Mỹ công bố khoản vay và tài trợ hơn 11 tỷ USD cho công ty chất bán dẫn Đài Loan

GloryJack

Senior Member

TSMC Arizona cam kết xây dựng thêm một nhà máy thứ ba ở bang này - một khoản đầu tư mà DoC cho biết sẽ giúp Mỹ đi đúng hướng trong nỗ lực sản xuất khoảng 20% số chip tiên tiến của thế giới vào 2030.​


(Nguồn: Reuters)

(Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/4, Chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch tài trợ và cho vay khoảng 11,6 tỷ USD đối với công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc - TSMC) để hỗ trợ hoạt động đầu tư của nhà sản xuất chip này tại 3 nhà máy ở bang Arizona.

Bộ Thương mại Mỹ (DoC) đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC Arizona Corporation, công ty con của TSMC, trong đó tài trợ 6,6 tỷ USD và cho vay khoảng 5 tỷ USD theo Đạo luật CHIPS và Khoa học để hỗ trợ khoản đầu tư hơn 65 tỷ USD của TSMC vào 3 nhà máy chế tạo tiên tiến nhất đặt tại thành phố Phoenix của bang Arizona.

Theo thỏa thuận không ràng buộc, TSMC Arizona cam kết xây dựng thêm một nhà máy thứ ba ở bang này - một khoản đầu tư mà DoC cho biết sẽ giúp Mỹ đi đúng hướng trong nỗ lực sản xuất khoảng 20% số chip tiên tiến của thế giới vào năm 2030.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhấn mạnh khoản đầu tư của TSMC vào các nhà máy ở Arizona sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Washington đưa công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới tới Mỹ.

Các chất bán dẫn tiên tiến nhất được sản xuất tại Arizona là nền tảng cho công nghệ mà công nghệ đó sẽ xác định kinh tế cũng như an ninh toàn cầu trong thế kỷ XXI, bao gồm Trí tuệ Nhân tạo (AI) và điện toán hiệu năng cao. Khoản tài trợ trên sẽ giúp chuỗi cung ứng của Mỹ an toàn hơn và tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân bang Arizona.

Động thái mới này diễn ra trong bối cảnh công ty điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc dự kiến sẽ giành được khoản tài trợ cho kế hoạch đầu tư của hãng tại bang Texas theo Đạo luật CHIPS và Khoa học. Đạo luật này dành 39 tỷ USD cho chương trình khuyến khích các nhà sản xuất chip xây dựng, mở rộng hoặc hiện đại hóa các nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Mỹ.

 
Cái này là siêu đại bàng chứ không còn là đại bàng nữa rồi, mà còn tập trung về một chỗ nữa thì bá chủ mẹ rồi.
 
Back
Top