Lấy khối u nang buồng trứng cho bé gái vừa chào đời

Cryolite.12

Member
https://tuoitre.vn/lay-khoi-u-nang-buong-trung-cho-be-gai-vua-chao-doi-2022110419195983.htm

TTO - Khám thai ở tuần thứ 31 thì sản phụ 22 tuổi phát hiện em bé trong bụng có khối u buồng trứng. Sau sinh, bé được Bệnh viện Từ Dũ chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1 để lấy khối u này.

Ngày 4-11, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết đang điều trị một bé gái sơ sinh từng mang một khối u buồng trứng khi còn ở trong bụng mẹ (chị Q.M.N., 22 tuổi, ngụ TP.HCM).

Chị N. mang thai lần đầu. Trước đó đi khám thai rất đều đặn theo lịch hẹn mỗi tháng tại một phòng khám tư nhân. Chị đã thực hiện đầy đủ các xét nghiệm trước sinh cho cả mẹ và bé, hoàn toàn không ghi nhận một bất thường nào trong 6 tháng đầu thai kỳ.

Tuy nhiên, khi thai được 31 tuần, chị N. đi khám thai và siêu âm phát hiện bé có khối u nang trong bụng kích thước 35 x 39mm. Chị lo lắng nên đến khám và tư vấn ở đơn vị tiền sản tại khoa chăm sóc trước sinh Bệnh viện Từ Dũ.

Sau khi khám và xem hồ sơ khám thai của chị N., bác sĩ chỉ định cần theo dõi sát tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Sau sinh, bé cần được các bác sĩ chuyên khoa nhi đánh giá, can thiệp điều trị phù hợp.

Lúc 12h ngày 1-11, chị N. có dấu hiệu ra huyết âm đạo nên vào cấp cứu Bệnh viện Từ Dũ. Lúc này thai được 39 tuần 3 ngày. Sau khi theo dõi sát các dấu hiệu chuyển dạ thì đến 4h33 ngày 2-11, chị N. sinh được một bé gái cân nặng 2,8kg, khóc tốt sau sinh.

Tình trạng sức khỏe của mẹ khá ổn định. Phần bé được các bác sĩ sơ sinh đón tại khoa sinh, đánh giá nhanh chóng chức năng hệ tuần hoàn, hô hấp, trương lực cơ của bé khá tốt và chuyển bé về khoa sơ sinh.

Để đánh giá tình trạng khối u trong bụng bé, bệnh viện đã hội chẩn với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Nhi đồng 1. Sau khi rà soát thật kỹ, bác sĩ thấy có dấu hiệu gợi ý của một khối u buồng trứng phải, nghi xoắn chu sinh. Khoa sơ sinh bệnh viện đã nhanh chóng hoàn tất thủ tục chuyển bé về Bệnh viện Nhi đồng 1.

Chiều 3-11, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành mổ lấy khối u nang xoắn hoại tử ra một cách thành công, không ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng của bé. Sau mổ sức khỏe của bé đã khá ổn định và có thể xuất viện vài ngày tới.

...
 
Back
Top