Đã xác định được tác nhân gây ngộ độc thực phẩm ở 12 học sinh tại Nha Trang

BaryonicLord

Senior Member
(VTC News) -

Cơ quan chức năng xác định, tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi nhập viện nghi là vi sinh vật .​

Ngày 15/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa có báo cáo kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm tại cơ sở thức ăn đường phố trước trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, phường Xương Huân, TP Nha Trang.
Báo cáo đã kết luận tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nghi là vi sinh vật.
Sau vụ ngộ độc, trước cổng trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã vắng bóng hàng rong.

Sau vụ ngộ độc, trước cổng trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã vắng bóng hàng rong.
Theo kết luận, sau khi điều tra từ 12 em học sinh bị ngộ độc, cơ quan chức năng xác định các em chỉ mua thức ăn của bà D.T.H.O vào các bữa sáng, chiều ngày 28 và 29/3, không mua của ai khác.
Kiểm tra cơ sở của bà O., không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thức ăn để xét nghiệm.
Do đó, không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc. Tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nghi là vi sinh vật” - kết luận nêu.

Theo trình bày của bà O., hằng ngày, bà làm gần 100 suất cơm gà, mì gà, nui gà,.. rồi bỏ hộp nhựa từ nhà đem đến cổng trường học để bán.
Về phương án xử lý, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiến nghị UBND TP Nha Trang xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở gây ngộ độc và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ngoài ra, kiểm tra cơ sở của bà O. và 2 cơ sở khác trước cổng trường đều không có giấy tờ liên quan đến kinh doanh thức ăn đường phố như hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc thực phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở này cũng không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm do các chủ cơ sở khai chỉ lấy đủ thực phẩm và bán hết trong ngày.
Như đã thông tin, lúc 23h10 ngày 30/3, sau khi nhận được tin 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sáng, trưa trước cổng trường, phải nhập viện điều trị. Cơ quan chức năng đã vào cuộc, điều tra nguyên nhân.
 
Bà O. nhanh tay đấy. Mà đã không có mẫu thức ăn để xét nghiệm, thì lấy gì khẳng định kết quả nhỉ ? Rồi sao không kiểm tra luôn chỗ đơn vị cung cấp gà cho bà O. ?

Và giờ giải tán, ai về nhà nấy à ?

Kiểm tra cơ sở của bà O., không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thức ăn để xét nghiệm.
Do đó, không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc. Tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nghi là vi sinh vật” - kết luận nêu.
 
Bà O. nhanh tay đấy. Mà đã không có mẫu thức ăn để xét nghiệm, thì lấy gì khẳng định kết quả nhỉ ? Rồi sao không kiểm tra luôn chỗ đơn vị cung cấp gà cho bà O. ?

Và giờ giải tán, ai về nhà nấy à ?
kiểm tra thì nó cũng hủy hết rồi chứ còn đâu, nói chung ngộ độc thực phẩm thì khó tìm ra nguyên nhân lắm
 
Căn cứ Điều 8 Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1246/QĐ-BYT năm 2017 quy định như sau:

Bảo quản mẫu thức ăn lưu
1. Mẫu thức ăn được bảo quản riêng biệt với các thực phẩm khác, nhiệt độ bảo quản mẫu thức ăn lưu từ 2°C đến 8°C.
2. Thời gian lưu mẫu thức ăn ít nhất là 24 giờ kể từ khi lấy mẫu thức ăn. Khi có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm hoặc có yêu cầu của cơ quan quản lý thì không được hủy mẫu lưu cho đến khi có thông báo khác.
Nếu cơ sở kinh doanh không lưu mẫu thức ăn thì như nào, có bị phạt không? Tôi không biết. :sexy_girl:
 
Căn cứ Điều 8 Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1246/QĐ-BYT năm 2017 quy định như sau:




Nếu cơ sở kinh doanh không lưu mẫu thức ăn thì như nào, có bị phạt không? Tôi không biết. :sexy_girl:
phạt vài củ thì quá nhẹ so với việc gánh trách nhiệm vụ ngộ độc
 
Căn cứ Điều 8 Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1246/QĐ-BYT năm 2017 quy định như sau:




Nếu cơ sở kinh doanh không lưu mẫu thức ăn thì như nào, có bị phạt không? Tôi không biết. :sexy_girl:
Có chứ sao không bác, phạt luôn 2 quán liên quan nữa.
 
phạt vài củ thì quá nhẹ so với việc gánh trách nhiệm vụ ngộ độc
đợt lâu thấy mấy ae 1 ngành dịch vụ nhạy cảm chỉ nhau là mức phạt hành chánh giữa việc kinh doanh không có giấy phép lại nhẹ hơn việc kinh doanh có giấy phép nhưng không đảm bảo về PCCC :beauty: (không biết chính xác hay là mấy đại ca đó chém đểu)
 
đợt lâu thấy mấy ae 1 ngành dịch vụ nhạy cảm chỉ nhau là mức phạt hành chánh giữa việc kinh doanh không có giấy phép lại nhẹ hơn việc kinh doanh có giấy phép nhưng không đảm bảo về PCCC :beauty: (không biết chính xác hay là mấy đại ca đó chém đểu)
Chém gió chứ sao nữa.
Phạt nó theo khung tương ứng với các vi phạm của ông và sau đó cộng dồn các khung lại.
Thêm tội thì thêm tiền (hoặc năm tù) vậy thôi. :go:
 
Back
Top