Lý do nhiều người Việt nhịn ăn sáng, thích 'đu trend' đường phố

Imm Dragon

Senior Member
TPO - Một nghiên cứu mới nhất về thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam chỉ ra cứ 3 người Việt thì có 2 người muốn thưởng thức các món ăn, đồ uống theo trào lưu. Nghiên cứu cũng chỉ ra tỷ lệ bỏ bữa sáng của người Việt đang gia tăng.
Vào cuối tháng 3, iPOS - đơn vị tư vấn nghiên cứu thị trường chuyên biệt ngành dịch vụ ẩm thực và đồ uống (F&B) - phát hành báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2023. Kết quả nghiên cứu dựa trên khảo sát chuyên sâu từ gần 3.000 chủ doanh nghiệp F&B và gần 4.000 thực khách tại Việt Nam với nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau.

Đáng chú ý, dữ liệu cho thấy 65,3% người tiêu dùng Việt Nam đang bắt kịp xu hướng với việc lựa chọn món ăn/đồ uống ưa thích theo xu hướng (trend). Điều này thể hiện sức ảnh hưởng mạnh mẽ của các trào lưu ẩm thực trong thời đại ngày nay.

Lý do nhiều người Việt nhịn ăn sáng, thích 'đu trend' đường phố ảnh 1
Cà phê muối là trào lưu đồ uống được yêu thích nhất.

Đáng chú ý, cà phê muối chiếm vị trí số 1 trong các ẩm thực xu hướng mới năm 2023, với 34,8% người lựa chọn. Tiếp nối là trà mãng cầu, với 19,5% người tham gia khảo sát yêu thích.

Gây nhiều tiếc nuối nhất là bánh đồng xu khi chỉ có 9,8% thực khách quan tâm. Để mở bán món ăn này, chủ đầu tư cũng cần bỏ ra số tiền không hề nhỏ để đầu tư thiết bị sản xuất (khoảng 4-6 triệu đồng để có máy làm bánh đồng xu) và nhập nguyên liệu khá đắt tiền như phô mai Mozzarella. Tuy vậy, "trend" này không kéo dài lâu.

Ngoài ra, khẩu vị đồ uống 3 miền đang dần có sự tương đồng. Những tỷ lệ chỉ ra người Việt đang quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe bằng việc cắt giảm lượng đường hàng ngày. Nghiên cứu hé lộ 55,4% người chỉ muốn lượng đường vừa phải, 33,3% người muốn rất ít ngọt, và 4,7% không thêm đường vào đồ uống.

Xu hướng này thể hiện rõ rệt ở cả ba miền bao gồm 39,7% người miền Bắc lựa chọn ít hoặc không sử dụng đường trong đồ uống của mình. Tỷ lệ đối người người miền Trung, miền Nam lần lượt là 31,7% và 37,4%.

Ngoài ra, tỷ lệ bỏ bữa sáng của người Việt đang tăng lên gấp đôi so với năm 2022, khi chỉ có 5,4% người được khảo sát cho biết họ "mạnh tay" đối với bữa sáng và 17,5% tự nhận đã nhịn ăn. Điều này có thể được giải thích bởi nhiều người cho rằng "việc bỏ qua bữa sáng và tập trung vào bữa trưa sẽ giúp tiết kiệm một phần nhỏ trong chi tiêu hàng ngày". Nhóm người đã kết hôn thường có xu hướng coi trọng bữa sáng hơn so với nhóm còn lại.

Lý do nhiều người Việt nhịn ăn sáng, thích 'đu trend' đường phố ảnh 2
Ăn bữa trưa nhiều hơn, bỏ bữa sáng là cách thực khách tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, ngành du lịch đang gián tiếp đẩy mạnh doanh thu dịch vụ ẩm thực tại Việt Nam, với tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng. Trong năm vừa qua, du lịch Việt Nam vượt xa thời điểm trước đại dịch COVID-19. Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, từ 40 triệu lượt người vào năm 2021 lên 101 triệu vào năm 2022 và đạt con số cao nhất là 108,2 triệu lượt trong năm ngoái, vượt xa con số 85 triệu lượt trong năm 2019 (khi chưa xảy ra đại dịch).

Theo Tổng cục Du lịch, Việt Nam ghi nhận 12 triệu khách du lịch quốc tế trong năm 2023, cao gấp 3,4 lần so với năm 2022. Trong 6 tháng cuối năm 2023, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam luôn vượt quá 1 triệu lượt người/ tháng, cho thấy triển vọng tích cực của ngành du lịch trong tương lai gần.

Ông Nguyễn Thái Bình - chuyên gia vận hành ngành dịch vụ ẩm thực, người tham gia viết báo cáo - nhận định: "Tôi đang nhìn thấy rất rõ sự trở lại mạnh mẽ của khách du lịch quốc tế. Năm 2023 chứng kiến 3 nhóm khách du lịch lớn nhất là Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ. Nhóm khách này đang mạnh tay chi tiêu cho các dịch vụ ẩm thực tại Việt Nam. Khách du lịch là những người khá kỹ tính, họ dành nhiều thời gian để xem thông tin trên các nền tảng ẩm thực lớn quốc tế, như Tripadvisors, Michelin Guide... hay thậm chí là sử dụng cả Google maps để xem đánh giá từ cộng đồng, trước khi quyết định trải nghiệm".
 
  • Cafe muối có uống vì ngày nào cũng uống cf
  • Bánh đồng xu chưa ăn
  • Trà mãng cầu hôm đi làm về hẹn thằng bạn, nó vào quán trước gọi luôn nên uống đc 1 lần. Thấy cũng ngon nhưng đi làm về đang đói nên cồn ruột vì chua và vì trà.
  • Trà chanh giã tay thì cũng nghe nhưng k ham, chưa thử.
  • Dạo gần đây là xúc xích nướng đá nhưng k quan tâm lắm.

Căn bản k đu trend vì thấy xếp hàng 30p để thứ cho biết thì quá là khổ dâm :ah:
 
  • Cafe muối có uống vì ngày nào cũng uống cf
  • Bánh đồng xu chưa ăn
  • Trà mãng cầu hôm đi làm về hẹn thằng bạn, nó vào quán trước gọi luôn nên uống đc 1 lần. Thấy cũng ngon nhưng đi làm về đang đói nên cồn ruột vì chua và vì trà.
  • Trà chanh giã tay thì cũng nghe nhưng k ham, chưa thử.
  • Dạo gần đây là xúc xích nướng đá nhưng k quan tâm lắm.

Căn bản k đu trend vì thấy xếp hàng 30p để thứ cho biết thì quá là khổ dâm :ah:
Thấy xếp hàng là cút rồi chứ sao mà thử nổi.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Sáng ăn 1 dĩa cơm 3 trứng ốp rồi mà nếu uống cf là 11h đã đói rã họng, ko biết tụi ko ăn sáng sao nó chịu dc :confuse:
mình do ở 1 mình nên cũng thoải mái, sáng ăn cơm sườn/bún bò, có bữa thì thêm cái bánh mì, trưa thì chỉ ăn thịt/cá + rau, chiều về ăn trái cây cho qua bữa.
 
  • Cafe muối có uống vì ngày nào cũng uống cf
  • Bánh đồng xu chưa ăn
  • Trà mãng cầu hôm đi làm về hẹn thằng bạn, nó vào quán trước gọi luôn nên uống đc 1 lần. Thấy cũng ngon nhưng đi làm về đang đói nên cồn ruột vì chua và vì trà.
  • Trà chanh giã tay thì cũng nghe nhưng k ham, chưa thử.
  • Dạo gần đây là xúc xích nướng đá nhưng k quan tâm lắm.

Căn bản k đu trend vì thấy xếp hàng 30p để thứ cho biết thì quá là khổ dâm :ah:
Đã biết trà sữa hành lá, nước chanh chân giò chưa ? :hungry:
 
Già rồi nên toàn ăn món truyền thống. Mấy cái trend chủng gì đó k quan tâm lắm.
 
Có lý do gì để lều báo thời nay chuyên soi mói người khác làm gì không?

Giới trẻ thời nay chắc chỉ có đi ỉa là chưa bị bới lên
 
tới h mình vẫn hay uống cafe muối với trà mãng cầu
bánh đồng xu ăn đc 1 lần
k biết bao giờ mới có trào lưu mấy cái món nước như mỳ cay, mình chỉ thích ăn mấy cái món nước như vầy
JGdqgzY.png
 
Sáng ăn 1 dĩa cơm 3 trứng ốp rồi mà nếu uống cf là 11h đã đói rã họng, ko biết tụi ko ăn sáng sao nó chịu dc :confuse:
Nhịn riết quen, cơ thể thích ứng lại thôi
Như t không ăn sáng mà thay bằng nước ép táo cà rốt+ chuối.
Đường nó đi vào máu nhanh hơn nhiều
 
Sáng ăn 1 dĩa cơm 3 trứng ốp rồi mà nếu uống cf là 11h đã đói rã họng, ko biết tụi ko ăn sáng sao nó chịu dc :confuse:

Bình thường
Tui sáng uống bạc xỉu thì hay ôm wc
Thế ăn xong rồi đi wc thì ăn làm j :cautious::cautious:

Gửi từ Samsung SCV42 bằng vozFApp
 
Sáng ăn 1 dĩa cơm 3 trứng ốp rồi mà nếu uống cf là 11h đã đói rã họng, ko biết tụi ko ăn sáng sao nó chịu dc :confuse:
Bình thường mà. hồi sinh viên tiết kiệm nhịn sáng, ăn trưa với sáng thôi. Mà có bị bệnh tật gì đâu. Nhịn nhiều thì cơ thể nó tự quen thôi. Mà có chế độ ăn 1 ngày 1 bữa nữa kìa. Còn mấy người bị bệnh chắc là ăn uống ko đúng bữa đúng bận, thất thường nên cơ thể nó ko làm quen dc.
Còn giờ đúng là ko có bữa sáng là 10h chịu ko dc rồi.
 
Sáng ăn 1 dĩa cơm 3 trứng ốp rồi mà nếu uống cf là 11h đã đói rã họng, ko biết tụi ko ăn sáng sao nó chịu dc :confuse:
Ko liên quan lắm nhưng trong miền Nam sáng sớm ra hay ăn cơm tấm nhở. Ngoài Bắc này ăn sáng chỉ toàn ăn mấy món nhẹ nhàng kiểu bún phở, hoặc cái bánh mỳ, gói xôi (nhưng cũng chỉ xôi kiểu ruốc, chả thui). Hêhhee
 
1 cốc cà phê muối 210 calo, bằng có nửa bát phở mà uống xong ngốn vãi lầy thì giảm cân quá hiệu quả còn gì
bDzz2rN.gif

Mặc dù tôi ko chắc macro của các chị em có ổn không khi uống kiểu đó
Tbh9K0e.gif

Bảo ăn đủ bữa thì kêu no ko nuốt được, nhưng một cốc trà sữa hơn 500 calo tương đương một bữa đầy đủ thì mút chùn chụt
ixNJvGE.gif

Combo huỷ diệt trà sữa trân châu đường đen kem cheese là 1000 calo luôn, mấy thằng gymer nhìn mà chỉ biết trợn mắt hê hê
k0y6JIB.png
 
Back
Top