tin tức Chạy xe đạp điện vi phạm nồng độ cồn, bị xử lý như thế nào?

Cryolite 4

Senior Member

Người đi xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông nếu vi phạm nồng độ cồn sẽ bị xử phạt từ 80.000 – 600.000 đồng.

Ở địa phương tôi, nhiều gia đình có mua xe đạp điện cho các con đi học. Hiện, cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn gắt, tôi thấy nhiều người hay mượn xe đạp điện của con đi nhậu. Bạn bè tôi còn khuyên nhau rằng nên đầu tư thêm xe đạp điện, để yên tâm hơn vì cảnh sát giao thông cũng ít khi chú ý đến, mà lỡ có bị xử phạt thì mức phạt nhẹ hơn.

Vậy đi xe đạp có bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn không, mức phạt bao nhiêu? Nếu bị xử phạt có bị tạm giữ xe hoặc bị phạt bổ sung bằng những hình thức nào? Mức phạt xe đạp điện có khác gì so với xe đạp thông thường.

Bạn đọc Thế Quang.

Luật sư tư vấn

Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Trưởng văn phòng Luật sư Quốc Tuấn), theo điều 8 Nghị định 100 năm 2019 quy định người đi xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện cũng sẽ bị kiểm tra nồng độ cồn như các loại xe máy và ô tô. Tuy nhiên, mức phạt của xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện thấp hơn so với các loại xe máy, ô tô.

Chạy xe đạp điện vi phạm nồng độ cồn, bị xử lý như thế nào?- Ảnh 1.
Luật sư Bùi Quốc Tuấn
NVCC

Cụ thể, người vi phạm sẽ phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng, đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu, hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu, hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng, đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu, hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu, hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng, đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu, hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu, hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ngoài ra, căn cứ khoản 1 điều 82 Nghị định 100 năm 2019, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện của người vi phạm nồng độ cồn tối đa đến 7 ngày, trước khi ra quyết định xử phạt.

Trường hợp người chạy xe cố tình không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của cảnh sát giao thông, hoặc có hành vi chống đối thì bị phạt tiền ở mức cao nhất. Đồng thời, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội như tội chống người thi hành công vụ, tội gây rối trật tự công cộng…
 
Đã ra luật phải ra cho đủ trường hợp các loại xe, và cả đi bộ, sắp đến sẽ có luật:
- Đi bộ nhưng có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt ... :sweat:
 
Back
Top