Lý do nhiều ngân hàng vẫn lãi kỷ lục

James Morgan McGill

Senior Member
Tính đến nay, toàn bộ ngân hàng niêm yết đều đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm nay. So với cùng kỳ năm trước, có tới 18 nhà băng báo lãi trước thuế tăng trưởng dương, trong đó, mức tăng mạnh nhất ghi nhận lên tới hơn 70 lần.

Ngược lại, 10 nhà băng báo lợi nhuận "đi lùi" trong quý vừa qua và 1 nhà băng có lợi nhuận đi ngang.

Nhiều ngân hàng vẫn báo lãi kỷ lục
Trong quý I, bất chấp tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức thấp, danh sách nhà băng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng dương vẫn có sự góp mặt của một loạt ngân hàng như BIDV, VietinBank, Techcombank, VPBank, SHB, HDBank, OCB, LPBank, KienlongBank...

Đáng chú ý, so với quý I những năm trước đó, đã có 6 nhà băng đạt mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay gồm HDBank, PVComBank, Techcombank, SHB, LPBank và SeABank.

Theo báo cáo tài chính quý I, HDBank báo lãi trước thuế đạt gần 4.028 tỷ đồng, tăng tới 47% so với cùng kỳ năm trước và là mức lãi kỷ lục mà ngân hàng ghi nhận được trong quý kinh doanh đầu hàng năm.

Mức lợi nhuận kể trên đến từ khoản thu nhập lãi thuần bật tăng 48%, đạt 7.160 tỷ đồng. Cùng với đó, một số nguồn thu ngoài lãi của HDBank cũng tăng vọt trong quý vừa qua như lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối đạt 175 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 50 tỷ; lãi thuần mua bán chứng khoán đầu tư đạt 65 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần.
.....
 
Back
Top