kiến thức Hướng dẫn chi tiết giao dịch Future (hợp đồng tương lai)

Yeumauhong18

Junior Member
4XviNEdQwKsDmqTpFQZlZoOh36-J1zE3f_gJH38LMsII4IP1iwYR6XsrnQfFCXqh0iA29HAKwXjC-dlkSXInTlGjZE2mpv7SX1aShWwz1fLEK18BQo5EfNUw_MH3p-vuRxyE_Es


Hợp đồng tương lai là các công cụ phái sinh cho phép hai bên ký kết hợp đồng mua bán tài sản cơ sở trong tương lai tại một ngày và giá xác định trước. Cả người mua và người bán đều có thể chốt giá của tài sản cơ bản để tự bảo vệ trước bất kỳ sự thay đổi giá bất lợi nào. Đối với hợp đồng tương lai tiền điện tử, trong hầu hết các trường hợp, tài sản cơ bản là Bitcoin (BTC) hoặc một loại tiền điện tử hàng đầu khác.

OKEx hỗ trợ giao dịch các hợp đồng tương lai cho chín tài sản kỹ thuật số hàng đầu, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum (ETH). Mỗi hợp đồng trên OKEx đại diện trị giá $100 đối với BTC hoặc $10 cho các tài sản kỹ thuật số khác (như ETH, LTC, v.v.).

Mặc dù hợp đồng tương lai là sản phẩm tương đối tiên tiến so với giao dịch giao ngay (spot trading) và có nhiều rủi ro khác nhau, người dùng có kinh nghiệm có thể làm theo hướng dẫn từng bước này để bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai trên OKEx.

Bước 1: Truy cập Hợp đồng tương lai

Truy cập trang chủ OKEx và điều hướng đến Trade ở menu trên cùng để xem các thị trường có sẵn. Sau đó, nhấp vào Basic dưới nhãn “Futures” (Hợp đồng tương lai) để mở phần hợp đồng tương lai. Phiên bản cơ bản là khởi đầu tốt cho người mới bắt đầu. Nếu bạn là một nhà giao dịch có kinh nghiệm, bạn có thể chọn Advanced để có bảng điều khiển toàn diện hơn.

Trong hướng dẫn cách giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử này, chúng tôi sẽ sử dụng bảng điều khiển cơ bản làm tài liệu tham khảo để giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử trên OKEx.

How to trade cryptocurrency futures


Bước 2: Kích hoạt giao dịch hợp đồng tương lai

Người mới bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai cần phải hiểu và chấp nhận những rủi ro liên quan và chỉ sau khi đánh dấu vào ô ‘Activate Trading’ này, bạn mới có thể kích hoạt giao dịch các sản phẩm phái sinh trên OKEx, như được hiển thị trong màn hình bên dưới.

How to trade futures activation


Bước 3: Chuyển tiền vào tài khoản hợp đồng tương lai

Tài khoản hợp đồng tương lai của bạn cần được cấp vốn trước khi bạn có thể bắt đầu giao dịch. Nếu bạn không có bất kỳ số dư nào trong tài khoản hợp đồng tương lai của mình, hãy nhấp vào Transfer (trên trang "Futures Trading" hoặc trên danh sách thả xuống "Assets" ở menu trên cùng) để chuyển tiền giữa các tài khoản.

Nếu bạn không có bất kỳ tài sản tiền điện tử nào trên tài khoản OKEx của mình, bạn có thể mua tiền điện tử hoặc tìm hiểu cách gửi tiền điện tử vào OKEx với hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách thực hiện giao dịch tiền điện tử tại đây.

9NC13HXWAcyFOIlA82rknQWQyef1CSuIpIlVhsD6tqGwDmvJbTsKHK2Zexjwip89_0xxMm34vzbBixpVCTdr8rJPxiHHhQrDdYSC4Qfgmc8JZBLg3W0S0K6A4H3dBfr5xbI7GOM


Để giao dịch hợp đồng tương lai có nhãn "BTCUSD0807," là một Hợp đồng Coin Margined, bạn cần chuyển BTC từ "Funding Account" sang "Futures Account". Trong trường hợp này, tài khoản hợp đồng tương lai là " BTCUSD Account." Nhập số tiền bạn muốn chuyển và sau đó nhấp vào Confirm.

xR2O3Ltzr1ugYAm_tYQsASGRLMNuQ2ubYd86v2S_C1AS5XadlI_ug7mxcUtMtQfYY7aTX8Bd52XDRXEIVYjv7iVDewUerBrPsIfBivcBvRGsgbC258V48efGlNKLt-NKNr8gzkA


Bước 4: Chọn hợp đồng tương lai để giao dịch

Sau khi đăng nhập và xem phần hợp đồng tương lai, trước tiên bạn cần chọn loại ký quỹ nằm ở đầu trang (ví dụ: Coin Margined Futures, được thanh toán bằng tiền kỹ thuật số cơ bản hoặc USDT Margined Futures, được thanh toán bằng USDT). Tiếp theo, chọn khung thời gian mong muốn để hết hạn hợp đồng. Các tùy chọn có sẵn là Weekly (Hàng tuần), Bi-weekly (Hai tuần), Quarterly (Hàng quý) và Bi-quarterly (Hai quý).

Sau đó, bạn có thể chọn một trong các hợp đồng tương lai có sẵn từ thanh bên trái. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chọn hợp đồng tương lai hàng tuần có nhãn "BTCUSD0807" làm ví dụ.

Dựa trên tên của nó, BTCUSD0807, chúng ta có thể thấy rằng BTC là đơn vị tiền tệ thanh toán và USD là đơn vị giá của hợp đồng tương lai. Bốn chữ số cuối cùng, 0807, cho biết ngày giao hàng - trong trường hợp này là ngày 7/8/2020. Hợp đồng tương lai trên OKEx được thanh toán vào Thứ Sáu hàng tuần lúc 8:00 sáng giờ UTC.

gXgtfxx7jiKVQ1NNBOAmElEEI81wxZybvVXPxvwNamnqkqLZ6Qgpi1NoAwH-tE3zvYwW2nVLFlLT_ZWMbSEGeJ7smbWOo8-eIEgqdEuRZN_H5_UH15DH40DSQY-nraZTPyl478Y


Bước 5: Chọn loại đòn bẩy cho giao dịch hợp đồng tương lai

Sau khi nạp tiền vào tài khoản hợp đồng tương lai, bạn có thể chọn chế độ ký quỹ ("Fixed" (Cố định) hoặc "Cross" (Chéo)) và chọn hệ số đòn bẩy mong muốn. Nếu bạn chọn chế độ ký quỹ "Fixed", mức ký quỹ vẫn giữ nguyên bất kể biến động giá, trong khi nó sẽ thay đổi theo giá nếu bạn chọn chế độ ký quỹ "Cross".

type of leverage for futures trading
Y9Fh-5aqXvM09ckLWcUIuyh-yAjl1Q-yssv8ntZNWK7kEN6RFtllkEOXZwgMIjW4QpxHBMYOdBvzmIL0AaYIMTQR9HtKvPqnBN02pAPt0VShCFgUtAQaOcYOoZXqoFFxoTo5j0I
8mQCtLi397j7y9cJYoYQVqYyUnOSvlp1iw0aHWUyCt1IYDFsBE2Q2IyWjLzlDUWG3e5zmaKBt00ncwsDQE3VrUPo4Rk2IZK8xDk7FMyP25o12VJn4skIyN5Qsq_eRXPn2cjuZPY


Bước 6: Nhập chi tiết lệnh và thực hiện

Sau khi chọn loại ký quỹ và hệ số đòn bẩy, bạn có thể nhập "Order Type" (Loại lệnh), "Price" (Giá) và "Amount" (Số tiền) mong muốn cho giao dịch. Nếu bạn muốn thực hiện lệnh của mình càng sớm càng tốt, bạn có thể nhấp vào BBO (Best Bid Offer).

Sau khi nhập chi tiết đơn đặt hàng, bạn có thể nhấp vào Open Long để nhập hợp đồng dài (để mua BTC) hoặc nhấp vào Open Short nếu bạn muốn bắt đầu một vị thế ngắn (để bán BTC).

Futures trading chart - BTC-USD


Ví dụ: bạn có thể thiết lập một lệnh giới hạn là 11.300 USDT và mở một vị thế dài cho "BTCUSD0807" với số BTC mong muốn của bạn.

Bước 7: Kiểm tra lại lệnh đã thực thi

Sau khi giao dịch của bạn được thực hiện, lệnh của bạn sẽ được gửi và bạn có thể xem lại trạng thái vị thế của mình bằng cách nhấp vào tab Open Positions ở cuối trang chủ giao dịch. Phần này hiển thị cho bạn các thông tin hữu ích như "Avg. Price" (Giá trung bình), "Liquidation Price" (Giá thanh khoản), "Unrealized P&L" (P&L chưa thực hiện), v.v.

K8h7Aq4NbssiHSFDtb8s8gPEDZ5PnilE82PQfyyDTsU8DERMYtKZTzh3HWHQruXjh8Zhd3WIiFjwf-2NIsKdx5iv3x7_mM8b-eSldBX7qzXg_TKHkyzBEMBXHs8d-1ReOa05VWE


Bước 8: (Không bắt buộc) Đóng vị thế của bạn

If you would like to offset your open position, you can do so by clicking Close in the "Open Positions" tab.
Nếu bạn muốn đóng vị thế mở của mình, bạn có thể thực hiện bằng cách nhấp vào Close trong tab "Open Positions".

WfeVCqm2EfMw-cJt9Z5_PSVj46NSnY6VWenJJtAJ6v0yo44YHRSpaJ_r_LJ_9Xmj9Ggjg4y2ZEJ01S_n_WLb1uSwKuw2Jy3IjwM407VnaUBDWlgS7M_uhhwio7sx-e6_vAIXWKw


Các phí trong giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử trên OKEx

Đối với giao dịch hợp đồng tương lai trên OKEx, phí tất toán là 0,03% cho tất cả các token. Phí Maker và Taker cũng được áp dụng, tùy thuộc vào vị thế giao dịch (tức là Maker hoặc Taker) mà người dùng thực hiện. Phần trăm phí Maker và Taker khác nhau đối với các cấp người dùng khác nhau. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem bảng phí.
 
Top