Myanmar trả tự do cho cựu đại sứ Anh, cố vấn kinh tế Úc và nhà báo Nhật

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/myanmar-tra-tu-d...h-te-uc-va-nha-bao-nhat-20221117115850167.htm

Ngày 17-11, chính quyền quân sự Myanmar cho biết họ sẽ trả tự do cho cựu đại sứ Anh tại Myanmar Vicky Bowman, cố vấn kinh tế người Úc Sean Turnell, và nhà báo Nhật Bản Toru Kubota theo lệnh ân xá.

Theo Hãng tin AFP, trong tuyên bố ngày 17-11, chính quyền quân sự Myanmar cho biết 3 người nước ngoài nói trên "sẽ được ân xá và trục xuất" nhân dịp Quốc khánh Myanmar sắp tới, nhưng không nêu rõ khi nào những người này sẽ rời khỏi Myanmar.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền thông Myanmar cho biết tổng cộng có gần 6.000 người sẽ được ra tù theo lệnh ân xá nói trên. Trong đó, có 4 người nước ngoài và 11 người nổi tiếng.

Trước đó, cựu đại sứ Anh tại Myanmar Vicky Bowman bị chính quyền quân sự Myanmar bắt với cáo buộc vi phạm luật nhập cư Myanmar. Bà Bowman bị bỏ tù cùng với chồng của bà - ông Ko Htein Lin, một nghệ sĩ Myanmar nổi tiếng.

Một nguồn tin ngoại giao của Anh cho biết bà Bowman hiện vẫn chưa được trả tự do, nhưng họ mong bà sẽ được như vậy. Tuyên bố của chính quyền quân sự Myanmar không đề cập tới chồng bà trong số những người sắp bị trục xuất.

Trong khi đó, ông Sean Turnell - nhà kinh tế người Úc và là cựu cố vấn cho biểu tượng dân chủ Myanmar Aung San Suu Kyi - bị buộc tội vi phạm đạo luật bí mật quốc gia.

...........
 
Top