thảo luận [Review] Phỏng vấn Amazon AWS Vancouver

greans

Senior Member
Trong lúc viết thớt https://voz.vn/t/review-phong-van-facebook-va-qua-trinh-nhay-viec.325823/ chợt nhớ hồi cuối 2019 cũng có pv Amazon nên mở thớt này review quá trình PV ở AWS Vancouver.

Dù rằng mình không được Offer nhưng cũng cho mình cơ hội được đi du lịch miễn phí đến nơi xa vcl cũng như nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc chuẩn bị phỏng vấn các công ty sau này. Qua đây mình cũng muốn khuyên các bạn trẻ là hãy dám thử, dám apply và dám PV cho các cty lớn.

Làm thì có thể thất bại, nhưng không làm thì không bao giờ thành công.

Thớt này sẽ tập trung về trải nghiệm PV hơn là chuẩn bị, vì thực ra mình lúc này còn gà, chưa có chuẩn bị kĩ càng như gần đây. Các thím có thể xem thớt ở trên, sẽ kĩ hơn về chuẩn bị. Vì cái này diễn ra cũng lâu rồi nên sẽ có cái nhớ cái quên, có gì các bợn thông cảm.

Before Onsite

Cái Job này là mình apply online thông qua search Linkedin
Sau đó thì nhận được email của recruiter về việc process online assessment
1623959578853.png


Bài OA của thằng này mình nhớ ko lầm là làm trên hackerrank. Câu hỏi về Data Structure and Algorithm (DSA). Tương đối dễ, ở mức độ easy thôi.
Làm xong thì nhận được kết quả pass

1623960245303.png


Kế đó là schedule call với một vòng phone interview nữa

1623960363123.png

Vòng này thì vẫn sẽ hỏi DSA + Behavioral question. Thằng Amazon có cái khá bựa là Leadership Principals, gồm 13 tiêu chí thì phải.

Thật sự là mình không còn nhớ gì về vòng này cả. Nhưng nói chung là pass nên được mời onsite interview

1623960675608.png


Đây là điều thú vị trước covid19, khi mà bạn được vô vòng onsite các công ty lớn thì sẽ được tài trợ tiền vé + ăn ở để tới nơi PV. Sau thằng này mình nảy ra ý tưởng mỗi năm pv 1 2 cty thế này để được đi du lịch miễn phí. Chưa kịp làm gì thì đm covid.

Onsite

Với tư cách là một công dân nước có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới đến cột điện ở Mẽo cũng muốn chạy về VN, mình phải reschedule phỏng vấn tới tầm hơn một tháng để xin visa đi Canada.

Xin visa đi Canada ở Singapore thật ra cũng tương đối dễ dàng và hiệu quả, chỉ việc tới trung tâm dịch vụ visa rồi nộp hồ sơ chờ có kết quả.
Cùng lúc này thì thằng Travel agent contact để làm việc, mình sẽ phải làm việc thông qua agent chứ không phải trực tiếp với Amazon về việc đi lại và ăn ở.

Thằng agent đưa cho mình 2 lựa chọn về việc travel, bởi vì từ Singapore tới Vancouver không có chuyến bay thẳng (xa vcl) cho nên sẽ phải quá cảnh. Mình có lựa chọn hoặc quá cảnh ở San Francisco hoặc Beijing.

1623961299589.png


Bởi vì hộ chiếu quá quyền lực cho nên mình chọ quá cảnh ở Beijing. Nguyên nhân? Thằng Mĩ bẩn bựa có quy định là cho dù quá cảnh vẫn phải xin visa như là du lịch bình thường trong khi mẫu quốc cho phép không cần xin visa vẫn cho phép quá cảnh. Nếu chọn quá cảnh ở SF, mình sẽ phải thêm một bước đi xin visa, đồng nghĩ với thêm uncessary risk cho nên mình không chọn option này.

Nói về passport thì ôi thôi, qua chuyến này mình mới hiểu passport vietnam nó thế nào. Thật ra trước giờ đi lại trong khu vực đná, mình hoàn toàn ko có vấn đề gì với passport. Cứ đóng dấu là qua thôi, nhưng China với Canada thì hơi khác một chút.

Trong lúc quá cảnh ở TQ, mình phải làm thủ tục nhập cảnh. Passport VN không gắn chip nên phải đi qua làn manual. Để ý thấy làn này cũng nhanh, nhân viên chỉ scan cái passport rồi đóng dấu. Nhưng khi tới mình thì thằng cha hải quan chắc bị hộ chiếu quyền lực nhất thế giới làm cho lóa mắt cho nên săm soi kĩ hồi lâu rồi ra hiệu cho mình đứng qua một bên chờ thằng đồng nghiệp biết nói tiếng anh tới tra khảo. Cơ bản cũng không có gì, mình chỉ việc phải chứng minh việc mình đi tới Canada cho phỏng vấn với amazon, chúng nó cũng tỏ ra khá thân thiện, nhưng vẩn cảm thấy thái độ dò xét. Quần nhau tầm 30' với cơ số giấy tờ với email thì mình cũng được đi qua. Nói chung cũng hơi khó chịu về trải nghiệm này.


1623961922902.png
Về việc chuẩn bị cho kì này thì mình chủ yếu dùng quyển “Cracking the coding interview
Mà đen cái lúc này để quên quyển sách ở VN cho nên phải đi ra nhà sách mua gấp.

1623962031405.png
Ngoài ra để đối phó với jetlag thì mình có nghiên cứu và chuẩn bị một số thực phẩm bổ sung như melatonin, 5htp, l-theanine để giúp với việc thích nghi với múi giờ mới tốt hơn. Cũng như là mang theo multivitamin để tăng sức đề kháng. Thím nào đi xa cũng nên nghiên cứu để đạt performance tốt nhất.

Ngoài ra cũng nên plan về thời gian quá cảnh, nên ít nhất cách nhau 1h để tránh việc gặp rắc rối ở hải quan. Ngoài ra nếu thời gian quá cảnh tương đối dài thì nên tìm hiểu về chỗ nghỉ ngơi ở sân bay trung chuyển.

1623962612616.png

Vé máy bay, mình bay Air china nha các bợn.

-- ở voz chỉ cho up 10 hình, để tiếp tục ở các post sau.
 

greans

Senior Member
SINGAPORE -> BEIJING

1624024016390.png

Chuyến bay dài nhất cuộc đời mình từ đó tới giờ bắt đầu.

1624024090948.png

Cũng may trên máy bay có wifi nên cũng đỡ chán.

1624024137613.png

1624024163810.png

Đồ ăn cho cả 2 chặn, hình như nhiều hơn nhưng mình không chụp hết

1624024201757.png

Hạ cánh ở sân bay ở Bắc Kinh

Sân bay mới ở Bắc Kinh nói chung rộng vkl, nhưng nhìn chung dịch vụ và cơ sở vật chất kém hơn so với Changi Singapore, đi nhiều sân bay mới hiểu tại sao Changi là Sân bay tốt nhất thế giới nhiều năm liền. Đặc biệt ở sân bay bắc kinh buổi tối lạnh vkl ngủ không nổi luôn.

Vì thời gian quá cảnh cũng dài, 3 4 tiếng gì đấy nên mình tranh thủ chợp mắt lấy sức, mà cũng không dám ngủ thẳng vì phải tranh đồ. Nói chung đi ra khỏi sin thì không tin bố con thằng nào.

Hạ cánh ở Vancouver

1624024513641.png

Sau tổng giờ bay + quá cảnh là 22 23 tiếng gì đấy thì cũng đặt chân lên vancouver. Ấn tượng đầu tiên là không khí trong lành, khí hậu lành lạnh.

Sân bay tương đối nhỏ, có khi nhỏ hơn TSN chứ đừng so gì với Beijing hay Changi, hoặc có khi mình đi nhanh nên nhận xét chủ quan.

1624024699795.png

Khung cảnh cây cối đặc trưng xứ ôn đới

1624024773711.png

Góc đường ở Vancouver

1624024900123.png

Nhà ga tàu điện gần nơi ở
 
Last edited:

greans

Senior Member
Khách sạn

Thằng amazon nó cho ở khách sạn khá gần với nơi phỏng vấn, cách 2 block nhà. Nói chung là khá hài lòng với chỗ ở. Tương đối sang, ngay trung tâm.

1624095434799.png

Lúc checking gặp rắc rỗi ở chỗ đứa tiếp tân bắt mình phải đóng tiền khi checkin (800+) Trong khi tiền ở đáng lẽ là sẽ được thanh toán riêng. Cho nên mình phải gọi điện về Mẽo cho thằng agent để làm việc với khách sạn. Lúc này cũng chả để ý lắm, nhưng tháng sau về sin mới phát hiện cuộc gọi đấy tốn 100+, tiếc vkl.

1624095637984.png

Phòng khá ổn

1624095708860.png

Có cái bàn làm việc cũng rộng

1624095741014.png

Thích quả bồn tắm

1624095829855.png

View nhìn từ cửa sổ

1624095866277.png

Hai quyển sách mang theo vào lúc đó
 
Last edited:

greans

Senior Member
Ủa nhớ ông này pv từ 2 năm trước giờ vẫn còn à ? Hay là ông khác ?
khác nhé thím, mình nhớ thời điểm đấy cũng có vài thím trên này qua vancouver phỏng vấn, hình như có thím đậu, còn mình thì rớt
9NN5SUy.png
 

greans

Senior Member
thím bn tuổi, 40 còn cơ hội đi làm cho faang hay unicorns ở Mẽo Can ko?
đặt gạch hóng tiếp chia sẻ của thím.
Cũng cùng câu hỏi về tuổi của thím như bác trên.
Mình 9x đời đầu nhé 2 thím.

Thím có bài tập gì mà để quen với Aws thực tế ko ạ
FAANG thì chỉ có DSA thôi thím, bài tập thì qua thớt FB của mình có đề cập

Thím @greans English cũng quá đỉnh
Mình viết tương đối ok thôi. Tiếng anh cũng cùi lắm. Cơ bản trong ngành ko cần English lắm.
 

dung.cafevs

Senior Member
Mình viết tương đối ok thôi. Tiếng anh cũng cùi lắm. Cơ bản trong ngành ko cần English lắm.

Lúc phỏng vấn mà nói chuyện không được là thua đó thím ơi ;(( Em cũng trải nghiệm nhiều rồi. Nên khá nản vì engrisk quá lởm.
Nhân tiện có cách nào cải thiện, thím share với ạ :sweet_kiss::sweet_kiss:
 

greans

Senior Member
Lúc phỏng vấn mà nói chuyện không được là thua đó thím ơi ;(( Em cũng trải nghiệm nhiều rồi. Nên khá nản vì engrisk quá lởm.
Nhân tiện có cách nào cải thiện, thím share với ạ :sweet_kiss::sweet_kiss:
tốt nhất là có môi trường nói tiếng anh cho dạn dĩ thím à. ko thì xem film, nghe nhạc hay tham gia speaking club

Có hi vọng rồi, chỉ mong vào đc junior :cry:
Thử đi thím, có thằng apply 10 lần mới dc nhận
qZV215Z.png
 

vexliva

Senior Member
Lúc phỏng vấn mà nói chuyện không được là thua đó thím ơi ;(( Em cũng trải nghiệm nhiều rồi. Nên khá nản vì engrisk quá lởm.
Nhân tiện có cách nào cải thiện, thím share với ạ :sweet_kiss::sweet_kiss:
Hồi đó mình đi học về ra công viên 23/9 ở TPHCM nói tiếng Anh với du khách, công nhận lên level nhanh và vui hơn ngồi học đọc sách hay luyện IELTs. Nhiều lúc bị từ chối sml nhưng luyện dc khả năng chai mặt
 

cachepomdua21

Senior Member
Hồi đó mình đi học về ra công viên 23/9 ở TPHCM nói tiếng Anh với du khách, công nhận lên level nhanh và vui hơn ngồi học đọc sách hay luyện IELTs. Nhiều lúc bị từ chối sml nhưng luyện dc khả năng chai mặt
Bỏ tiền lên cambly nói chuyện,thích topic nào nói cái đó,trên đó còn là giáo viên nữa
 
Top