Yolo22_3
Đã tốn tiền
Chào anh em,
Chả là ông già trồng cây mít 8 năm rồi đéo có quả, nên đang tính chặt đi. Nghĩ đi nghĩ lại thì trồng cây gì có bóng mát, ít lá rụng, mà lại sai quả, quả ngon, quả cũng là đau đầu. Cuối cùng quay đi quay lại vẫn là mít. Mà mít ta thì nó mềm, để tủ lạnh chảy nước, múi mỏng, hạt to, sơ nhiều, khá là chán đời.
Bỏ công tìm hiểu cả thế giới thấy bọn tây review mấy loại mít khen ngon lắm, nhưng xem kĩ thì chả ra thể thống gì, vừa trắng vừa mềm, vừa mỏng thịt nhiều sơ, chắc tại xứ chúng nó lạnh nên trồng được đã là ngon, đúng là rác rưởi của mít.
Tìm mãi thì hóa ra Thái Lan ngay cạnh có hàng chục giống mít, nhiều giống mít cực ngon, vài giống có nhiều ưu điểm đang được trồng đại trà chục năm gần đây. Theo lời người Thái mô tả như sau:
Một giống mít ngon phù hợp với thị hiếu hiện nay thì phải múi to, ngon, ngọt ngào, giòn, ít mủ, nhiều thịt, và ít dai (nhai đỡ mỏi miệng).
Nên em quyết định mang cả 4 giống trên về trồng. Chuyến đầu đặt hàng Phet Damrong, Phet Racha, và Surya đỏ.
Em đặt cây từ nhà vườn uy tín ở tỉnh Prachinburi, cũng gần Bangkok (cách khoảng 50-70km), chủ vườn cũng là chủ nhân giống mít Thongsin khá nổi tiếng.
Lần đầu nhập, hàng về đi qua SG, rồi mới về HN. Từ vườn về kho thái 2 ngày, từ thái về SG 2 ngày, từ SG ra HN 4 ngày đêm, liu riu thêm mấy ngày ở kho phơi nắng. Tổng 14 ngày cây về tới nơi, cây héo quắt rụng lá hết trơn Lần sau chắc đi cây to cho dễ sống sót.
Em cắt tỉa luôn, phun atonik, humic, bón thêm tí phân trùn quế. Nhà vườn bên Thái bảo phải đem ra nắng, thế là đem cây ra nắng phơiKết cục Phetracha yếu quá đã tạch (sau khi cho vào xô bọc túi nó đã ra mầm)
Sau 5 ngày, Phet Damrong còn cành nhỏ đã mọc thêm 2 lá, Surya còn nửa thân đã mọc lại mầm.
Nhưng phần thân cây cứ héo chậm từ trên xuống, đổi chiến thuật, lấy cái xô cho cây vào, trùm túi bóng kính lên, dùi thêm mấy lỗ thông hơi, bỗng lên thấy lá với mầm to ra hẳn luôn chắc tại giữ được ẩm trong không khí, nước thấm vào cây qua thân và lá, rễ đỡ phải làm việc vất vả.
...
Sau 1 tuần Phetracha ra mầm rồi nhé ae
Sẽ cập nhập thêm cho ae tới khi nào ra quả.
Chả là ông già trồng cây mít 8 năm rồi đéo có quả, nên đang tính chặt đi. Nghĩ đi nghĩ lại thì trồng cây gì có bóng mát, ít lá rụng, mà lại sai quả, quả ngon, quả cũng là đau đầu. Cuối cùng quay đi quay lại vẫn là mít. Mà mít ta thì nó mềm, để tủ lạnh chảy nước, múi mỏng, hạt to, sơ nhiều, khá là chán đời.
Bỏ công tìm hiểu cả thế giới thấy bọn tây review mấy loại mít khen ngon lắm, nhưng xem kĩ thì chả ra thể thống gì, vừa trắng vừa mềm, vừa mỏng thịt nhiều sơ, chắc tại xứ chúng nó lạnh nên trồng được đã là ngon, đúng là rác rưởi của mít.
Tìm mãi thì hóa ra Thái Lan ngay cạnh có hàng chục giống mít, nhiều giống mít cực ngon, vài giống có nhiều ưu điểm đang được trồng đại trà chục năm gần đây. Theo lời người Thái mô tả như sau:
- Phet Damrong (Kim cương Damrong): Quả tròn hơi vuông, múi rất to, thịt rất dày, hạt rất nhỏ, ít sơ, ít mủ, giòn, để tủ lạnh vẫn giòn, rất ngọt, brix 27, cây sai quả, 2 năm có quả, quả 10-25kg. Nhược điểm: thịt vàng nhạt, mùi thơm nhẹ.
- Phet Racha (Kim cương Vua): Quả tròn đẹp, mùi thơm ngào ngạt, múi vừa phải, hạt nhỏ, thịt hơi dày, ít sơ, vỏ rất mỏng, ít mủ, giòn, để tủ lạnh vẫn giòn, rất ngọt, brix 28, thịt màu vàng đẹp, sai quả, cây nhanh lớn, 2 năm có quả, quả 8-20kg. Nhược điểm: Do vỏ mỏng nên quả hay nứt toác sau mưa.
- Thongsom (Vàng cam): Quả dài, thơm nức, múi to, thịt hơi mỏng, rất ít sơ,rất ít mủ, rất giòn, càng để lạnh càng giòn, màu vàng cam, vị ngọt đậm xen lẫn chua nhẹ đầu lưỡi (như kiểu quả cam), brix 32, sai quả, quả 10-35kg, cây khỏe ít bệnh. Nhược điểm: trồng cây ghép cũng phải 4 năm mới có quả.
- Daeng Surya (Red Sun): Quả bầu dục, múi vừa phải, thịt dày vừa phải, thịt đỏ hồng và đỏ đều (ruột đỏ VN đỏ cam nhạt), ít mủ, giòn, rất ngọt, brix 28, hương vị trái cây khác với mít thường, quả 8-20kg. Nhược điểm: cây lớn chậm, 4 năm mới có quả, và số quả cũng ít hơn các giống trên
Nên em quyết định mang cả 4 giống trên về trồng. Chuyến đầu đặt hàng Phet Damrong, Phet Racha, và Surya đỏ.
Em đặt cây từ nhà vườn uy tín ở tỉnh Prachinburi, cũng gần Bangkok (cách khoảng 50-70km), chủ vườn cũng là chủ nhân giống mít Thongsin khá nổi tiếng.
Em cắt tỉa luôn, phun atonik, humic, bón thêm tí phân trùn quế. Nhà vườn bên Thái bảo phải đem ra nắng, thế là đem cây ra nắng phơi
Nhưng phần thân cây cứ héo chậm từ trên xuống, đổi chiến thuật, lấy cái xô cho cây vào, trùm túi bóng kính lên, dùi thêm mấy lỗ thông hơi, bỗng lên thấy lá với mầm to ra hẳn luôn chắc tại giữ được ẩm trong không khí, nước thấm vào cây qua thân và lá, rễ đỡ phải làm việc vất vả.
...
Sau 1 tuần Phetracha ra mầm rồi nhé ae
Sẽ cập nhập thêm cho ae tới khi nào ra quả.
Last edited: