoài hết cũng không ai ra báo là cần tiền bồi dưỡng bác sĩ gì cả, mặc định đến là vào đó lên thớt như nhau, sinh xong hôm sau y tá hỏi mình có muốn cảm ơn kíp phụ sinh không, mình hỏi bao nhiêu họ bảo chỉ cần 1,5 củ là được, mình vào và đưa giữa phòng luôn không có cảm giác bị ép. Ấn tượng thứ 3 là đăng kí phòng riêng ngay trong khoa đó luôn, mình nhớ là 1,5 tr/ ngày hay gì đó, cũng phục vụ tận nơi, ăn uống, vệ sinh cho mẹ cho con y tá đến phục vụ từ a-z không ai dám nặng nhẹ gì cả, Ấn tượng cuối cùng là con mình phải nằm lồng kính 1 tháng trời, không mất thêm 1 chi phí nào cả, bác sĩ còn không gặp nếu con mình không có vấn đề gì cần lưu ý. Đứa thứ 2 thì sinh đủ ngày và nên hầu như không vấn đề gì, cũng đặt phòng tự nguyện và được phục vụ chu đáo. Một điểm nữa là trong thời gian con mình nằm lồng kính nên mình phải đưa sữa 3 lần một ngày nên vào trong đấy chém gió khá nhiều, tất cả các ca trục trặc ở các viện tư đều đưa hết về đây, mình còn nhớ rõ một trường hợp sinh 3 ở tâm anh thì phải cũng trục trặc đưa về đây nhưng chỉ cứu được 1 bé, rồi có bé sinh non được 4 lạng nằm đó mấy tháng rồi giờ lên được gần 2 kí nhưng vẫn nằm lồng kính. Nên nói thật là dù ở viện tư có sướng thì mình vẫn khuyên mọi người có điều kiện nên cho con sinh ở C
 • Con mình sinh non nên hay ốm nên mình ra vào nhi trung ương suốt, trôm vía là giờ bé lớn nên đỡ hẳn, mình toàn vào khoa S quốc tế nên cảm nhận là rất đông, cảm giác ngộp luôn ấy nhưng thường thì từ lúc khám đến lúc có kết quả để được tư vấn thì mình thấy tối đa tầm 2h. Nếu bé không thực sự bị nặng thì họ sẽ cho về và thường xuyên hết giường ngay cả bị nặng cần vào viện ( nhưng nếu bạn có người quen thì sẽ sắp xếp được giường nhưng vẫn phải đợi). Vào viện rồi thì chắc khoa này là khoa tự nguyện, viện phí cao nên mình thấy nó chưa được bằng mấy viện tư nhưng cũng sẽ không có tình trạng nhân viên cộc cằn hay gì cả, vẫn nhẹ nhàng và mình thấy là khá chu đáo. Được cái là họ chuẩn đoán rất đúng bệnh, thường là 5 ngày là sẽ cho về.
 • Vụ thứ 3 tranh cãi ở đây là vụ nhổ răng, mình thì nhổ 4 cái răng ở răng hàm mặt trung ương chỗ bạch mai rồi, 1 lần mình nhổ 2 cái vì bác sĩ khuyên là đã nhổ nên nhổ 2 cái trên và dưới để tránh tụt lợi, mình nhổ thuốc tê thôi, răng mình chân răng phức tạp phải cưa răng nhưng thực sự trong đấy bác sĩ nhổ rất nhanh và mình không cảm thấy đau gì cả ( gây tê rất tốt), mình nhớ hình như bác sĩ nữ tên Nguyệt thì phải, ở đấy thấy toàn bác sĩ nữ. Mỗi răng ở đây mình thấy lấy giá 1,2 tr 1 răng, bao nhiêu răng cứ nhân lên từng ấy tiền.
Kết luận cuối cùng là mình ưu tiên bệnh viện công và nếu bạn vào được khoa tự nguyện, phòng tự nguyện thì mình thấy cũng không thua bệnh viện tư là bao nhưng được cái cực kì yên tâm. Xin hết.
Ông già mổ tuyến tiền liệt ở đại học Y HN đây
Tay nghề ok đấy, mổ xong ko bị tiểu són, không bị tiểu không tự chủ, dòng tiểu mạnh, ko bị thủng vỏ tuyến tiền liệt, ko bị đau dây thần kinh,... dù u xơ khá to, 104g lận. Nói chung là tay nghề tốt. Thấy ít biến chứng hơn so với viện tỉnh quê tôi, đợt nọ đưa ông già vào viện tỉnh nằm xông tiểu mấy hôm thấy có mấy ông cụ mổ xong bị đau dây thần kinh cũng hơi rén.
Phòng ốc sạch sẽ, điều hòa bật cả ngày đêm cả tòa nhà, điều dưỡng bác sĩ ok.
Vì là bệnh viện tuyến tỉnh của HN nên thông tuyến được, đi trái tuyến vẫn được max 50% (ông cụ xưa đánh tàu nên có bảo hiểm 100%). Nên bà con kéo lên khá là đông. Chứ nằm Bạch Mai, Việt Đức mà ko chuyển tuyến được chỉ có max 20% thôi.

Chỉ có điều ở đó họ cho về sớm quá, chắc bệnh nhân đông nên đủ ngày giờ là tống về sớm. Ông già nền tiểu đường, lại hay "nghịch ngợm" rồi đi lại các kiểu, chưa hồi phục hẳn như những người khác nên về nhà thì lại bị sốt nhiễm khuẩn ngược dòng, sốt cũng ko cao, lại nhập viện tỉnh điều trị thêm 3 ngày thì hết sốt, sang tuần sau là được về nhà.

Mình cũng có tìm hiểu thuốc men ông già ít nhiều, nên lúc ở đó có pặc co tranh luận bác sĩ luôn (tiểu đường, loạn thần), sau bác sĩ thấy kết quả đúng như mình nói nên ko dám ho he nữa.
C8TS4dK.gif
mấy ông bà đấy chỉ xét trên tổng quát là chính, còn mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ có đặc điểm khác nhau.
Nhất là khoa sức khỏe tâm thần viện ĐHY, mỗi bác sĩ một ý
7WQmpYj.gif
người này bảo ko được, người kia bảo được, coi thường quan sát trực tiếp của người nhà bệnh nhân, trong khi bệnh nhân thì đang cần phương án xử lý gấp, nên mình tự thực hiện đổi liều luôn
zhtgdqQ.gif
chứ ko thì hỏng cmn việc.
8JgyqcC.gif
Lúc về còn cho một đơn thuốc tâm thần khá ngớ ngẩn.
Theo t thấy case phức tạp đa bệnh nền thì ở đây phối hợp chậm chạp lắm, chắc họ cũng ít gặp. Sau mổ t phải tự điều chỉnh liều thuốc loạn thần để ông già nằm im (ông cụ bị rối loạn khí sắc sau đột quỵ), chứ chờ khoa SKTT cho người lên hội chuẩn (theo giờ hành chính) thì cũng mất 15 tiếng cmnl. Và chắc là ít kinh nghiệm trường hợp như này nên cũng ko có lời khuyên về sức khỏe tâm thần sau mổ, vào lúc khám trước khi mổ.
Ông già mổ xong ăn được có bát cháo mà họ vẫn tiêm insulin y chang như trước khi mổ, làm ông cụ bất ngờ tụt đường huyết sâu ban đêm sảng cmnl
7WQmpYj.gif
làm mình phải ép ông già ăn thêm, và cất mẹ nó viên thuốc tiểu đường được phát thêm đi cho đỡ tụt
7WQmpYj.gif
Bảo khoa nội tiết giảm liều insulin đi cũng méo giảm
7WQmpYj.gif

Nói chung tay nghề mổ ở đây cũng được, nuột nà đấy, nhưng trường hợp bệnh nhân đa bệnh nền, người nhà mà ko am hiểu bệnh tình và thuốc men thì sml ngay.
8JgyqcC.gif
 
Last edited:
Mình đào thớt lên xíu do có việc cần hỏi :adore:
Mình đang chuẩn bị đi khám tổng quát chuyên sâu, budget là tầm 10 triệu đổ xuống với các yêu cầu (chủ yếu là tầm soát ung thư):
 • Có siêu âm đủ từ ngực đến nội tạng
 • Có chụp phổi (để tầm soát ut)
 • Có xét nghiệm Afp (tầm soát ut gan)
 • Có nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày với đại tràng mình có thể mua thêm (nếu có trong gói càng tốt).
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giỏi, nhiều kinh nghiệm, ko để sót bệnh.
Vậy có viện tư nào đủ điều kiện để đi khám ko các thím? Tại mình dự sẽ làm khá nhiều, nên nghe viện công sợ đi hơi mệt :too_sad:
Chỉ viện công mới có nhé :byebye:
 
bvub thì các bs hay xếp theo acr tirads 2017
View attachment 2498166
Nam mà tirads 5 thì khả năng K rất cao rồi, vì nam ít bị, mà bị thì tỉ lệ ác cao hơn nữ.
FNA k thì tỉ lệ ác nó 99%, bác có thể đi check ở viện khác cũng được, vì K giáp sáng chọc chiều có kqua rồi, cũng ko phải đợi lâu. Bác chụp cái siêu âm với kqua GPB lên đây xem
View attachment 2498167
Nó nhiều loại vôi hóa: vôi hóa thô, pop, vi vôi hóa. Của bạn vi vôi hóa thì rất nghi ngờ K nhé, đặc biệt là nam mà Tirads 5 thì rất nghi ngờ ác tính (dù theo tây tỉ lệ 35℅).
Khi FNA ra ác tính thì gần như chắc chắn là ác tính rồi. Thậm chí nhiều case FNA ra lành tính nhưng hình ảnh rất nghi ngờ thì vẫn mổ thôi.
Ko nói nhưng hình ảnh của bác chắc là nhân đặc giảm âm, trục vuông góc, vôi hóa lấm tấm. Bác cứ inbox hình ảnh siêu âm tôi đánh giá lại cho.
2 bác làm bs à. Mình hỏi trường hợp mình tí.
Mình cũng gặp trường hợp giống như bác nevercry luôn. Đi khám ở hoàn mỹ --> tyrad 5 -- > yêu cầu fna.
Mà mình nghe chọc chọc sợ quá nên k chọc. Qua check thêm 2 bv nữa (1 công (ung bướu ĐN) +, 1 tư thì ra tyrad 3 --> đề nghị theo dõi chứ k có làm fna. Riêng bv tư thứ 3 mình hỏi thì bs khuyên là k nên chọc, vì hình ảnh khá lành tính + nếu u thì u tuyến giáp tiến triển chậm
Mình nghe theo đến nay khoảng được hơn 2 năm (6 tháng khám 1 lần) --> kích thước ổn định, chức năng tuyến giáp bình thường, hình ảnh vẫn tyrad 3.
Cho mình hỏi trường hợp mình có thể yên tâm là lành tính chưa 2 bác nhỉ?
Với trong cty mình có 1 bác k giáp, bác ấy bảo có cảm giác chọc fna làm bệnh tiến triển nhanh hơn. Theo 2 bác thì nhận định này đúng k nhỉ?. Fna nó có làm u lành thành ác, và bệnh tiến triển nhanh hơn k nhỉ?
 
2 bác làm bs à. Mình hỏi trường hợp mình tí.
Mình cũng gặp trường hợp giống như bác nevercry luôn. Đi khám ở hoàn mỹ --> tyrad 5 -- > yêu cầu fna.
Mà mình nghe chọc chọc sợ quá nên k chọc. Qua check thêm 2 bv nữa (1 công (ung bướu ĐN) +, 1 tư thì ra tyrad 3 --> đề nghị theo dõi chứ k có làm fna. Riêng bv tư thứ 3 mình hỏi thì bs khuyên là k nên chọc, vì hình ảnh khá lành tính + nếu u thì u tuyến giáp tiến triển chậm
Mình nghe theo đến nay khoảng được hơn 2 năm (6 tháng khám 1 lần) --> kích thước ổn định, chức năng tuyến giáp bình thường, hình ảnh vẫn tyrad 3.
Cho mình hỏi trường hợp mình có thể yên tâm là lành tính chưa 2 bác nhỉ?
Với trong cty mình có 1 bác k giáp, bác ấy bảo có cảm giác chọc fna làm bệnh tiến triển nhanh hơn. Theo 2 bác thì nhận định này đúng k nhỉ?. Fna nó có làm u lành thành ác, và bệnh tiến triển nhanh hơn k nhỉ?
Một cái Ti-rads 3 và Ti-rads 5 hình ảnh nó hoàn toàn khác nhau, với bản thân mình siêu âm hơn 10 năm nay thì ko thể nào nhầm lẫn T3 với T5 dc.
Trường hợp của bác theo mình là T3 rồi, mà T3 trong vòng 2 năm ko tiến triển gì thì gần như 100% sẽ lành tính (Theo y khoa vẫn có khả năng rất thấp ác tính, nhưng mình siêu âm lẫn FNA hơn chục năm nay thì chưa thấy T3 ác tính bao giờ).
Còn trong trường hợp của bạn bạn bảo FNA làm bệnh tiến triển nhanh hơn là có ý đúng trong trường hợp đó là ung thư, tuy nhiên nếu đã là ung thư thì thường người ta sẽ mổ luôn chứ ko để im theo dõi đâu nên làm sao lây lan dc nữa. Vấn đề ở đây là nhận định dc là K hay ko K mà thôi.
PS: Gần đây ngồi với mấy anh chị em CK1, thạc sỹ thấy bảo siêu âm ở các bv lớn giờ toàn là học viên hoặc nội trú non làm thôi, bảo sao nhận định siêu âm sai nhiều thế (_ _")
Nọ cho 1 em gái sinh năm 96 vào YHN để xử lý 1 cái T5, lên ấy chắc học viên làm hay sao ấy mà bảo T3 về đi ko cần chọc @@. May mà nó tin tưởng mình nên vào 108 chọc FNA thì ra K thể nhú và mổ luôn. Lý do toàn học viên làm là vì các bs cứng nghỉ việc cmn hết rồi.
 
Last edited:
Một cái Ti-rads 3 và Ti-rads 5 hình ảnh nó hoàn toàn khác nhau, với bản thân mình siêu âm hơn 10 năm nay thì ko thể nào nhầm lẫn T3 với T5 dc.
Trường hợp của bác theo mình là T3 rồi, mà T3 trong vòng 2 năm ko tiến triển gì thì gần như 100% sẽ lành tính (Theo y khoa vẫn có khả năng rất thấp ác tính, nhưng mình siêu âm lẫn FNA hơn chục năm nay thì chưa thấy T3 ác tính bao giờ).
Còn trong trường hợp của bạn bạn bảo FNA làm bệnh tiến triển nhanh hơn là có ý đúng trong trường hợp đó là ung thư, tuy nhiên nếu đã là ung thư thì thường người ta sẽ mổ luôn chứ ko để im theo dõi đâu nên làm sao lây lan dc nữa. Vấn đề ở đây là nhận định dc là K hay ko K mà thôi.
PS: Gần đây ngồi với mấy anh chị em CK1, thạc sỹ thấy bảo siêu âm ở các bv lớn giờ toàn là học viên hoặc nội trú non làm thôi, bảo sao nhận định siêu âm sai nhiều thế (_ _")
Nọ cho 1 em gái sinh năm 96 vào YHN để xử lý 1 cái T5, lên ấy chắc học viên làm hay sao ấy mà bảo T3 về đi ko cần chọc @@. May mà nó tin tưởng mình nên vào 108 chọc FNA thì ra K thể nhú và mổ luôn. Lý do toàn học viên làm là vì các bs cứng nghỉ việc cmn hết rồi.
Cảm ơn bác nhiều nha. Nghe bác nói mình cũng yên tâm hơn nhiều bác ạ.
Đợt trước cách đây tầm 5 tháng ( tức là sau khi phát hiện lần đầu tầm 1 năm rưỡi), m có khám sức khoẻ cty, khám ở 1 bv tư của tỉnh, mình cũng nhờ họ siêu âm kĩ tuyến giáp --> kết luận ra tirad 4. Hình siêu âm mình có up kèm, bác xem thử giúp mình xem nhé.
Sau mình lo quá nên sắp xếp về bệnh viện mình theo khám định kì (BV ung bướu ĐN), họ vẫn kết luận là tyrad 3 như cũ. Lúc đó mới thấy yên tâm hơn bác à.Hình ảnh khám tại UB ĐN thì hiện tại m k có chụp ở đây bác à.
Còn anh đồng nghiệp mình nói fna làm bệnh tiến triển nhanh hơn, hiện tại thì ảnh mổ rồi. Nhưng bị di căn bác à. Lâu lâu vẫn phải uống iod. Mỗi lần uống k ăn được gì nhiều cả. thấy tội lắm. :(
 

Attachments

 • 20240526_102335.jpg
  20240526_102335.jpg
  230.4 KB · Views: 5
2 bác làm bs à. Mình hỏi trường hợp mình tí.
Mình cũng gặp trường hợp giống như bác nevercry luôn. Đi khám ở hoàn mỹ --> tyrad 5 -- > yêu cầu fna.
Mà mình nghe chọc chọc sợ quá nên k chọc. Qua check thêm 2 bv nữa (1 công (ung bướu ĐN) +, 1 tư thì ra tyrad 3 --> đề nghị theo dõi chứ k có làm fna. Riêng bv tư thứ 3 mình hỏi thì bs khuyên là k nên chọc, vì hình ảnh khá lành tính + nếu u thì u tuyến giáp tiến triển chậm
Mình nghe theo đến nay khoảng được hơn 2 năm (6 tháng khám 1 lần) --> kích thước ổn định, chức năng tuyến giáp bình thường, hình ảnh vẫn tyrad 3.
Cho mình hỏi trường hợp mình có thể yên tâm là lành tính chưa 2 bác nhỉ?
Với trong cty mình có 1 bác k giáp, bác ấy bảo có cảm giác chọc fna làm bệnh tiến triển nhanh hơn. Theo 2 bác thì nhận định này đúng k nhỉ?. Fna nó có làm u lành thành ác, và bệnh tiến triển nhanh hơn k nhỉ?
1. Về việc xếp tirads:
S.a là nhân định có phần thiên về chủ quan của người làm, tuy có hướng dẫn xếp hạng nhưng có 1 số cái rất khó, ko chuyên khó phân biệt đc. Một số bv giờ thiếu chuyên gia lắm, toàn ko có chó bắt mèo ăn cức, bs s.a có cchn cái đã muốn nghỉ mất tiêu, vì ra làm ngoài thu nhập cao hơn, ko trực gác. Vì thế ước lượng nguy cơ ác tính cũng chỉ là tương đối, cần xem xét cụ thể trên từng bn.
T3 mà trên 2.5 cm thì cũng có khuyến cáo chọc rồi, trong khi T5 mà nhỏ dưới 10 mm thì theo dõi vẫn là phương án chấp nhận được (nếu vị trí u thích hợp). Nếu 2 năm qua mà u vẫn ổn định, khả năng ác tính theo mình thấp, mình cứ lấy mốc T3 là 2% ác tính đi, bác theo dõi thêm cũng đc.
2. Về việc FNA làm bệnh tiến triển nhanh hơn.
Về lý thuyết là có, vì khi đã chọc vào nhân ác thì có nguy cơ gieo rắc tế bào theo lỗ chọc, nhưng tỉ lệ rất thấp. Lỗ chọc càng to dễ di căn hơn (ví dụ lỗ nội soi ổ bụng, lỗ mở dẫn lưu màng phổi..1tg sau thấy nó di căn theo đó, dù cũng mổ, hoá đầy đủ). Trong TH tuyến giáp thì cũng ít đáng ngại, vì đa phần K dạng nhú, vẫn có thể điều trị ổn.
IMG_20240526_103228.jpg

3. Chọc kim có làm lành -> ác ko?.
Mình chưa đọc đc cas lâm sàng nào báo cáo vấn đề này, nhưng theo mình thì ntn: 1 khối u, ko phải tất cả các tế bào đều ác, có chỗ lành, có chỗ giáp biên, có ổ thì ác tính.. (giống quả táo hư, thường nó hư 1 chỗ trước khi hỏng toàn bộ). Vậy nên vấn đề thường gặp nhất là khi chọc thì chọc vào nhóm tb lành -> đọc là lành. Nhưng sau đó vì lý do gì # đem đi mổ (do u vỡ, u chèn ép ...), khi cắt tất cả các lát mỏng ra làm GPB -> phát hiện ung thư.
Độ nhạy của chọc kim nhỏ (FNA) chỉ # 74% -> tức là tỉ lệ âm giả 26%, đôi lúc do bận hay do gì đó mà bs giải thích ko thấu chỗ này -> kiện cáo, đánh giá sai bs cũng từ chỗ này.
 
1. Về việc xếp tirads:
S.a là nhân định có phần thiên về chủ quan của người làm, tuy có hướng dẫn xếp hạng nhưng có 1 số cái rất khó, ko chuyên khó phân biệt đc. Một số bv giờ thiếu chuyên gia lắm, toàn ko có chó bắt mèo ăn cức, bs s.a có cchn cái đã muốn nghỉ mất tiêu, vì ra làm ngoài thu nhập cao hơn, ko trực gác. Vì thế ước lượng nguy cơ ác tính cũng chỉ là tương đối, cần xem xét cụ thể trên từng bn.
T3 mà trên 2.5 cm thì cũng có khuyến cáo chọc rồi, trong khi T5 mà nhỏ dưới 10 mm thì theo dõi vẫn là phương án chấp nhận được (nếu vị trí u thích hợp). Nếu 2 năm qua mà u vẫn ổn định, khả năng ác tính theo mình thấp, mình cứ lấy mốc T3 là 2% ác tính đi, bác theo dõi thêm cũng đc.
2. Về việc FNA làm bệnh tiến triển nhanh hơn.
Về lý thuyết là có, vì khi đã chọc vào nhân ác thì có nguy cơ gieo rắc tế bào theo lỗ chọc, nhưng tỉ lệ rất thấp. Lỗ chọc càng to dễ di căn hơn (ví dụ lỗ nội soi ổ bụng, lỗ mở dẫn lưu màng phổi..1tg sau thấy nó di căn theo đó, dù cũng mổ, hoá đầy đủ). Trong TH tuyến giáp thì cũng ít đáng ngại, vì đa phần K dạng nhú, vẫn có thể điều trị ổn.
View attachment 2512451
3. Chọc kim có làm lành -> ác ko?.
Mình chưa đọc đc cas lâm sàng nào báo cáo vấn đề này, nhưng theo mình thì ntn: 1 khối u, ko phải tất cả các tế bào đều ác, có chỗ lành, có chỗ giáp biên, có ổ thì ác tính.. (giống quả táo hư, thường nó hư 1 chỗ trước khi hỏng toàn bộ). Vậy nên vấn đề thường gặp nhất là khi chọc thì chọc vào nhóm tb lành -> đọc là lành. Nhưng sau đó vì lý do gì # đem đi mổ (do u vỡ, u chèn ép ...), khi cắt tất cả các lát mỏng ra làm GPB -> phát hiện ung thư.
Độ nhạy của chọc kim nhỏ (FNA) chỉ # 74% -> tức là tỉ lệ âm giả 26%, đôi lúc do bận hay do gì đó mà bs giải thích ko thấu chỗ này -> kiện cáo, đánh giá sai bs cũng từ chỗ này.
Mình hiểu rồi bác nhé. Vậy anh bạn đồng nghiệp mình chỉ cảm giác thôi nhưng cũng có phần đúng đó chứ.
Cảm ơn bác nhiều nhé 😀
 
Mình hiểu rồi bác nhé. Vậy anh bạn đồng nghiệp mình chỉ cảm giác thôi nhưng cũng có phần đúng đó chứ.
Cảm ơn bác nhiều nhé 😀
Cơ thể người nó kỳ diệu lắm, các bs ung thư giờ cũng như thợ sửa ống nước..đang đi bịt chỗ xì, xì chỗ nào bịt chỗ đó..đôi khi tội nghiệp vãi.
Mình gặp 2 cas, 1 cas cd K gan (theo t.c byt, afp > 30.000, ct u 6cm điển hình), từ 2018..hồi đó cả CR, cũng như viện mình nghĩ chắc đc dăm tháng. Bẵng tới gần đây đầu 2024, mình đc khoa khác mời đi h.c vấn đề nội khoa, vô tình trúng ngay bn đó, lúc này siêu âm u còn 2cm, afp ko tăng?? Hỏi kỹ thì bn cũng chả trị gì thêm, xác định đi nên về uống linh tinh. Cas này mà họ bảo uống đu đủ đực, xạ đen gì đó thì xung quanh chắc cũng tin sái cổ.
Còn 1 bn quen nữa, từ 2016, xuất hiện cái khối u ở phổi, bn cũng ko muốn điều trị, chỉ dùng fucoidan 1 tg xong ngưng. Sau đó bệnh cứ tiến triển theo từng đợt nhập viện -> gan -> lách -> buồng trứng -> ra da (tới đây mình xin phép bn sinh thiết cục ở da, thì kqua là carcinoma (ung thư) chưa rõ nguồn gốc. Một bn ung thư ko điều trị đặc hiệu, tg phát hiện di căn đầu tiên là 2021, hơn 3 năm rồi vẫn tạm ổn (ăn uống đc, sinh hoạt tạm, chỉ có đau nhức nhiều).
Tb ung thư nó cũng giống tội phạm trong xh, có thành phần thì cũng thật bất hảo, có tp tuy phạm tội, nhưng ẩn sâu bên trong vẫn có phần thiện lương 😅, nên mỗi cá thể bn là duy nhất, ko giống ai..hiện tại ở mình điều trị là theo mẫu lớn, tức là thử nghiệm trên mấy ngàn người thấy ổn -> áp dụng đại trà. Hi vọng y học phát triển hơn, để áp dụng cá thể hoá điều trị tốt hơn..
P/s: Sáng chủ nhật lan man tí, ae đọc vui thôi nha. Đây chỉ là quan điểm cá nhân, ko chịu trách nhiệm khi áp dụng mà chưa tham khảo bs điều trị trực tiếp.
 
Last edited:
 • Mình là bác sĩ đã từng làm đủ các tuyến, bệnh viện tư ở miền Bắc, hiện tại đang làm ở một phòng khám tư tương đối vừa ý với mình.
 • Có một vấn đề rất nghiêm trọng và rất vô đạo đức từ lâu đã tồn tại ở ngành y tư nhân đặc biệt tồn tại ở Hà Nội mà mình quá bức xúc nên muốn nói cho mọi người biết.
Mọi người hay nói du lịch VN ăn xổi, chém dc ai thì chém thì nhiều PK tại HN cũng vậy.
- Nay có 1 bệnh nhân nữ đến với mình để kiểm tra lại u tuyến giáp, kinh nghiệm nhìn thấy nó rất lành tính, chỉ có vài nốt vôi hóa thô (vôi hóa lành tính) nên mình mới hỏi là bác đã chọc kim nhỏ vào u đấy để xét nghiệm lành tính hay ác tính chưa. Bệnh nhân kể là cũng ko biết là lành hay ác vì ban đầu lên PK ung bứu Hưng V...chọc ra bảo ác tính và phải mổ tốn 60 củ, do ko có tiền nên cô ấy ko mổ và đi khám lại tại 4 bệnh viện công lớn tại HN. Kết quả các lần chọc lại đều là lành tính.
Với sự việc như vậy+ nhiều năm kinh nghiệm làm việc+ cũng đã nghe nói một vài case tại địa phương mình giống như cô ấy, mình rất nghi ngờ PK đó cố tình móc nối với đội giải phẫu bệnh để cố tình bịa ra bệnh nhân bị ung thư để mổ lấy tiền, đặc biệt là tuyến giáp bởi vì các nguyên nhân sau:
+ Mổ tuyến giáp rất đơn giản, cắt 1 bên tuyến giáp sẽ ko ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nên cố tình nói K để mổ lấy tiền. Thậm chí cắt 2 bên cũng ko sao, có thuốc bổ sung hóc môn tuyến giáp hằng ngày bù lại.
+ Khi mổ cắt xong rồi thì chẳng còn bằng chứng nó là lành hay ác nữa, người mổ cứ bảo là mổ tốt nên chữa lành dc ung thư ==> vừa có tiền vừa có tiếng, nhưng thực tế bn có bị làm sao đéo đâu mà di căn dc.
- Thực tế ngoài tuyến giáp này ra thì rất nhiều bn ở các địa phương lên HN bị chặt chém một cách vô đạo đức, ngày xưa điển hình là các vụ cắt bao quy đầu (30-40 triệu) nhưng mấy năm trước bị dẹp đi nhiều rồi, giờ thì rộ lên phong trào cắt tuyến giáp như này.
ĐM (chửi thề) ngày xưa tôi làm trên HN cũng dc dụ làm như thế nên biết, nhưng tôi say đéo, cứ đúng bệnh tôi làm.
Chỉ là ko ngờ nó có thể vô đạo đức vô nhân tính như vậy (nếu phán đoán tôi là đúng, khả năng tôi 99% đúng nhé), ăn tiền trên xương máu con người tôi đéo thể làm dc. Chỉ cay hộ cho bệnh nhân và cũng cay cho bản thân, làm tốt làm đúng nhiều khi còn bị bệnh nhân nói này nói nọ.

- Thế nên anh em muốn khám bệnh thì cứ vào các bv to mà khám: Việt Đức, Đại học YHN, K TW, Bạch Mai...còn viện tư thì có Tâm Anh, Vicmec. Nó đông nó lâu nhưng hầu như các thầy ở đó có nhiều lương tâm.
cùng là người làm chuyên môn sao thím không xin bà bệnh nhân cái tờ giải phẫu bệnh tế bào bên bv nào bảo dương tính ấy chụp lên xem sao? che tên là được. Cùng khối u đó, chọc 10 lần mà 1 lần bảo ung thư thì nó là ung thư.
Lúc mổ người ta làm giải phẫu bệnh tức thì, ung thư thì cắt hết + vét hạch cổ, không ung thư thì cắt 1 thùy. Dù ung thư tuyến giáp không quá nguy hiểm nhưng trong đó cũng có những loại như ung thư thể tủy khá xấu.
làm nghề y cẩn trọng lời nói, ngay cả có giải phẫu bệnh cũng vãn có thể có sai sót do nhiều nguyên nhân. Nên hạn chế quy chụp.
Nhưng cá nhân mình cũng khuyên đến bệnh viện lớn hơn là phòng khám tư. Nghề Y mà dính đến kinh tế sẽ có xu thế méo mó nghề nghiệp. Vậy thôi :shame:
 
cùng là người làm chuyên môn sao thím không xin bà bệnh nhân cái tờ giải phẫu bệnh tế bào bên bv nào bảo dương tính ấy chụp lên xem sao? che tên là được. Cùng khối u đó, chọc 10 lần mà 1 lần bảo ung thư thì nó là ung thư.
Lúc mổ người ta làm giải phẫu bệnh tức thì, ung thư thì cắt hết + vét hạch cổ, không ung thư thì cắt 1 thùy. Dù ung thư tuyến giáp không quá nguy hiểm nhưng trong đó cũng có những loại như ung thư thể tủy khá xấu.
làm nghề y cẩn trọng lời nói, ngay cả có giải phẫu bệnh cũng vãn có thể có sai sót do nhiều nguyên nhân. Nên hạn chế quy chụp.
Nhưng cá nhân mình cũng khuyên đến bệnh viện lớn hơn là phòng khám tư. Nghề Y mà dính đến kinh tế sẽ có xu thế méo mó nghề nghiệp. Vậy thôi :shame:
Tôi đưa lên đây là cảnh báo cho anh em Vozer thôi, chứ muốn nổi tiếng tôi đã đưa lên FB chứ vào công nghệ diễn đàn IT nói về ngành y làm quái gì.
Vấn đề ở đây là ko phải là 1 lần như vậy mà tôi có vài bệnh nhân như thế rồi. Ngay ở trên vừa nãy cũng có 1 vozer bảo đó, bv đó bảo T5 trong khi đến các bv lớn khác lại là T3. Nói thẳng ra nhé, ko thể nào nhầm T3-T5 dc trừ khi cố tình hoặc chuyên môn quá kém.
Thêm nữa tôi đăng lên cũng chỉ ở mức cảnh báo anh em nên vào các bv lớn hoặc kiểm tra lại khi có kết luận ko tốt mà đòi mổ ngay ở các pk, bv tư, chứ tôi ko quy chụp lẫn khẳng định các bv tư đó làm như vậy.
 
Back
Top