Khoai lang vào vụ, giá rơi xuống 3.500 đồng/kg

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Nhiều vùng trồng khoai lang tại Tây Nguyên đang vào vụ thu hoạch với không khí ảm đạm khi giá mua liên tục lao dốc trong khi thương lái mua cầm chừng.

1712200951285.png

Nông dân tỉnh Gia Lai vào vụ thu hoạch khoai lang giống Nhật Bản - Ảnh: BỒNG SƠN

Tại Gia Lai, giá mua khoai lang vàng Nhật Bản đầu vụ 10.000 đồng/kg nay chỉ còn 3.500 đồng/kg, nông dân đành ngậm ngùi bán khoai dưới giá thành.

Trước tình hình giá khoai lang tụt dốc trong khi sản lượng chưa thu hoạch còn quá lớn, chính quyền phải kêu gọi "giải cứu".

Ngày 4-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Văn Sang, chủ tịch UBND huyện Phú Thiện, cho biết trên địa bàn còn nhiều diện tích trồng khoai lang Nhật Bản đang bí đầu ra, giá giảm thấp.

Theo đó, vụ đông xuân huyện này trồng gần 3.500ha khoai lang Nhật Bản, tập trung tại các xã: Chư A Thai, Ia Sol, Ia Piar.

Với năng suất bình quân 20 tấn/ha, ước tổng sản lượng khoai lang vụ này khoảng 68.800 tấn.

Được biết, vào đầu vụ giá thu mua khoai lang là 10.000 đồng/kg nhưng những ngày gần đây giá giảm liên tục, đến nay chỉ còn 3.500 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân đang bán khoai dưới giá thành (5.000 đồng/kg).

1712200965911.png

Hiện nay nhiều diện tích trồng khoai lang tại Gia Lai đang bước vào chính vụ thu hoạch - Ảnh: BỒNG SƠN

Theo UBND huyện Phú Thiện, hiện nay giá khoai giảm, thương lái mua cầm chừng gây khó khăn trong việc tìm đầu ra cho khoai lang. Trong khi đó diện tích còn lại đang đến kỳ thu hoạch rất lớn, khoảng 1.614ha.

Nguyên nhân giá khoai lang giảm mạnh là do thị trường tiêu thụ chưa ổn định, Trung Quốc giảm mua. Trong khi đó, diện tích gieo trồng toàn vùng đều tăng nên dẫn tới khó khăn đầu ra.

Trước tình hình trên, chính quyền huyện này đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai quan tâm kêu gọi các doanh nghiệp tham gia tiêu thụ khoai lang cho bà con.

..........................
 
Khoai lang giờ toàn khoai bở nhỉ, luộc lên ăn bở quá cứ chán chán.
Giờ ko được ăn loại khoai lang ngày xưa, khoai thu hoạch xong để gầm giường 1~2 tháng sau mới luộc, luộc xong nó mềm như mật, ăn ngọt lịm phê vãi.
 
Khoai lang giờ toàn khoai bở nhỉ, luộc lên ăn bở quá cứ chán chán.
Giờ ko được ăn loại khoai lang ngày xưa, khoai thu hoạch xong để gầm giường 1~2 tháng sau mới luộc, luộc xong nó mềm như mật, ăn ngọt lịm phê vãi.
Khoai Nhật bây giờ nó mới dẻo, chứ khoai trắng khoai tím hồi xưa mới bở.
Fen mua khoai Nhật về để đó 1-2 tuần mới luộc xem có mật không :))

via theNEXTvoz for iPhone
 
Khoai lang giờ toàn khoai bở nhỉ, luộc lên ăn bở quá cứ chán chán.
Giờ ko được ăn loại khoai lang ngày xưa, khoai thu hoạch xong để gầm giường 1~2 tháng sau mới luộc, luộc xong nó mềm như mật, ăn ngọt lịm phê vãi.
Bây giờ khoai nhiều loại lắm, bở, rắn, vàng, đỏ đủ loại. Nhưng loại nào cũng vậy, cứ phải vùi vào bếp tro như ngày xưa ăn mới ngon, chứ cứ cho vào nồi nướng công nghiệp ăn chẳng ra cái gì. Ngày xưa nhà nào cũng có khoai để gầm giường, cứ nấu cơm là hấp hoặc nướng ăn. Ngày xưa ăn khoai nướng sao nó ngon và thơm thế.
 
Mỗi hecta nông dân lỗ 50tr,
Đa phần dân ở đây đi thuê đất trồng rất nhiều , mỗi người tầm 20-30ha
 
Khoai lang giờ toàn khoai bở nhỉ, luộc lên ăn bở quá cứ chán chán.
Giờ ko được ăn loại khoai lang ngày xưa, khoai thu hoạch xong để gầm giường 1~2 tháng sau mới luộc, luộc xong nó mềm như mật, ăn ngọt lịm phê vãi.
Do ngày xưa fen ăn trúng giống mềm, ngọt thôi.
Giờ thiếu gì giống đâu fen, muốn mềm, ngọt, dẻo quẹo cũng có luôn.
Như gà ấy, xưa người ta toàn bán gà ta thôi, ăn ngon vãi chưởng, giờ ra chợ mua gà công nghiệp thì nó sẽ bở, mềm, nhạt hơn gà ta ngày xưa.
 
sao mình lại thích ăn loại bùi bùi bột bột nhỉ, loại dẻo dẻo như khoai Nhật ko thích tí nào
Tôi cũng thích khoai bùi ngọt, cái loại khoai dẻo bây giờ ăn ngán bỏ xừ, dẻo thì phải là loại khoai lang vàng ngày xưa, vỏ vàng ruột vàng, để lâu luộc lên là mật chảy cả lớp dưới đáy nồi, mà loại đó trồng những 6 tháng, bây giờ không ai trồng nữa.
 
Hồi xưa có cái loại khoai lang gì mà trong lõi nó màu tím, ăn ngọt lắm, giờ thấy mất cmn giống rồi sao ý.
 
Back
Top