Đặc sản cá tiến vua ở động ngầm cố đô

VN bao nhiêu đời vua, mỗi ngày vua ăn bao nhiêu bữa mà kêu cái gì cũng thấy tiến vua, chưa kể chỗ này rõ là ở gần di tích vua Đinh vua Lê :doubt: Cá rô Tổng Trường to gấp 2-3 lần cá rô đồng thường nên nói toàn xương không có thịt là không đúng, cũng ko phải cá rô phi rô đồng thông thường mà kêu dơ bẩn này kia, giống như mấy pa giờ vẫn còn chửi cá tra nuôi ăn phân cầu tõm này kia z :doubt:
 
Last edited:
cái loài cá này còn được xem là phá hoại sinh thái khi chúng nó có khả năng sinh tồn, thiên địch với trứng các loài cá khác, vượt cạn leo top mà bậc vua chúa ngày xưa cũng đớp gớm khiến cho dân đen bây giờ cứ hể con gì ngọ ngoậy là gán ghép cho vúa chua ngày xưa đã từng hốc. khổ lắm cơ.
Chả hiểu nó phá hoại kiểu gì mà giờ còn chả câu nổi con này. Hôm nọ sửa bể nước mưa ở nhà, vớt ra con cá chắc cũng phải chục năm, to 3 ngón tay. Để ở xô nước nó nhảy mẹ ra ngoài mất. Thế là mấy hôm liền đi chợ tìm chả có, phải dặn người bán cá đi lưới thì kiếm hộ mới mua nổi.
 
clg cũng phải nâng tầm lên "Tiến Vua" mới chịu nhỉ :confuse:
Cá rô thì sống dưới bùn bẩn thỉu, lại lắm xương mà dám tiến vua. Lỡ vua ăn mà hóc thì bỏ mọe chúng mài :choler:
vì cái thời phong kiến ngày xưa vua chúa lúc nào chả muốn của ngon vật lạ. Có khi ban chiếu chung chung kiểu "mỗi làng phải tiến một sản vật" thì các làng lại chả phải cuống cuồng tìm cái gì mà kiếm. Thời xưa (cả thời nay) thì vào ngẫu nhiên 1 cái làng thì kiếm dc cái gì ngon đâu, có con cá chắc tiêu biểu nhất cmnr.
 
Con cá rô này. Tháng 8 mùa lũ con nào con nấy béo tròn. Mang cả bụng trứng. Bắt về lấy que sắt xiên xong đốt trên than hồng. Cháy đen cái vỏ bên ngoài là mang đi kho với nước tương Nghệ Tĩnh. Ăn bao ngon. Ăn xong mồm đen nhẻm vì than. Ko thì kho với khế chua cũng đc
 
mình ở cố đô còn ko biết cái món này vua ăn :cautious:
Cá rô bọn này nuôi là loại đầu vuông, trước ở NB làm gì có :cautious:
Lại nhét cá vào mồm vua :cautious:
 
cá này mà lọc dc thịt thì cũng tài đấy. Chả biết loại nuôi thì thế nào chứ tui đi câu con to lắm thì cũng nửa bàn tay còn phần lớn là lâu nhâu như ngón chân cái. Lọc thì loại này khó lắm. Có lọc thì lọc mấy con rô phi thôi. Loại đó thì to hơn rô đồng.
Quê tôi Hưng Yên có đặc sản cá rô đồng, lọc hết xương nấu rau cả/rau ngót đây. Ngon vl luôn fen ạ. Nhà vợ tôi ở NĐ cũng có món này luôn
 
Chả hiểu nó phá hoại kiểu gì mà giờ còn chả câu nổi con này. Hôm nọ sửa bể nước mưa ở nhà, vớt ra con cá chắc cũng phải chục năm, to 3 ngón tay. Để ở xô nước nó nhảy mẹ ra ngoài mất. Thế là mấy hôm liền đi chợ tìm chả có, phải dặn người bán cá đi lưới thì kiếm hộ mới mua nổi.
thím ở đâu đấy chứ ở sài gòn khu vực nào còn mọc cỏ bờ sông thì bọn nó vẫn còn đẻ được, sức sống thì chắc cũng ngang tầm cá trê, nước bẩn, đáy thối, ngợp ô xi vẫn sống khỏe, đặc biệt là câu lên bờ đem về nhà tầm 2 3 tiếng đồng hồ vẫn sống. Cái khu hóc môn q12 cũng ô nhiễm gì và này nọ lắm mà có cha nội kia chạy xe đạp ngày nào cũng 10-15g đi câu cá rô đồng. Con nào con nấy đen y như cái cống mà lão khoái chí lắm. Lão tên Phan Quốc Định, theo như tôi biết là thế. Cần ăn cá rô này tôi giới thiệu lão cho thím xem có đúng giống tiến vua ko chứ tôi là tôi thấy giống lắm ko chạy đâu được.
 
Cá rô đồng vảy cứng, xương cứng vl. Vua nào thích ăn thế :oh:

Có người nhặt xương ra chứ . Giống cũ xương nó mềm , đầu nhỏ . Cá đầu vuông mới cứng
Cá này nướng lên gỡ thịt nấu canh cải ngon mà . Kho thì phải kho rục xương
 
thím ở đâu đấy chứ ở sài gòn khu vực nào còn mọc cỏ bờ sông thì bọn nó vẫn còn đẻ được, sức sống thì chắc cũng ngang tầm cá trê, nước bẩn, đáy thối, ngợp ô xi vẫn sống khỏe, đặc biệt là câu lên bờ đem về nhà tầm 2 3 tiếng đồng hồ vẫn sống. Cái khu hóc môn q12 cũng ô nhiễm gì và này nọ lắm mà có cha nội kia chạy xe đạp ngày nào cũng 10-15g đi câu cá rô đồng. Con nào con nấy đen y như cái cống mà lão khoái chí lắm. Lão tên Phan Quốc Định, theo như tôi biết là thế. Cần ăn cá rô này tôi giới thiệu lão cho thím xem có đúng giống tiến vua ko chứ tôi là tôi thấy giống lắm ko chạy đâu được.
Em tận HN cơ, ở hẳn quê luôn mà còn thấy nó hiếm. Con này thì chỉ có rán giòn, chứ nấu canh các các kiểu thì tốn công lọc xương quá, mà rán giòn thì cá diếc vẫn ngọt hơn :D . các diếc chắc cũng nuôi nhiều, thấy họ bán ngoài chợ nhiều phết.
 
Cá rô đồng này ngon nhất là rán giòn xong chấm mắm tôm hoặc mắm cáy đã đánh bông lên cùng chanh, đường, ớt. Ăn với cơm nguội lúc chiều mát. Kèm thêm lát chuối xanh, khế chua nữa thì ăn ko biết no luôn.
Mấy thím cứ bảo gỡ thịt cá rô đồng mất nhiều công, chứ mẹ tôi làm loáng cái đã đc nồi canh rồi. Gỡ chủ yếu phần thăn 2 bên lưng cá thôi, nhiều thịt, ít xương. Đầu, bụng, xương sống cho tuốt và cối giã nhuyễn, lọc lấy nước. Xong xào thịt lên với tí hành, mỡ lợn, nấu canh với rau cải, rau rút, rau ngót, ngọn rau muống non, ngó sen, đọt súng...Canh này cho thêm bánh đa sợi vào cũng đều ngon cả.
 
Cá này mà lọc thịt nấu canh cải thì nó lại là ở cái tầm ko thể cá nào ngon bằng, mỗi tội làm lâu thôi, còn cá nhỏ đem chiên uống bia cũng tuyệt, cả to nhỏ nó đều ngon cả đó fen
6FozWN0.gif
Thay bằng nục ngon hơn
 
Rô đồng này bé mà nhiều xương vkl, phải chịu khó gỡ.
Thường gỡ xương ra đem thịt nấu canh cải là ngon nhất, ăn với cơm hoặc bánh đa, bún... hoặc cho ra làm ruốc. :dribble:
Để nguyên con rán lên cũng được nhưng nhằn xương mỏi cả mồm ra luôn, trẻ con ăn dễ hóc. Còn kho thì chưa thấy bao giờ.
 
Back
Top