Chủ tịch Hạ viện Mỹ đương đầu mưu toan phế truất

4 More Years

Senior Member

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene đã nộp kiến nghị bãi nhiệm Chủ tịch Johnson sau khi ông chủ trì việc thông qua đạo luật ngân sách trị giá 1.200 tỉ USD, cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden hoạt động hết năm tài khóa 2024.

Động thái của nữ nghị sĩ cho thấy tình trạng chia rẽ sâu sắc hơn trong nội bộ đảng Cộng hòa. Kể từ khi nhậm chức, ông Johnson phải tìm cách lèo lái Hạ viện Mỹ vượt qua những xung đột lợi ích, và cùng lúc phải duy trì được sự đoàn kết của đảng Cộng hòa trong các vấn đề cần tranh thủ quyền lợi trước đảng Dân chủ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đương đầu mưu toan phế truất- Ảnh 1.
Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene đã nộp kiến nghị bãi nhiệm Chủ tịch Johnson

Reuters
Tuy nhiên, thỏa thuận ngân sách được ông Johnson ủng hộ làm trầm trọng hơn căng thẳng giữa các phe khác nhau của đảng Cộng hòa. Một số thành viên thuộc cánh cực hữu, trong đó có bà Greene, cho rằng ông đã thông qua đạo luật mà không gây đủ sức ép để buộc đảng Dân chủ cân nhắc các vấn đề như an ninh biên giới Mỹ - Mexico.

Những gì đang diễn ra tại Hạ viện Mỹ gợi nhắc đến vụ phế truất người tiền nhiệm của ông Johnson là ông Kevin McCarthy hồi tháng 10.2023 vì lý do tương tự.
 
Back
Top