Theo dõi vị trí trái phép, Google bị phạt gần 392 triệu USD

Cryolite.5

Senior Member
https://thanhnien.vn/theo-doi-vi-tri-trai-phep-google-bi-phat-gan-392-trieu-usd-post1521817.html
Google đã đồng ý thanh toán số tiền 391,5 triệu USD cho 40 tiểu bang tại Mỹ để giải quyết các tranh chấp liên quan đến hành vi theo dõi vị trí.

Theo Digitaltrends, Bộ Tư pháp (DOJ) tiểu bang Oregon cho biết trong một bài đăng trên trang web của mình vào ngày 14.11 rằng Google đã đánh lừa người dùng tin rằng họ sẽ không bị theo dõi sau khi tắt tính năng này trong phần cài đặt tài khoản, nhưng thực tế là Google vẫn tiếp tục thu thập thông tin vị trí.

Theo dõi vị trí trái phép, Google bị phạt gần 392 triệu USD - ảnh 1
Google đã đánh lừa người dùng về các thiết lập liên quan đến hoạt động theo dõi vị trí của mình
REUTERS

Như là một phần trong thỏa thuận giải quyết, Google cũng đã đồng ý kể từ năm 2023, hãng sẽ minh bạch hơn về tính năng theo dõi vị trí cũng như nâng cao khả năng kiểm soát của người dùng đối với tính năng này.

Được biết, Google sử dụng dữ liệu hành vi và cá nhân mà họ thu thập thông qua theo dõi vị trí cũng như các phương pháp khác để tạo hồ sơ người dùng chi tiết - một phương pháp cho phép công ty phân phát quảng cáo được nhắm mục tiêu nhằm sinh lợi cho các thiết bị.

Cuộc điều tra dẫn đến các thỏa thuận nói trên bắt nguồn từ một bài báo vào năm 2018 của AP nói rằng Google đã “ghi lại các chuyển động của người dùng ngay cả khi họ thực hiện các thiết lập không cho phép điều đó diễn ra”. Vào thời điểm đó, AP cho biết sự cố đã ảnh hưởng đến khoảng 2 tỉ thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google và hàng trăm triệu iPhone sử dụng Google Maps hoặc trang web tìm kiếm của công ty.

Báo cáo từ AP được đưa ra dựa trên việc xem xét cài đặt Lịch sử vị trí, Hoạt động trên web và các ứng dụng của Google. Cụ thể, bất chấp tính năng Lịch sử vị trí bị tắt theo mặc định, Hoạt động trên web và ứng dụng Google vẫn tự động bật theo dõi vị trí khi người dùng thiết lập tài khoản Google.

Cuộc điều tra của các bang kết luận kể từ năm 2014, Google đã vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của bang bằng cách đánh lừa người dùng về hệ thống theo dõi vị trí của họ. Theo đó, Google đã khiến người dùng nhầm lẫn về mức độ mà họ có thể hạn chế theo dõi vị trí của Google bằng cách điều chỉnh cài đặt tài khoản và thiết bị của họ.

...
 
Top