đánh giá Hồng treo gió

Anh_VOZ

Senior Member
Tuần trước chị dâu đi du lịch Đà Lạt về tặng cho ít hồng treo gió. (l'angfarm hay langbiang gì đó em không rõ)

Cảm nhận: Vị ngọt thanh, dẻo, để tủ lạnh ngăn mát mang ra ăn khá là ngon. Tết âm mua về tiếp khách khá là hợp lý.

Thắc mắc: Có một điểm em thắc mắc là hồng lúc còn tươi, gọt vỏ ăn luôn ngon gấp vạn lần, chả hiểu sao dân tình cứ phải khổ dâm với cái loại phơi gió quắt queo này...

Đành rằng ở mấy khu trồng, nhiều quá ăn ko hết thì treo gió ăn khô giống kiểu thịt trâu gác bếp để ăn dần thì không nói. Mấy mẹ ở thành phố mua hồng về vác lên treo ban công cho khô để ăn làm gì không biết
🙁
Thành phố thì toàn khói bụi, có sạch sẽ gì đâu
🙁


1608609711747.png
 
Mình thích ăn hồng ngâm, mà chưa được ăn hồng treo bao giờ, nhớ lúc nhỏ còn cây hồng cổ thụ chi chít quả, mỗi lần chín cả đàn chim nó về ăn hót ríu rít:adore:. Giờ thì cả cây lẫn chim đều mất hết, buồn thật :pudency:

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 4 bằng vozFApp
 
Vì vấn đề bảo quản, hồng tươi tiêu thụ ko hết ngta mới làm hồng gió hồng dẻo. Ăn hồng tươi nhiều cũng dễ gây táo bón hơn :byebye:
 
Mình thích ăn hồng ngâm, mà chưa được ăn hồng treo bao giờ, nhớ lúc nhỏ còn cây hồng cổ thụ chi chít quả, mỗi lần chín cả đàn chim nó về ăn hót ríu rít:adore:. Giờ thì cả cây lẫn chim đều mất hết, buồn thật :pudency:

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 4 bằng vozFApp
nó na ná mứt, ăn chơi chơi khá vui bác à

Trên shoppee thấy bán 300, 500k 1 kg. Có loại cả triệu, nó chênh nhau vì cái gì nhỉ?
vẽ ra nhiều quy trình + thương hiệu + mkt
em đoán thế
 
Thím thớt ăn hồng chín bao giờ chưa? đã nát toét lại còn bị ngọt quá đà. Các thím đừng nhầm với hồng ngâm giòn ngọt đợt trung thu nhé.
Đà lạt trước có loại hồng chén là sấy khô hồng chín, ép đóng vỉ, ăn ngọt như hồng chín, cũng thích, nhưng vẫn hơi có vị chát.
Còn hồng treo gió theo công nghệ Nhật là hồng lựa chưa chín, gọt vỏ, treo gió, kiểu lên men, nên khi ăn nó ko quá ngọt, phù hợp với tình thế hiện tại/ trend xã hội "ăn ít đường".
Mình thích cả 2 loại của langfarm: hồng chén và treo gió, mỗi tội treo gió đắt lòi (Tối qua vừa xúc ở aeon, 1 pack bé nhất - 250gr- 131k. vãi thật! )
 
Thím thớt ăn hồng chín bao giờ chưa? đã nát toét lại còn bị ngọt quá đà. Các thím đừng nhầm với hồng ngâm giòn ngọt đợt trung thu nhé.
Đà lạt trước có loại hồng chén là sấy khô hồng chín, ép đóng vỉ, ăn ngọt như hồng chín, cũng thích, nhưng vẫn hơi có vị chát.
Còn hồng treo gió theo công nghệ Nhật là hồng lựa chưa chín, gọt vỏ, treo gió, kiểu lên men, nên khi ăn nó ko quá ngọt, phù hợp với tình thế hiện tại/ trend xã hội "ăn ít đường".
Mình thích cả 2 loại của langfarm: hồng chén và treo gió, mỗi tội treo gió đắt lòi (Tối qua vừa xúc ở aeon, 1 pack bé nhất - 250gr- 131k. vãi thật! )

em ăn rồi
loại giòn giòn thì không nói vì nó ngon hơn hẳn rồi
loại kia ăn cũng ổn mà nhỉ
 
Không liên quan nhưng mình thích ăn ô mai Hồng Lam, tuy đắt nhưng giá trị thành phẩm cao (rất vừa miệng, không phải nhả hột). Ăn một số loại giá rất rẻ thì không ăn hết được vì vị quá ngọt, hoặc quá chua,... Hơn nữa lại còn phải nhả hột
 
hồng này của mình ăn được được thôi mà giá chát vãi , bên Tàu nó quả to đùng bán rẻ đầy siêu thị sướng vãi , ăn ngon vs ít chát hơn của Đà Lạt
 
Quả hồng giòn đợt này đang bán đầy 25k/cân mà. Ăn ngon vãi. Nhưng kỳ lạ em mua vài cân, kiểu gì cũng dính 2-3 quả bị chát ko ăn nổi. Những quả ko bị chát thì ăn rất ngon. Quả chát có cả xanh cả vàng, ko phải do chín hay chưa chín. Chắc là do có quy trình xử lý chát gì đó mà lọt mấy quả này. Hoặc là nó trộn hồng chát ko ăn dc vào hồng ngon bán cho lãi
 
Món này du nhập từ Hàn về, ở Hàn hoa quả bỏ mẹ gì cũng đắt, mỗi hồng là rẻ tụt quần chắc là cây bản địa. Ngày xưa thời phong kiến người ta treo bếp phơi khô để làm thức ăn dự trữ qua mùa đông, nhà nào cũng làm.
 
Hồng có 2 loài hồng mòng (Hachiya) với hồng giòn (Fuyu)
Cái hồng mòng phải thật chín mới hết chát, lúc đó mới ăn được, mà nó chín thì mềm èo rồi, ăn dở bm. Ăn tươi thì không được ngon lắm nên người ta thường làm mứt hồng dẻo dẻo dễ ăn hơn
Còn hồng giòn hơi chín là ăn được. Ở trong Nam lúc trước toàn là hồng mòng thôi, muốn ăn hồng giòn phải lên tận Đà Lạt mua :( Giờ bán đầy rồi :D
 
Dạo này Dalat đang hot nên cũng nhiều sản phẩm được nhiều người biết đến, và trái hồng cũng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là không cần phân thuốc chăm bón gì, cứ đến hẹn lại lên nên Dalat rất nhiều vườn hồng.
Hồng có nhiều loại, từ xưa là hồng trứng do Pháp mang sang, loại này chát nên phải ủ, được cái ngọt thơm hơn hồng dòn. Bây giờ có hồng giòn như Chín Nên, hồng Fuju thì không hạt.
Trước đây người ta sấy bằng lò than, lựa trái hồng chín không lỗi gọt vỏ, rồi ép dẹp, kỳ công lắm, mà giá không cao. Giờ có lò sấy rồi thì mất mấy ngày là xong.
Sau này có công nghệ hồng treo gió của Nhật nên nhiều nhà vườn mới có của ăn của để, vừa bán được sản phẩm vừa làm du lịch. Hồng treo cũng cực, phải đến tầm cuối tháng 11, khi hết mưa, có gió, rồi treo trong nhà kính tránh ruồi muỗi, nên giá cao, tầm 5-600k/ kg lận.
Nhiều bạn lên du lịch không biết mua có 3-400k/kg tưởng rẻ, đâu ngờ bị lừa, người ta lấy hồng sấy gắn mác hồng treo đó.
 
Ở nhà thì không rõ xài hồng gì nhưng ông mentor em người Hàn bảo hồng treo gió bên này là loại hồng đắng choét như hồng chưa ngâm ý. Hàn ngày xưa nghèo, mùa đông lại lạnh chả có gì ăn nên mới có món này treo lên cho nó tươm mật và bớt đắng, lại có đồ ăn vào mùa đông :go:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Back
Top