Nở rộ 'chuyên gia' chứng khoán: Đề xuất mới, đánh mã định danh người hành nghề

Cryolite.0

Senior Member

Ủy ban chứng khoán cho biết sẽ đánh mã định danh gắn với số điện thoại của người hành nghề chứng khoán, đồng thời công bố công khai để nhà đầu tư phản ánh kịp thời các vi phạm.

Kênh đầu tư nào cũng có rủi ro nhưng sẽ giảm thiểu nếu có sự đồng hành từ những môi giới, tư vấn có tâm và năng lực - Ảnh: BÌNH KHÁNH

Kênh đầu tư nào cũng có rủi ro nhưng sẽ giảm thiểu nếu có sự đồng hành từ những môi giới, tư vấn có tâm và năng lực - Ảnh: BÌNH KHÁNH

Đi cùng sự phát triển của thị trường chứng khoán, trên mạng xã hội nở rộ chuyên gia "tự phong", các hội nhóm. Trong đó có cả một số người từ công ty chứng khoán hoặc cộng tác viên...

"Đúng như khuyến nghị"​

Anh Trịnh Thắm (Hà Nội) cho biết hồi mới tham gia đầu tư, anh có mặt ở hơn chục room chứng khoán và theo dõi một loạt trang cá nhân "chuyên gia".

Nhận diện đội nhóm tự phong, nhà đầu tư này chia sẻ họ hay có câu "đúng như khuyến nghị". Nhưng thực chất là tư vấn một lần 20 mã nhưng nếu đúng 2-3 mã sẽ chụp ảnh màn hình "show" khắp nơi.

Trên một diễn đàn, nhà đầu tư L.H. chia sẻ câu chuyện mất gần hết vốn khi đầu tư theo "mách bảo" của môi giới. Kết quả sau khi bỏ ra 200 triệu đồng mua vài mã từ tháng 4-2022, cuối cùng tài khoản chỉ còn hơn 30 triệu.

Không phải nhóm nào, chuyên gia nào cũng hoạt động theo chiều hướng lôi kéo, bao lỗ... Cũng có nơi vận hành với nguyên tắc tôn trọng lợi ích của khách hàng. Tuy nhiên bài học nhà đầu tư này rút ra: "đánh mã nào trúng mã đó" là một lời mời mang tính dụ dỗ.

Chuyên gia "xịn" ngại chia sẻ vì chuyên gia rởm ngày càng đông​

Bàn về chuyện chuyên gia nở rộ, ông Trương Hiền Phương - giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam - cho biết có rất nhiều cá nhân mở kênh YouTube, mở "room" riêng.

Với những người làm nghề nghiêm túc, phân tích từ kiến thức, năng lực, đạo đức, theo ông Phương, cần khuyến khích. Bởi thông qua các kênh này, nhà đầu tư có thêm cơ hội tiếp cận thông tin.

Đáng lo ngại nằm ở nhóm tự phong, đó là dẫn dắt, hô hào "giúp làm giàu" nhưng thực tế trục lợi cá nhân. Qua đó lôi kéo nhà đầu tư vào room riêng thu phí, ngoài kiếm tiền còn có mục đích đằng sau.

Phần đông nhóm này đến từ một số công ty chứng khoán, hoặc chỉ là cộng tác viên được tuyển ồ ạt hay đã từng làm công ty chứng khoán rồi nghỉ, nhà đầu tư lâu năm…

"Thực tế có nhiều bạn còn không có chứng chỉ hành nghề, lập room, đóng vai chuyên gia nhưng cũng toàn đi nghe ngóng đâu đó. Từ đó dễ xuất hiện trở thành kênh rao lại tin đồn", ông Phương quan sát.

Cho biết chuyên gia TikTok, chuyên gia YouTube rất nhiều, song ông Phan Dũng Khánh - giám đốc tư vấn đầu tư Chứng khoán Maybank - cũng lưu ý chất lượng tư vấn chỉ là điều kiện cần, còn có thành quả hay không bao gồm nhiều yếu tố khác. "Hiệu quả phải đến từ hai bên, trong đó nhà đầu tư cũng phải vận động", ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng thấy trong khi nở rộ chuyên gia tự phong thì nhiều người có tầm có tâm lại "ngại" chia sẻ. Bởi vì nhóm chuyên gia "rởm" ngày càng đông, thậm chí nói xấu hoặc lấn át họ làm nhiều người không muốn chia sẻ, chỉ tập trung đầu tư.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư nên tự mình nâng cao kỹ năng, hiểu biết về hoạt động tài chính và doanh nghiệp.

"Mở tài khoản công ty nào tham khảo ý kiến tư vấn từ họ. Không nên nghe theo hội nhóm môi giới bên ngoài, trên mạng xã hội vì không thể kiểm chứng mục đích, năng lực của họ", vị này nói.

Ủy ban Chứng khoán nói gì?​

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết thực tế thời gian qua có tình trạng xuất hiện các hội nhóm trên mạng đưa thông tin kêu gọi, lôi kéo đầu tư chứng khoán.

Việc các hoạt động mang tính hội, nhóm này đã làm gia tăng ảnh hưởng của các tin đồn trên thị trường, bao gồm cả thất thiệt, không kiểm chứng.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết đã có công văn gửi các công ty chứng khoán nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động người hành nghề chứng khoán.

Đồng thời không được tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên mạng (ngoài diễn đàn, hội nhóm được công ty chứng khoán chấp thuận) để tư vấn, lôi kéo nhà đầu tư mua/bán chứng khoán với tư cách đại diện công ty.

Về giải pháp, Ủy ban Chứng khoán cho biết sẽ tăng quản lý, giám sát hoạt động của người hành nghề. Đồng thời cơ quan này đang sửa đổi thông tư về quản lý, giám sát người hành nghề.

...
 
Hệ thống chứng khoán ở VN nó úp từ cấp Sở Giao Dịch và Doanh nghiệp úp xuống, sao lại đổ lên đầu một mình thằng Brokers. Mang bọn brockers làm tốt thí à?

Brockers nào úp đc Nhà đầu tư/ nhà đầu cơ từ nhỏ lẻ đến Quỹ nội ngoại, lớn nhỏ như Trà HoSE, Quyết FLC, Hạ TCH, Tuấn HQC, Yến ITA, Nhơn NVL, A7, ...

Brockers so với bọn top kia thì chỉ tương đương lưu manh cỏ, lưu manh vườn thôi.

Broker gì nhìn toàn mấy em gái trẻ măng, có khi độ 18-20. Không biết kinh qua bao lâu trên thị trường chứng khoán rồi mà phán phân tích như thần :shame:
Bọn nó sẽ chọn một room vip nào đó mà nó thấy phù hợp rồi sao chép khuyến nghị - nếu ko biết ptkt, định giá doanh nghiệp - chỉ cần biết chai mặt làm làm đc cò đất, cò chứng khoán.
 
Last edited:
Broker gì nhìn toàn mấy em gái trẻ măng, có khi độ 18-20. Không biết kinh qua bao lâu trên thị trường chứng khoán rồi mà phán phân tích như thần :shame:
có bọn nó phân tích cho mà, xong vứt cái file cho ngồi đọc thuộc hoặc quay clip gửi khách hàng là hết, chứ biết cái gì mà phân với chả tích
 
Ủng hộ định danh thanh lọc thị trường dần chứ giờ như cái nồi cám heo. Thằng nào láo nháo tước bằng đỡ phải nghe lùa gà. Cơ mà ở Đông Lào ko có gì mà bất ngờ nếu bị biến tướng :haha:
 
Đồng ý. Dạo này lướt toktok gặp nhiều chiên gia quá, cần có 1 chứng chỉ để thanh lọc bớt.
 
Ngoài keyword ai, deep learning, machine learning, blockchan thì nay có keyword định danh nữa à
zhtgdqQ.gif

Vài năm khéo cái quần lót cũng được định danh
zhtgdqQ.gif
 
Đưa tiền của bản thân cho thằng bỏ mẹ nào đó sử dụng, khi thua lỗ nó bảo rủi ro :D
 
Trend định danh rồi. Sắp tới tất cả mxh phải dùng ảnh và tên thật để tham gia hoạt động :doubt:
 
Cái này chuẩn rồi mấy thằng ml ở trên troll cái zè
Éo có chuyên môn kiến thức cũng lôi kéo vô room vip, miệng thì nói xuôi nói ngược đều được
 
Mấy room vip, vào mất phí lẫn phí giao dịch. Thế phải dc tư vấn ít nhất có lãi tối thiểu chứ nhỉ.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Back
Top