kiến thức Tổng hợp chia sẻ kiến thức về đồ gia dụng và thiết bị nội thất

real_spamer9x

Đã tốn tiền
Chào các thím, sau khi sinh hoạt ở box Thiết bị gia dụng này một thời gian, mình nhận thấy nhu cầu tìm hiểu và tiêu dùng của các thím ở đây là khá lớn, tuy nhiên thành viên thường xuyên gặp vấn đề trong việc tìm lại những thông tin quý giá đã được thảo luận, dẫn tới việc những câu hỏi bị lặp đi lặp lại, và có lúc thì nhận được câu trả lời, có lúc thì không, hoặc nhận được câu trả lời chưa chính xác và chưa đầy đủ. Nên mình lập topic này để cùng chia sẻ thông tin, kiến thức và kinh nghiệm, để các thím tiết kiệm được thời gian tìm hiểu mà mình cũng tiết kiệm được thời gian tư vấn, vì quả thực, tới nay đã bán được hàng cho gần trăm vozer nhưng trừ những công trình có điều kiện đặc thù, còn lại thì đa phần những câu hỏi đều lặp lại khá nhiều. Ở đây trong topic này, mình sẽ làm các việc bao gồm: dẫn link tới các topic đáng đọc, tổng hợp trích dẫn những comment đáng xem, bình luận các comment đó, đưa thông tin tổng quát và chia sẻ các kinh nghiệm của cá nhân mình dưới dạng hỏi/đáp. Nếu các thím thấy câu hỏi khác thường xuyên bị hỏi lặp đi lặp lại thì comment vào để mình đưa lên tổng hợp trên post này nhé. Cảm ơn các thím.
Ngoài ra xin một chút cho quảng cáo, mình có kinh doanh đa phần đầy đủ các món trong việc hoàn thiện nhà và thiết bị gia dụng, đảm bảo uy tín, nếu các thím có lòng thì mua ủng hộ :love:


Bếp từ:​



Đáp: Bếp từ có hiệu suất sử dụng năng lượng tốt nhất trong số 3 loại kia vì không hao phí năng lượng vào việc phát ra ánh sáng và cũng không làm nóng mặt bếp, chỉ nóng đáy nồi. Tốc độ đun thì bếp từ nhanh nhất, nhanh hơn tương đối so với bếp hồng ngoại và nhanh hơn nhiều so với bếp ga. Một số người thích nấu nướng bằng bếp ga, tuy nhiên bếp từ xét về tổng thể là lựa chọn phù hợp với nhu cầu phổ thông nhất.

Đáp: Lắp bếp điện / từ mới, hoặc thay cho bếp ga thì cần quan tâm đến chịu tải của đường dây. Thông số về khả năng chịu tải của đường kính tiết diện dây có thể tra cứu qua các trang thông tin công khai của các nhà sản xuất dây điện, từ đó chọn cho mình cỡ dây phù hợp. Ví dụ bếp từ đôi với công suất trung bình trên dưới 4000W có thể sử dụng với dây 2 x 2.5.

Ngoài ra còn một yếu tố cần quan tâm là thiết kế của tủ bếp để giải nhiệt cho tốt và tránh tích trữ các vật ẩm ướt nhiều ở phía dưới đáy bếp nếu tủ đóng kín. Vốn bếp ga không bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố này nên nhiều người thường không lưu ý khi chuyển đổi sang bếp từ.

Đáp: Bếp hỗn hợp từ - hồng ngoại thường có độ bền không cao so với bếp thuần từ, vì vùng nấu hồng ngoại tỏa ra xung quanh quá nhiều nhiệt khi hoạt động, làm giảm tuổi thọ các linh kiện khác trong bếp. Cá biệt có bếp hỗn hợp nội địa Nhật 2 từ 1 hồng ngoại, tuy nhiên vùng hồng ngoại này thường có kích thước và công suất nhỏ hơn nhiều so với 2 vùng từ còn lại, và bếp từ Nhật nội địa cũng có phương thức giải nhiệt kiểu thổi lên trên hiệu quả hơn so với bếp từ kiểu châu Âu (thổi xuống dưới, dễ bị om nhiệt nếu không thiết kế tủ bếp chuẩn). Vậy nên lời khuyên của mình là dùng bếp thuần từ và dự phòng một bếp đơn hồng ngoại để dùng khi có nhu cầu đặc biệt.


Đáp: Hãng bếp ở VN có đến chắc phải cỡ 95% là các công ty Việt Nam lập ra và đi đặt hàng ở bên thiên triều mang về. Có bên thì không đóng mác gì, có bên thì đóng mác Đức Ý này kia tùy theo kỹ thuật của họ. Các hãng bếp thực sự của tập đoàn đa quốc gia ở VN chắc đếm loanh quanh mấy hãng lớn như Bosch, Teka, Cata, Panasonic, Hafele v.v... Tuy nhiên cũng phải nói là không phải cứ bếp TQ là kém, mà nó phụ thuộc vào cái tâm của người đi đặt sản phẩm, đặt ở mức nào có mức đó, nếu tìm được sản phẩm tốt thì cũng rất ok. Dùng hàng của các hãng lớn thì có lợi ích là được dùng các sản phẩm mang tính toàn cầu, được đầu tư chất xám nghiên cứu và được cộng đồng người dùng quốc tế cùng trải nghiệm và kiểm chứng, nên ít phải làm chuột bạch hơn (trừ mấy ông kiểu Hafele, chuyên đặt OEM, nhiều khi có mấy cái mã bếp với hút mùi của Hafele mà chả thấy ở thị trường nào khác có ngoài VN).


Đáp: Inverter tuy là một khái niệm công nghệ có thật, nhưng trong bếp từ thì nó đang bị dùng sai hoàn toàn để quảng cáo về một thứ không liên quan. Inverter là công nghệ biến tần, hiểu đơn giản là biến đổi tần số dòng điện để đạt được các mục đích đề ra. Bản thân bếp từ là một thiết bị inverter rồi, bất kể bếp từ nào có quảng cáo hay không, vì bản chất của bếp từ chính là biến đổi tần số dòng điện để tạo thành dòng cao tần có tần số khoảng 25k - 50k Hz, thậm chí lên tới 120Hz với các dòng bếp All Metal. Vậy nên quảng cáo Bếp từ inverter không khác gì quảng cáo bếp ga dùng ga. Vậy vì sao họ lại quảng cáo inverter? Thực chất cái họ đang muốn quảng cáo là khả năng gia nhiệt đều đặn ở các mức công suất trung bình đến khá thấp hoặc rất thấp của bếp từ. Điều này để làm được thì nó lại liên quan đến mạch điện của bếp, và các bếp cao cấp sẽ cho ra được các mức công suất rất nhỏ, để không cần đóng ngắt (hoặc vẫn đóng - ngắt nhưng ở mức rất thấp). Các hãng bếp từ lớn không ai quảng cáo inverter cả, bởi vì bản thân đó là một khái niệm quảng cáo sai, họ còn không biết tới để mà quảng cáo, và hai là những dòng bếp cao cấp như Bosch đều đã làm rất tốt việc đó rồi, không cần quảng cáo nữa. Thời gian gần đây các thím sẽ bắt đầu nghe nhiều hơn về khái niệm bếp từ half bridge, đó mới là cái đúng ra họ cần quảng cáo.

Đáp: Thực chất đa phần các hãng bếp của VN đều đi đặt hàng của TQ cả thôi. Không gì chuẩn xác hơn là đọc những thông tin chính thống từ Hải quan.
beptu.png


Tuy nhiên các thím cũng đừng vội kỳ thị, vì hàng TQ cũng có this có that. Có nhiều dòng bếp do hãng VN đi đặt TQ cũng rất tốt chứ không phải là kém. Và nhất là không phải ai cũng đủ ngân sách để mua hàng của hãng lớn quốc tế. Chủ yếu là chúng ta nên nói không với những mác bếp chạy nguồn gốc xuất xứ Đức Pháp này nọ xong đội giá lên ngáo ngơ để người tiêu dùng gánh thôi.

Đáp: Tùy theo nhu cầu, thường thì bếp với lớn hơn 3 vùng nấu được thiết kế với các mâm từ có kích thước khác nhau, từ nhỏ đến lớn, giúp phù hợp với nhiều loại nồi niêu xoong chảo to bé khác nhau hơn, vì nếu nồi quá nhỏ đặt vào vùng bếp quá lớn sẽ không nhận. Mà nồi quá lớn đặt lên vùng nấu quá nhỏ sẽ khiến gia nhiệt không đều, chỉ làm nóng được một phần của đáy nồi. Bếp đôi thì thường có 2 vùng nấu cùng kích thước, hoặc có chênh nhau cũng không chênh quá nhiều. Nên ngoài việc tính toán về số lượng nồi cần đun trong cùng một lúc, thì kích thước nồi chảo cũng là thứ đáng quan tâm khi lựa chọn số vùng nấu.


Đáp: Sự khác biệt lớn nhất là nằm ở người dùng. Nhu cầu của người dùng có thực sự cần mua bếp từ cao cấp hay không. Một mẫu bếp từ cao cấp thường có khả năng gia nhiệt đều đặn hơn so với các mẫu giá rẻ, giúp trải nghiệm giống với đun nấu bằng bếp ga hơn. Đặc biệt trong phân khúc phổ thông thì mấy mẫu Bosch làm rất tốt việc này, thậm chí mẫu bếp từ đôi giá rẻ của Bosch cũng có thể làm được rất ok. Ngoài ra bếp từ cao cấp có mặt kính tốt hơn, chống shock nhiệt hoặc va đập tốt hơn. Tuy nhiên phải nói rằng độ bền của bếp thì không phải cứ bếp đắt tiền là bền, mà phải biết cách sử dụng (Chia sẻ chi tiết ở dưới), vậy nên quan trọng nhất vẫn là con người, nếu người dùng không cảm thấy các ưu điểm là cần thiết thì ko cần mua bếp đắt tiền. Trong cùng một hãng bếp, ngoài sự khác biệt về công suất thì các dòng cao cấp thường sẽ được trang bị nhiều tính năng hơn so với các dòng thấp tiền. Ví dụ với bếp Bosch, ở serie 8 (trừ bếp đôi) thì sẽ có chức năng PerfectFry (điều chỉnh công suất tự động để duy trì mức nhiệt độ định sẵn), lựa chọn được một trong 17 mức nhiệt ngay lập tức mà không cần ấn + -, vùng nấu với mâm từ cỡ lớn, khả năng kích hoạt mâm từ theo từng phần, từ đường kính nhỏ đến lớn để phù hợp với kích thước nồi chảo...


Đáp: Theo kinh nghiệm của mình, thì trong cùng một điều kiện sử dụng, thường thì bếp Nhật bền bỉ ít lỗi hơn, tuy nhiên nhược điểm có thể nằm ở giá. Không nói đến điện đóm khác biệt, bếp Nhật nội địa 3 vùng nấu công suất cao mà là hàng mới xịn đẹp thì giá rất cao, còn bếp châu Âu hoặc kiểu châu Âu thì giá mềm hơn rất nhiều. Ở VN có thể mua được bếp đôi Panasonic chính hãng, giá mềm hơn, nhưng vẫn là rất cao so với bếp châu Âu, dù công suất thì thấp hơn rất nhiều. Một chiếc bếp đôi công suất loanh quanh trên dưới 3000W của Pana có giá đắt hơn một chiếc bếp 3 vùng serie 8 của Bosch loại cao nhất (PID775DC1E) với công suất 7400W. Chưa kể bếp Bosch còn những mã cũng serie 8 mà giá còn rẻ nữa như PID651DC5E thì sự chênh lệch còn đến vài triệu.


Đáp:
1. Trừ các loại chảo gang, chảo inox trơ siêu dày, thì hạn chế đặt các nồi rỗng (không chứa gì) lên đun ở mức nhiệt lớn (nhiều người hay có thói quen làm khô nồi như vậy theo thói quen từ khi dùng bếp ga). Việc này về lâu dài sẽ làm hỏng nồi và có thể hại cả bếp, vì bếp từ gia nhiệt rất nhanh.

2. Không đặt đồ đông lạnh trên mặt bếp quá lâu, sẽ gây lạnh mặt bếp và đọng hơi nước ở mặt dưới kính, gây ẩm ướt bên trong.

3. Giữ phần không gian dưới mặt dưới bếp được khô ráo và thoáng mát, không bị ẩm ướt quá mức hoặc không bị đóng kín quá dẫn đến hiệu quả giải nhiệt bị hạn chế.

4. Lắp aptomat cho bếp từ công suất cao, không đấu ổ cắm điện. Khi đi vắng lâu ngày thì nên tắt aptomat đi để tránh bếp bị bật lên ngoài mong muốn vì chuột hay vật nuôi chạm vào.

Link topic thảo luận chuyên sâu dành cho ai có thời gian ngâm cứu


Máy hút mùi:​



Đáp: Phụ thuộc vào ngân sách. Nếu coi hút mùi và bếp từ là một combo, và ngân sách có hạn, thì nên dành ưu tiên sử dụng ngân sách cho bếp từ trước, để lấy một cái đủ tốt vì chắc chắn việc nấu nướng sẽ cần dùng đến bếp, còn hút mùi thì có thể chấp nhận thỏa hiệp được. Nếu ngân sách dư dả thì lúc đó lấy một cái hút mùi tốt sau. Hãy nhớ là kích thước mặt bếp và kích thước khoét đá thì có nhiều kiểu, nếu chọn bếp không đủ tốt thì sau này sửa sẽ tốn công và bụi bẩn vì cắt đá nhiều hơn là sau này thay hút mùi. Vì hút mùi đa phần chỉ cần treo tường và có những kích thước khá cố định.




Đáp: Kích thước của hút mùi nên xấp xỉ hoặc nếu được thì lớn hơn so với kích thước mặt bếp, điều này sẽ giúp khói/hơi từ việc nấu nướng bốc lên được hút mùi thu vào hiệu quả. Các hãng sẽ có thông tin khuyến nghị chi tiết về cách lắp hút mùi và các kích thước lắp đặt, tuy nhiên phổ thông thì mặt đáy hút mùi nên cách mặt bếp khoảng 65cm là đẹp.


Đáp: Hút mùi có rất nhiều kiểu dáng, có thể phân chia thành một số nhóm chính như là

1. âm tủ (phổ biến nhất là dạng kéo rút)

2. treo tường độc lập (thường gặp là dạng kính cong, chữ T hoặc kính nghiêng)

3. hút mùi đảo (treo lơ lửng phía bên trên đảo bếp)

Đa phần sẽ lựa chọn theo nhu cầu về thẩm mỹ, thiết kế và yêu cầu hút của gia chủ. Nếu có điều kiện về không gian và ngân sách thì hút mùi kính nghiêng sẽ mang đến sự tiện lợi, vì không bị vướng vào trán người đứng nấu bếp. Thường trong cùng một hãng thì hút mùi kéo rút sẽ có giá rẻ nhất, tiếp theo là kính cong, chữ T và kính nghiêng.




Đáp: Cũng nhu bếp, hút mùi phổ thông trên thị trường đa phần cũng đến từ các công ty Việt Nam đi đặt hàng ở thiên triều, mà các ông này thì chém gió tung giời, số liệu trên catalogue đa phần không đáng tin. Cách tốt nhất là đến showroom xem thực tế, yêu cầu chạy thử, cho hút thử vật nặng (dễ nhất là thử nghiệm bằng cách hút một hộp bìa carton, sau đó cho dần vật nặng vào bên trong đến khi hút mùi không giữ được vật đó nữa). Sử dụng cách đó có thể so sánh tương đối hiệu quả năng lực hút của các loại hút mùi khác nhau. Nếu không thể đến xem trực tiếp thì có thể yêu cầu xem công suất (W) của hút mùi để đánh giá. Mấy cái dòng rẻ tổng công suất có 100W mà đòi hút 1200m3/h thì toàn bịp. Để so sánh thì mẫu hút mùi DWMB98G50B của Bosch có công suất gần 300W mà thông số lưu lượng hút công bố mới chỉ đạt 800m3/h thôi.




Đáp: Lý do thường gặp nhất,có thể là do cách lắp đặt chưa chuẩn, cần kiểm tra kỹ trước khi đánh giá. Ống dẫn bé quá, dẫn lên cao độ quá cao, ống bạc nối không cố định và lại quá dài cũng là một trong số các nguyên nhân thường gặp, khiến cho luồng gió đi trong ống bị cản trở, gây nên tiếng ồn và giảm năng suất hút.



Máy rửa bát:​



ĐÁP: Cũng tương tự như bếp hay hút mùi, các thương hiệu máy rửa bát cũng như vậy. Có thể xem lại câu hỏi phía trên ở mục bếp để dễ hiểu hơn. Máy rửa bát thì hiện nay phổ thông nhất vẫn là Bosch, vì chất lượng phần cứng tốt, dễ sử dụng, giá hợp lý (do mạng lười phân phối chính hãng rộng, các đại lý tự phá giá lẫn nhau dẫn đến mức giá rất sát với giá nhập). Ngoài ra Bosch cũng có những đơn vị làm hàng nhập tư nhân để trám vào các mẫu mã mà chính hãng không có. Nhược điểm của máy Bosch là không đa dạng về kích thước, lý do thường gặp nhất dẫn đến việc không lắp được là chiều cao của máy. Các hãng TQ kiểu như Texgio có những dòng máy với kích thước đa dạng hơn, phù hợp hơn với việc nhét vào các hộc tủ bếp kiểu cũ, có chiều cao thấp. Ngoài ra còn có thể kể đến máy rửa bát Nhật, chuyên dùng đặt bàn, kích thước nhỏ, phù hợp gia đình ít người nhưng rửa rất sạch. Nếu chơi máy để bàn thì nên mua máy Nhật.


ĐÁP: Chia sẻ trải nghiệm sử dụng thực tế của một số vozer:
Haha nồi bé, chảo bé nhét vừa, nồi to cơ nồi cơm hay nồi ủ nấu súp nếu bữa nào ít đồ khác thì nhét vẫn ngon

@snow1202 có 3 loại máy nhật: máy nhật bãi xài rồi nội địa thì nhiều options đời hơn tz>th>ta , kích thước mấy mẫu này như nhau rửa sạch như nhau, xài chung chắc 98% bộ phận chỉ khác vài tính năng thêm như cửa điện tự mở thay vì cửa cơ kéo mở, econavi là kiểu AI để chính mức nước, điện mà thực ra ko đáng kể dưới 5% cải thiện thôi, nanoex là khử trùng nâng cao để bát đĩa hẳn luôn trong náy sau khi rửa như cái chạn luôn :)) chấm hết, ngoài ra khay đựng đồ thì thêm thắt tí về mấy mấy vỉ tiện ích giữ cốc cao thôi chứ số lượng rửa ko đổi. Mấy con đời cao như TZ thì giá nua đồ cũ ngang giá mua đồ mới TH chính hãng của VN. 13-15tr. Lại nói về hàng panasonic xuất khẩu thì có 2 loại là TH1 cho Trung Quốc -HK-TW và VN, 2 thị trường này thì là hàng xuất khẩu nên có hệ thống làm mềm nước cứng, hàng nhật ko có, và là hàng mới 100% sản xuất mới , bảo hành chính hãng, hàng TQ có mấy bác mua về thì cũng là mới và có hơn hàng Vn chính hãng ở econavi , giá xêm xêm nhưng toàn chữ Tàu trên nút, điện 220v và ổ cắm 3 chấu kiểu Tàu như nhau (hàng VN cũng xài ổ Tàu chắc để tiết giảm chi tiết khác nhau nhưng hàng Vn thì nút bấm tiếng anh và hdsd tiếng V BH 12 tháng). Mua hàng Vn thì tìm mã Panasonic NP-TH1WEVN có bán online, siêu thị điện máy chính thức, hàng khác thì vui lòng tìm thêm từ khoá máy rửa bát panasonic nội địa Trung hay nội địa Nhật
Panasonic thì nó đang thống lĩnh thị phần máy rửa bát Nhật ở Nhật luôn vì mấy hãng Nhật lớn khác như Toshiba, Sharp gì đó bỏ cuộc rồi. Theo nghiên cứu thì tỷ lệ sử dụng máy rửa bát ở Nhật chỉ dưới 30% mà nhà Nhật thì bé, căn hộ nhỏ nên Panasonic chủ yếu bán loại countertop để bàn , ngoài ra nó cũng có loại độc lập, âm nhưng rất không phổ biến. Trước giờ nó đâu bán ở VN mà toàn tự mua đồ thải, đấu giá đồ cũ vác về, mới năm ngoái bán chính hãng là 15,4tr giờ giảm 13,5tr, giá này mua được máy Texgio TQ hay máy châu Âu Bosch Electrolux full size rồi, máy Nhật bé bằng 1 nửa nên nhiều xoang nồi quá cùng chén dĩa ly thì ko rửa hết 1 đợt nổi nhé. Nên ai mua máy Nhật mà mới như mình thì lí do chính là do ở chung cư căn hộ cũ không có không gian, nhu cầu gia đình nhỏ dưới 5 người và yêu thích thương hiệu Nhật Panasonic thôi nhé. Còn nhà to, nhà đông thì ko nên chọn. Rửa thì duy nhất máy Nhật lên được độ nóng 80 độ, những máy khác tầm 73-75 độ là max nhưng máy nào cũng quảng cáo diệt được 99,9% một số loại vi khuẩn thông dụng, máy Nhật nhỏ nhưng số tay quay (nozzle) là 3 và 1 thanh phun cố định là 4 nên khá là nhiều nhé, đảm bảo máy nhỏ, xếp đồ chật nhưng rửa vẫn sạch, chi phí thì điện 1 lần rửa tầm 0,7-0,8 Kwh, nước tầm 11L và viên rửa bát cho máy Nhật là 1600đ/viên

Link topic thảo luận chuyên sâu


ĐÁP: Máy rửa bát được test nước rất kỹ tại nhà máy trước khi xuất xưởng, nên việc mở ra bên trong có nước hoặc vệt nước hoặc có nước ướt là việc hết sức bình thường. Ngoài ra cũng vì vậy nên đầu vòi dây cấp hay bị vết màu kiểu như có điểm bị rỉ sét do ngâm nước. Quan trọng là người bán uy tín (với các sản phẩm tự nhập), hoặc sản phẩm có đủ tem bảo hành chưa kích hoạt để xác nhận là máy mới mua với những dòng sản phẩm phân phối chính hãng tại VN.


ĐÁP: Chọn máy rửa bát theo serie là một trong số những hiểu lầm khá tai hại, vì serie của máy chỉ thể hiện phân cấp trong cùng một thế hệ. Thế hệ máy nào cũng có các serie từ cao đến thấp, nên đôi khi các bạn sẽ thấy có những máy nghe serie rất cao (ví dụ điển hình là serie 6 mã SMS63L08EA) nhưng tính năng gần như không có gì, chỉ ngang bằng các máy serie 4 đời sau (mã SMS46GI01P) hoặc thậm chí không có những tính năng mà các dòng máy serie 2 đời mới nhất đang có (3 giàn rửa, kết nối Home Connect...). Ngoài ra, kể cả là máy thế hệ mới nhất, cùng một serie cũng không nhất định là có những tính năng giống nhau.




Đáp: Máy rửa bát thế hệ mới thì nhiều tính năng hơn, thời thượng hơn, thấy rõ nhất là có thể kết nối với smartphone, thậm chí tích hợp vào hệ thống nhà thông minh (mặc dù không có nhiều tác dụng rõ rệt lắm, vì kiểu gì cũng phải xếp bát đĩa bằng tay vào, nhưng có thể có người muốn chạy máy vào những thời điểm được lựa chọn theo các điều kiện nào đó). Máy rửa bát đời cũ ( điển hình bây giờ chính hãng có mã SMS46GI01P hoặc SMS63L08EA) thì không có tính năng thời thượng, cũng không có hé cửa, ko có zeolith nhưng bù lại có sự bền bỉ đáng kinh ngạc vì nó không có cái gì dễ hỏng cả, rất trâu bò và làm tốt những gì cơ bản nhất (rửa và sấy bình thường)


ĐÁP:

Nếu xét theo công nghệ sấy, tối thiểu ở tại thị trường VN, serie 2 sẽ chỉ có sấy ngưng tụ thông thường, serie 4 tối đa sẽ có những máy có tính năng sấy hé cửa (các mã có ký hiệu 4E sau 3 chữ cái đầu), serie 6 tối đa sẽ có những máy có tính năng sấy zeolith (các mã có ký hiệu 6Z sau 3 chữ cái đầu), serie 8 tối đa sẽ có những máy kết hợp cả 2 công nghệ (các mã có ký hiệu 8Y sau 3 chữ cái đầu). Ngoài ra, các trang bị phụ trợ, tính năng tiện ích cũng khác nhau giữa các serie. Ở VN thì hai nhà phân phối TGB và HMH thường có những dòng sản phẩm khác nhau về tính năng trong cùng một serie, nếu kém hơn về tính năng sấy thì lại được bổ sung về tính năng tiện ích.

z4711287114456_57d1ba897a49b6757487d6a94b8fd817.jpg


z4711291880878_020f1560d6e3bed7dee6a56d147aba4c.jpg


z4711293806303_d103803f3e4461cb5c62a3acc9c4163c.jpg

ĐÁP: Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì có thể mua các máy chỉ sấy thông thường, sau khi chu trình kết thúc thì tự mở cửa bằng tay. Nếu muốn máy khô ráo, bớt mùi, và không lo ngại về chuyện có con gì chui vào thì có thể mua máy hé cửa. Nếu muốn bát đĩa khô ráo mà không cần hé cửa thì chọn máy có công nghệ sấy zeolith (cái này vẫn là độc quyền của Bosch). Lưu ý rằng sấy zeolith thì thành máy, giá để bát và những vật bằng kim loại vẫn có thể bám nước, đấy là điều bình thường của cơ chế sấy ngưng tụ. Ngoài ra một số dòng máy của Nhật và máy của TQ như texgio có sấy khí nóng, cũng rất hiệu quả, tuy nhiên bổ sung bộ phận gia nhiệt sẽ tiêu tốn thêm một ít điện năng khi hoạt động, và có thể gây hỏng những đồ kém chịu nhiệt nếu vô tình đặt gần nguồn phát nhiệt (mời các thím dùng máy Nhật comment về vụ này nhé.




ĐÁP: Máy rửa bát độc lập có thân vỏ đầy đủ, che kín xung quanh, được thiết kế để có thể nằm độc lập bên ngoài, tuy nhiên vẫn có thể nhét vào trong hộc tủ nếu cần, không vấn đề gì cả, chỉ là sẽ không có sự đồng bộ về thẩm mỹ như hai dòng còn lại.

Máy rửa bát âm tủ và bán âm tủ được thiết kế lược bớt để có thể nằm gọn trong khoang tủ bếp và trở thành một phần của hệ tủ bếp (được cố định với hai vách bên cạnh bằng vít, và cần gắn cánh gỗ vào mặt trước để cánh cửa có tổng trọng lượng đủ để hoạt động bình thường). Cả hai dòng này đều gắn cánh gỗ, nhưng có sự khác biệt ở chỗ máy bán âm thì vẫn có lộ mặt điều khiển ra ngoài, còn máy âm toàn phần thì sẽ chuyển phần hiển thị và điều khiển vào mặt trong, thường đặt ở mép trên của cánh cửa. Với máy của Bosch thì độc lập có 3 chữ cái đầu mã là SMS, bán âm là SMI, âm toàn phần là SMV. Ngoài ra còn một loại máy bán âm tủ nhưng không gắn cánh gỗ mà có mặt inox sẵn, là dòng mang đầu mã SMU.


ĐÁP: Khi ra thế hệ máy rửa bát mới sau 2021, Bosch có đặt ra hệ thống tên mã khá khoa học và rõ ràng, giúp việc nhìn ra được tính năng và trang bị của máy trở nên dễ dàng chỉ với việc đọc tên. Cái này đã có rất nhiều thông tin trên mạng. Mình sẽ trích dẫn một ảnh tổng hợp:
z4724346802949_d6a60e213600b5bf632a612608aed752.jpg


Đáp:

1. Chất tẩy rửa, có các dạng phổ biến là viên rửa, gel và bột. Viên rửa thì sạch vì tan chậm hơn nhưng lại đắt hơn so với gel và bột nếu tính cùng phẩm cấp. Ngoài ra trong viên rửa các loại all in one cũng có các thành phần nước bóng và muối nhưng nếu nước đầu vào có độ cứng cao thì vẫn cần hai thứ ấy riêng biệt.

2. Muối: giúp hoàn nguyên hạt trao đổi ion làm mềm nước trong máy. Bộ phận trao đổi ion làm mềm nước giúp cặn vôi không đóng bên trong máy.

3. Nước trợ xả: giúp giảm sức căng bề mặt của nước, làm nước trôi đi dễ dàng, tăng hiệu quả sấy khô.

Link topic thảo luận chuyên sâu

Chậu và vòi rửa bát​


Đáp: Khác biệt cơ bản nhất là kiểu dáng: 1 hố hay 2 hố, có bàn hay không có bàn, 2 hố thẳng hay 2 hố vuông góc. Loại hình kiểu dáng nào phù hợp với bạn sẽ được quyết định bởi nhu cầu về công năng và không gian lắp đặt.
1. Chậu 1 hố nhỏ: Thường được dùng cho những không gian chật hẹp, không có nhiều lựa chọn, ví dụ như một căn bếp nhỏ hay là một chậu rửa phụ lắp ở đảo bếp.
bancoot-1302R.jpg

2. Chậu 1 hố lớn: Thường được dùng cho một căn bếp hiện đại, hay gặp nhất khi gia chủ có lắp máy rửa bát. Khi đó chậu rửa bát sẽ chỉ còn lại tính năng chủ yếu là rửa các loại nồi chảo cỡ lớn hoặc những thứ không rửa được bằng máy rửa bát. Loại hay hay đi với các phụ kiện kèm theo như chậu phụ hay rổ cài, để khắc phục hạn chế trong việc lâu xả đầy nước vào chậu chính có kích thước lớn.

Bancoot 8050-1.jpg


3. Chậu rửa bát 2 hố: Sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay cho đến lúc này, vì tính đa năng của nó. Hai hố độc lập giúp việc phân chia khu vực công tác trở nên dễ dàng hơn, có thể dùng một bên để chế biến đồ sống, trong khi bên kia rửa bát hay rửa rau vẫn không bị ảnh hưởng. Nhược điểm là vì chia hai ngăn nên cả hai ngăn cùng khá nhỏ, khiến việc rửa các loại nồi chảo lớn có chút khó khăn vướng víu. Là giải pháp cho những gia đình vẫn đang rửa bát bằng tay.
1chau-rua-bat-bancoot-208R.jpg


4. Chậu có bàn là kiểu chậu có thêm một mặt phẳng để thao tác chế biến đồ sống hoặc đặt đồ lên chờ róc nước. Chậu có bàn có cả dạng 1 hay 2 hố, thường gặp trong phương án lắp chậu lên khung inox hoặc khung beton để tiết kiệm chi phí làm bàn đá. Khi ấy, phần bàn thao tác sẽ thay thế cho mặt đá trong các phương án chậu không bàn. Ngoài ra, chậu có bàn còn một biến thể khá thú vị là chậu góc, thích hợp cho những gia đình vẫn rửa bát bằng tay nhưng căn bếp có hình dạng chữ L mà cả 2 cạnh đểu không đủ dài.

chau-1502r.jpg

Đáp: Trên thị trường hiện nay thì phổ thông nhất là chậu rửa bát bằng inox, với các phẩm cấp đủ loại từ thấp đến cao. Ngoài ra ít phổ biến hơn là chậu composite, hay thường gọi là chậu đá, được tạo nên bởi vật liệu tổng hợp để cho ra các mẫu chậu nhiều màu sắc (thường gặp là trắng ghi kem hay đen) với độ cứng rắn cao và độ dày cực lớn, trông rất hầm hố. Ít gặp hơn nữa là chậu nghệ thuật bằng đồng/thau hoặc chậu rửa bát bằng sứ. Hai loại phía sau ở VN rất hiếm gặp và cũng không có ưu điểm nổi trội về công năng, lại mang nhiều nhược điểm nên có thể bỏ qua. Còn lại hai loại đầu được gặp nhiều hơn, đặc biệt là chậu inox vì nó có nhiều ưu điểm hơn hẳn.


Đáp: So với chậu đá thì chậu inox thường rẻ hơn rất nhiều, cũng đa dạng tầm tiền, kiểu dáng và thương hiệu hơn. Chậu inox cũng có độ uốn dẻo tốt hơn và không bị phá hủy bởi nhiệt so với chậu đá nên chịu được bạo hành nhiều hơn trong quá trình lắp đặt và sử dụng. Bát đĩa nếu rơi vào trong chậu inox cũng khó bị sứt mẻ hay vỡ hơn so với rơi vào chậu đá. Ưu điểm lớn nhất của chậu đá là hiệu ứng thẩm mỹ và độ dày cao nên tiếng xả nước vào sẽ yên tĩnh hơn.


Đáp: Chậu inox nếu phân chia theo nhóm lớn nhất, thì là chia theo phương pháp sản xuất. Có hai nhóm lớn, cho ra 2 kiểu thiết kế khác nhau, là
1. chậu inox dập (tạo bởi 1 tấm inox mỏng được dập tạo hình), với đặc trưng nhận dạng là lớp inox mỏng, các góc chậu tròn đều với đường kính cong lớn.
2. Chậu inox handmade (tạo bởi các tấm inox dày được ghép nối với nhau bằng các công đoạn cơ khí), với đặc trưng nhận dạng là lớp inox dày, góc chậu vuông vức (các mẫu rẻ và tầm trung) hoặc được mở rộng ra cho bớt nhọn hơn (các mẫu cao cấp) nhưng vẫn khá là nhọn và có dạng góc gấp khúc chứ không phải mặt cong tròn với đường kính lớn như chậu dập.
Chậu inox dập thường sẽ có giá thành thấp hơn, do inox mỏng hơn, dẫn đến tiếng ồn khi xả nước cao hơn, cũng dễ thủng hơn khi bị vật nhọn rơi vào (mặc dù cũng rất hiếm). Tuy nhiên góc tròn của chậu thực sự là một ưu điểm không thể phủ nhận, giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng.
Chậu handmade với độ dày lớn, cho độ bền cơ học cao hơn, tiếng ồn khi xả nước thấp hơn và ngoại hình hiện đại ấn tượng hơn, nhưng giá cũng thường cao hơn so với chậu dập nếu tính cùng phẩm cấp inox và mức độ hoàn thiện.

Đáp: Có rất nhiều yếu tố quyết định đến giá thành một sản phẩm chậu rửa bát, từ phẩm cấp vật liệu, độ dày tấm inox, mức độ hoàn thiện, xử lý bề mặt, các loại phụ kiện kèm theo, cho tới thương hiệu. Theo kinh nghiệm cá nhân, mình thường phân cấp ra như sau:
1. Dòng rẻ nhất quả đất, siêu rẻ, chỉ vài trăm ngàn, bán đầy trên shopee. Tụi này inox 201, nhìn đặc trưng là k có tên tuổi gì mà đa phần chỉ ghi "Korea SUS 304" (dù chắc cú nó không phải 304 luôn) hoặc kiểu kiểu vậy. Thiết kế thì đơn giản, các đường ghép nối và góc trong lòng chậu thì thô, hằn rãnh hàn và vết mài. Inox thì bạc bạc, xỉn xỉn và bám vân tay nhiều.

2. Dòng cao hơn chút là của các hãng đặt tử tế hơn, giá khoảng từ 1 - 2tr tùy độ dày inox, mức độ hoàn thiện và phẩm cấp inox. Tầm giá 2tr là bắt đầu có thể mua được inox với phẩm cấp cao hơn, nhưng thường là hoàn thiện cũng kém, và độ dày ko đồng nhất, chỉ làm dày ở phần mặt trên và viền để bắt vòi, lòng chậu và thành chậu sẽ mỏng hơn. Tụi này thì bắt đầu bớt bớt ghi Korea mà có tên tuổi thương hiệu, công ty này nọ.

3. Dòng chậu tráng phủ "nano", loại này đa phần cũng là 201 nhưng được tráng phủ lên để giúp chống bám vân tay, và che đi chất lượng inox trung bình, thường xuyên gặp trên tiktok, là mấy cái loại có những thứ rất màu mè như vòi thác, xịt rửa cốc v.v... để thu hút người dùng. Dòng này giá sẽ khoảng trên dưới 2tr với chất lượng làng nhàng cho đến hơn 3tr với loại chất lượng cao. Xong kèm thêm cái vòi thác. Ngoài ra trong phân khúc này vẫn có các chậu với kiểu dáng 1 hố nhưng không đi kèm vòi thác mà lắp được vòi tiêu chuẩn phổ thông, loại này thì mua cũng được. Còn mấy loại màu mè thì mình đã từng có lần comment ở ĐÂY:

4. Dòng cao cấp hơn, cũng kiểu như mục 2, ko phủ gì cả, nhưng inox dày đồng đều, 304 chuẩn, đặc trưng là nhìn màu hơi có ánh vàng nhẹ chứ ko bạc xỉn xỉn như 201, các chi tiết hoàn thiện đẹp và thẩm mỹ, phẳng phiu. Loại này thường giá 3tr cho tới 4tr là phổ biến của các hãng có tên tuổi chút như Bancoot hay Bello hoặc một số hãng khác có mức độ hoàn thiện cao hơn, độ dày lớn hơn và nhiều phụ kiện hơn (và cũng đắt hơn) kiểu như Geler.

5. Dòng cao cấp hơn nữa, cũng là inox 304 nhưng được chăm chút, xử lý bề mặt, thường là cán lăn tạo hạt gai để chống xước và có khi phủ thêm một lớp bề mặt chống bám bẩn và chống bám vân tay. Phụ kiện thường rất phong phú, chất lượng cao tương ứng. Thương hiệu nổi bật nhất là Konox, giá phổ biến toàn 4tr trở lên tới rất cao hoặc Sensuto ở mức giá rẻ hơn chút.


Vòi rửa bát​

Đáp: Nếu như không bàn tới sự phân loại đương nhiên của vòi đơn lạnh - vòi nóng lạnh, thì vòi rửa bát được phân ra làm mấy nhóm chính, dựa trên cấu tạo của cách thức đầu vòi chuyển động:

1. Vòi cần cứng (loại này lại chia ra làm vòi cần cứng đơn giản, hoặc vòi cần cứng có tích hợp đường dẫn nước lọc bên trong ống). Loại này thì đường ống dẫn là một ống cứng, không kéo dài ngắn hay thay đổi góc độ được, mà chỉ có thể xoay qua lại trái phải. Loại này thường có cấu tạo đơn giản và cũng khá bền so với các dòng vòi khác. Loại này thích hợp với các kiểu chậu bé.


2. Vòi cần chun: Loại này cấu tạo bởi một ống chun kim loại có khả năng bẻ để thay đổi góc độ được, và bên trong là một ống cao su dẫn nước ra đầu vòi. Loại này có sự linh hoạt tuyệt vời, vì vừa có thể chỉnh được góc độ và lại còn giữ nguyên được góc độ đó. Tuy nhiên điểm yếu lớn nhất của nó là độ bền, vì nếu người dùng không tiết chế được lực tay mà bẻ quá mạnh sẽ có thể gãy gập cái ống chun kim loại kia. Hoặc âm thầm hơn, thì nếu thao tác bẻ qua bẻ lại vô tình xoắn theo cùng một hướng, tích lũy qua nhiều ngày tháng sẽ làm cái ống cao su dẫn nước trong lòng ống bị xoắn lại và gây tắc nước ra. Loại này thích hợp với các kiểu chậu lớn hơn.


3. Vòi cần rút: Loại này cấu tạo bởi một dây dẫn nước kéo dài ra được, nằm bên trong một ống cứng bảo vệ và tạo hình vị trí nghỉ ngơi khi nằm yên. Ở phía dưới gầm, dây dẫn nước kéo dài kia được mắc vào một quả đối trọng, giúp kéo dây lại vị trí nghỉ ngơi khi người dùng thả tay ra. Vòi cần rút có ưu điểm lớn nhất là sự linh động vì có thể kéo dây dài đến rất nhiều vị trí khó của các mẫu chậu lớn mà bình thường các loại vòi kia không đáp ứng được. Ngoài ra dây dẫn nước trong lòng ống của vòi cần rút cũng bền hơn so với ống của vòi cần chun, cũng như không bị xoắn, do được linh hoạt ở hai đầu. Nhược điểm của dòng này là kích thước thường đồ sộ hơn, phải để chỗ thả quả đối trọng dưới gầm, cũng như không cố định góc chiếu của vòi được như dòng cần chun. Loại này thích hợp với các kiểu chậu kích thước rất lớn, thường là chậu đơn cỡ bự.


Đáp: Ngoài việc đánh giá về vật liệu chế tác và bề mặt hoàn thiện (câu này sẽ được nói sau), thì khả năng vận hành của vòi cũng là một điều đáng quan tâm. Có hai yếu tố lớn nhất định nghĩa nên một chiếc vòi tốt:


1. Vòi khi cần xoay qua lại thì có trơn tru mượt mà không? Có tốn sức để bẻ vặn không? Vòi các trơn tru mượt mà thì chất lượng càng cao, vì khi đó người dùng sẽ không phải vất vả, mà thân vòi cũng không chịu nhiều lực xoay tác động vào gây lỏng thân vòi ra khỏi chậu hay mặt bàn đá.


2. Các cơ cấu lắp chân vòi vào chậu hoặc bàn đá có chắc chắn hay không? Điều này kết hợp với điều trên sẽ cho ra một trải nghiệm sử dụng bền bỉ, không phiền phức. Khi mà một cái vòi có cổ bị chặt, và cơ cấu bắt giữ vòi vào chậu/bàn không được tốt, sẽ làm cho thân vòi bị xoay và lỏng dần ra theo thời gian, làm gia chủ bị hở nước chảy xuống dưới hộc tủ thông qua lỗ bắt vòi, và tệ hơn là khi vòi hoàn toàn lỏng ra sẽ phải lăn lê bò toài xuống dưới để lắp lại. Ngược lại, một chiếc vòi trơn tru, cổ xoay nhẹ nhàng, kết hợp với một cơ cấu bắt giữ chặt chẽ sẽ giúp chiếc vòi nằm ổn định tại chỗ sau nhiều năm sử dụng. (Phần này cũng sẽ được phân tích chi tiết hơn sau và bổ sung ảnh minh họa)




Thiết bị báo cháy​

10 củ là có thể lắp cho nhà 4-5 tầng rồi đó b.
Thực ra nhiều người nhầm lẫn do phim ảnh chứ thực tế hệ thống báo cháy và chữa cháy riêng biệt với nhau. Ko như fim là ấn công tắc cái còi chuông đèn kêu ầm ầm rồi nước tự xịt ra là xạo hết. Trong xây dựng dân dụng vn tùy yêu cầu mà nn bắt buộc phải lắp cả pccc hay chỉ phòng cháy thôi còn chữa cháy cho dùng bình xịt.

Hệ thống phòng cháy bao gồm
Tủ điều khiển trung tâm, giá dao động từ 2,3-10tr hơn tùy số zone. Cơ chế hoạt động rất đơn giản gồm:
- tín hiệu vào: đầu báo nhiệt, đầu báo khói, đầu báo gas, nút nhấn, cần gạt khẩn cấp để báo cháy, đầu báo beam bằng tia ko nhìn thấy đc dùng cho khu vực rộng như kcn...
- tủ xử lý trung tâm: khi có tín hiệu đầu vào ( mấy cái đầu báo hoạt động hay nút nhấn khẩn đc kích hoạt ) thì nó xuất tín hiệu đầu ra thôi. Hoạt động ez thế à. Ngoài ra có mấy nút bấm như tắt tín hiệu đầu vào, tắt đầu ra, test thử tín hiệu ra vào, báo zone đang phát tín hiệu. Ah cái tủ này ko hiển thị từng đầu báo đâu mà nó gom vào từng zone. Vd nhà bạn có 4 lầu thì bạn mua tủ 4 zone, mỗi zone tương ứng 1 lầu. 1 zone bạn có thể lắp nhiều tín hiệu đầu vào khác nhau như báo khói phòng ngủ , nhà vệ sinh đều ở lầu 1, khi có cháy ở nhà vệ sinh hay phòng ngủ thì tủ nó hiện đèn ở zone 1( số lượng tối đa đầu vào 1 zone tùy loại tủ bạn mua, nhiều zone thì tủ càng mắc thôi .
- Tín hiệu đầu ra như chuông, nếu sợ chuông bé quá thì lắp còi hụ. 1 số hệ thống lớn như toà nhà cao tầng thì còn xuất đầu ra để kích quạt tạo áp xuất đẩy khói đi nữa.
- đèn khẩn cấp: đa số khi cháy thì cúp điện, vậy thấy đường đâu chạy mới đẻ ra đèn khẩn. Là loại đèn dùng bình ác quy, có cảm biến tự mở đèn khi ngắt điện và trời tối. Mấy đèn này hay để ở thang bộ toà nhà.
- có đèn rồi nhưng biết chạy hướng nào => đẻ ra đèn Exit để chỉ hướng thoát ra gần nhất. Đèn exit cũng có acquy để luôn sáng.


Còn chữa cháy trong nhà dân ở thì dùng bình xịt đc rồi. Có 2 loại là xịt ra bột và xịt ra Co2 tùy bạn muốn xịt vô cái gì, vd như cháy đồ điện thì xịt co2, google để biết chi tiết. Phân biệt bằng cách để ý cái vòi hay loa xịt. Co2 xịt ra rất lạnh nên đầu xịt ra là cái loa nhựa to bự để bảo vệ người xịt. Còn bột thì thường là dây dẫn mềm đầu ra nhỏ như dây dẫn. Xịt hết google chỗ nạp lại, rất rẻ, ngta có nhận tân trang lại như thay dây, đồng hồ áp suất, sơn vỏ như mới lại luôn. Yên tâm là hàng chuẩn thì vỏ bao bền dùng chục năm ko sao đâu.

Gửi từ Samsung SM-A530F bằng vozFApp
 
Last edited:

Sen tắm và vòi rửa mặt​


Thiết bị vệ sinh ở Việt Nam có thể chia chính ra làm 2 dòng, một là các thương hiệu phổ thông, có mạng lưới phân phối rộng khắp, đa phần có nhà máy sx ở tại VN luôn (Có thể kể tên như Inax, Toto, American Standard, Grohe, Caesar, Viglacera...) và hai là các thương hiệu ít phổ biến, thường được các đơn vị tự nhập từ nước ngoài (đa phần là từ TQ với những dòng siêu rẻ, đặt tên nghe lạ lạ) về bán tại VN thông qua mạng lưới đại lý nhỏ hơn. Các thương hiệu phổ thông thường có mức độ ổn định về nguồn hàng tốt hơn, chính sách công khai, từ đó dẫn tới mức giá ổn định trên toàn thị trường. Tuy nhiên đa phần có giá cao hơn và/hoặc kiểu dáng/tính năng ít cập nhật hơn các sản phẩm ít phổ biến kia. Ngoài ra còn một nhóm rất nhỏ nữa là các thương hiệu cao cấp không có nhà máy hoặc hệ thống phân phối chính hãng tại Việt Nam, được các nhà bán lẻ chuyên dòng cao cấp nhập về. Những món này thì không phải cho đối tượng khách hàng đại chúng nên tạm thời sẽ không bàn tại đây. Để tránh phức tạp, từ đây, trong bài sẽ gọi là “brand lớn” và “brand nhỏ” để ae dễ đọc.



Tuy các sản phẩm brand nhỏ kia đa phần nhập khẩu từ TQ, nhưng người mua cũng không nên quá kỳ thị xuất xứ, vì thực chất nhiều sản phẩm còn có chất lượng cao hơn so với sản phẩm tương tự của các thương hiệu phổ thông với mức giá hợp lý hơn. Cũng khó trách, vì các brand lớn nuôi một lượng nhân viên khổng lồ với bộ máy vận hành và marketing rất khủng nên khó lòng bán rẻ được. Chưa kể có một thực tế rằng các brand lớn thì thường có hoặc có rất nhiều hàng fake, và fake tinh vi đến mức khách hàng không có trình độ thì không thể nhận ra được. Còn các brand nhỏ thì rất hiếm có hàng fake, thường là vậy, vì khi đã mất công fake thì các bên làm giả làm nhái sẽ chọn những thương hiệu quen tên để nhái cho tăng hiệu quả tiêu thụ. Thậm chí nhiều bên còn chơi trò fake trang web hãng để câu khách vào mua hàng.



Ưu điểm của việc mua hàng brand lớn là nếu tìm được nguồn hàng tin cậy, các thím có thể biết trước chất lượng sản phẩm sẽ nhận được thế nào, còn nếu muốn mua brand nhỏ thì phải xem sản phẩm trực tiếp trước khi quyết định mà cũng cần kỹ năng để đánh giá nữa.



Vật liệu làm nên phần thân của các sản phẩm này thường được cấu tạo bởi 2 kiểu chính, là đồng mạ chrome, và inox. Nhóm sản phẩm đồng mạ sẽ có màu sáng bóng trắng như gương, với độ bóng tùy thuộc chất lượng hoàn thiện. Nhóm sản phẩm bằng inox sẽ có nhiều kiểu hoàn thiện bề mặt hơn, như đánh bóng, mờ, sơn mạ màu. Ngoài ra còn các sản phẩm sen vòi bằng Antimon, hoặc thấp cấp hơn nữa là bằng nhựa. Nhưng vì nó chất lượng khá kém (chỉ được cái rẻ) nên chúng ta tạm thời không bàn ở đây



Nếu sen vòi được làm bằng chất liệu inox thật sự tốt, ví dụ 304, thì nó sẽ cực kỳ bền, trội hơn so với sen vòi đồng mạ chrome, vì tuy chrome thì không bị oxy hóa nhưng đồng thì có, và nếu lớp bề mặt mạ không hoàn hảo hoặc bị tổn hại trong quá trình sử dụng, những phần bằng đồng bị lộ ra tiếp xúc với không khí ẩm sẽ bị oxy hóa dần. Đây chính là nguyên nhân của hiện tượng sen vòi tắm bị chấm rỗ trên bề mặt sau thời gian sử dụng, các chấm rỗ chính là điểm không hoàn hảo của lớp mạ, nên đồng tiếp xúc với không khí, bị oxy hóa và sùi lên khỏi bề mặt mạ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là inox rất khó xác định phẩm cấp bằng mắt thường, nên việc mua hàng sen vòi inox đa phần là cực kỳ hên xui với dân ngoại đạo, trong khi sen vòi tắm bằng đồng mạ chrome sẽ dễ đánh giá chất lượng bằng cảm quan hơn. Sản phẩm càng cao cấp thì lớp mạ bóng càng gần với mức bóng gương, tức là ảnh phản chiếu phẳng mịn, không sọc, không rỗ, không nhăn, cho hiệu quả ít bám bẩn khi sử dụng. Độ nặng nhẹ của sản phẩm so với những sản phẩm khác có kích thước tương đương cũng cho biết chất lượng.

Ảnh minh họa mức độ hoàn thiện bề mặt của một mẫu vòi rửa có chất lượng khá cao
z4843186304283_99a48bc5ecd3f73c38adc7de1106b416.jpg



Mục tiêu lớn nhất khi chân vòi được bắt vào chậu, là làm sao cho vòi nằm cố định chắc chắn, ít bị lỏng ra theo thời gian. Để đạt được mục tiêu này thì có nhiều phương pháp, với hiệu quả cao thấp khác nhau. Mình sẽ phân tích các kiểu thiết kế để các thím chọn được vòi có chất lượng chân bắt cao cấp:

1. Chân vòi dạng ống lồng:
z4843183472550_b676b20ba24d150b95554aa0c8582c56.jpg



Loại này là dễ sản xuất nhất, chi phí thấp nhất, và hiệu quả cũng thuộc dạng thấp nhất, vì chân bắt vòi có tâm xoay trùng với thân vòi, nên trong quá trình sử dụng, lực tác động khiến cho vòi xoay qua xoay lại cũng đồng thời trực tiếp làm lỏng cái chân này ra.


Có một số hãng sử dụng kiểu chân này nhưng có cải tiến, đặt thêm cái bu lông nhựa cỡ lớn như này, giúp giảm tình trạng tự lỏng ra của chân vòi. Như ảnh dưới đây

z4843183468648_db16c2aecb32afeb09d232d6187eaf0e.jpg



2. Chân vòi dạng đai ốc có vít siết

z4843306046807_843a15e7af3664d9a879e26fed8d2426.jpg


Loại này thường gặp ở các dòng sản phẩm cao cấp hơn, cấu tạo phức tạp hơn, chi phí sản xuất cao hơn và có hiệu quả chống lỏng ra tốt hơn. Tuy rằng trục xoay của vòi vẫn trùng với trục xoay của đai ốc, nhưng vì có vít tăng cường ép vào khiến cho việc bị lỏng ra khó xảy ra hơn rất nhiều, và nếu có lỏng ra thì cũng có thể chọc tua vít dài từ dưới lên để xoáy chặt lại đôi vít siết tăng lực kia, ít nhất là cho đến khi kịch chiều dài vít thì thôi.


3. Chân vòi dạng móng ngựa có đai ốc siết (trục đơn lệch tâm)

Loại này thường gặp ở các dòng sản phẩm cao cấp hơn nữa. Chân vòi được giữ ép vào mặt chậu hoặc mặt bàn bằng một cái móng ngựa, xỏ qua một trục vít có đai ốc siết chặt vào. Trục vít này nằm lệch tâm với chân vòi nên trên lý thuyết sẽ không bị lỏng ra, tuy nhiên trong thực tế vẫn có thể xảy ra trường hợp lỏng vòi, vì nguyên nhân chân vòi vẫn di động được một khoảng nhất định qua lại bên trong lỗ bắt vòi, khiến cho đai ốc vẫn bị lỏng ra ít nhiều. Trong ảnh dưới đây là chân của vòi rửa mặt Grohe và Inax.
z4843183458161_b0303de04aef12eaeb04c96c4c14cfcb.jpg



4. Chân vòi dạng móng ngựa có đai ốc siết (trục vít đôi)

Loại này có thể nói là hiệu quả cao nhất trong việc bắt giữ vòi cố định vào mặt chậu, vì trục vít đôi khiến cho đai ốc siết nằm cố định, giải quyết yếu điểm của loại số 3 phía trên. Điều thú vị là kiểu dáng này lại xuất hiện khá nhiều là các thương hiệu Đài Loan như Caesar hay Classic (Lolat) với mức giá rẻ hơn nhiều so với Grohe hoặc Inax.

z4843183464182_d2ca2b7a468e07f9aade09ac49ecaf97.jpg


z4843183457802_eff39d656d78d3223b5d7d302649c9af.jpg
 
Last edited:
4. Lắp aptomat cho bếp từ công suất cao, không đấu ổ cắm điện. Khi đi vắng lâu ngày thì nên tắt aptomat đi để tránh bếp bị bật lên ngoài mong muốn vì chuột hay vật nuôi chạm vào.
cái này chuẩn nè, cứ nói bếp từ là an toàn hơn bếp ga nhưng nó đã có trường hợp quên rút dây, vật nuôi, chuột chạy lên khởi động máy gây cháy
 
cái này chuẩn nè, cứ nói bếp từ là an toàn hơn bếp ga nhưng nó đã có trường hợp quên rút dây, vật nuôi, chuột chạy lên khởi động máy gây cháy
Bếp ga hay từ cũng sẽ nguy hiểm nếu người sử dụng bất cẩn hoặc không hiểu biết về thứ mình sử dụng.
Bếp ga: nổ bình ga, hở khí ga gây cháy/nổ
Bếp từ: công suất cao nhưng không lắp CB hay đường điện không chịu nổi nóng chảy ra/chập điện gây cháy nhà.
 
cái này chuẩn nè, cứ nói bếp từ là an toàn hơn bếp ga nhưng nó đã có trường hợp quên rút dây, vật nuôi, chuột chạy lên khởi động máy gây cháy

Bếp ga hay từ cũng sẽ nguy hiểm nếu người sử dụng bất cẩn hoặc không hiểu biết về thứ mình sử dụng.
Bếp ga: nổ bình ga, hở khí ga gây cháy/nổ
Bếp từ: công suất cao nhưng không lắp CB hay đường điện không chịu nổi nóng chảy ra/chập điện gây cháy nhà.

Hai thím nhắc mới nhớ, để mình bổ sung nội dung về thiết bị báo cháy
 
Đọc chưa thấy nói về xuất xứ của máy rửa bát, có bác nào biết vì sao chỉ có máy rửa bát Đức có lòng khoang máy full inox, còn các máy khác lại có đáy khoang máy nhựa? Chẳng lẽ cái ấy khó làm đến vậy?
 
Đọc chưa thấy nói về xuất xứ của máy rửa bát, có bác nào biết vì sao chỉ có máy rửa bát Đức có lòng khoang máy full inox, còn các máy khác lại có đáy khoang máy nhựa? Chẳng lẽ cái ấy khó làm đến vậy?
Xuất xứ máy rửa bát Nhật thì từ năm 1960 thì Panasonic đã có mẫu đầu tiên, nó nằm trong bộ 3 mà hãng đề ra sau khi nghiên cứu là khách hàng mong muốn nhất gồm: Tivi, máy giặt và máy rửa bát nhằm mục tiêu là giải phóng phụ nữ Nhật Bản khỏi các công việc nhà. Tuy nhiên, hiện tại thì mong ước này không thành mà ngược lại các hãng Nhật khác còn rút khỏi mảng này, chỉ có 30% hộ gia đình Nhật có Máy rửa bát so với 70% ở EU với Mỹ, lí do chính là máy thời gian đầu nó to như cái máy giặt nên không gian căn hộ của đa số dân nhật không cho phép, đó là lí do vì sao mấy hãng Nhật toàn làm loại countertop để bàn nhỏ 6 bộ bát đĩa châu Á để mà nâng cao cái tỉ lệ sử dụng này lên ở Nhật nói riêng và châu Á nói chung, nơi mà không đủ diện tích cho cái máy full size và cũng 1 lí do không phổ biến nữa là giá thành mắc khi tâm lí dân nhật vẫn coi máy rửa bát là đồ xa xỉ và rửa không sạch bằng tay. Còn cái lòng khoang thì máy Nhật full nhựa nhé, nặng có 19-20kg thôi.
1695639545848.png

Khoang inox như máy Đức thì ưu điểm là :

1. Bền vì là kim loại
2. Yên tĩnh vì kim loại nó đặc nên hấp thụ âm thanh tốt
3. Hiệu quả vì kim loại nó giữ nhiệt của nước nóng trong khi rửa nên nó giúp quá trình sấy được tăng cường với ít năng lượng tiêu thu hơn.
4. Sạch hơn vì nó chịu được nhiệt độ cao hơn nhựa nên có thể tăng nhiệt độ rửa ( cơ mà máy Nhật lại lên được 80 độ còn máy Âu thì thường max 75 độ, nhưng lên cao hơn cũng ko để làm gì vì làm hỏng đồ, máy, ống nước mà hiệu quả diệt cũng chỉ ở 99,9% như nhau)

Khoang plastic như máy Nhật thì ưu điểm là :
1. Rẻ
2. Nhẹ, máy nhật có 19-20kg thì đặt bàn, đặt bếp tiện
3.Bền, sự thật là loại nhựa làm ra cái máy thì sẽ tồn tại lâu hơn cả vòng đời tất cả các linh kiện khác của máy.
4. Dễ bảo dưỡng, nhựa thì lau chùi dễ sạch hơn, ít đóng cặn , thành vết như kim loại, mấy cái cặn canxi do nước cứng cũng dễ lau chùi trên nhựa hơn inox
 
Last edited:
1. Bền vì là kim loại
2. Yên tĩnh vì kim loại nó đặc nên hấp thụ âm thanh tốt
3. Hiệu quả vì kim loại nó giữ nhiệt của nước nóng trong khi rửa nên nó giúp quá trình sấy được tăng cường với ít năng lượng tiêu thu hơn.

Mình thấy đoạn này hơi lạ. Đặc tính của kim loại là truyền rung động và âm thanh, truyền nhiệt và dễ rỉ sét khi gặp nước có pha chất tẩy rửa. Còn nhựa là triệt tiêu dao động, giảm tiếng ồn, ít dẫn nhiệt và không rỉ sét mà?
 
Bác cho hỏi tầm 20 củ nên mua máy bosch nào đảm bảo cho gia đình 6ng nhỉ

Thực ra 6 người thì chỉ cần lấy máy cỡ to và nhiều chỗ chứa là được, ko liên quan đến tiền thím ợ. Máy có đắt hơn cũng to từng đó, nhưng nó hơn công nghệ và trang bị phụ. Còn nếu đã mặc định ngân sách tầm đó lựa chọn tốt nhất là lấy SMS6ZCI49E.
 
Mình thấy đoạn này hơi lạ. Đặc tính của kim loại là truyền rung động và âm thanh, truyền nhiệt và dễ rỉ sét khi gặp nước có pha chất tẩy rửa. Còn nhựa là triệt tiêu dao động, giảm tiếng ồn, ít dẫn nhiệt và không rỉ sét mà?

Máy rửa bát sấy ngưng tụ kiểu Bosch cần thành vách lòng máy bằng kim loại để làm điểm lạnh cho hơi nước ngưng tụ lại và chảy đi. Kim loại dẫn nhiệt nhanh nhưng cũng hạ nhiệt nhanh, hơi nước nóng khi chạm vào sẽ ngưng tụ thành dạng lỏng.
 
Mình thấy đoạn này hơi lạ. Đặc tính của kim loại là truyền rung động và âm thanh, truyền nhiệt và dễ rỉ sét khi gặp nước có pha chất tẩy rửa. Còn nhựa là triệt tiêu dao động, giảm tiếng ồn, ít dẫn nhiệt và không rỉ sét mà?
Thì nó đặc và kín nên rung động với âm thanh nó tuần hoàn trong máy thôi, nhựa nó vẫn ồn hơn khoang inox nhé. Mà như bác trên nói là máy inox hỗ trợ công nghệ sấy ngưng tụ, còn máy Nhật nó dùng công nghệ sấy khí nóng là đốt 1 thanh kim loại rồi dùng bơm thổi khí đi, trên nóc nó có 1 lỗ thông hơi để đẩy hơi nóng mang theo hơi nước ra ngoài nên bên trong bằng nhựa không vẫn đề gì
 

Attachments

  • IMG_6976.jpg
    IMG_6976.jpg
    93.3 KB · Views: 62
Thím bán LG có thấy các câu hỏi gì lặp đi lặp lại gửi mình comment, mình đặt link đến comment trong topic gốc cho ae dễ tìm :love:
tôi nói với fen dù fen có lặp đi 1 ngàn lần thì đến khi cần khách nó vẫn hỏi chứ không bao giờ chịu đọc đâu, kể cả fen có gởi tất cả các tài liệu này nọ luôn nhưng vẫn hỏi:big_smile:, vì hỏi nhanh hơn làđi lục lọi thông tin, hayđơn giản hơn là lười:shame: hỏi mẹ luôn cho nhanh:burn_joss_stick:
 
Mình đang cần mua sắm các thiết bị trên cho gia đình 5 người trưởng thành sử dụng. Bác nào tư vấn giúp với ạ. Thanks!

1. Tủ lạnh
2. Máy giặt
3. Bếp từ
4. Máy hút mùi
5. Điều hoà
6. Máy rửa bát

via theNEXTvoz for iPhone
 
Mình đang cần mua sắm các thiết bị trên cho gia đình 5 người trưởng thành sử dụng. Bác nào tư vấn giúp với ạ. Thanks!

1. Tủ lạnh
2. Máy giặt
3. Bếp từ
4. Máy hút mùi
5. Điều hoà
6. Máy rửa bát

via theNEXTvoz for iPhone
Phải cho kinh phí dự trù thì mới tư vấn được:surrender:
 
Back
Top