Tâm sự về Ngành F&B!

L0drez

Senior Member
Trong này có ae nào làm bên mảng F&B không nhỉ!
Chuyện là mình sn99,làm trong ngành cũng được hơn 2 năm, cũng có chút kinh nghiệm,trong 2năm này thì mình làm lương phải nói là rất kém :cry:
Sau đợt dịch này thì mình có được đề xuất và đã lên được Quản Lý(Lương thì thêm được chút đỉnh do mình từ nhân viên đi lên nên không thể cao bằng Anh Qly cũ được)
Em từ nhân viên đi lên nên cũng không có bằng cấp gì hết toàn đi làm tự tích lũy kinh nghiệm thôi!
Các bác cho em hỏi nếu cứ như vậy thì liệu sau này có ổn không, nếu không thì em cần đi học thêm những gì để ngày càng phát triển hơn!
 

chang_kho_yeu_em

Senior Member
về xin tiền ông bà bô tự mở làm riêng là ổn nhất nhé
jmEBCky.gif
 

blackcobra

Đã tốn tiền
ngành này phải nói 1 từ bạc bẽo,làm chủ thì không nói nhưng làm công ăn lương lương thì thấp,cực,làm ca kíp các thứ
 

1802

Senior Member
Trong này có ae nào làm bên mảng F&B không nhỉ!
Chuyện là mình sn99,làm trong ngành cũng được hơn 2 năm, cũng có chút kinh nghiệm,trong 2năm này thì mình làm lương phải nói là rất kém :cry:
Sau đợt dịch này thì mình có được đề xuất và đã lên được Quản Lý(Lương thì thêm được chút đỉnh do mình từ nhân viên đi lên nên không thể cao bằng Anh Qly cũ được)
Em từ nhân viên đi lên nên cũng không có bằng cấp gì hết toàn đi làm tự tích lũy kinh nghiệm thôi!
Các bác cho em hỏi nếu cứ như vậy thì liệu sau này có ổn không, nếu không thì em cần đi học thêm những gì để ngày càng phát triển hơn!
Tôi cũng từng F&B và đã nghỉ từ đợt dịch đầu. Cty thì cũng toang luôn lúc đó r.
Về chuyện thăng tiến thì theo quan điểm cá nhân tôi, kinh nghiệm để đi tiếp thì vẫn rất có ích, nhưng đa số bây giờ các cty khác nhau cũng có quy trình cả r, kinh nghiệp chủ yếu để bản thân xử lý vấn đề phát sinh.
Còn học hành thì nếu có thể thì anh nên tìm trường đh nào học kiểu vừa học vừa làm, kẹt quá thì học các chứng chỉ ngắn hạn. Mặc dù chứng chỉ đó cũng ko nói lên đc điều gì, nhưng có gì vẫn tốt hơn là không có gì.
 

L0drez

Senior Member
Tôi cũng từng F&B và đã nghỉ từ đợt dịch đầu. Cty thì cũng toang luôn lúc đó r.
Về chuyện thăng tiến thì theo quan điểm cá nhân tôi, kinh nghiệm để đi tiếp thì vẫn rất có ích, nhưng đa số bây giờ các cty khác nhau cũng có quy trình cả r, kinh nghiệp chủ yếu để bản thân xử lý vấn đề phát sinh.
Còn học hành thì nếu có thể thì anh nên tìm trường đh nào học kiểu vừa học vừa làm, kẹt quá thì học các chứng chỉ ngắn hạn. Mặc dù chứng chỉ đó cũng ko nói lên đc điều gì, nhưng có gì vẫn tốt hơn là không có gì.
Cảm ơn Bác nhé, chắc sang năm phải kiếm gì đó học thêm thôi!
 

Genesis94

Senior Member
Mình cũng làm trong FnB mảng cung cấp máy pos và phần mềm bán hàng được 5 năm, cũng tiếp xúc với nhiều trường hợp như thớt nên mình nêu ra đây thớt tham khảo nhé:
  • TÍch lũy đủ tiền và kinh nghiệm vận hành: Họ sẽ mở cửa hàng theo kinh nghiệm trước đó họ quản lý, như mở quán nhậu/bar/pub/cafe/ăn vặt..
  • Tiếp tục phát triển để nhảy việc ở cấp độ quản lý/quản trị dự án: Ở bước này phải học thêm để hiểu về quản trị vận hành, một ít tài chính, tham gia setup một số dự án từ đầu để hiểu qui trình setup.
  • Phát triển thành setup: Bước này đa phần là client của mình, họ đã có nhiều kinh nghiệm và có các mối quan hệ, chuyên đi setup cho các dự án, bao thầu qui trình quản lý từ khâu bán hàng tới nhân viên, doanh số trong 3 tháng đầu setup, thiết kế menu và làm việc với các nhà cung cấp để lấy hoa hồng, cũng như tiền công setup
Trên là những gì mình thấy, những gì họ kể qua các bữa ăn nên thớt có thể lấy làm cơ sở để tham khảo thêm nghen :D
 

L0drez

Senior Member
Mình cũng làm trong FnB mảng cung cấp máy pos và phần mềm bán hàng được 5 năm, cũng tiếp xúc với nhiều trường hợp như thớt nên mình nêu ra đây thớt tham khảo nhé:
  • TÍch lũy đủ tiền và kinh nghiệm vận hành: Họ sẽ mở cửa hàng theo kinh nghiệm trước đó họ quản lý, như mở quán nhậu/bar/pub/cafe/ăn vặt..
  • Tiếp tục phát triển để nhảy việc ở cấp độ quản lý/quản trị dự án: Ở bước này phải học thêm để hiểu về quản trị vận hành, một ít tài chính, tham gia setup một số dự án từ đầu để hiểu qui trình setup.
  • Phát triển thành setup: Bước này đa phần là client của mình, họ đã có nhiều kinh nghiệm và có các mối quan hệ, chuyên đi setup cho các dự án, bao thầu qui trình quản lý từ khâu bán hàng tới nhân viên, doanh số trong 3 tháng đầu setup, thiết kế menu và làm việc với các nhà cung cấp để lấy hoa hồng, cũng như tiền công setup
Trên là những gì mình thấy, những gì họ kể qua các bữa ăn nên thớt có thể lấy làm cơ sở để tham khảo thêm nghen :D
Cảm ơn bác rất rất nhiều nhé! Định hướng của mình vẫn là theo hướng thứ 2 trước, sau khi đủ điều kiện thì sang bước 1 :big_smile:
 

itculi9x

Senior Member
99 xịn v à, tôi cũng 99 mà đang làm công ăn lương trong ngành IT, đang mù mơ ko biết nên đi theo hướng nào :LOL: chưa học xong đh nữa
 

L0drez

Senior Member
99 xịn v à, tôi cũng 99 mà đang làm công ăn lương trong ngành IT, đang mù mơ ko biết nên đi theo hướng nào :LOL: chưa học xong đh nữa
Thật ra cũng không xịn như bác nghĩ đâu:too_sad:, làm IT thì em có niềm tin bác sẽ thành winner thôi :big_smile:
 

stronger94

Senior Member
Em đang làm Quản Lý Bếp(Giám Sát Bếp) bác ạ!

T k làm bên này nhưng bếp cũng có GS hả bác? Cho t hỏi xíu là làm những cv gì vậy. Có được chắp tay sau đít la đầu bếp hối nón ko. T liên tưởng tới đó thôi :eek:

Sent from LGE LM-V500N using vozFApp
 

bitchy

Đã tốn tiền
Tôi không làm F&B nhưng là quản lý tài chính của 1 ks 5 sao có tiếp xúc nhiều DFB, FBM, Executive Chef giỏi. Những kiến thức chung họ thường có là:
1. HACCAP
2. Kiến thức sâu rộng về rượu, tea & coffee, cocktails, v.v..
3. Hiểu về đa văn hóa ẩm thực: Á, Âu, Ấn, Hồi
4. Giỏi hệ thống (Material Control), làm recipe, control order, stock, waste, cost
5. Training

Còn việc giỏi ngoại ngữ, giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc trâu bò (6h sáng đến 10h tối, 6 ngày/tuần) là bắt buộc phải có nếu muốn thăng tiến trong nghề.
 

Gies.Fly

Senior Member
Làm tiếp đi
Tôi làm du lịch cũng liên quan đến F&B nè nhưng tôi 97 . Vừa ra trường thì dịch nên vào SG xoay nghành nghề cmnl
Cứ làm ở đó 1 tgian , sau này CV có cái background từng làm quản lý thì có lợi thế hơn :big_smile:
 

L0drez

Senior Member
T k làm bên này nhưng bếp cũng có GS hả bác? Cho t hỏi xíu là làm những cv gì vậy. Có được chắp tay sau đít la đầu bếp hối nón ko. T liên tưởng tới đó thôi :eek:

Sent from LGE LM-V500N using vozFApp
Công việc của em nói dễ hiểu là em Là Bếp Trung Tâm, sẽ sản xuất hàng và vận chuyển đến các Cửa hàng để Bán,..Em thì sắp xếp cho nhân sự làm thôi chứ cũng ít đụng chân tay :byebye:
 
Top