kiến thức Phân biệt giữa coin và token

True coins

Junior Member
PHÂN BIỆT COIN VÀ TOKEN
Coin và Token là những thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực Cryptocurrency (tiền mã hóa), hai khá niệm này thường được gắn liền với nhau và rất nhiều người nghĩ chúng là một, nhưng thực tế thì không phải vậy.

COIN LÀ GÌ ?
Coin là một loại tiền điện tử (nhiều người vẫn quen gọi là tiền ảo) được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng…
Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Stellar (XLM), Monero (XMR), Saolacoin (SAOLA)… là các ví dụ tiêu biểu về coin. Chúng tồn tại trên một cuốn sổ cái độc lập riêng biệt và hoạt động hoàn toàn độc lập. BTC hoạt động trên blockchain Bitcoin, SAOLA hoạt động trên blockchain Saolacoin, còn ETH thì sử dụng trong blockchain Ethereum,… Coin có thể được gửi, nhận hoặc "Đào coin" bằng các thuật toán máy tính và hoạt động này được thực hiện qua các máy đào chuyên dụng (hay còn được gọi là "trâu cày") hoặc bằng các phần mềm đào coin trên máy tính sử dụng sức mạnh CPU, GPU.

TOKEN LÀ GÌ ?
Token cũng là đồng tiền điện tử và thường được phát hành từ các dự án ICO (Initial Currency Offering). Token được phát triển trên một nền tảng Blockchain của Coin nào đó, như chúng ta thường thấy hầu hết các Token đầu sử dụng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, và sau này là TRC-20 của TRON coin, BEP-20 của Binance,...

KHÁC NHAU VỀ NGUỒN CUNG
Token có sẵn, không cần đào, sinh ra có ngay, số lượng bao nhiêu cũng có từ trăm triệu đến trăm tỷ, hoàn toàn do ý muốn chủ quan của người khai báo.
Coin thì khác, coin sẽ cần phải khai thác (đào) và mỗi phút, mỗi năm chỉ có số lượng giới hạn được sinh ra (đó code quy định)
Một số loại Token có những thuộc tính như có thể đốt hoặc sinh thêm. thậm chí dừng toàn bộ hoạt động gửi nhận Token cho đến khi được mở lại,...

KHÁC NHAU VỀ MẶT KỸ THUẬT
Bất cứ đồng Coin nào cũng cần có nền tảng ví (Wallet) riêng và khi giao dịch gửi/nhận phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào coin đó. Coin có mainnet, blockchain riêng của mình.
Còn Token thì không có ví, blockchain riêng mà nó sử dụng nền tảng của đồng coin nền tảng và phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng (ví dụ như Ethereum, Tron, Binance,...).bạn có thể lưu trữ nhiều Token trên cùng một ví. Nếu chúng được xây dựng trên cùng một nền tảng Blockchain.

NÊN ĐẦU TƯ TOKEN HAY COIN?
Coin và Token là 2 loại tiền ảo khác nhau và phục vụ cho các mục đích riêng. Mỗi loại đều sẽ phát huy được lợi thế của mình nếu được dùng trong các bối cảnh phù hợp.
Coin có tính linh hoạt và mức độ độc lập cao. Mặt khác, chúng khá tốn kém, mất nhiều thời gian để xây dựng và cần một cộng đồng đông đảo để sử dụng, hỗ trợ. Chức năng tốt nhất của coin là dùng như tiền.
Còn token thì có chi phí thấp, xây dựng nhanh chóng, dễ dàng. Chúng không cần bảo trì, nâng cấp mà phụ thuộc vào nền tảng blockchain chính. Do đó, token sẽ thích hợp để sử dụng cho các hoạt động kêu gọi vốn, giúp doanh nghiệp có thêm ngân sách để phát triển dự án/ứng dụng,…
Hầu hết các loại "coin rác" hiện nay đều là token.

Trên là những chia sẻ về tiền điện tử, cách thức hoạt động, ưu điểm cũng như chỉ ra những điểm khác biệt giữa coin và token. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm tiền điện tử đặc biệt này.
 

True coins

Junior Member
Máy con đình đám gần đây đều là token hét ae nhé, điển hình là con Diamond Boys coin, gì đó.
Chuẩn coin phải có mainnet, vào mainnet phải có hashrate, IP của các nodes trong network, các blocks trong blockchain của coin đó.
Một coin nhỏ mới triển khai đủ yếu tố đó: saolacoin.com
 

break_heart007

Senior Member
Máy con đình đám gần đây đều là token hét ae nhé, điển hình là con Diamond Boys coin, gì đó.
Chuẩn coin phải có mainnet, vào mainnet phải có hashrate, IP của các nodes trong network, các blocks trong blockchain của coin đó.
Một coin nhỏ mới triển khai đủ yếu tố đó: saolacoin.com
Đào được hay có hoạt động airdrop gì chưa fen?
 

True coins

Junior Member
Coin mining là phải dùng sức mạnh máy tính, máy càng khỏe thì coin đào được càng nhiều, chạy liên tục, tắt máy là dừng mining các fen nhé.
Không có chuyện mining bằng điện thoại, bật lên cái, tắt đi là xong, số coin đào được máy nào cũng giống máy nào, đâu nhé các fen. Tôi biết, nói điều này động chạm nhiều ae, nhưng true coins nó vậy
 
Top