thảo luận Văn hóa uống cà phê của các nước trên thế giới

DaiGiaLauXanh

Senior Member
https://vnexpress.net/van-hoa-uong-ca-phe-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-4366281.html
Thổ Nhĩ Kỳ có một câu ngạn ngữ nổi tiếng để nói về cà phê: đen như địa ngục, mạnh mẽ như cái chết và ngọt ngào như tình yêu.
Espresso, ItalyBạn chắc chắn sẽ phải ngước nhìn nếu gọi một tách cà phê mang đi tại một quán cà phê Ý, vì cà phê espresso là phiên bản cà phê mang đi của người Ý. Loại bia mạnh này được phục vụ trong những chiếc cốc nhỏ thường được nhâm nhi khi đứng tại các quán cà phê. Và đừng gọi một ly cappuccino vào cuối ngày ở Ý - thời gian thích hợp duy nhất để thưởng thức đồ uống cụ thể đó là vào buổi sáng.Italy: EspressoYou’ll surely get an eye roll or two if you order a to-go cup at an Italian cafe, for espresso is the Italians’ version of to-go coffee. This strong brew served in tiny cups is commonly sipped while standing at cafes. And don’t order a cappuccino late in the day in Italy, either — the only appropriate time to enjoy that particular drink is in the morning.

Italy
Cà phê là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày ở Italy. Có nhiều loại cà phê nhưng chúng đều tuân theo những quy tắc cơ bản. Tại quốc gia hình chiếc ủng, một quán cà phê có bán đồ ăn nhẹ, bánh ngọt và có cả rượu.
Người dân sẽ bắt đầu ngày mới với một ly cà phê và loại thường được dùng nhiều nhất chính là espersso. Đây là loại cà phê được phục vụ nhanh chóng, người dân thường đứng tại quầy để uống hoặc mang đi. Thời gian để uống một cốc espersso cũng rất nhanh, vì chúng thường được đựng trong những chiếc ly nhỏ.
Một loại cà phê nổi tiếng không kém khác ở đây là capuccino và thường được dùng vào bữa sáng. Người Italy không uống capuccino vào sau bữa trưa vì tin rằng sữa trong cà phê sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa nếu uống muộn hơn. Ảnh:Ponte vecchio srl
Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia yêu trà, nhưng trà chỉ trở nên phổ biến sau chiến tranh thế giới thứ nhất, khi đất nước này rơi vào khủng hoảng kinh tế. Khi đó, trà trở thành lựa chọn phổ biến thay thế cà phê vì nó rẻ hơn. Ảnh: Tastepak

Thổ Nhĩ Kỳ
Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng tại quốc gia này mà mọi người thường dùng để nói về cà phê. Đó là: Đen như địa ngục, mạnh mẽ như cái chết và ngọt ngào như tình yêu. Türk Kahvesi hay cà phê Thổ Nhĩ Kỳ thường được phục vụ sau bữa ăn, từ một chiếc nồi đồng cán dài gọi là cezve, kèm theo kẹo.
Các quán cà phê là một phần của văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ kể từ thời Ottoman và là một phần trong đời sống xã hội của đàn ông địa phương. Trong lịch sử, quán là nơi đàn ông tụ tập để giao lưu. Ngày nay, các quán cà phê cũng được sử dụng theo cách thức tương tự, và là điểm đến được nam giới lui tới hàng ngày. Các câu chuyện họ thường nói với nhau tại đây là chính trị, công việc, chơi bài và uống cà phê ngon. Ảnh: Tastepak
Đan Mạch Tại Đan Mạch, cà phê được gọi là kaffee. Có lẽ vì quốc gia thuộc vùng Scandinavi có mùa đông lạnh lẽo và kéo dài, nên việc tiêu thụ cà phê ở Đan Mạch luôn ở mức cao nhất thế giới.   Thức uống này là một phần quan trọng trong nền văn hóa quốc gia. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy mọi quán cà phê ở hầu hết ngóc ngách các con phố, đặc biệt là ở thủ đô Copenhagen. Mọi người thường tới những quán quen thuộc, nơi họ cảm thấy thoải mái như ở nhà để gặp gỡ bạn bè, gia đình, đối tác.

Đan Mạch
Tại Đan Mạch, cà phê được gọi là kaffee. Có lẽ vì quốc gia thuộc vùng Scandinavi có mùa đông lạnh lẽo và kéo dài, nên việc tiêu thụ cà phê ở Đan Mạch luôn ở mức cao nhất thế giới. Thức uống này là một phần quan trọng trong nền văn hóa quốc gia.
Du khách có thể dễ dàng tìm thấy mọi quán cà phê ở hầu hết ngóc ngách các con phố, đặc biệt là ở thủ đô Copenhagen. Mọi người thường tới những quán quen thuộc, nơi họ cảm thấy thoải mái như ở nhà để gặp gỡ bạn bè, gia đình, đối tác. Ảnh: Pinterest
PhápNgười Pháp thường bắt đầu ngày mới với một ly café au lait, cà phê sữa nóng. Một ly cà phê này cung cấp cho họ năng lượng tương như một chiếc bánh mì baguette hay bánh sừng bò. Ảnh: Flickr

Pháp
Người Pháp thường bắt đầu ngày mới với một ly café au lait - cà phê sữa nóng. Một ly cà phê này cung cấp cho họ năng lượng tương như một chiếc bánh mì baguette hay bánh sừng bò. Ảnh: Flickr
IrelandMọi người đều thích một ly cà phê Ireland, nhưng nó phải thật hoàn hảo - đặc biệt là khi bạn bè và gia đình đang quây quần bên nhau.

Ireland
Mọi người đều thích một ly cà phê Ireland, gồm cà phê nóng, rượu whisky, đường và kem tươi được đánh bông, nhất là khi bạn cùng bạn bè và gia đình quây quần bên nhau. Và không có điều gì tuyệt vời hơn là du khách thưởng thức loại cà phê đặc biệt này vào một tối mùa đông lạnh giá, và sưởi ấm bên đống lửa cùng một ly cà phê kem kiểu Ireland. Bạn có thể ghé thăm mọi quán rượu ở đất nước này để thưởng thức. Ảnh: Twitter
Arab SaudiQahwa là công thức pha cà phê truyền thống của người Arab và là một trong những thức uống phổ biến nhất trong nền ẩm thực Arab. Qahwa được làm từ hạt cà phê xanh và bạch đậu khấu. Nó thường được phục vụ từ một bình cà phê đặc biệt gọi là dallah và rót vào những chiếc cốc nhỏ không có tay cầm. Thức uống này xuất hiện trong mọi sự kiện xã hội hay đám cưới, tiệc tùng. Văn hóa cà phê ở các quốc gia Arab cũng tuân theo nguyên tắc mời người lớn tuổi trước. Người dân thường uống cà phê kèm chà là khô ngọt để át đi vị đắng. Ảnh: Tumgir

Arab Saudi
Qahwa là công thức pha cà phê truyền thống của người Arab và là một trong những thức uống phổ biến nhất trong nền ẩm thực Arab. Qahwa được làm từ hạt cà phê xanh và bạch đậu khấu. Nó thường được phục vụ từ một bình cà phê đặc biệt gọi là dallah và rót vào những chiếc cốc nhỏ không có tay cầm. Thức uống này xuất hiện trong mọi sự kiện xã hội hay đám cưới, tiệc tùng. Văn hóa cà phê ở các quốc gia Arab cũng tuân theo nguyên tắc mời người lớn tuổi trước. Người dân thường uống cà phê kèm chà là khô ngọt để át đi vị đắng. Ảnh: Tumgir
MexicoNếu bạn thích vị quế trong cà phê của mình, thì café de olla là thức uống của bạn. Một cốc café de olla được Nếu bạn thích quế trong cà phê của mình, đây là thức uống của bạn. Gia vị café de olla được ủ với thanh quế trong nồi đất nung, thứ mà người Mexico thề sẽ mang lại hương vị cà phê

Mexico
Nếu bạn thích vị quế trong cà phê của mình, thì café de olla là thức uống của bạn. Một cốc café de olla được ủ với một thanh quế trong các nồi đất nung, đó là công thức mà người Mexico tin rằng nó sẽ mang lại hương vị cà phê độc đáo. Ảnh: M.A kitchen blog
EthiopiaỞ Ethiopia, nơi được cho là khai sinh ra cà phê, các nghi lễ truyền thống của việc uống cà phê được coi là một phần đặc sắc của văn hóa dân gian. Quy trình pha chế và phục vụ cà phê kéo dài 2 tiếng. Buna là tên gọi cà phê ở đây, và được phục vụ cùng muối hoặc bơ, thay vì đường. Ảnh: Sinethemba

Ethiopia
Ở Ethiopia, nơi được cho là khai sinh ra cà phê, các nghi lễ truyền thống của việc uống cà phê được coi là một phần đặc sắc của văn hóa dân gian. Quy trình pha chế và phục vụ cà phê kéo dài 2 tiếng. Buna là tên gọi cà phê ở đây, và được phục vụ cùng muối hoặc bơ, thay vì đường. Ảnh: Sinethemba

 

Đàn ông đi cafe​


Đàn ông có hay đi café không? Một phần đời của nhiều đàn ông trôi trong những quán café. Có nhiều đàn ông, trước khi lên giường phải café như một phần tất yếu của cuộc sống...lên giường rồi, lúc thức dậy lại café.
Đàn ông chat với người đẹp, biết nick này đang ở cùng thành phố với mình thường buông lời: "Cafe nha".
Có bao giờ đàn ông hỏi "Đàn ông đi café để làm gì?".
***

Đàn ông đi café trước hết là để uống café. Đố ai định nghĩ được café? Bách khoa toàn thư mở Wikipedia định nghĩa: "Café là một loại đồ uống màu đen có chứa chất caffein". Nghe thế biết ngay có nhiều thứ không thể tìm được định nghĩa trên Yahoo, Google hay Wikipedia – ví dụ như cafe.
Để biết thế nào là café tốt nhất là uống một cốc café. Cảm nhận đầu tiên là đắng và thơm. Chức năng chính của café không phải là giải khát, nhiều người uống café với mục đích tạo cảm giác hưng phấn. Có nghiên cứu chỉ ra rằng chất caffein trong café không chỉ tăng hưng phấn trong việc quan hệ tình dục mà còn tăng khả năng đạt cực khoái cũng như tăng số lượng tinh trùng ở đàn ông (hic).
Café nhiều khi đắng đến cồn cào. Đắng đến tỉnh người, tỉnh khỏi những cơn mộng mị còn sót lại trên đời - điều này rất cần thiết với đàn ông vốn luôn phải tỉnh táo. Đàn bà trái lại cần nhiều mơ mộng nên đàn bà ít uống café hơn đàn ông.
Đàn ông đi cafe

Có những loại café đặc biệt, dường như chỉ để dành cho đàn ông, ví dụ như Irish coffee - café theo kiểu của Ireland. Cách pha Irish coffee rất đơn giản: cho 2 thìa whisky và 1 thìa đường cho vào ly chuyên dùng để pha Irish coffee, sau đó hơ ly rượu trên ngọn lửa đèn cồn, xoay đều ly cho đến khi đường trong rượu tan hết và bắt đầu thấy hơi nước bốc lên thì rót cà phê vào, phun thêm một lớp kem sữa mỏng, không ngọt lên trên. Khi dùng Irish coffee không nên khuấy mà cứ để vậy, nhấp từng ngụm nhỏ - như nhấm nháp những đắng cay, ngọt ngào và men say của cuộc đời.
Đi café là một thói quen. Nhiều khi đàn ông chẳng biết làm gì, đi ngoài đường cứ để chế độ avtopilot (chế độ tự lái) đến quán café. Đi café là để thư giãn. Quán café là nơi thư giãn lý tưởng giữa lòng thành phố ồn ào, bụi bặm. Nhiều khi thấy mệt mỏi, nhiều khi trong những bề bộn công việc, đàn ông đi café - đơn giản chỉ để uống và ngắm người đời, cảm nhận không gian.
Thảnh thơi ngồi uống café, nhìn dòng người tất bật trong cuộc mưu sinh là một thú vui tao nhã của đàn ông.
Đi café là để kiếm một chỗ ngồi, một không gian riêng tư. Nhiều quán café có phong cách sang trọng, rất thích hợp để cùng đối tác bàn công việc. Đi café là một cái cớ. Khi đàn ông muốn ra khỏi nhà, khi đàn ông muốn gặp người đẹp...đàn ông đi café.
Đàn ông đi café đôi khi là để làm từ thiện
. Ngồi ở quán café đàn ông hay mua báo, đánh giày...một phần để giúp những người phải đi đánh giày, bán báo. Ở Việt Nam chưa có kiểu café sospento như ở Napoli, nước Ý. Xuất phát từ truyền thống giúp đỡ nhau lâu đời ở thành phố xinh đẹp bên bờ Đại Trung Hải này, khi cảm thấy đây là một ngày tốt đẹp hay khi vừa có một giao dịch thuận lợi hoặc đơn giản là chỉ muốn dành cho ai đó một tách café, người ta gọi một sospenso (tiếng Ý tức là tạm hoãn lại) - nghĩa là uống một tách cà phê espresso và trả tiền cho 2 tách. Khi một người đi ngang qua quán café mà không có khả năng trả tiền cho một tách espresso, có thể ung dung vào quán và gọi tách café đã được tạm hoãn lại...
Tốt nhất là đừng hỏi đàn ông đi café để làm gì vì có quá nhiều lý do để đàn ông đi café. Khi thấy đàn ông im lặng café một mình, có thể lúc ấy đàn ông đang ngẫm nghĩ sự đời và ngẫm nghĩ xem mình đi café, cũng như mình sống trên đời này để làm gì.
 
ở châu âu thì có vẻ vh cà phê của Pháp gần gũi với VN nhất, tất nhiên khi du nhập sang VN đã có 1 số biến đổi cho phù hợp tùy vùng miền, khí hậu . K rõ miền bắc thế nào chứ trong nam đa phần sau khi điểm tâm sáng bằng cơm tấm ,hủ tiếu, v...v.. thì đa phần sẽ chọn 1 quán cà phê quen thuộc bên lề đường, một số thì chọn quán trong nhà có mái che kêu 1 ly đen đá và 1 ấm trà nóng ngồi tám chuyện , ai nhiều thời gian thì tám lâu, ai ít thời gian thì tám ít, mấy ông xe ôm ế khách thì chỉ cần ly đen đá và bình trà là có thể ngồi tám đến trưa. Thú vui cà phê chém gió của cư dân nam bộ có từ thời Pháp thuộc, trong các tác phẩm về nam bộ của Sơn Nam, Vương Hồng Sển đều có nhắc đến thói quen này, đặc biệt là không chỉ phổ biến ở thành thị mà còn cả ở vùng nông thôn, phổ biến đến mức sau này có việc đc người khác giúp đỡ muốn gửi chút tiền bồi dưỡng thì thường sẽ nói "gửi anh/em chút tiền uống cà phê nhe"
 
Last edited:
ở châu âu thì có vẻ vh cà phê của Pháp gần gũi với VN nhất, tất nhiên khi du nhập sang VN đã có 1 số biến đổi cho phù hợp tùy vùng miền, khí hậu . K rõ miền bắc thế nào chứ trong nam đa phần sau khi điểm tâm sáng bằng cơm tấm ,hủ tiếu, v...v.. thì đa phần sẽ chọn 1 quán cà phê quen thuộc bên lề đường, một số thì chọn quán trong nhà có mái che kêu 1 ly đen đá và 1 ấm trà nóng ngồi tám chuyện , ai nhiều thời gian thì tám lâu, ai ít thời gian thì tám ít, mấy ông xe ôm ế khách thì chỉ cần ly đen đá và bình trà là có thể ngồi tám đến trưa
bao nhiêu năm Pháp ở VN mà, bánh mì chấm sữa, cafe sáng hay ăn cơm bằng đĩa + thìa (cơm sườn) là văn hoá Pháp chánh tông rồi
 
công nhận là cái thói quen hẹn bạn đi cafe là tự hình thành trong máu của người Việt hay sao ấy... hoặc nếu k đi cùng ai thì đi 1 mình. cảm giác ra quán uống cafe nó thích hơn ngồi nhà... mong SG cho mở quán tại chỗ để còn rủ đám bạn ra ngồi tán dóc
 
Ở VN uống cafe nhưng thực chất một phần lớn người dân uống thức uống giống cafe thì hợp lí hơn vì thành phần cafein rất thấp, bữa có bài báo nào đăng tin hầu hết các mẫu cafe trên thị trường hàm lượng cafein cực thấp k đủ để gọi là cafe nữa. Vị cafe cũng k nguyên bản và chủ yếu là vị béo thơm của đậu nành, bắp , bơ và hương liệu bảo sao nhiều người uống cafe vào kêu say, mệt mỏi trong khi nếu là chất cafein nó gây hưng phấn, sảng khoái và tỉnh táo cho cơ thể. Trộn bắp, đậu nành , bơ hay hương liệu trên thế giới cũng có để tăng vị và dễ uống nhưng lượng cafein phải đủ tiêu chuẩn để gọi là cafe và có lẽ k ở đâu chất lượng cafe lại tạp nham như ở VN.
 
Sáng nào cũng 1 ly cafe đen đá rồi mới vô làm tập trung dc, k có thì nó ngáp như nghiện :stick::stick: uống đen đá, chứ cafe sữa đá thì y như rằng chưa xong ly cafe là buồn ỉa :beat_brick::beat_brick:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Lúc bận rộn thì nốc vội cốc cà phê để cho tỉnh, lúc dư dả thời gian thì nhâm nhi để thưởng thức, ngẫm sự đời. Ngặt cái thời gian bận thường nhiều hơn thời gian rảnh.
JqSEA4U.png


via theNEXTvoz for iPhone
 
Ở VN uống cafe nhưng thực chất một phần lớn người dân uống thức uống giống cafe thì hợp lí hơn vì thành phần cafein rất thấp, bữa có bài báo nào đăng tin hầu hết các mẫu cafe trên thị trường hàm lượng cafein cực thấp k đủ để gọi là cafe nữa. Vị cafe cũng k nguyên bản và chủ yếu là vị béo thơm của đậu nành, bắp , bơ và hương liệu bảo sao nhiều người uống cafe vào kêu say, mệt mỏi trong khi nếu là chất cafein nó gây hưng phấn, sảng khoái và tỉnh táo cho cơ thể. Trộn bắp, đậu nành , bơ hay hương liệu trên thế giới cũng có để tăng vị và dễ uống nhưng lượng cafein phải đủ tiêu chuẩn để gọi là cafe và có lẽ k ở đâu chất lượng cafe lại tạp nham như ở VN.
Sai nhé. Cafein là chất kích thích, uống nhiều sẽ khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng cao, tay chân run rẩy, tâm lý hồi hộp, tâm trí muốn làm gì đó vĩ mô. Uống vào mà không bị như vậy mới là cf dỏm. Việt Nam đa phần Robusta, hàm lượng cafein nhiều khiếp, tây nó chuộng Arabica nên nó uống thay nước mà không say. Nhà tôi uống chè xanh tươi với cả cà phê nên ngày nào tôi cũng bị say cafein, đứng ngồi không yên, nhưng thiếu nó tôi ngủ ngày 24 tiếng cũng được :sad:
 
Back
Top