Trong này và những khi nói về Huế, mọi người hay nói tới cơm hến. Cơm này mình ăn ở Đà Nẵng (do bà người Huế nấu) và ở Huế đều thấy k thích, nó đậm vị của hến quá, hến ít thì thấy ngọt, nhưng nhiều quá thì nó hơi gắt. Người yêu mình cũng k thích món này. Chắc giống người Quảng thích mì Quảng mà vùng khác k thích vậy. a gặp ai nói thế chưa?
Bạn nói đúng. Cơm Hến dân sinh ra lớn lên ở Huế như mình ăn là được và thèm thuồng, ngoại tỉnh thì 50-50 kẻ thích người không. Huế có câu ca dao
"Rau thơm, cơm nguội, Hến sông.
Món ngon, dân dã không hề kém sang!"
Gốc tích cơm Hến là
Cơm Hến là món ăn truyền thống và dân dã của Huế từ thế kỷ 16 khi đoàn người phía bắc theo chân Tiên Chúa Nguyễn Hoàng vào Nam sinh sống rồi dân nghèo cày cuốc sống ven sông sáng tạo ra món ăn dân dã này.
Cơm Hến gồm: Cơm nguội, cùng các món rau cắt ghém lại, trộn với gia vị, tóp mỡ da heo đậu phụng và Hến bắt từ sông Hương chế biến khá cầu kỳ thậm chí còn cầu kỳ hơn cả Bún Bò Huế mới ra món này nhưng nguyên liệu thì rất rẻ tiền.
Đặc biệt, cơm để ăn Cơm Hến ngon phải là cơm nguội để qua đêm, nấu từ loại gạo rẻ tiền, hạt nở tung toé, rời rời ra. Còn cơm nóng hay cơm nấu từ gạo đắt tiền thơm dẻo thì sẽ làm món Cơm Hến Huế rất dở, rất khó ăn. Đúng là món ăn dân dã của người lao động nghèo, cơm cũng phải từ loại gạo đạt chuẩn nghèo ăn mới ngon!
Dần dần, người ta còn thay cơm bằng bún, tạo nên món Bún Hến rất ngon, rồi đẻ thêm Mì Tôm Hến, Miến Hến, Mì Gạo Hến, Hủ Tiếu Hến.... thôi thì đủ cả. Nhưng ngon nhất, dân dã nhất là Cơm Hến và Bún Hến: 1 tô chỉ 7-10 ngàn. Ăn 2 tô là đủ buổi sáng.... ăn xong còn thèm.
Chỉ cần nhắc hai từ "Cơm Hến"; "Bún Hến" là tự động nước miếng tuôn trào.