đánh giá Trải nghiệm màn hình VSP IP2718G, hơn 3 củ liệu có xứng đáng hay là phí tiền?

Rất lâu rồi, kể từ lúc còn là một thanh niên “bẻ gãy sừng trâu” yêu thích rì viu mấy bộ loa đài 2.0, 2.1, 5.1 dành cho máy tính hay tai nghe kiểm âm thì giờ đây, mình đã chuyển sang nghiên cứu, luyện công “BI” và GD (Graphic Design).

Biến chuyển 360 độ từ yêu thích âm thanh thành yêu thích số liệu và hội họa nên mình cũng chuyển thiết bị sử dụng từ Gaming PC + Gaming Monitor thành Business Laptop + Art Monitor. Do chưa “gồng cơ” đến mức đồ họa chuyên nghiệp nên mình chỉ dùng một con Business Laptop vào khoảng hơn 1000$, còn màn hình mình chọn luôn Dell UltraSharp 27.0” IPS Black (đỡ phải nghĩ nhiều).

Kể từ đó, mình không chọn thêm bất kỳ màn hình nào khác để làm đồ họa. Thế nhưng, đời không như mơ. Dùng một màn hình thật sự vẫn rất bất tiện kể cả nó có tính năng chia đôi màn hình hay màn hình có TO. Nên mình mới quyết định tìm kiếm và chọn thêm một màn hình PHỤ. Một chiếc màn hình phụ có màu sắc tốt cùng với tần số quét tốt lại siêu mỏng, để có thể nhét vừa chiếc bàn 1m8 của mình kèm theo đồ vật linh tinh thì QUÁ KHÓ (khi đó tài chính của mình chỉ có tầm 4 củ).

Đi lang thang khắp nơi, được giới thiệu cũng nhiều, hầu hết toàn là hàng OEM giá rẻ. THÔI thì ĐÀNH bếch thử một con màn hình VSP có tên là IP2718G (thấy anh/em gần đây lên sóng cũng nhiều). Và sau đây là kết quả trải nghiệm của mình sau 2 tuần “cắm mặt vào màn”: 9.5/10 chính là thang điểm mà cá nhân mình muốn nhấn mạnh cho nó.

Trước khi đi sâu vào thẳng đánh giá chi tiết về tần số quét màn và màu sắc hiển thị, mình xin điểm danh một số chú ý nho nhỏ về mặt thiết kế tổng quan vỏ hộp, phụ kiện cũng như tường thuật quá trình sử dụng.


vsp_ip2718g_voz_reviews_1.jpg

Vỏ hộp giới thiệu hoành tráng (cái này thực chất chắc để quảng cáo nên thôi không cần tranh luận) bao gồm: 27” GAMING MONITOR, 180Hz (Rapid Refresh Rate), IPS (ADS Liquid Crystal Electrode), 1Ms Trace Free (OD) và độ phủ màu sRGB 130% Of (cái này hơi sốc).

*1Ms Trace Free là gì thì anh em vui lòng Google sẽ ra liền (đại loại nó là tính năng như kiểu: loại bỏ dấu vết, bóng ma, tăng cường phản hồi). Còn chứ OD là Overdrive (thông qua kích hoạt tính năng Overdrive).

* ADS Liquid Crystal Electrode là gì thì anh em cũng có thể hỏi luôn Google (Nó là một dạng công nghệ tấm nền của LCD Panel, khác với công nghệ LCD IPS, công nghệ LCD ADS có khả năng cải thiện hiệu suất màu trên màn hình trong khi tăng thêm độ sáng và góc nhìn).

Nó cũng có một số tính năng loại khác đi kèm như là: FreeSync Adapter, GAME Ready gaming, Gamefast, đặc biệt là thời gian bảo hành lên tới 3 năm (36 tháng).

Em nó cũng được chứng nhận cả cái thể loại QUALITY ASSURANCE (PASSED) và ISO 9001:2015.

Ngoài những thông số quảng cáo ở trên vỏ hộp trước đó thì em VSP IP2718G này còn có một số điểm nhấn khác nữa trong phân khúc này như là: Độ sáng 300cd/m2, Tương phản 1000:1, VESA 75*75mm và SUPPORT HDR. 3 thông số đầu tiên thì chắc là CHUẨN rồi, chỉ có Support HDR thì mình chưa rõ nó là loại gì do đã sử dụng nhiều loại HDR trên TV?


vsp_ip2718g_voz_reviews_8.jpg

Điều đầu tiên mà mình chim ưng nhất trong quá trình mở hộp chiếc màn hình VSP này chính là cái TUỐC NƠ VÍT (ĐƯỢC!!!) và thứ hai là cách thức sắp xếp bố trí phụ kiện gọn gàn, ngăn nắp.

Có sẵn TUỐC NƠ VÍT 4 CẠNH đi kèm, anh em sẽ không phải lo lắng đi mượn tuốc nơ vít hay mua thêm khi lắp đặt.


vsp_ip2718g_voz_reviews_11.jpg

Một số phụ kiện còn lại bao gồm: Bộ chuyển đổi nguồn (Power Adapter) Bọc trang trí (Decorative Cover), Sách hướng dẫn sử dụng (User Manual), 4 chiếc ốc vít (Screw) và Dây cáp tín hiệu DP (DisplayPort to DisplayPort).

Đôi chút về một điểm trừ nho nhỏ (không đáng nói) về sách hướng dẫn, tuy nhiên mình vẫn phải đề cập để anh em còn biết. Đó chính là ngôn ngữ tiếng việt (chỉ có vài dòng đoạn đầu, đoạn sau toàn là TIẾNG ANH). Không những thế, VSP còn không cho mình ghim nhựa kẹp dây (cũng là thiếu sót) và dây cắm kết nối HDMI to HDMI (vì mình dùng với máy tính xách tay mà).


vsp_ip2718g_voz_reviews_16.jpg

Về phân chân đế, thấy anh em bảo chất liệu của nó là loại THÉP ĐẶC. Đúng là THÉP ĐẶC thật sự nhưng trọng lượng bao nhiêu thì không rõ? Vì mình thấy nó cũng NẶNG NẶNG (Nó phải đủ nặng để còn cân bằng hai bên cũng như ngửa lên, ngửa xuống).

Đặt lên cân tiểu li loại 10 Kg cho thấy số đo cụ thể như sau: Cổ chân (120g), Chân đế (235g) và Cả chân (358g), lệch 2g đến 3g là do ốc vít anh em ạ.

VSP IP2718G cũng hỗ trợ giao diện VESA cho anh em khi muốn treo nó lên tường hoặc tay đỡ (ARM) theo 4 cạnh 75mm x 75mm (cấn phải tháo chân).

Cách thức lắp đặt của VSP IP2718G cũng rất đơn giản. Anh em chỉ cần siết chặt 2 ốc với chân đế, cài “miếng nhựa trang trí” để lấp khe hở, sau đó dựng lên và nâng thử ngửa lên, hạ xuống.

Giới hạn góc nghiêng ngửa lên, hạ xuống của IP2718G là: 15 độ (ngửa lên), 5 độ (hạ xuống).


vsp_ip2718g_voz_reviews_24.jpg

Ấn tượng đầu tiên của VSP IP2718G (ngay sau khi anh em lắp đặt xong xuôi và bật lên), không gì khác chính là khả năng hiển thị sắc màu. (Lúc mình chụp ảnh, độ sángtương phản của màn hình là 60%/60% ở chế độ màu ấm và không bật chức năng gì cả). SÁNG TRƯNG!

**
VSP khá là quan tâm đến việc bảo quản màn hình trong lúc di chuyển nên đã bọc sẵn một lớp bóng kính cho màn. Nếu anh em để nguyên tấm bọc bóng kính này thì màn hình trông như tấm nền bóng gương. Còn nếu anh em bóc ra, nó sẽ trở thành tấm nền nhám thường. CÁI NÀY CHỈ LÀ HÌNH THỨC CẢM NHẬN.


vsp_ip2718g_voz_reviews_25.jpg

Và khi mình kích hoạt công nghệ MPRT thì nó mới dịu xuống. Nói chung, khi chơi game, hay xem phim thâu đêm suốt sáng thì mình thích chuyển sang chế độ MPRT hơn. Vì khi mình chuyển sang chế độ này thì một số chức năng đã được KHÓA như là: độ sáng, tương phản, hiệu chỉnh RGB… để tối ưu sắc màu cũng như tốc độ phản hồi tốt nhất.

* Chém gió đến đây thì anh em cũng hiểu vì sao con hàng VSP lên được 130% sRGB rồi chứ !? Vì lúc thực hiện Calibration Test, màn hình cần phải tăng lên hết nấc 100% độ sáng và 100% tương phản trong 30 phút đến 1 giờ. Thực chất, mình cũng chỉ kiểm tra đo đạc lên được 100% sRGB là MAX (cần có thiết bị xịn hơn, chứ mình cũng chỉ có chiếc SpyderXElite).

Mình cũng lưu lại hình ảnh hạng mục Calibration TestHertz Test dưới đây để anh em kiểm chứng:

** Chú ý: đây là test version của mình, nếu anh em có thấy ai đó có thông số khác thì có nghĩa là họ đang sử dụng hình thức đo đạc kiểu khác.


Calibration Test

vsp_ip2718g_voz_reviews_color1.jpg

VSP IP2718G đạt 100% sRGB, 86% of AdobeRGB, 95% of P3 và 84% NTSC

MDG 2.3 và DeltaE<1 (=0.92)

Setting 50% đạt độ sáng 178.0, màu đen 0.19, tương phản 940:1 và điểm trắng 6800.Hertz Test

vsp_ip2718g_voz_reviews_hertz1.jpg


Hertz: True Frame Rate & Refresh Rate 180Hz, Pixels Per Frame 11.

MPRT: True Frame Rate & Refresh Rate 180Hz, Pixels Per Frame (59~64).

vsp_ip2718g_voz_reviews_27.jpg

Về mặt cổng cắm kết nối, VSP IP2718G cũng trang bị đầy đủ cho anh em 5 loại khác nhau bao gồm:

1x DisplayPort: cổng cắm tín hiệu có thể nhận hình 1920p x 1080p (180Hz) - MAX

1x HDMI: cổng cắm tín hiệu có thể nhận hình 1920p x 1080p (165Hz) – MAX

1x 3.5mm Audio Out: cổng cắm tín hiệu xuất ra âm thanh

1x USB 2.0: cổng cắm dữ liệu (Update Firmware)

1x Power: cổng cắm nguồn điện


Còn phím bấm điều khiển của VSP IP2718G sẽ kiểu nhấn Joystick 5 hướng với các hướng chức năng như sau:

M (Menu): kích hoạt hệ thống điều khiển chức năng OSD

Up (Preset mode): chế độ cài sẵn, lựa chọn hoặc điều chỉnh thông số tăng đần trên bảng điều khiển.

Down (Signal switch): công tắc tín hiệu, lựa chọn hoặc điều chỉnh thông số giảm dần trên bảng điều khiển.

A (Return/Exit): thoát khỏi/trở lại hệ thống điều khiển chức năng OSD hoặc kích hoạt tính năng Game plus Crosshair (tâm ngắm kiểu hình dấu cộng, sử dụng cho các trò chơi FPS).

(|) (Power switch): bật tắt màn hình, nhấn một lần để khởi động, giữ chặt 3 giây để tắt hẳn nguồn.Tổng Kết Đánh Giá

Ưu điểm


Màn hình mỏng đẹp, sắc nét

Chân đế thép đặc, chắc chắn

Phụ kiện có thêm TUỐC NƠ VÍT (mua ngoài khoảng 15.000 VNĐ thôi nhưng có thì vẫn hoan nghênh)

Chỉ số màu sắc ấn tượng

Tần số quét màn chuẩn mực (True 180Hz)

Nhược điểm

Chưa có kẹp dây đi kèm

Hướng dẫn toàn là tiếng anh
 
Công nhận điều này, nhưng mà màu nó vẫn đẹp bác à :D

View attachment 2217879
Bác ơi nói không phải bác bỏ qua, hình như bác k biết cân màn thì phải, cân phải tốt hơn ban đầu chứ thông số lệch thế kia thì tốt kiểu gì? Gama lệch, delta E thì thôi luôn, >1 rất nhiều. Mình đoán bác để max sáng hoặc đại loại k để chế độ standard khi đo cân nên nó mới lệch thế. Bác hỏi ae vụ cân màu đi. Monitor mình khi thuê cân, ban đầu đo ở chế độ mặc định xuất xưởng sau đó chỉnh sáng phù hợp với máy đo mới bắt đầu cân xuất ra profile. Bác có con elite xịn sò mà lại k nghiên cứu dùng phí thế!
 
Bác ơi nói không phải bác bỏ qua, hình như bác k biết cân màn thì phải, cân phải tốt hơn ban đầu chứ thông số lệch thế kia thì tốt kiểu gì? Gama lệch, delta E thì thôi luôn, >1 rất nhiều. Mình đoán bác để max sáng hoặc đại loại k để chế độ standard khi đo cân nên nó mới lệch thế. Bác hỏi ae vụ cân màu đi. Monitor mình khi thuê cân, ban đầu đo ở chế độ mặc định xuất xưởng sau đó chỉnh sáng phù hợp với máy đo mới bắt đầu cân xuất ra profile. Bác có con elite xịn sò mà lại k nghiên cứu dùng phí thế!
Mình có chia sẻ ở trên là max độ sáng và max tương phản, và chưa cân màu đúng rồi. Nếu cân xong thì màu sẽ mượt hơn nữa. Cảm ơn bác
 
Tomko là hãng gì BÁC nhỉ ?

 

Thằng này là Brand của bọn nào thím?
 
Thằng này là Brand của bọn nào thím?
Công ty Tàu, đặt ở Hà Đông, gia công màn hình với tấm nền các hãng LG (chung panel với LG U2722DE), hãng BOA, hãng AUO... chất lượng rất OK đấy, vozer mua rất nhiều

Bản thân mình cũng đang xài 1 cái T2721Q panel LG đây, chả có gì phải chê cả
JGdqgzY.png
 
Công ty Tàu, đặt ở Hà Đông, gia công màn hình với tấm nền các hãng LG (chung panel với LG U2722DE), hãng BOA, hãng AUO... chất lượng rất OK đấy, vozer mua rất nhiều

Bản thân mình cũng đang xài 1 cái T2721Q panel LG đây, chả có gì phải chê cả
JGdqgzY.png
Thank thím.

Con del u24 bền quá nhưng vẫn phải đổi con to cho xướng.
 
Back
Top