Các bác cho em hỏi, nhà em cụ thể là khu vực em là nước giếng 100%.
Em mua cá 7 màu về thả (có ngâm cá cho quen môi trường, châm nước vào từ từ cho quen,...), ban đầu nó cứ đứng ngơ ra 1 chỗ, chạm vào nó thì nó bơi bơi tí lại đứng, hôm sau là có vài ngon chết ngửa bụng luôn.
Sau em có tìm hiểu là nuôi cá 7 màu cần độ pH ổn định nhất là từ 6.5 -7.5
Mà nước giếng bơm lên test pH đỏ lòm, 4.5 luôn.
Cũng xem toptop thì ngta cho muối hột, em cũng cho cả nắm vào, mà độ pH cải thiện đc từ 4.5 lên 5.5, mà cảm giác cho nhiều quá nó mặn.
Em lại xem toptop thấy có người cho baking soda, em cũng thử đổ nước ra ly nhỏ để test pH từng loại thì:
-Nước giếng + muối hột: pH 5.5
-Nước giếng + baking soda: pH 8.5 - 9
Giật mình luôn, chỉ với lượng nhỏ baking soda mà độ pH nó tăng rõ rệt.
Sau đó em mượn sục oxy của thằng bạn, sục oxy cho cái bể của em, tiện cho 1 ít baking soda vào, tới hiện tại thì em test pH cái bể là 7.5 ổn định r, cá thì còn 4c, thấy nó bơi bơi tung tăng rồi.
À thời gian cái bể nuôi mấy con cá 7 màu chết đó tới giờ là 4 ngày, em chỉ hút bớt nước ra thôi chứ k châm thêm.
Em chỉ thắc mắc là, liệu bơm nước giếng lên, rồi cho baking soda vào sao cho độ pH 7.5 là nuôi được luôn hả?
hay cần ngâm nước vài ngày rồi mới dùng nước đó đc nhỉ?
Baking soda nó có hại hơn so với các dung dịch tăng/giảm pH đc bán trên thì trường?