Gearman
Senior Member
Công dụng của loại cà phê được nhiều người Việt uống hằng ngày
Việt Nam trồng nhiều cà phê Robusta nhất thế giới và người dân cũng quen thuộc với hương vị đậm đà của loại hạt này.
vietnamnet.vn
Việt Nam trồng nhiều cà phê Robusta nhất thế giới và người dân cũng quen thuộc với hương vị đậm đà của loại hạt này.
Arabica và Robusta là hai loại hạt cà phê phổ biến nhất trên thế giới. Arabica thường được coi là lựa chọn chất lượng hơn, có giá đắt, được trồng ở nơi cao, khí hậu mát mẻ. Trong khi đó, cây cà phê cho ra hạt Robusta mọc ở nơi thấp, khí hậu ấm và dễ trồng.
Theo Baristaandco, hạt cà phê Arabica thường chứa khoảng 1,2-1,5% caffeine, có hương vị đắng dịu, ngọt hậu và thơm nhẹ nhàng. Trong khi đó, hạt cà phê Robusta chứa lượng caffeine cao gấp đôi, khoảng 2,2-2,7%, đậm đặc và đắng hơn.
So sánh hai loại hạt cà phê phổ biến. Ảnh: Beanly
Tùy sở thích mà từng khu vực, từng người lựa chọn loại hạt phù hợp. Việc pha trộn cả hai loại hạt để chế biến một tách cà phê cũng khá phổ biến. Ở Việt Nam, nhiều người dân từ lâu vẫn ưa thích loại hạt Robusta bởi hương vị đậm đà. Việt Nam trồng nhiều cà phê Robusta nhất thế giới đồng thời là nhà cung cấp hàng đầu cả về sản lượng và chất lượng loại hạt này. Theo BNV, dưới đây là một số tác dụng của cà phê Robusta:
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng và caffeine
Cà phê Robusta chứa nhiều loại chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, bao gồm một lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol. Mỗi cốc cà phê Robusta chứa từ 10 đến 325mg axit chlorogenic và cả axit ferulic, có tác dụng chống dị ứng, viêm; kháng khuẩn; kháng virus.
Robusta cũng chứa một số chất quan trọng như magie, phốt pho, kali và canxi, tốt cho cơ xương, hệ thần kinh. Hàm lượng caffeine cao tăng cường năng lượng và kích thích não bộ.