Cho dầu ăn vào đảo sườn rồi mà 3. Có công thức là tẩm sườn với bột năng bột chiên gì đó nhưng em thấy đâu cần thiết, lớp bột để nguội ăn nhớp nhớp
Thịt ninh làm lâu nên em làm cho 2-3 bữa luôn thể, bỏ tủ ăn đan xen cách bữa cho đỡ ngán. Khi nào ăn lấy ra làm nóng hoặc để ăn như thịt đông
Nguyên liệu:
- Thịt (chọn phần cả nạc cả mỡ ăn sẽ ko bị khô, hoặc chân giò)
- Mộc nhĩ, nấm hương (hạt sen)
- Mắm, bột canh, hạt nêm
- Hành khô, tỏi
- Tùy ý: hạt sen, khoai tây, cà rốt
Cách làm:
- Mộc nhĩ, nấm hương, hạt sen lấy ra rửa qua cho đỡ bụi bẩn.Pha nước ấm rồi cho tất cả vào ngâm đến khi nó nở ra và mềm
- Trong lúc chờ thì thái hành, băm tỏi, rửa thái thịt. Thịt thái thành miếng vuông độ 2 đốt ngón tay rồi cho vào nồi ướp thìa hạt nêm, ko có tgian thì ko ướp cũng được, về sau nấu lâu cũng ngấm gia vị
- Đổ dầu vào chảo phi hành thơm rồi cho thịt vào xào, cho nước mắm, bột canh, hạt nêm. (Nước mắm với bột canh đều là vị mặn nhưng em cho nhiều mắm hơn vì nó thơm, thêm ít hạt nêm cho ngọt nước. Lúc xào thím nêm mặn chút ko sao, về sau có thể điều chỉnh lượng nước)
- Đảo vài phút thịt săn lại thì chuyển ra nồi khác, đổ nước ngập thịt, (cho hạt sen/khoai tây/cà rốt) rồi đậy vung đun ~40’. Chảo này để lát xào mộc nhĩ nấm luôn.
- Mộc nhĩ nấm hương vớt ra thái, xào qua với ít nước mắm rồi cho vào nồi thịt, đun sôi tiếp ~10’ thì cho tỏi băm là tắt bếp
Tóm lại có các bước chính: xào thịt, xào mộc nhĩ nấm -> cho nước (+hạt sen, khoai, cà rốt,...) vào thịt, đun -> cho mộc nhĩ nấm hương, đun -> tỏi
Cho nhiều tỏi ở bước cuối thơm lắm thím, mộc nhĩ nấm nếu xào nấu lâu nó bị mềm nhũn ko hợp khẩu vị nên em thêm sau.
Trong quá trình làm thi thoảng ngó nồi thịt, thấy cạn thì thím thêm nước đun cho nó mềm, tránh việc làm thịt ninh ra thịt cháy cạnh