Muốn đỡ hại nhất và đỡ dùng nhiều nước tẩy rửa hoá chất (hại da tay, nhiều khi còn đọng lại hoá chất ở bát đũa) thì nên trước khi rửa:
- Lau dầu mỡ, thức ăn thừa bằng giấy ăn dùng lau miệng trong bữa ăn (nhà t có thói quen ăn xong lau miệng rồi mới rửa miệng)
- Nếu bám chặt khó lau -> ngâm nước nóng 1 lúc
Với cách làm này, m ko bị phụ thuộc quá nhiều vào nước rửa bát nên dùng loại nào cũng dc (do cơ địa khác nhau, có ng bị ăn da loại A, có người lại ko dùng được loại B...). Tuy nhiên nên chơi hội đậm đặc pha loãng của Nhật Thái j đó, nó ít bị mùi hương hoá chất, rửa cũng cần ít hoá chất hơn mà vẫn kin kít.
Tính nhà m sạch sẽ rửa thì cứ phải kin kít.
Nhà có máy rửa bát mà đúng kiểu chỉ cỗ mới dùng. Bà già bị cái bệnh sạch, thấy kiểu ngứa mắt ý, nên vẫn thik lao động chân tay, ăn xong có vài cái bát là rửa luôn, m bảo ko cần phải thế mà nói ko dc (nhiều gia đình là vứt thẳng vào máy rửa bát tối rửa - thôi tùy quan điểm mỗi ng vậy)
Nói chung đằng nào cũng tốn giấy lau miệng thì tận dụng lau dầu mỡ đồ ăn thừa nó cũng gọn gàng sạch sẽ, ko có j là bần thỉu ở đây (ko muốn nói là còn sạch hơn).
Còn nhà ai không có thói quen dùng giấy thì m chịu. Mà nên dùng giấy trước, lau miệng sạch thì rửa miệng cũng đỡ phải dùng nhiều hoá chất xà phòng rửa miệng hơn.
Đặc biệt nhà m còn có trò bã chè với bã chanh (nhà m ông già hay uống chè, bà già dùng chanh mỗi ngày) nên cái đó hay dùng để rửa tay, hết sạch mùi nấu nướng hay đồ ăn luôn.