[vOz vào bếp] Post vào đây công thức 1 món tủ đã nấu trên 50 lần, cả họ khen ngon

Làm nước lẩu bò nhúng dấm.
Cho 6 người ăn cần:
  • Nước dừa tươi: 2 lít
  • Dứa: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Dấm gạo: 150ml
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Sả: 2 cây
  • Mắm nêm
  • Đường phèn: 1 thìa
  • Gia vị: mắm, muối, bột nêm, ớt cay…
– Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm phần hành tím, tỏi và sả. Đổ phần nước dừa tươi, giấm trắng, hành tây, dứa vào. Thêm khoảng nửa lít nước lọc hoặc nước hầm xương.
Nếm nếu chưa ngọt thanh thì cho thêm chút dấm.

– Đun sôi nước lẩu thì nêm đường phèn, muối, bột nêm cho vừa miệng. Nước lẩu bò nhúng dấm có vị chua dịu, ngọt thanh chứ không bị gắt. Đun sôi khoảng 10 phút là được
Pha nước chấm đơn giản nhất thì muối mì tôm hảo hảo (lọ ngon hơn túi trong gói mì vì k lẫn hành khô) + tương ớt + chanh.
Ủa mắm nêm cho vào lgi vậy thớt
 
Đầu miền Trung cuối miền Nam - khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ

Nguyên liệu: Gà được nuôi bằng bắp, rau cỏ quanh nhà

Chế biến
- Luộc gà lấy nước
- Lấy nước luộc gà nấu cơm bằng gạo khô không nở (móng chim)
+ lúc nấu cơm chấm một đầu đã bột nghệ tạo màu
+ cơm cạn nước trộn tỏi phi vô rồi đập nắm (tỏi phi bằng mỡ gà)
+ thịt gà xé trộn rau răm, hành tây(bào ra ngâm nước đá cho khỏi đắng), chanh và tý muối ớt là đủ
wIzwtI2.png


Nước mắm gừng

Gừng giã nhuyễn vắt hết nước cho khỏi đắng
Bỏ ớt vô giã tiếp
Đường
Nước lọc
Xíu nước mắm thôi

Chan cơm thì thì làm loãng, chấm thịt vịt/hải sản thì làm đặc
 
Last edited:
Phan thiết

Gỏi cá trích/cá mai/cá đục


Bơi thuyền ra biển bắt con cá khỏe mạnh nhất đàn còn bơi

Sơ chế:
- Cá trích và cá đục: đánh xảy và phi lê 2 miếng
- cá mai đánh vảy và luồn tay bóp dọc xương sống để lấy thịt
- xương và đầu cá lấy chiên giòn ăn kèm như snack

Lặt rau răm và 1001 loại rau khác theo ý thích rửa sạch để ráo nước
Bào hành tây ngâm nước đá tạo độ giòn và loại bỏ vị đắng
Trộn gia vị nước mắm, đường, bột ngọt, ớt, tỏi phi
Cá ngâm vào cốt chanh 3 -5p rồi vắt
Trộn rau và gia vị

Nước chấm: xay cà chua, tỏi, ớt, nước mắm, đường lên rồi nấu cho sôi với tý dầu phi tỏi cho cà chua lên màu

Xúc bánh tráng mè chấm nước chấm để ăn
Chi tiết tại thread: https://voz.vn/t/from-sea-to-table-herring-salad.294222/


OiwUBC1.png
oNMPJEt.jpg
NQfRV20.jpg
 
Heo phơi nắng:

Nuôi heo rừng lai bằng cỏ cây hoa lá quanh nhà


Xẻ thịt, lọc thịt thành miếng
Ướp xì dầu, đường, xả ớt rồi đưa lên giàn bên dưới có những bông cúc tươi thắm để hấp thụ tinh hoa đất trời lúc 12h trưa
NƯớng hoặc lùi dưới tro rồi nhậu thôi
B7QWI7S.jpg

AO1tYQk.jpg
 
Cá trích sốt cà công thức ngon hơn hộp 6 dú

Cá trích mua về đánh vảy, bỏ đầu, bỏ bụng và khứa như hình để bớt xương dăm
Cà chua, thơm, tỏi, ớt xay nhuyễn
Hạt nêm, tiêu xanh, tý đường, vài giọt màu kho cá và vài giọt dầu màu điều để tôn lên màu cho món hấp dẫn
Dùng lửa liêu riêu và không được trở cá, châm nước lọc thường xuyên để không cháy đít xoong

MkYhRjz.png
 
Chả cuốn cá trích

Cá trích phi lê ướp hành tím, hạt nêm và tiêu
Cà rốt, khoai lang, củ sắn, bào sợi nhuyễn

Cuốn bằng bánh tráng, dùng cơm hoặc bún dán cái mép lại, cuốn to bằng ngón tay cái thôi
Chiên ngập dầu ở lửa hơi lớn từ lúc dầu nguội để đảm bảo dầu không ngấm vô trong
Ăn không hết cứ bỏ ngăn đá, lúc ăn thì thả vô dầu nguội chiên luôn, không rã đông

Nước chấm: đậu phộng, tỏi ớt, nước lọc, nước mắm, đường xay nhuyễn


CZSWOpm.jpg

hFIVulv.jpg

STLVzqW.jpg
 
Mức dừa

Dừa vừa vừa không non không già
Nậy dừa ra rồi bào sợi, ngâm nước đá cho khỏi đen
Để ráo nước
Trộn đường 30p + si rô cho lên màu
Xào lên đảo dần tới khi khô, đường áo bên ngoài
Phơi cho thiệt khô rồi cất

1665897581986.png
 
Thịt kho măng

Măng khô ngâm, xe sợi luộc qua cho khỏi đắng
Thịt lựa khúc có xương và ba chỉ cắt cục
Ướp tỏi, tiêu, hành tím, đường, hạt nêm

Đổ nước ngập rồi hầm cho tới lúc thịt mềm hết cỡ
Cuốn bánh tráng thêm củ kiệu là hết bài
1665897705741.png
 
Back
Top