thảo luận iOS 18: Bản thiết kế vĩ đại hay.........

bluestreak5

Senior Member
Rạng sáng ngày 11/6 (giờ Việt Nam), Apple đã chính thức ra mắt bản cập nhật mới nhất cho iPhone là iOS 18. Phiên bản mới mang đến những thay đổi lớn liên quan đến giao diện màn hình chính và thanh Trung tâm Điều khiển. Ngoài ra, iOS 18 còn được bổ sung nhiều tính năng mới, điển hình như khoá ứng dụng bằng FaceID hay Game Mode.

Chi tiết các tính năng mới trên iOS 18 bao gồm:

Màn hình chính (Home Screen)

 • Giờ đây, người dùng đã có thể sắp xếp ứng dụng trên Home Screen một cách tự do, không còn bị giới hạn ở một bố cục nhất định;
image-13.png

 • Các biểu tượng ứng dụng có thể chuyển sang Chế độ tối. Người dùng còn có thể đổi màu biểu tượng hàng loạt dựa theo sở thích.
image-14.png

Trung tâm Điều khiển (Control Center)

Đã khá lâu Apple chưa có sự thay đổi lớn nào liên quan đến Trung tâm Điều khiển (Control Center). Trên iOS 18, tính năng này nhận được loạt nâng cấp lớn về cả giao diện lẫn những tính năng bên trong.

 • Màn hình Control Center có thiết kế mới với các ô cài đặt được bo tròn nhiều hơn.
image-15.png

 • Người dùng có thể vuốt liện tục để chuyển các màn hình Control Center khác nhau, từ tuỳ chỉnh cài đặt nhanh, giao diện phát nhạc, v.v…
 • Các nhà phát triển có thể cung cấp các công cụ từ ứng dụng của họ trong Control Center.
image-16.png

Ứng dụng Tin nhắn (Message)

 • Người dùng hiện đã có thể hẹn giờ gửi tin nhắn theo ý muốn. Trên thực tế, tính năng này từng xuất hiện trên Telegram hay ứng dụng gửi thư Gmail.
image-18.png

 • Các thao tác chạm (TapBacks) được thiết kế lại và người dùng có thể tương tác với tin nhắn bằng bất cứ biểu tượng cảm xúc nào.
 • Người dùng có thể tuỳ chỉnh tin nhắn với nhiều định dạng (format) hay hiệu ứng (effect) mới.
 • Ứng dụng Tin nhắn hiện đã hỗ trợ gửi và nhận tin thông qua kết nối vệ tinh.

Ứng dụng Ảnh (Photos)

 • Ứng dụng Ảnh có thiết kế mới. Mặc định, ứng dụng được hợp nhất để hiển thị một chế độ xem duy nhất, với lưới ảnh bên trên và các bộ sưu tập nằm bên dưới.
image-19.png

 • Ứng dụng được bổ sung thêm nhiều bộ lọc cho phép lọc ảnh theo thời gian, con người hay các chuyến đi.

Một số tính năng khác trên iOS 18

 • Giờ đây, người dùng có thể khoá ứng dụng bằng xác thực (có thể là mật khẩu, vân tay hay Face ID). Trước đây, để sử dụng tính năng này, người dùng cần jailbreak và sử dụng các tiện ích bên thứ ba như BioProtect.
 • Các ứng dụng có thể ẩn khỏi giao diện Màn hình chính.
image-17.png

 • Trong giao diện màn hình khoá (Lock Screen), người dùng có thể thay đổi các phím tắt nằm phía góc dưới.
 • Chế độ Trò chơi (Game Mode) sẽ chính thức có mặt trên iPhone. Tính năng này sẽ giảm thiểu hoạt động chạy nền nhằm duy trì FPS cao nhất cũng như khả năng kết nối liền mạch với AirPods và các tay cầm chơi game.
image-20.png

Nhưng.....
Tính năng quan trọng nhất là Apple Intelligence có thể thực hiện các tác vụ như:
Writing Tools: Apple công bố một tính năng mới có tên Writing Tools. Chẳng hạn, trong ứng dụng Mail, người dùng có thể yêu cầu Siri viết một email với nhiều kiểu giọng điệu khác nhau. Đáng chú ý, tính năng này có sẵn trên toàn hệ thống, ở bất cứ đâu người dùng có thể nhập ký tự.

image-30.png

Ứng dụng Ghi chú và Điện thoại: Giờ đây, người dùng có thể ghi âm và tóm tắt âm thanh. Khi cuộc gọi bắt đầu, quá trình ghi âm sẽ bắt đầu và hệ thống sẽ tự động thông báo đến những người tham gia. Sau đó, Apple Intelligence sẽ tạo bản tóm tắt giúp người dùng ghi lại những điểm chính.

image-28.png

Image Playground: Tính năng này sẽ tạo sinh hình ảnh dựa trên câu lệnh từ người dùng. Người dùng sẽ có ba tuỳ chọn tạo ảnh gồm Hoạt hình (Animation), Minh hoạ (Illustration) và Phác thảo (Sketch). Ngoài tích hợp trong ứng dụng cùng tên, Image Playground cũng có sẵn trong một số ứng dụng như Tin nhắn hay Ghi chú. Ngoài ra, Apple cũng giới thiệu Genmoji, tính năng cho phép người dùng tạo biểu tượng cảm xúc từ câu lệnh của chính mình.

image-24.png

Ứng dụng Ảnh: Người dùng có thể ra các câu lệnh để nhờ Apple Intelligence tìm ảnh dựa trên một chi tiết nhỏ nào đó. Ngoài ra, công cụ Dọn dẹp mới có thể xác định và xoá các đối tượng gây mất tập trung trong nền ảnh.

image-25.png

Reduce Interruptions (Chế độ Giảm gián đoạn): Một chế độ Tập trung mới mang tên Giảm gián đoạn có thể tự động xem các thông báo để kiểm tra rằng liệu chúng có gây gián đoạn đến người dùng không, từ đó quyết định việc hiển thị trên màn hình.

image-29.png

Bên cạnh đó, việc hiển thị thông báo sẽ có sự thay đổi lớn nhờ Apple Intelligence. Theo đó, hệ thống sử dụng AI để hiển thị những thông báo quan trọng nhất đến người dùng. Apple Intelligence cũng sẽ tóm tắt nội dung thông báo sao cho việc nắm bắt trở nên dễ dàng, đơn giản hơn.

ChatGPT 4o: Mô hình ngôn ngữ mới nhất này sẽ có mặt trên iOS, macOS và iPadOS vào cuối năm nay dưới dạng một chatbot mà Siri có thể sử dụng. Tất nhiên, khi thực hiện điều này, Táo khuyết sẽ yêu cầu quyền từ người dùng.

image-22.png


Và Bùm: Apple Intelligence yêu cầu các thiết bị tối thiểu từ iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max và các mẫu iPad, máy Mac chạy chipset Apple M1 trở lên. Điều này đồng nghĩa người dùng các thiết bị iPhone thấp cấp hơn sẽ không thể trải nghiệm nền tảng mới mẻ này.

Đây có lẽ là lời khai tử gián tiếp của Apple đối với các dòng iPhone trước đó.
 
Last edited:
Back
Top