Hàn Quốc mạnh tay 'chốt đơn' dự án nhà máy tỷ USD của Ả Rập Xê-út

GloryJack

Senior Member

Theo tuyên bố mới nhất từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, hai 'ông lớn' Samsung E&A và GS Engineering & Construction Corp. (GS E&C) đã giành được thỏa thuận mở rộng nhà máy khí đốt tại Ả Rập Xê-út với tổng trị giá lên đến 7,2 tỷ USD.​


Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (trái) trao đổi với Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman tại nhà khách trong chuyến thăm cấp nhà nước cuối năm 2023. Ảnh: Yonhap News

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (trái) trao đổi với Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman tại nhà khách trong chuyến thăm cấp nhà nước cuối năm 2023. Ảnh: Yonhap News

Chương trình tăng cường khí đốt Fadhili là một dự án do Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Ả Rập Xê-út triển khai, nhằm mở rộng công suất của nhà máy khí đốt tại một mỏ dầu ở miền Đông nước này.

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, thỏa thuận này chính là kết quả của chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới quốc gia Trung Đông này vào tháng 10 năm ngoái. Theo đó, chuyến thăm không chỉ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên mà còn mở đường cho những thỏa thuận tiềm năng trong lĩnh vực xây dựng của hai quốc gia.

Thỏa thuận lần này được cho là hợp đồng lớn thứ ba trong số những dự án xây dựng xuyên biên giới mà các công ty Hàn Quốc đã từng ký kết. Đứng đầu danh sách là dự án nhà máy điện hạt nhân Barakah ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (trị giá 19,1 tỷ USD), sau đó là dự án Thành phố Mới Bismayah ở Iraq (trị giá 7,7 tỷ USD).

Đại diện công ty Samsung E&A tiết lộ thêm rằng hai cơ sở xử lý khí đốt sẽ được triển khai xây dựng như một phần của chương trình mở rộng toàn nhà máy. Lần hợp tác này được đánh giá là một cột mốc quan trọng với đế chế Samsung, đồng thời cũng là hợp đồng xây dựng lớn nhất từ trước đến nay mà Hàn Quốc có được từ quốc gia Trung Đông này.

Theo dự kiến, khi chương trình mở rộng hoàn thiện, công suất hàng ngày của nhà máy khí đốt sẽ lên đến 10.7 triệu mét khối mỗi ngày, tăng 370 nghìn mét khối so với hiện tại.

 
Back
Top