2 món ăn khiến 29 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc ở Khánh Hòa được chế biến từ những gì?

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Các món cơm cuộn, cơm nắm được bà Lương chế biến từ rong biển, cơm, thanh cua, trứng gà chiên, tương ớt, xúc xích chiên, cà rốt xào, dưa leo, củ cải muối chua...

Chiều 10-4, UBND huyện Khánh Sơn có báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thị trấn Tô Hạp.

Tất cả ca nghi ngộ độc đã xuất viện

Theo ông Cao Minh Vỹ, Phó chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, lúc 10 giờ 30 ngày 9-4, Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn tiếp nhận bốn ca bệnh nhập viện với các triệu chứng mệt, buồn nôn, nôn, đau bụng, cầu phân lỏng.

Đến 21 giờ cùng ngày, có tổng cộng 29 em học sinh đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, trong đó có 22 ca nhập viện điều trị. Các em cùng chung triệu chứng nghi ngộ độc như bốn em đầu tiên.


Học sinh cấp cứu sau khi ăn thức ăn bán trước cổng trường ở huyện Khánh Sơn. Ảnh: TL

Theo ông Vỹ, đến 15 giờ ngày 10-4, tất cả 29 ca bệnh trên đều đã bình phục, được xuất viện về nhà.

“Qua điều tra, các em khai bị các triệu chứng trên sau khi ăn sáng các món cơm cuộn, cơm nắm mua ở hàng rong bán gần trường THCS thị trấn Tô Hạp của bà Bùi Thị Lương tự làm tại nhà rồi mang đi bán”, ông Vỹ thông tin.

Cũng theo ông Vỹ, đội điều tra ngộ độc thực phẩm huyện đã đến nhà bà Bùi Thị Lương để điều tra và lấy một số mẫu thực phẩm để phục vụ công tác điều tra.

Theo trình bày của bà Lương, sáng 9-4, bà chế biến sẵn 114 suất cơm nắm, gồm rong biển, cơm, thanh cua, trứng gà chiên, tương ớt...và 28 suất cơm cuộn, gồm rong biển, cơm, thanh cua, trứng gà chiên, xúc xích chiên, cà rốt xào, dưa leo bào sợi, củ cải muối chua cắt sợi cùng nước chấm được pha từ tương ớt, tương cà... Sau đó bà Lương đưa đến gần trường THCS Tô Hạp bán.

Khai với cơ quan chức năng, bà Lương cho biết cùng chồng cùng tham gia chế biến thức ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, từ lúc bắt đầu hoạt động chế biến thức ăn và bán thực phẩm hàng rong đến nay bà Lương và chồng chưa bao giờ khám sức khỏe, chưa tham gia các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mà chủ động tự tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm qua mạng internet.

“Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm đã tiến hành lấy 21 mẫu để gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, gồm mẫu phân, chất nôn, mẫu bàn tay, xúc xích, thanh cua, rong biển…”, ông Vỹ thông tin thêm.

Những tác nhân nào có thể gây ngộ thời gian qua tại Nha Trang?

Như PLO đã phản ánh, từ giữa tháng 3-2024 đến nay tại TP Nha Trang liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện. Trong đó, rất nhiều người ngộ thực phẩm nghi do liên quan đến các món ăn từ gà.

1712764467412.png

Nguyên nhân ngộ độc ở quán Trâm Anh vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Ảnh: XUÂN HOÁT

Thông tin tại cuộc họp của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày chiều 6-4, Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo, Phó phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết bằng biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định một số kho đông lạnh trên địa bàn TP Nha Trang có chứa thịt gà chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là nguồn cung cấp thịt gà không đảm bảo, giá rẻ ra thị trường.

“Đối chiếu với hóa đơn, chứng từ sổ sách hoặc trích xuất sổ kế toán thì thấy các thực phẩm đông lạnh này giá rất rẻ, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Những thức ăn này được bán tại các vỉa hè, quán bia hơi giá rẻ khiến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao”, Thượng tá Thảo nói.

Cũng theo Thượng tá Thảo, qua thực tế điều tra các vụ ngộ độc tại TP Nha Trang ngoài thực phẩm là nguồn gây ngộ độc còn có yếu tố nguồn nước.

Thượng tá Thảo dẫn chứng vụ ngộ độc khiến 600 học sinh, giáo viên trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc năm 2022. Qua điều tra phát hiện chỉ số Coli (độ tinh khiết) của nguồn nước vượt quy chuẩn. Khi sử dụng nguồn nước này sơ chế thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc.

Còn vụ ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh, theo Thượng tá Thảo cơ quan chức năng cũng phát hiện cơ sở này dùng nước bơm từ giếng khoan để dùng song song với nước máy.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang về mẫu nước máy lấy tại vòi khu vực chế biến của quán Trâm Anh cho kết quả có các vi khuẩn Escherichia coli và Coliform. Mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng rửa dụng cụ, cũng ở quán này, có vi khuẩn Escherichia coli, Coliform và Pseudomonas aeruginosa.

"Thực tế vì giá nước sinh hoạt khá cao mà nhiều cơ sở kinh doanh đã tận dụng nước từ giếng bơm trong quá trình chế biến thức ăn để tiết kiệm chi phí"- Thượng tá Thảo nhận định.

Hiện, nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 369 người nhập viện sau khi ăn tại quán Trâm Anh vẫn chưa được công bố.

..................
 
Cái đồ chua thì lên men , đồ chín thì có thể dính salmonella, đéo tin con nào ngoài aeon bán cơm cuộn được . Mình có sao thì bắt vạ còn được
 
Sao ở khánh hòa hay ngộ độc vậy nhỉ?
Các ông sống ở đó có thể giải thích giúp tôi khum?
 
giá nc sinh hoạt có cao thì cũng chả đáng kể so với giá bán của mấy cái hàng ăn uống, tham lam đến thế là cùng
Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang về mẫu nước máy lấy tại vòi khu vực chế biến của quán Trâm Anh cho kết quả có các vi khuẩn Escherichia coli và Coliform
Cả nước máy đấy quý anh
 
giá nc sinh hoạt có cao thì cũng chả đáng kể so với giá bán của mấy cái hàng ăn uống, tham lam đến thế là cùng
Giá nước sinh hoạt của mấy cơ sở này nếu dùng để nấu thức ăn các thứ tháng hết 300-400k là nhiều đây là tham chứ giá nước cao méo gì
 
Cuối cùng nguyên nhân tới giờ vẫn chưa công bố và vẫn khuyên không được hoang cmn mang
aTiUJyS.png
 
các a toàn hái quả, đá nhân. thực phẩm bẩn, ôi thiu, hết date ....... tràn lan; dân vịt cứ như siu nhân, yếu thì toi, còn ko sống lay lắt. mầm non cứ bập lắm vào cổng trường, ko bệnh mới lạ
 
giá nc sinh hoạt có cao thì cũng chả đáng kể so với giá bán của mấy cái hàng ăn uống, tham lam đến thế là cùng
Thế anh ko tính chi phí thuê mặt bằng, điện, than , chi phí thuê nhân viên chế biến, dọn dẹp, chi phí mua nguyên liệu, chi phí nộp tô cho đen đỏ, v.v. à :amazed:
Dĩ nhiên bán quán nó phải lời mới làm, nhưng nhiều nhất nó lời tầm 10-20% chứ cao quá thì sao cạnh tranh thị trường được :doubt:
 
Cả nước máy đấy quý anh
có một sự thật là tỉ lệ 2 con e.coli và coliform trong nước (kể cả nước máy và các loại nước giếng, nước mặt) ở VN rất cao. Tôi cũng làm nhiều vụ ngộ độc tp, hầu như lúc nào cũng dính 2 con này ở trong các món như canh,nộm ,nướng...nhưng cũng phải tầm trên 10 con e.coli /ml(g). thì mới có hiện tượng tiêu chảy. Đường chúng mình khỏe vl ra,nước ngoài đến du lịch, dính 1 con/ml(g) là ôm đít chạy r
 
có một sự thật là tỉ lệ 2 con e.coli và coliform trong nước (kể cả nước máy và các loại nước giếng, nước mặt) ở VN rất cao. Tôi cũng làm nhiều vụ ngộ độc tp, hầu như lúc nào cũng dính 2 con này ở trong các món như canh,nộm ,nướng...nhưng cũng phải tầm trên 10 con e.coli /ml(g). thì mới có hiện tượng tiêu chảy. Đường chúng mình khỏe vl ra,nước ngoài đến du lịch, dính 1 con/ml(g) là ôm đít chạy r
Cách nào hiệu quả để diệt tụi nó vậy thím? Canh vs nướng nấu chín vậy mà vẫn ôm đít chạy sao ?
 
:shame: đề nghị điều tra tiếp đơn vị quản lý thị trường nào cho phép tiêu thụ đám gà này, đảm bảo ko có vùng cấm
xác định một số kho đông lạnh trên địa bàn TP Nha Trang có chứa thịt gà chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là nguồn cung cấp thịt gà không đảm bảo, giá rẻ ra thị trường.
“Đối chiếu với hóa đơn, chứng từ sổ sách hoặc trích xuất sổ kế toán thì thấy các thực phẩm đông lạnh này giá rất rẻ, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
 
Cách nào hiệu quả để diệt tụi nó vậy thím? Canh vs nướng nấu chín vậy mà vẫn ôm đít chạy sao ?
canh có 1 đặc điểm là nấu rau k quá chín- vì chín sẽ bị nát rau, mất ngon. món nướng thì không thể nướng chín 100% vì có những khu vực quá lửa sẽ cháy , nhiệt không cấp đều hết được. Nói chung ở những bữa ăn phục vụ hội nghị quan trọng người ta sẽ chỉ làm những món như hầm, kho, rán,luộc. Ví dụ như đợt seagame, ban chỉ đạo quán triệt bếp ăn k làm những món như nướng,hấp,salad. Tuy thế vẫn có bếp cố tình làm mấy món hải sản nướng, và thế là a lê hấp, vận động viên ôm đít ỉa chảy. không tin thử tìm lại thông tin về đoàn seagame rối loạn tiêu hóa mà xem
 
Cả nước máy đấy quý anh

Nước máy thì phải đun sôi chứ. Nước máy có vi khuẩn là hiển nhiên rùi
Nước máy có vi khuẩn thật thì thằng cấp nước ăn án đến bội thực luôn đấy. Có quy chuẩn cả, và tôi đã test thực tế trên mẫu nước ở nhà mình rồi, chẳng có con gì hết. Có thể vi khuẩn là từ vòi nước. ngoài ra cũng phải xem lại có đúng nước máy không hay là nước giếng. Mà nếu dùng nước giếng để nấu ăn mà không kiểm nghiệm (khoảng trăm chỉ tiêu) thì thằng quán cũng chết.
 
Back
Top