thảo luận Phở cá linh - chuột đồng, món hoa khôi nức tiếng giang hồ mùa nước lũ

Cá linh thì best nhất vẫn là nồi lẩu bông điên điển thôi, ăn bao ngon.

thum1200-1200x676-7.jpg

Phải nhúng giấm thật chua vs bỏ nhiều tiêu nha.... cá vừa nổi lên và vớt.... :sleep::sleep: phải ăn cá linh non to cở ngón tay út thôi, cá to cở ngón cái vảy to vs xương cứng ăn lãng lắm...:what:

Gửi từ Samsung SM-N970F bằng vozFApp
 
câu này sai lắm nha. Phở bán ở miền Tây toàn do lò bột địa phương sản xuất thôi chứ ko có nhập từ xa về. Lò bột làm đủ thứ hết từ phở hủ tiếu bún bánh canh đến bánh tráng.

Tự làm kìa, chứ ai nói lò làm đâu... dân chả mấy ai biết làm sợi phở đâu fence, làm như trong bài là làm sợi bún gạo đấy, mà chắc thằng nhà báo tuổi trâu ở ngoài bắc nên nó viết thành phở.

Gửi từ Samsung SM-N970F bằng vozFApp
 
Tự làm kìa, chứ ai nói lò làm đâu... dân chả mấy ai biết làm sợi phở đâu fence, làm như trong bài là làm sợi bún gạo đấy, mà chắc thằng nhà báo tuổi trâu ở ngoài bắc nên nó viết thành phở.

Gửi từ Samsung SM-N970F bằng vozFApp
tự làm ở nhà thì như dân Hà Nội có ai biết làm sợi phở hay bánh cuốn đâu. Dân ở đâu mà chả thế.
Dân miền Tây có làm bún cá thì cũng ra chợ mua bún thôi.

Cái con trong bài nó mô tả nhà có đủ thứ từ cối xay tới lồng hấp, nếu có thực thì nhà nó hẳn là làm bột luôn. Dân quê miền Tây ngày xưa xong nhà đúng là có cả cối đá, có thể tự ngâm gạo ngâm nếp tự xay bột, nhưng đó là để làm bánh như bánh ít hay đổ bánh xèo, chứ chả ai tự làm sợi bún sợi hủ tiếu sợi phở cả.
 
tự làm ở nhà thì như dân Hà Nội có ai biết làm sợi phở hay bánh cuốn đâu. Dân ở đâu mà chả thế.
Dân miền Tây có làm bún cá thì cũng ra chợ mua bún thôi.

Cái con trong bài nó mô tả nhà có đủ thứ từ cối xay tới lồng hấp, nếu có thực thì nhà nó hẳn là làm bột luôn.

Tự làm sợi bún thì dân miền tây ở nông thôn u60 là 90% biết làm rồi, hồi bé tôi cũng hay đc làm sợi bún vs gia đình. Vẫn con Một số nơi họ thích ăn thức ăn làm bằng tay và nguyên liệu thô để cảm nhận cái ngon của nó. Ví dụ như Sóc trăng vài nơi vẫn còn gói bánh ích bằng bột tự xay, bồng, hay quê tôi làm bánh bao bằng cách tự xay bột đây,.... Với nông thôn miền tây mấy ng ăn phở đâu? PHỞ chỉ có ở thị trấn trở lên thôi, dân miền tây k ưa phở lắm nên việc tự làm bánh phở nghe cực kì phi lý và thiếu thiết thực.

Gửi từ Samsung SM-N970F bằng vozFApp
 
dân miền Tây mà mấy chục năm trong đời mới nghe đến phở cá linh :ops:

p/s: chữ nhiều cho cố mà sai chính tả nhiều quá, lạm dụng biện pháp tu từ làm ngữ nghĩa vả nhau bôm bốp.
cá linh mà nấu chung vs chuột đồng có hương vị gì nhỉ :ops:???
 
Tự làm sợi bún thì dân miền tây ở nông thôn u60 là 90% biết làm rồi, hồi bé tôi cũng hay đc làm sợi bún vs gia đình. Vẫn con Một số nơi họ thích ăn thức ăn làm bằng tay và nguyên liệu thô để cảm nhận cái ngon của nó. Ví dụ như Sóc trăng vài nơi vẫn còn gói bánh ích bằng bột tự xay, bồng, hay quê tôi làm bánh bao bằng cách tự xay bột đây,.... Với nông thôn miền tây mấy ng ăn phở đâu? PHỞ chỉ có ở thị trấn trở lên thôi, dân miền tây k ưa phở lắm nên việc tự làm bánh phở nghe cực kì phi lý và thiếu thiết thực.

Gửi từ Samsung SM-N970F bằng vozFApp
ý tôi là cái con trong bài nếu nói thực thì hẳn nhà nó làm nghề bột luôn vì vừa có cối xay vừa có cả bàn tráng lẫn lồng hấp bột. Nhà dân thường chỉ có cối xay để tụ xay bột làm bánh thôi, làm bún thì ép bột qua rổ nên coi như miễn cưỡng có người tự làm, chứ gần như là ko ai tự tráng tự hấp để làm mấy sợi như hủ tiếu hay phở mặc dù chắc chắn là biết làm. Ngay cả bánh ướt chỉ cần tráng bột trên mâm hoặc màng vải mà nhiều nhà còn chả thèm làm.

Mấy lò bột địa phương thì cũng nằm ở khu vực nông thôn chứ ko phải trung tâm kiểu thị trấn đâu. Mùi bột vừa chua loét vừa kiêm cả nuôi heo hôi rình thì ai mà mở ở thị trấn.
 
Món phở là món nổi tiếng, được xem như món quốc hồn quốc tuý của người Việt . Thế mà mớ cá linh của tác giả, đã giết đi món phở yêu quý của tôi .Món phở cá linh nầy , dù tác giả diễn tả bằng những danh từ rất ngon , nhưng tôi vẫn nghe tanh mùi cá. Có lẻ, chỉ có gia đình tác giả là thích ăn món cá linh , không ai khác.
 
Bánh phở trước kia làm song sòn với bún, hủ tiếu nhưng số lượng cực ít. Dân miền tây thôn quê đa số làm thủ công.
Bột xay là có đó. Mỗi lần nhà mình tết là làm bánh tráng, gói bánh ích, bánh cúng toàn dùng bột xay. Ăn nó ngon hơn nhiều so với bột đóng sẵn.
Cái món mà ngon nhất dùng bột xay chắc là bánh xèo. Bột mì và bột gạo xay 100% luôn. Nghệ thì đâm nát rồi làm. Ở quê cái món bánh xèo phải nói là cực phẩm. Tôm tép bắt từ sông lên, mỡ chiên bánh là mỡ heo sắt cục ra lấy dầu. Rau là lá điều non, lá xoài non, lá cách non.
Phở ở miền Tây cực kì ít ăn. Toàn aen hủ tiếu, bánh canh, bún riêu, bún bò huế.
Còn cái mẹ gì cá linh chuột đồng chưa từng nghe qua đừng nói là nếm thử.
 
Back
Top