Cỗ máy to gấp 3 lần máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới

Dorian Nakamoto

Senior Member
Máy gia tốc hạt 17 tỷ USD theo đề xuất của CERN sẽ tìm kiếm những hạt và lực vật lý mới, đồng thời giải mã vật chất và năng lượng tối.

Kích thước của FCC so với LHC. Ảnh: CERN

Kích thước của FCC so với LHC. Ảnh: CERN
Các nhà nghiên cứu ở CERN (Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu) đề xuất xây dựng máy gia tốc hạt mới lớn hơn. Máy gia tốc Hình tròn Tương lai (FCC) trị giá 17 tỷ USD sẽ dài 91 km, vượt xa phiên bản tiền nhiệm là Máy gia tốc hạt Lớn (LHC) dài 27 km nằm ở CERN, gần Geneva, Live Science hôm 10/2 đưa tin.
Những nhà vật lý muốn sử dụng kích thước và sức mạnh tăng lên của FCC để thăm dò biên Mô hình chuẩn của vật lý hạt, giả thuyết tốt nhất hiện nay mô tả cơ chế các bộ phận nhỏ nhất của vũ trụ vận hành. Thông qua để hạt va đập ở mức năng lượng cao hơn (100 tera electron volt so với 14 ở LHC, nhóm nghiên cứu hy vọng tìm thấy nhiều loại hạt và lực chưa từng biết, khám phá tại sao vật chất nặng hơn phản vật chất, thăm dò bản chất của vật chất và năng lượng tối, hai thực thể vô hình được cho là chiếm 95% vũ trụ.
“FCC sẽ không chỉ là thiết bị tuyệt vời để cải thiện hiểu biết của chúng ta về những luật cơ bản của vật lý và tự nhiên”, Fabiola Gianotti, tổng giám đốc của CERN, cho biết. “Nó cũng là động lực thúc đẩy sáng tạo bởi chúng ta sẽ cần công nghệ tiên tiến hơn, từ đông lạnh học đến nam châm siêu dẫn, công nghệ chân không, máy dò, nghiên cứu dụng cụ, những công nghệ có tiềm năng ảnh hưởng to lớn tới cộng đồng và đem lại nhiều lợi ích kinh tế xã hội”.
....
 
Mới là đề xuất chứ chưa nhằm nhò ăn thua gì.

Không biết sau này công nghệ có đủ lớn để làm 1 cái máy gia tốc siêu lớn ngoài vũ trụ không. Lúc này thay vì phải đào hầm và các thứ liên quan tới an toàn con người thì phải bảo vệ khỏi các va chạm và điều khiển tự động để không bị rung chuyển lệch.
 
Tại sao va đập ở mức năng lượng cao hơn lại cho ra được năng lượng với vật chất tối nhỉ
cyW04ZA.png
 
Tại sao va đập ở mức năng lượng cao hơn lại cho ra được năng lượng với vật chất tối nhỉ
cyW04ZA.png
Nhưng làm sao LHC có thể giúp giới vật lý tìm ra vật chất tối? Câu trả lời nằm ở phương trình nổi tiếng E = MC2 của Albert Einstein. Theo đó năng lượng có thể chuyển hoá thành khối lượng và ngược lại. Bằng cách "nạp" năng lượng vào các hạt nhờ quá trình gia tốc rồi cho chúng "đâm" vào nhau, vụ va chạm sẽ phát sinh ra các hạt mới khác.
 
Back
Top