Theo tôi đọc thì lý thuyết này là sai nhé fen. Thực tế đã từng diễn ra tình trạng lạm phát tăng, gía cả lên cao nhưng lãi suất đứng yên, gọi là lạm phát đình đốn.
Có thể hiểu đơn giản như này:
Kịch bản lạm phát thường:
Đầu bếp có 100$, đủ mua dc 1 kg bột, làm dc 10 cái bánh, bán dc tổng 150$5
Nhà nước in tiền gây lạm phát 100%. Bây giờ 100$ đủ mua dc 0.5 kg bột, làm dc 6 cái bánh, nhưng vẫn bán dc tổng 150$ (do giá bãnh cũng tăng gấp đôi)
Nếu công nghệ phát triển, hiệu suất làm bánh tăng 20%, vậy sẽ làm dc 6 cái bánh bán dc 180$. Kinh tế tăng trưởng 20% nên chịu dc lãi suất cao hơn.
Kịch bản lạm phát đình đốn:
Cũng y như trên, nhưng có thêm yếu tố lúa mì mất mùa. Bây giờ có 100$ chỉ mua dc 0.25kg bột, làm ra 3 cái bánh.
Tổng tiền sau sx sẽ là 50+3*30 = 140$ < 150$.
Kinh tế suy thoái nên lãi suất ko tăng, thậm chí giảm.