'Luyện' những siêu phẩm hoa hồng, nông dân Hà Nội thu về hàng trăm triệu mỗi năm

redbaronIV

Senior Member
TPO - Từ hồng bụi, hồng trứng đến hồng leo, người nông dân này miệt mài gây dựng vườn hồng hơn 1000 gốc hồng với hơn 200 giống khác nhau, "phủ kín" khoảng đất rộng 2000m2 và bỏ túi tới 400 triệu đồng một năm.
Làng nghề trồng hoa ở Mê Linh hình thành cách đây hơn 20 năm, với hơn 500ha trồng đa dạng các loại hoa: hồng, lan, ly, cúc, loa kèn, huệ, hướng dương… tập trung ở các xã: Mê Linh, Đại Thịnh, Văn Khê...
Bắt đầu từ mảnh đất chỉ trồng những củ su hào, cây bắp cải để phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình, sau dần thấy kinh tế eo hẹp, những hộ nông dân trồng hoa quanh nhà nhằm nâng cao thu nhập. Từ đó, ông Phạm Đức Tài (54 tuổi, Mê Linh, Hà Nội) quyết định rẽ hướng chuyển sang trồng hoa hồng cắt cành. Hiện gia đình ông đã mở rộng diện tích trồng lên hơn 2.000m2 để đáp ứng nhu cầu của người dân. Không chỉ thế, ông còn cung cấp giống cây trồng và bao đầu ra cho những gia đình trồng giống hoa hồng nhà ông. Vườn hoa hồng này còn được nhiều người nhìn nhận là có quy mô hoành tráng “số 1” ở vùng đất Mê Linh.
Chia sẻ với phóng viên, ông đã trồng hoa hồng được hơn 30 năm. Những năm gần đây, do nhu cầu của khách hàng về cây cảnh ngày càng lớn, bản thân nhận thấy chưa có nhiều hộ gia đình làm nên ông Tài đã nghĩ ra ý tưởng mới đó là tạo bonsai trên những cây hoa hồng.
"Trước đây tôi cũng trồng hồng tự nhiên, chủ yếu để cắt cành bán trong những ngày rằm hay mùng 1, thế nhưng càng phát triển khách hàng cũng có thêm có nhiều sự lựa chọn, và cũng muốn tạo ra sự khác biệt đối với cây hồng nên tôi đã tạo bonsai cho các cây. Mỗi cây tạo 1 hình phù hợp rồi cắt tỉa, uốn theo nhiều dáng khác nhau phục vụ người tiêu dùng", ông Tài cho hay.
'Luyện' những siêu phẩm hoa hồng, nông dân Hà Nội thu về hàng trăm triệu mỗi năm ảnh 1
Với kinh nghiệm nông nghiệp sẵn có, việc trồng cây hoa hoa hồng làm kinh tế với ông Tài không quá khó khăn.
'Luyện' những siêu phẩm hoa hồng, nông dân Hà Nội thu về hàng trăm triệu mỗi năm ảnh 2
Mọi thứ diễn ra đều thuận lợi nên ngay từ năm đầu trồng hồng, ông đã bỏ túi hơn 400 triệu/năm.
'Luyện' những siêu phẩm hoa hồng, nông dân Hà Nội thu về hàng trăm triệu mỗi năm ảnh 3
Ông Tài chia sẻ: “Đối với tôi, những gốc hồng ở đây giống như từng đứa con của tôi, phải chăm chút tỉ mỉ, cắt tỉa từng cành nhỏ, chiết cây sao cho phù hợp. Có những hôm bận bịu chăm cây mà quên cả việc ăn uống”.
Nhận thấy càng ngày thị trường tiêu thụ càng “kén”, các sản phẩm hoa trồng thủ công mang lại chất lượng chưa cao. Ông Tài lại bắt đầu lên mạng tìm hiểu các nước tiên tiến các kỹ thuật trồng hoa để sản xuất ra các sản phẩm hoa chất lượng cao.
"Còn nhớ những ngày, tôi phải tự mình đi lên các vùng khác như Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang để tìm kiếm các giống hồng mới, lắm lúc đi mấy ngày mà về chỉ có hai bàn tay trắng không thu được gì cả, lắm lúc chính bản thân mình cũng nản, nhưng được gia đình động viên, tôi lại tiếp tục sưu tầm những giống hồng mới lạ", ông Tài tâm sự.=................

https://tienphong.vn/luyen-nhung-si...STUOvGn6nW9cc3LaxhJtsPVXdBwkwQpTzxow5iDqMvBdM
 
Top