Thái Lan lo lắng vì nông dân lén trồng giống lúa Việt Nam

Sử dụng phân bón mà giống cải tạo thổ nhưỡng thì âu mỹ cần đếch gì nhập trái cây nhiệt đới cho mệt, bón phân rồi làm nhà kính trồng cây nó chả hơn á, khkt tụi nó có thừa. Khu vực anh top 1 tg thì anh top 1 khu vực có khác gì top 1 tg . còn bgk anh làm như chỉ có 1 người ấy. Giá gạo xk của dna lúc nào cũng đắt nhất tg thì chứng tỏ chất lượng nó đã hơn xa mấy khu khác
thổ nhưỡng có bao gồm khí hậu đâu mà a quy nhiệt đới với ôn đới vào, cái giá gạo xuất khẩu toàn tính giá gạo chung chung của mấy giống cấp thấp mà anh lấy làm tiêu chuẩn cho hàng cao cấp, mà anh lấy giá làm thước đo cho độ ngon là lạc đề rồi, gạo ấn ngon đắt gấp đôi gấp 3 st25 kìa :haha:
 
Last edited:
giá ko rẻ hơn, tphcm có mà, thời đại h chạy bắc nam ko đến 1 ngày, làm sao mà ko có được
séng cù ngoài bắc giá bán online trên fb loanh quanh 260k/bao 10 kg mà trên này lệch hẳn 90k luôn
osCpCsi.png
 
Anh nào mà là gia đình cỡ trung lưu đổ xuống ở Hà Nội thời 2000s mới hiểu và trân quý bác Hồ Quang Cua và hạt gạo ST25 của bác. Hồi đấy gạo Việt Nam chán không thể tả, quy trình sản xuất thì thô sơ, bẩn và rất nhiều tạp chất. Cái khái niệm vo gạo hồi đấy chính là vì nhiều tạp chất/rơm rạ quá nên mới phải vo cho nó sạch ăn không bị bẩn mồm sạn răng. Hạt gạo ăn thì thôi khỏi nói, bảo nhai rơm thì không đến nỗi nhưng không ngon một chút nào. Hồi đấy được ăn một bát cơm gạo Thái gạo Nhật phải nói là cả chân trời mới. Giờ ăn ST25 của bác Cua cảm giác không cần ăn bất cứ một loại gạo nước ngoài nào khác nữa, ra nhà hàng Nhật Bản cũng không còn trầm trồ ồ sao gạo chúng nó ngon hơn hẳn gạo mình như hồi xưa, mồm ăn quen ST25 chỉ thấy ST25 là ngon nhất :big_smile: Thật lòng rất ngưỡng mộ và cảm phục những nông dân tiên phong như bác, mong bác được tạo điều kiện phát triển hết mức có thể và bớt bớt mấy thằng ăn bẩn háo danh trơ trẽn như lũ doanh nghiệp gạo Thái Bình vô liêm sỉ ăn ké cướp danh tiếng thương hiệu của bác như đợt vừa rồi :confuse:
Đọc xuống mấy comment dưới của anh thì anh nhận là cảm nhận cá nhân. Trong khi anh quy nạp vcl ra, cái gì mà dân trung lưu đổ xuống với gạo VN hồi đấy lởm, người ta nói văn bưng bô lại tự ái. Anh ạ, nhà tôi công chức trung lưu vớt ở HN đây, ngày đó gạo ngon thiếu quái gì ở cửa hàng gạo, mỗi vùng đều có lúa đặc sản ngon đưa về, ví dụ như Tám, Nàng, Chiêm, Bầu, Di, Dự, Lùn, Nghển... Ăn hợp loại nào quất loại đấy,kiếm lúa ngon dễ hơn bây giờ, giá cũng chênh chẳng đáng. Nhà anh tiếc tiền ăn loại lởm chứ thời đó đồ ăn là đắt chứ gạo đáng gì. Mãi tầm 2008 tôi đi kiếm Tám Hải Hậu xịn mới bắt đầu khó, phải đặt trước đầu mùa mới có, giá cả cũng cao những vẫn chấp nhận đc. Vì tự nhiên nó thành gạo "quan" nên hiếm, còn các loại gạo ngon khác mua cũng ko khó gì. Gạo bác Cua thì sau này mới xuất hiện, có lẽ nó là loại gạo cao sản ngon nhất thôi, chứ so với mấy loại bản địa ngày xưa thì bỏ đi. Trân trọng những người như bác Cua là chuyện đương nhiên, nhưng bảo nhờ bác Cua mà dân trung lưu HN mới biết thế nào là gạo ngon đảng cấp Thái Nhật thì hơi quá.
 
séng cù ngoài bắc giá bán online trên fb loanh quanh 260k/bao 10 kg mà trên này lệch hẳn 90k luôn
osCpCsi.png
gạo nào cũng có vài loại fen, hàng chuẩn với không chuẩn (thường là ruộng với canh tác chứ ko phải giống)(giá đấy nghi lắm), có đợt mấy ae có mối séng cù ngon tại ruộng luôn, gom 1 tạ mà giá cũng 35, ko biết có giá qua tay ko :big_smile:
Gạo séng cù chuẩn bán tại Lào Cai thường có giá giao động từ khoản 35.000đ /1kg gạo.
 
Đọc xuống mấy comment dưới của anh thì anh nhận là cảm nhận cá nhân. Trong khi anh quy nạp vcl ra, cái gì mà dân trung lưu đổ xuống với gạo VN hồi đấy lởm, người ta nói văn bưng bô lại tự ái. Anh ạ, nhà tôi công chức trung lưu vớt ở HN đây, ngày đó gạo ngon thiếu quái gì ở cửa hàng gạo, mỗi vùng đều có lúa đặc sản ngon đưa về, ví dụ như Tám, Nàng, Chiêm, Bầu, Di, Dự, Lùn, Nghển... Ăn hợp loại nào quất loại đấy,kiếm lúa ngon dễ hơn bây giờ, giá cũng chênh chẳng đáng. Nhà anh tiếc tiền ăn loại lởm chứ thời đó đồ ăn là đắt chứ gạo đáng gì. Mãi tầm 2008 tôi đi kiếm Tám Hải Hậu xịn mới bắt đầu khó, phải đặt trước đầu mùa mới có, giá cả cũng cao những vẫn chấp nhận đc. Vì tự nhiên nó thành gạo "quan" nên hiếm, còn các loại gạo ngon khác mua cũng ko khó gì. Gạo bác Cua thì sau này mới xuất hiện, có lẽ nó là loại gạo cao sản ngon nhất thôi, chứ so với mấy loại bản địa ngày xưa thì bỏ đi. Trân trọng những người như bác Cua là chuyện đương nhiên, nhưng bảo nhờ bác Cua mà dân trung lưu HN mới biết thế nào là gạo ngon đảng cấp Thái Nhật thì hơi quá.
công nhận kiếm tám hải hậu xịn khó, phải đúng ruộng, cả cánh đồng có khi được vài miếng thôi, lâu lắm tôi chưa ăn tám hải hậu xịn rồi :rap:H có htx kêu ruộng xịn chăm sóc tốt nhưng lại thu hoạch non mà ko thu hoạch già, nghi sợ để già chuột nó xơi hết (1 ông em làm cùng nhà hải hậu kêu tám xịn bị chuột xơi kinh lắm do nó thơm hơn)
 
thổ nhưỡng có bao gồm khí hậu đâu mà a quy nhiệt đới với ôn đới vào, cái giá gạo xuất khẩu toàn tính giá gạo chung chung của mấy giống cấp thấp mà anh lấy làm tiêu chuẩn cho hàng cao cấp, mà anh lấy giá làm thước đo cho độ ngon là lạc đề rồi, gạo ấn ngon đắt gấp đôi gấp 3 st25 kìa :haha:
Thổ nhưỡng không gồm khí hậu nhưng chất lượng 1 sp phải đủ hết cả mấy thứ đó. Nếu có thể thay được cả mấy thứ này thì âu, mỹ, tq cần gì phải nhập trái cây nhiệt đới cho khổ. Gạo ngon ấn độ đắt gấp đôi gấp 3 st 25 sao nó không tham dự cuộc thi gạo ngon để đánh bóng tên tuổi hay là giá mắc mà chất lượng không tương xứng. Từ lúc st 25 đoạt giải gạo ngon là gạo vn tăng giá dần vượt qua gạo thái, hay anh nghĩ dân ấn chê tiền
 
Thổ nhưỡng không gồm khí hậu nhưng chất lượng 1 sp phải đủ hết cả mấy thứ đó. Nếu có thể thay được cả mấy thứ này thì âu, mỹ, tq cần gì phải nhập trái cây nhiệt đới cho khổ. Gạo ngon ấn độ đắt gấp đôi gấp 3 st 25 sao nó không tham dự cuộc thi gạo ngon để đánh bóng tên tuổi hay là giá mắc mà chất lượng không tương xứng. Từ lúc st 25 đoạt giải gạo ngon là gạo vn tăng giá dần vượt qua gạo thái, hay anh nghĩ dân ấn chê tiền
nó tham gia những năm trước và đoạt giải rồi nhé :haha:, gạo tăng giá là loại nào, có phải st25 ko, nếu ko phải thì quy công cho st25 có buồn cười không
 
nó tham gia những năm trước và đoạt giải rồi nhé :haha:, gạo tăng giá là loại nào, có phải st25 ko, nếu ko phải thì quy công cho st25 có buồn cười không
Gạo ấn tham gia và đoạt giải năm nào anh cho tôi thông tin. Còn giá gạo xk vn tăng giá vượt thái mấy năm rồi nhất là sau khi st 25 đoạt giải. St 25 đoạt giải nhất cũng là 1 cách pr cho gạo vn
 
Gạo ấn tham gia và đoạt giải năm nào anh cho tôi thông tin. Còn giá gạo xk vn tăng giá vượt thái mấy năm rồi nhất là sau khi st 25 đoạt giải. St 25 đoạt giải nhất cũng là 1 cách pr cho gạo vn
chả qua trùng hợp thôi, anh lại phủ định hết công sức của cả nền nông nghiệp vn mà quy hết cho ông Cua thế, chính miệng ông Cua phân tích nhé, chả có chỗ nào ông Cua nhận công về gạo ST25 cả
Cách đây 3 thập niên (khoảng 1993), nhân triển khai chương trình giống lúa của Bộ NN&PTNT, GS Bùi Chí Bửu đã đề ra chương trình lúa chất lượng cao (hạt dài và cơm mềm, thơm nhẹ) và dần dần phát triển được nhiều giống. Khu vực tư nhân cũng xắn tay tham gia nghiên cứu chọn tạo.

Hiện nay nhóm lúa này và nếp chiếm trên 80% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi đó, Thái Lan ngoài gạo thơm Khao Dawk Mali chiếm độ ¼ sản lượng lúa, số còn lại đa số cho cơm khô như trước đó hai thập niên.
 
chả qua trùng hợp thôi, anh lại phủ định hết công sức của cả nền nông nghiệp vn mà quy hết cho ông Cua thế, chính miệng ông Cua phân tích nhé, chả có chỗ nào ông Cua nhận công về gạo ST25 cả

Ủa tôi đang nói giống lúa có gì nói cho ông cua đâu. Tôi đang khen st 25 là giống ngon nhất mà. Gạo ấn đoạt giải gạo ngon nhất vào năm nào anh đưa link cho tôi mở mang tầm mắt với
 
nó tham gia những năm trước và đoạt giải rồi nhé :haha:, gạo tăng giá là loại nào, có phải st25 ko, nếu ko phải thì quy công cho st25 có buồn cười không
Theo đó, mẫu gạo Việt Nam (gạo Ông Cua ST25) đã đoạt giải nhất, giải nhì thuộc về gạo Campuchia và giải 3 thuộc về gạo Ấn Độ
Đến h thì anh chứng minh gạo Vn tăng giá nó liên quan đến ST25 đi chứ phát ngôn vu vơ trúng thì trúng ko trúng thì thôi ah :oh:
Thổ nhưỡng không gồm khí hậu nhưng chất lượng 1 sp phải đủ hết cả mấy thứ đó. Nếu có thể thay được cả mấy thứ này thì âu, mỹ, tq cần gì phải nhập trái cây nhiệt đới cho khổ. Gạo ngon ấn độ đắt gấp đôi gấp 3 st 25 sao nó không tham dự cuộc thi gạo ngon để đánh bóng tên tuổi hay là giá mắc mà chất lượng không tương xứng. Từ lúc st 25 đoạt giải gạo ngon là gạo vn tăng giá dần vượt qua gạo thái, hay anh nghĩ dân ấn chê tiền
 
Đến h thì anh chứng minh gạo Vn tăng giá nó liên quan đến ST25 đi chứ phát ngôn vu vơ trúng thì trúng ko trúng thì thôi ah :oh:
Thì tôi thấy thế thôi, từ lúc gạo st25 đoạt giải nhất là giá gạo vn tăng dần và vượt qua thái. Mà anh cho tôi cái link gạo ấn đoạt giải nhất cuộc thi này đi
 
Thì tôi thấy thế thôi, từ lúc gạo st25 đoạt giải nhất là giá gạo vn tăng dần và vượt qua thái. Mà anh cho tôi cái link gạo ấn đoạt giải nhất cuộc thi này đi
tôi nói gạo ấn đạt giải nhất bao giờ :oh:, tranh luận 1 hồi anh lại nói cảm nhận cá nhân chả khác thằng cha kia :look_down:
 
tôi nói gạo ấn đạt giải nhất bao giờ :oh:, tranh luận 1 hồi anh lại nói cảm nhận cá nhân chả khác thằng cha kia :look_down:
Thì anh cứ cho tôi cái link nào, nếu không đạt giải nhất thì anh đưa vào làm gì đây là st 25 vẫn đạt giải gạo ngon nhất thế giới. Còn anh cũng cảm nhận cá nhân ông cua là loại hám danh hám lợi, không chịu nghiên cứu giống mới đi thi mà chỉ đem mỗi st25 đi thi từ năm này qua năm khác đấy. Anh cũng cảm nhận cá nhân là giải st25 đạt được chỉ là giải cục bộ không xúng đáng đó thôi
 
Đông nam á là nơi có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp nhất để trồng lúa gạo. Nó là cuộc thi khu vực nhưng là cuộc thi của các giống lúa ngon nhất thì chả mang đẳng cấp thế giới à. Giá gạo của dna xk lúc nào chả cao hơn mấy nơi khác. Khoa học hiện tại chưa đủ tầm để thay đổi chất lượng 1 sản phẩm ở nơi trái với thổ nhưỡng của nó.
Có nhật lùn chuyên gia làm trò trồng trái cây trái thổ nhưỡng ấy, mỗi tội là giá cao ngất vì limited, thực ra nó mắc vì công sức, công nghệ bỏ ra chăm chứ về trái cây thì ĐNA là số 1 hành tinh về độ ngon rồi

via theNEXTvoz for iPhone
 
Mình không có thời gian ăn nhiều loại gạo của các nước khác nhau nhưng ST25 ngon thật, mình ở Nhật hơn 12 năm rồi đợt sau covid về VN có ăn thử thì thấy ST25 rất khác. Nếu ăn kiểu gạo Akitakomachi hạt dài nấu lên thấy thơm, dẻo mà không dính thì ST25 phải 8/10.
Như bạn kia nói sén cù và Tám Hải Hậu có ngon thì phải dựa vào quá nhiều yếu tố, năng suất cũng ít, như sén cù thì giá quá cao trong khi giống ST25 được các siêu thị mua giống về tự trồng tự phổ biến cho người dùng VN cũng là điểm hay. Nếu sén cù dễ nhân giống dễ trồng thì đã khác trong khi ST25 trồng được quanh năm, năng suất cao -> cái này cũng là điểm để thắng giải chứ không phải chỉ đọ nhau độ " ngon " của gạo.

Còn việc 1 loại gạo đem đi thi đi thi lại cũng không có gì lạ, gạo Phka Rumduol và gạo Hom Mali 105 cũng đem đi thi nhiều năm, giải này cũng là điểm để các nước cạnh tranh ngầm với nhau về chất lượng gạo. Trang tin The Nation của Thái cũng nói về giải này thôi còn ông Campuchia thì khỏi bàn, năm nào win giải cũng làm lễ rình rang chúc mừng hết.
 
Thì anh cứ cho tôi cái link nào, nếu không đạt giải nhất thì anh đưa vào làm gì đây là st 25 vẫn đạt giải gạo ngon nhất thế giới. Còn anh cũng cảm nhận cá nhân ông cua là loại hám danh hám lợi, không chịu nghiên cứu giống mới đi thi mà chỉ đem mỗi st25 đi thi từ năm này qua năm khác đấy. Anh cũng cảm nhận cá nhân là giải st25 đạt được chỉ là giải cục bộ không xúng đáng đó thôi
chứ còn gì nữa, nhiều người nhận định st25 là gạo ngon năng suất cao chứ chỉ tính gạo ngon thì đâu bằng giống cũ, nó là giải cục bộ rõ rành rành chứ ko phải cảm nhận cá nhân nhé. 1 cái giải cục bộ lại vơ cả thế giới vào, rõ là bơm thổi
 
Last edited:
chứ còn gì nữa, nhiều người nhận định st25 là gạo ngon năng suất cao chứ chỉ tính gạo ngon thì đâu bằng giống cũ, nó là giải cục bộ rõ rành rành chứ ko phải cảm nhận cá nhân nhé
Nhiều người là những ai, anh định so mấy giống đặc sản địa phương năng suất lèo tèo so với giống được trồng đại trà khắp nơi như st25. St25 được trồng đúng nơi đúng chỗ thì mấy giống kia nhắm ăn nổi nó về chất lượng không. Cái giải gạo ngon dna toàn ăn giải vì nơi đây có các giống gạo ngon nhất tg, giống như bây giờ thi giải sầu riêng ngon nhất thì cũng mấy thằng dna thi với nhau thôi
 
Nhiều người là những ai, anh định so mấy giống đặc sản địa phương năng suất lèo tèo so với giống được trồng đại trà khắp nơi như st25. St25 được trồng đúng nơi đúng chỗ thì mấy giống kia nhắm ăn nổi nó về chất lượng không. Cái giải gạo ngon dna toàn ăn giải vì nơi đây có các giống gạo ngon nhất tg, giống như bây giờ thi giải sầu riêng ngon nhất thì cũng mấy thằng dna thi với nhau thôi
loại đặc biệt của st25 là có đủ thể loại đúng nơi đúng chỗ rồi nhé, ăn cũng chả hơn gì, giống ngắn ngày đòi so với giống dài ngày, lại còn so gạo với sầu riêng, sầu riêng nó đòi khí hậu cao hơn nhiều sao a không so với ngô đi
 
Back
Top