Chủ cà phê xoay đủ cách để giữ giá trước cơn bão giá nguyên liệu

lemons

Senior Member
Trước cơn bão tăng giá nguyên liệu, nhiều chủ quán cà phê tại TP.HCM tìm cách xoay xở để giữ giá bằng việc bán thêm món ăn kèm, món nước mới hoặc chấp nhận giảm lợi nhuận.

Giá cà phê nhân vượt mốc 100.000 đồng/kg đã đẩy giá cà phê nguyên liệu trong nước tăng, gây áp lực đến giá bán của mỗi ly cà phê. Dù vậy, hầu hết các chủ quán cà phê tại TP.HCM vẫn đang cố gắng xoay xở để giữ giá bán.

Chưa dám tăng giá cà phê vì sợ mất khách

Trong nhiều ngày qua, dù truyền thông liên tục thông tin giá cà phê nhân tăng cao nhưng anh Phan Tú (Gò Vấp, TP.HCM) cho biết giá một ly cà phê ở quán anh thường uống vẫn đang giữ nguyên ở mức 20.000 đồng/ly đối với đen đá và 25.000 đồng/ly đối với bạc xỉu, hoặc cà phê sữa.

ca-phe-423.jpg.webp

Dù giá nguyên liệu đầu vào tăng nhưng chủ quán cà phê tại TP.HCM vẫn không dám tăng giá vì sợ mất khách. Ảnh: THU HÀ

"Nếu có tăng giá trong khoảng 1-2 ngàn, tôi nghĩ cũng chấp nhận được, bởi giá nguyên liệu tăng thì về lâu dài chủ quán chắc cũng phải tăng giá bán"- anh Tú bày tỏ. Chị Nguyễn An, chủ tiệm cà phê Blue Cafe (quận 11) cho biết việc tăng giá bán vốn rất nhạy cảm nên chị thà giảm lợi nhuận còn hơn tăng giá bán để mất khách.

"Tháng trước, phía công ty cung ứng cà phê đã thông báo tăng 10.000 đồng/kg đối với cà phê hạt cả Robusta lẫn Arabica. Mức tăng này hiện vẫn nằm trong khả năng xoay xở của quán, nên chúng tôi quyết định không tăng giá mỗi ly cà phê bán ra" - chị An nói.

Trong khi đó, một chủ quán cà phê khác tại Tân Bình thừa nhận dù hiện nay giá nguyên liệu đã tăng ít nhất 10.000 đồng/kg nhưng nhìn vào tỉ lệ sử dụng thực tế trên từng ly lại tác động không quá lớn. Ông Nguyễn Đình Tùng, đồng sáng lập chuỗi cà phê The Bunny Coffee cũng cho hay hiện giá bán các thức uống tại chuỗi không thay đổi do chủ động được nguồn hàng từ đầu.

"Từ đầu vụ, thời điểm cà phê ngon nhất, chúng tôi đã có kế hoạch nhập đủ nguồn hàng dự kiến bán trong một năm. Chính vì thế, chuỗi ít bị ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu hiện nay, do đó giá bán sản phẩm ở Bunny không thay đổi" - ông Tùng nói.

Nhà sáng lập chuỗi Bunny Coffee cũng nhìn nhận thị trường cà phê vốn rất nhạy cảm với việc thay đổi giá bán. Do đó, các nhà kinh doanh cần đánh giá một cách kỹ lưỡng trước khi thay đổi giá bán, tránh gây ảnh hưởng tới tâm lý tiêu dùng. Tương tự, theo ghi nhận của PV, tại một số chuỗi lớn như Highland, The Coffee House, Phúc Long... giá bán các sản phẩm cà phê và thức uống có sử dụng cà phê vẫn giữ nguyên trong suốt thời gian qua.

Dù vậy, một số quán cà phê di động ven đường trên tuyến Phạm Văn Bạch và Cộng Hòa (Tân Bình) đã tăng nhẹ 1.000 đồng/ly cà phê sữa và bạc xỉu từ 13.000 đồng lên 14.000 đồng/ly.
 
350k/kg, 1 ly 18.5-19gr ~ 7k (bao gồm cả hao hụt)
ngày 2 ly, đỡ được 20k/ngày,
1 năm là lại vốn tiền máy pha tại nhà
Tôi đang có 1 quán, bán 15-20k/ly cf đen, sữa.
Cách đây 1 năm, tôi mua 130k/kg, giờ giá tôi mua là 160k/kg (70R-30A).
Khối lượng dùng là 18gr/ly (Trước), h thì tôi cho tầm 16->16.5gr/ly. 1 ngày 150ly -> 4.500ly/tháng
-> Khối lượng dùng 1 tháng trc khi tăng giá: 81kg -> 10.530k
-> Khối lượng dùng 1 tháng trc sau tăng giá: 74.25kg -> 11.880k
-> Chênh nhau 1.350k/tháng -> mất 16tr200/năm.
Tất nhiên tôi vẫn lời, chỉ là ít hơn thôi. Thà giảm lại 1 chút, cf dở hơn 1 xíu, nhưng quyết tâm ko lên giá.
 
Tôi đang có 1 quán, bán 15-20k/ly cf đen, sữa.
Cách đây 1 năm, tôi mua 130k/kg, giờ giá tôi mua là 160k/kg (70R-30A).
Khối lượng dùng là 18gr/ly (Trước), h thì tôi cho tầm 16->16.5gr/ly. 1 ngày 150ly -> 4.500ly/tháng
-> Khối lượng dùng 1 tháng trc khi tăng giá: 81kg -> 10.530k
-> Khối lượng dùng 1 tháng trc sau tăng giá: 74.25kg -> 11.880k
-> Chênh nhau 1.350k/tháng -> mất 16tr200/năm.
Tất nhiên tôi vẫn lời, chỉ là ít hơn thôi. Thà giảm lại 1 chút, cf dở hơn 1 xíu, nhưng quyết tâm ko lên giá.
tăng giá phát là khéo không còn lời nữa ấy chứ anh nhỉ
ZJqL4rW.png
 
tăng giá phát là khéo không còn lời nữa ấy chứ anh nhỉ
ZJqL4rW.png
Vẫn lời ấy anh. Vì dù sao, nó vẫn chiếm tỉ lệ theo giá thành thấp. Chiếm 10 -> 17%. TB là 15%, nên vẫn tạm ổn. Chỉ có nước giải khát lên, lúc đó mới mệt (Giá nhập chiếm 36% - 50% giá bán)
Nhà pha máy thấy ngon hơn vì cf là fine ro + ara

Cf 20k ngoài toàn ro giá rẻ thôi
Tôi thì thấy, nếu như ở nhà mà máy xay ok (Xay phát pha luôn), hạt cf sau khi xay ra mịn đạt, máy pha đạt đúng áp suất, cf pha ra bọt tốt là đẹp.
Tỉ lệ chỉ cần 70R-30A là oki. Chứ cf A ngon xịn, máy dỏm thì cũng bỏ.
 
Vẫn lời ấy anh. Vì dù sao, nó vẫn chiếm tỉ lệ theo giá thành thấp. Chiếm 10 -> 17%. TB là 15%, nên vẫn tạm ổn. Chỉ có nước giải khát lên, lúc đó mới mệt (Giá nhập chiếm 36% - 50% giá bán)

Tôi thì thấy, nếu như ở nhà mà máy xay ok (Xay phát pha luôn), hạt cf sau khi xay ra mịn đạt, máy pha đạt đúng áp suất, cf pha ra bọt tốt là đẹp.
Tỉ lệ chỉ cần 70R-30A là oki. Chứ cf A ngon xịn, máy dỏm thì cũng bỏ.
nhà xài HC600 xay vô tư
 
Mấy tin vớ vẩn, cà phê rang xoay hay các thể loại cà phê là số khách, số ly chứ có tăng giá cà phê gấp 3 cũng chả hờ hấn
 
Tôi đang có 1 quán, bán 15-20k/ly cf đen, sữa.
Cách đây 1 năm, tôi mua 130k/kg, giờ giá tôi mua là 160k/kg (70R-30A).
Khối lượng dùng là 18gr/ly (Trước), h thì tôi cho tầm 16->16.5gr/ly. 1 ngày 150ly -> 4.500ly/tháng
-> Khối lượng dùng 1 tháng trc khi tăng giá: 81kg -> 10.530k
-> Khối lượng dùng 1 tháng trc sau tăng giá: 74.25kg -> 11.880k
-> Chênh nhau 1.350k/tháng -> mất 16tr200/năm.
Tất nhiên tôi vẫn lời, chỉ là ít hơn thôi. Thà giảm lại 1 chút, cf dở hơn 1 xíu, nhưng quyết tâm ko lên giá.
Độn bắp vào anh hehe
 
Tôi đang có 1 quán, bán 15-20k/ly cf đen, sữa.
Cách đây 1 năm, tôi mua 130k/kg, giờ giá tôi mua là 160k/kg (70R-30A).
Khối lượng dùng là 18gr/ly (Trước), h thì tôi cho tầm 16->16.5gr/ly. 1 ngày 150ly -> 4.500ly/tháng
-> Khối lượng dùng 1 tháng trc khi tăng giá: 81kg -> 10.530k
-> Khối lượng dùng 1 tháng trc sau tăng giá: 74.25kg -> 11.880k
-> Chênh nhau 1.350k/tháng -> mất 16tr200/năm.
Tất nhiên tôi vẫn lời, chỉ là ít hơn thôi. Thà giảm lại 1 chút, cf dở hơn 1 xíu, nhưng quyết tâm ko lên giá.
fen pha máy hay pha phin ấy
 
Anh uống cái gì mà 50k? Tôi ở Sài Gòn ly cf có 22k bưng tận nơi
Cafe quán mấy em xì tin :d

Dưới tui thì HighLand vẫn 29k,
Cafe pha tay gần nhà 15k, cafe pha máy thị trấn 15k, pha máy thị xã 20k.

Tất cả đều là cafe sữa.
 
Hầu hết mấy quán cafe nó pha cà phê, trà, lipton bằng mấy ca nhựa ko đấy. Vì nó pha một lần là pha với số lượng lớn. Khách gọi thì chỉ cần rót ra ly rồi thêm đá vào thôi. Bởi vậy đi mấy quán cafe nhiều vô rồi bị nhiễm vi nhựa.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Back
Top