tin tức Phim phát song song, toát mồ hôi hậu kiểm

Cryolite 1

Senior Member

Mua bản quyền phim phát song song đang là xu thế chung nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định nếu không thẩm định kỹ nội dung các bản phim.

Phim 199 Love do Dương Tử và Phạm Thừa Thừa đóng chính bị ẩn khỏi VieON vì nghi có đường lưỡi bò phi pháp ở tập 9
Phim 199 Love do Dương Tử và Phạm Thừa Thừa đóng chính bị ẩn khỏi VieON vì nghi có đường lưỡi bò phi pháp ở tập 9

Phim 199 Love (tựa Việt: Muốn mãi mãi yêu - Tình yêu 199) có Dương Tử và Phạm Thừa Thừa đóng chính, mới đây bị ẩn trên ứng dụng VieON vì nghi có chi tiết đường lưỡi bò phi pháp ở tập 9. Phía VieON đã gửi báo cáo vụ việc tới Cục Điện ảnh.

Nói với Tuổi Trẻ, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho rằng động thái ẩn phim của VieON là kịp thời khi vụ việc xảy ra.

Ứng xử ra sao?​

Trước đó, VieON mua bản quyền phim 199 Love và phát ở Việt Nam cùng thời điểm với Trung Quốc (Youku và Đài truyền hình Giang Tô).

Tuy nhiên khi xem phim, khán giả nghi vấn đường lưỡi bò xuất hiện trong tập 9. Thông tin này lan truyền trong một nhóm phim ảnh.

Ngay sau đó, VieON cho ẩn các tập phim 199 Love khỏi hệ thống (Tuổi Trẻ Online đưa tin ngày 29-1).

Trong phần bình luận dưới thông tin phim, trả lời thắc mắc của khán giả, VieON thông báo:

"Vì lý do kiểm duyệt, phim tạm ngưng phát sóng. Mong các bạn thông cảm, phim sẽ sớm quay trở lại sau khi hoàn tất kiểm duyệt nội dung".

Trả lời Tuổi Trẻ Online lúc đó, đại diện VieON cho hay:

"Bản phim VieON kiểm duyệt và phát sóng không có các nội dung vi phạm chủ quyền biển đảo, tuy nhiên sau khi nghe thông tin phim 199 Love có vấn đề, VieON đã chủ động gỡ phim khỏi nền tảng".

VieON cũng "đang yêu cầu đối tác chuyển bản gốc xem thông tin trên có chính xác không, nếu có đường lưỡi bò sẽ thẳng tay hạ phim xuống".

Các kênh phim lậu ở ta vẫn khá phổ biến bên cạnh những đơn vị mua bản quyền phát sóng. Không loại trừ trường hợp có hai bản phim 199 Love cùng tồn tại trên mạng: bản phim gốc và bản phim đã cắt chi tiết liên quan đến chủ quyền lãnh thổ.

Phía VieON vẫn đang kiểm tra đối chứng thông tin.

Tất nhiên, động thái ẩn của VieON được đánh giá là khá kịp thời khi nghe ý kiến dư luận. Tuy nhiên qua câu chuyện 199 Love, lại đặt ra một vấn đề đáng lưu tâm: Cần ứng xử thế nào với các phim mua bản quyền nước ngoài phát song song trong nước?

Trước đây, các phim Hướng gió mà đi, Em là niềm kiêu hãnh của anh, Em là thành trì doanh lũy của anh, Lấy danh nghĩa người nhà... cũng nhập theo cách này và đều bị khán giả phát hiện có chi tiết đường lưỡi bò, gây ồn ào dư luận, buộc phải gỡ khỏi nền tảng.

Hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong một cảnh phim của Hướng gió mà đi - Ảnh: Cục Điện ảnh.
Hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong một cảnh phim của Hướng gió mà đi - Ảnh: Cục Điện ảnh.


Tăng cường hậu kiểm​

Do cạnh tranh gay gắt trong việc mua bản quyền phim đến từ các hạ tầng OTT và các hạ tầng streaming xuyên biên giới cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, những năm gần đây có khá nhiều bộ phim truyền hình, phim chiếu mạng Hàn Quốc hoặc Trung Quốc được nhập về Việt Nam theo phương thức chính thống này.

Em là niềm kiêu hãnh của anh bị khán giả lên án vì có chi tiết đường lưỡi bò phi pháp
Em là niềm kiêu hãnh của anh bị khán giả lên án vì có chi tiết đường lưỡi bò phi pháp

Việc mua bản quyền và phát song song có nhiều mặt tích cực: cung cấp bản Việt hóa chất lượng dịch và độ phân giải tốt, đáp ứng nhu cầu thưởng thức phim nhanh chóng.

Việc nhập khẩu này cũng góp phần thanh lọc các kênh phim lậu, lành mạnh hóa thị trường, tăng ý thức xem phim có bản quyền của khán giả.

Nói với Tuổi Trẻ ngày 1-2, ông Vi Kiến Thành cho rằng việc mua bản quyền phim và phát song song hiện là xu thế chung, không cưỡng lại được:

"Với những phim phổ biến trên mạng, theo Luật Điện ảnh năm 2022, ta hậu kiểm chứ không tiền kiểm.

Do đó, ta không ngăn chặn được từ sớm, chỉ khi khán giả phát hiện thì Cục Điện ảnh mới kiểm tra và thấy có sai phạm sẽ yêu cầu gỡ phim".

Trao đổi với báo chí, VieON cũng giải thích thêm: do chiếu song song với Trung Quốc nên ứng dụng này không nhận được trước các tập phim 199 Love. Chỉ cách vài tiếng phát sóng, đối tác mới chuyển file để kiểm duyệt, rồi lồng tiếng hoặc thuyết minh.

"Hậu kiểm thì lúc nào rủi ro cũng cao hơn tiền kiểm. Vì thế, buộc các đơn vị nhập phim, phát hành phim cũng như các cơ quan quản lý tăng cường mạnh hậu kiểm", lãnh đạo Cục Điện ảnh nói.

Ông Thành nói thêm: "Với những phim phát song song thì trước 30 phút hoặc một tiếng phải cố gắng kiểm tra kỹ".

Kiểm soát kênh lậu, được không?​

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện một đơn vị nhập/phát hành phim cho rằng để phát được song song trên ứng dụng, nhà phát hành có nhiều áp lực: ngoài chi trả tiền bản quyền, vận hành đội ngũ dịch phim... còn bị áp lực liên quan đến thẩm định nội dung, đôi khi "toát mồ hôi hột là có thật" vì không được tiền kiểm như các phim chiếu rạp.

Trách nhiệm của đơn vị nhập phim là hậu kiểm, để không vi phạm pháp luật Việt Nam; nhưng cơ quan chức năng cũng phải tăng cường kiểm soát, thanh lọc các kênh phim lậu trên mạng.

Có những phim phát hợp pháp đã được biên tập, cắt bỏ những chi tiết không phù hợp nhưng vẫn bị dân mạng ném đá vì bản phim gốc trên các kênh phim lậu.

"Chúng tôi sai ở đâu thì xử lý ở đó. Nhưng cũng có những lỗi không đến từ các đơn vị nhập phim mà chúng tôi phải chịu thì thiệt thòi quá", đại diện này nói.
 
Back
Top