Người VN ít dám mạo hiểm

tiengsetmaudo

Senior Member
Các nước bên Tây, năng suất lao động cao, thuế cao, nên phúc lợi tốt. Thất nghiệp ko sợ đói, con cái đi học ít tốn tiền, nên ngta dám mạo hiểm.
Chưa kể, dân nó mua bảo hiểm nhiều nữa.
Còn mình chưa được vậy, thì phải thế thôi.
Lúc trước mua nhà trả góp, cũng lo lắng, nên mua cái bh nhân thọ, mua xong an tâm hẳn.

Sent from samsung SM-A507FN via nextVOZ
 

vinhomn

Đã tốn tiền
Hoặc nói cách khác là ăn chắc mặc bền.
Thành thử bds, vàng vẫn luôn là kênh đầu tư lớn, vàng thì còn ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới, chứ bds càng đổ tiền nó lại càng tăng giá, càng tăng giá người ta càng đổ tiền.
Cái này lợi cho cá nhân chứ không lợi cho xã hội.
Chủ yếu là thế hệ trước, có lẽ do sinh ra trong nghèo khó, dù có tích lũy nhưng không mấy người dám mạo hiểm làm ăn lớn.
Thế hệ trẻ thì khác, dù thích ăn chơi hưởng thụ, nhưng cũng năng động, dám nghĩ dám làm, nhưng lại không có vốn tích lũy.

Về khoản này người Việt kém dân tàu ở châu á, dân do thái ở châu âu
Nếu không có chiến tranh biên giới thì có lẽ kinh tế vn bây giờ bị chi phối bởi người hoa giống mấy nc dna khác

dân tàu ở châu á với dân do thái ở châu âu đã mạo hiểm thế nào vậy bạn?
kể nghe cái cho thông não với
 

lovestone01

Senior Member
Mới phát triển có mấy chục năm, ngành ngân hàng còn đang phải hô hào dân tham gia, lãi xuất tiết kiệm còn dương, thị trường chứng khoán mới manh nha. Đó là mấy lý do khiến dân chúng ngoài tích trữ không biết làm gì khác, chứ không phải là vì ít dám mạo hiểm.

BĐS, vàng là kênh đầu tư cổ điển, cả giá VN và giá thế giới nó đều tăng so với vài chục năm trước thì không thể nói do người Việt sợ tiền đồng mà phải tích trữ vàng.

Ở Tư bản, anh có 1 triệu đô, không làm gì bỏ ngân hàng không được đồng lãi nào mà còn phải trả phí quản lý cho ngân hàng, nên họ bỏ vào chứng khoán, nhà đất. VN thì ngược lại, bao nhiêu người hiểu chứng khoán? Trong khi có 5 tỷ thôi, bỏ ngân hàng kể cả lãi xuất thấp như bây giờ cũng có tầm 25tr tiền lãi tháng, nếu có đi làm lương tầm đó nữa thì sống bình thường đi siêu thị đã khỏi phải nhìn giá rồi.

Đây là khác nhau về thể chế kinh tế, chứ lô đề, bốc bác họ, vay nóng, cờ bạc, vietlott nở rộ mà anh bảo dân VN ít dám mạo hiểm? Chơi bứt gân ấy chứ. :D
 
Top