[vOz vào bếp] Post vào đây công thức 1 món tủ đã nấu trên 50 lần, cả họ khen ngon

Lại nhớ nyc nấu được phở gà, phở bò, bún riêu, cơm tấm... chưa ăn được món nào nó cút đi định cư mất, còn bày đặt gửi hình về khoe
Huhu =((
 
Giờ mình hay lên mạng xem clip dạy nấu ăn thì rồi bắt chước theo nấu cho cả nhà ăn, nói chung cũng ổn. Nhất là mấy món chay thấy khá dễ làm.
 
Tôi nấu đc mỗi mấy món dùng gói gia vị có sẵn, như thịt kho hay xài gói màu xanh lá của Knorr :D
Nấu cari hay xài gói màu cam của Barona, hôm nay mới mua cái gói cari bột gì gì mà có mặt lão Ấn Độ ấy, nấu thử xong thấy nhạt tèo, bột còn không tan hết, cho súp với bột nêm vào thì lúc sau đắng ngắt, tiếc của nên phải vớt hết cả khoai tây với gà ra cố mà ăn cho hết
cdGvfgg.png
 
Tui nấu ăn chả có công thức, cái gì thấy cho vào được thì cho, nên tự nhận mình chỉ biết nấu chín đồ ăn chứ ko biết nấu ăn :(
Có ngon như cơm trộn của các oppa ko, sao nghe đau đớn vậy :doubt:
 
Con này nhìn giống cua nhưng bé tí thôi, ở chỗ tui còn kêu là đam thì phải :beauty:

Mó hay có ở suối phải k nhỉ?
Nhớ hồi bé hay đi bắt về chiên giòn
Với mấy con cá be bé nữa

Gửi từ Xiaomi M2101K7AG bằng vozFApp
 
Làm nước lẩu bò nhúng dấm.
Cho 6 người ăn cần:
  • Nước dừa tươi: 2 lít
  • Dứa: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Dấm gạo: 150ml
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Sả: 2 cây
  • Mắm nêm
  • Đường phèn: 1 thìa
  • Gia vị: mắm, muối, bột nêm, ớt cay…
– Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm phần hành tím, tỏi và sả. Đổ phần nước dừa tươi, giấm trắng, hành tây, dứa vào. Thêm khoảng nửa lít nước lọc hoặc nước hầm xương.
Nếm nếu chưa ngọt thanh thì cho thêm chút dấm.

– Đun sôi nước lẩu thì nêm đường phèn, muối, bột nêm cho vừa miệng. Nước lẩu bò nhúng dấm có vị chua dịu, ngọt thanh chứ không bị gắt. Đun sôi khoảng 10 phút là được
Pha nước chấm đơn giản nhất thì muối mì tôm hảo hảo (lọ ngon hơn túi trong gói mì vì k lẫn hành khô) + tương ớt + chanh.
 
Canh cua nấu rau muống lên đi fen, chưa nghe bao giờ luôn :ops:

Làm cua:
Cua mua về cho vào xoong ngâm nước vo gạo, 1 lúc sau gạn nước đi rồi đậy bung xóc lộn lên, cho nước vào rồi lại gạn đi, xóc... làm vài lần đến khi thấy nước trong là sạch. Ngày trước ông bà nói vui là cua nó chóng mặt sẽ nhả bùn đất ra :D
Bóc mai xong tống hết vào máy xay, cho nước xăm xắp vào rồi ấn xay ~10s -> lọc bã, cho lại (bã + nước) vào xay -> lọc, làm tầm 3- 4 lần là hết chất
Ngày nghỉ rảnh thì em mua nhiều cua về làm sạch rồi cho vào tủ cho nó đông cứng để dễ bóc mai. Lần gần đây nhất 700g cua thì chia làm 3 mẻ xay-lọc, tổng lượng nước cua lọc được chia vào 5 túi bỏ tủ trữ đông, bữa nào ăn chỉ việc lấy 1 túi, đỡ lách cách. Xong phần nước cua

Nguyên liệu:
  • Nước cua xay, hành củ hành lá (tùy)
  • Rau ngổ, không có là thiếu sót lớn:beauty:
  • Rau muống rửa sạch, dùng tay vặn rau thành các khúc tầm ngón tay. Mục đích vặn để rau mềm và vừa miệng, bố bảo đập dập nữa nhưng mà em lười
  • Mắm tôm, bột canh, hạt nêm, bột tôm
em nấu 2 thìa mắm tôm + 1 gói bột tôm cho 1.5 bát canh. Do lười đong đếm mắm muối nên em mua bột tôm theo dây, mỗi bữa nấu canh gì cũng dùng 1 gói. Gần nấu xong mêm thấy nhạt thì thêm bột canh, mặn thì thêm nước nóng :shame:

Nấu:
Bắc nước cua lên bếp, cho hành khô, mắm tôm, ko có bột tôm thì bột canh cũng được. Mặn nhạt thím tự điều chỉnh nhé :byebye:
Nước cua sôi cho rau muống vào. Rau sôi thì đảo rau 3 lần (thế thôi, để lâu rau bị nồng) xong cho rau ngổ thái nhỏ, hành lá vào rồi tắt bếp
Có mắm tôm nhưng ko bị mùi đâu thím, em ko ăn được mắm sống nhưng nấu thế này thì ăn tốt :hungry:
 
lên công thức sườn xào với canh chua ngao đi thím :p
Sườn xào
Nguyên liệu:
Sườn mua về trần qua nước sôi rồi để ráo, ko có sườn thì làm thịt ba chỉ cũng ngon :amazed:
Cà chua, 2-3 quả cho có vị chua
Dầu ăn, mắm, bột canh, đường, ớt
Hành khô, tỏi băm
Làm:
- Xốt:
Cho ít dầu ăn vào nồi, phi hành + 1 phần tỏi, hành tỏi chuyển vàng thì cho cà chua thái ngang , 3 thìa nước mắm đảo cho thơm (ngửi hơi mặn nhưng lát cho nước), cuối cùng cho thêm 1 bát con nước + 3 thìa đường + ớt (muốn vị chua nhiều thì thêm chanh), đun sôi rồi tắt bếp. Phần xốt này để riêng
- Sườn
Cho dầu ăn rồi cho sườn vào, thêm nước mắm vào đảo đến khi sườn se se lại thì cho xốt vào, đậy vung đun lửa nhỏ cho sườn chín và ngấm gia vị (đậy vung để hơi nước không bị bay đi nhiều, đun được lâu hơn), canh đến khi nước gần cạn cho tỏi băm rồi tắt bếp
Em thích cho nhiều tỏi ở bước cuối, chưa chắc đã ăn hết nhưng nó làm dậy mùi :sexy_girl:
Công thức em tối giản lại cho nhanh gọn, quan trọng là thím nêm nếm sốt chua cay mặn ngọt vừa khẩu vị :byebye:
Có cái gói xốt chua ngọt nêm sẵn nhưng thấy tự làm cũng nhanh, trước giờ chỉ ưng mỗi gói gia vị thịt kho tàu Knorr :go:
 
Sườn xào
Nguyên liệu:
Sườn mua về trần qua nước sôi rồi để ráo, ko có sườn thì làm thịt ba chỉ cũng ngon :amazed:
Cà chua, 2-3 quả cho có vị chua
Dầu ăn, mắm, bột canh, đường, ớt
Hành khô, tỏi băm
Làm:
- Xốt:
Cho ít dầu ăn vào nồi, phi hành + 1 phần tỏi, hành tỏi chuyển vàng thì cho cà chua thái ngang , 3 thìa nước mắm đảo cho thơm (ngửi hơi mặn nhưng lát cho nước), cuối cùng cho thêm 1 bát con nước + 3 thìa đường + ớt (muốn vị chua nhiều thì thêm chanh), đun sôi rồi tắt bếp. Phần xốt này để riêng
- Sườn
Cho dầu ăn rồi cho sườn vào, thêm nước mắm vào đảo đến khi sườn se se lại thì cho xốt vào, đậy vung đun lửa nhỏ cho sườn chín và ngấm gia vị (đậy vung để hơi nước không bị bay đi nhiều, đun được lâu hơn), canh đến khi nước gần cạn cho tỏi băm rồi tắt bếp
Em thích cho nhiều tỏi ở bước cuối, chưa chắc đã ăn hết nhưng nó làm dậy mùi :sexy_girl:
Công thức em tối giản lại cho nhanh gọn, quan trọng là thím nêm nếm sốt chua cay mặn ngọt vừa khẩu vị :byebye:
Có cái gói xốt chua ngọt nêm sẵn nhưng thấy tự làm cũng nhanh, trước giờ chỉ ưng mỗi gói gia vị thịt kho tàu Knorr :go:
xanh kiu fen, nay mai thử coi :p còn canh chua ngao thì sao ạ? :p
 
Back
Top