[vOz vào bếp] Post vào đây công thức 1 món tủ đã nấu trên 50 lần, cả họ khen ngon

bác nào chỉ mình cách pha nước mắm ăn với bún chả với
Như em hay pha cho nhà 4 người ăn thì lấy 1 bát tô nước lọc, cho vào 3-4 muỗng đường. Khuấy đều cho tan rồi nếm thấy vị hơi hơi ngọt (đừng ngọt quá) thì cho 1-2 muỗng dấm, rồi lại khuấy và nếm, thấy vị chua át vị ngọt thì cho vào 1-2 muống nc mắm. Lại khuấy đều và nếm. Như nhà em thì thích tỉ lệ 2 mặn 3 chua 1 ngọt (cái này em chả biết diễn tả như nào):burn_joss_stick:Xong xuôi thì xay thêm hạt tiêu vào cho thêm vị

Công thức chỉ có vậy nhưng mà em thấy là cái món nước chấm này phải làm nhiều và dựa và khẩu vị của mỗi người để ra tỉ lệ thích hợp :bad_smelly:
 
Ủa sao ko chiên sườn lên 3
Cho dầu ăn vào đảo sườn rồi mà 3. Có công thức là tẩm sườn với bột năng bột chiên gì đó nhưng em thấy đâu cần thiết, lớp bột để nguội ăn nhớp nhớp :bad_smelly:
Xin cách làm thịt ninh đi thím
Thịt ninh làm lâu nên em làm cho 2-3 bữa luôn thể, bỏ tủ ăn đan xen cách bữa cho đỡ ngán. Khi nào ăn lấy ra làm nóng hoặc để ăn như thịt đông :hungry:
Nguyên liệu:
  • Thịt (chọn phần cả nạc cả mỡ ăn sẽ ko bị khô, hoặc chân giò)
  • Mộc nhĩ, nấm hương (hạt sen)
  • Mắm, bột canh, hạt nêm
  • Hành khô, tỏi
  • Tùy ý: hạt sen, khoai tây, cà rốt
Cách làm:
  • Mộc nhĩ, nấm hương, hạt sen lấy ra rửa qua cho đỡ bụi bẩn.Pha nước ấm rồi cho tất cả vào ngâm đến khi nó nở ra và mềm
  • Trong lúc chờ thì thái hành, băm tỏi, rửa thái thịt. Thịt thái thành miếng vuông độ 2 đốt ngón tay rồi cho vào nồi ướp thìa hạt nêm, ko có tgian thì ko ướp cũng được, về sau nấu lâu cũng ngấm gia vị :D
  • Đổ dầu vào chảo phi hành thơm rồi cho thịt vào xào, cho nước mắm, bột canh, hạt nêm. (Nước mắm với bột canh đều là vị mặn nhưng em cho nhiều mắm hơn vì nó thơm, thêm ít hạt nêm cho ngọt nước. Lúc xào thím nêm mặn chút ko sao, về sau có thể điều chỉnh lượng nước)
  • Đảo vài phút thịt săn lại thì chuyển ra nồi khác, đổ nước ngập thịt, (cho hạt sen/khoai tây/cà rốt) rồi đậy vung đun ~40’. Chảo này để lát xào mộc nhĩ nấm luôn.
  • Mộc nhĩ nấm hương vớt ra thái, xào qua với ít nước mắm rồi cho vào nồi thịt, đun sôi tiếp ~10’ thì cho tỏi băm là tắt bếp:p
Tóm lại có các bước chính: xào thịt, xào mộc nhĩ nấm -> cho nước (+hạt sen, khoai, cà rốt,...) vào thịt, đun -> cho mộc nhĩ nấm hương, đun -> tỏi
Cho nhiều tỏi ở bước cuối thơm lắm thím, mộc nhĩ nấm nếu xào nấu lâu nó bị mềm nhũn ko hợp khẩu vị nên em thêm sau.
Trong quá trình làm thi thoảng ngó nồi thịt, thấy cạn thì thím thêm nước đun cho nó mềm, tránh việc làm thịt ninh ra thịt cháy cạnh :angry:
 
thử cho biết thôi thím chứ canh cua thì nên để gạch nguyên vậy ăn canh sẽ nguyên vị ngon với đặc trưng hơn, phi hành với gạch nó lại ra như vị bún riêu, nhà mình 1 tuần chắc ăn 3 bữa canh là canh cua:D
Bé đến giờ em toàn làm cua 1 kiểu, mấy thím nói em mới biết đến tách gạch :amazed:
Như em hay pha cho nhà 4 người ăn thì lấy 1 bát tô nước lọc, cho vào 3-4 muỗng đường. Khuấy đều cho tan rồi nếm thấy vị hơi hơi ngọt (đừng ngọt quá) thì cho 1-2 muỗng dấm, rồi lại khuấy và nếm, thấy vị chua át vị ngọt thì cho vào 1-2 muống nc mắm. Lại khuấy đều và nếm. Như nhà em thì thích tỉ lệ 2 mặn 3 chua 1 ngọt (cái này em chả biết diễn tả như nào):burn_joss_stick:Xong xuôi thì xay thêm hạt tiêu vào cho thêm vị

Công thức chỉ có vậy nhưng mà em thấy là cái món nước chấm này phải làm nhiều và dựa và khẩu vị của mỗi người để ra tỉ lệ thích hợp :bad_smelly:
Em cũng thích chua > mặn ngọt, pha bát nước chanh đường (chua > ngọt), cho tỏi ớt, thìa nước mắm, thêm nếm đến khi ưng. Tỏi ớt hên xui lúc nổi lúc chìm :sweat:
 
Chân giò giả cầy, món tủ làm cả trăm lần :)
 

Attachments

  • 76324294-1CF1-4BD0-B908-6EBFADB21545.jpeg
    76324294-1CF1-4BD0-B908-6EBFADB21545.jpeg
    863.1 KB · Views: 45
  • 9C27341D-3215-4F69-AFCB-D0130A755101.jpeg
    9C27341D-3215-4F69-AFCB-D0130A755101.jpeg
    566.2 KB · Views: 45
  • 863F4EA9-B5D5-42D2-811C-4CD8B48BE6E2.jpeg
    863F4EA9-B5D5-42D2-811C-4CD8B48BE6E2.jpeg
    662.3 KB · Views: 46
  • 40B2B73C-F133-4321-A07D-64B97DF816A3.jpeg
    40B2B73C-F133-4321-A07D-64B97DF816A3.jpeg
    536.5 KB · Views: 44
  • 19B4E3CE-0775-4C0C-BA47-0067C9F602B1.jpeg
    19B4E3CE-0775-4C0C-BA47-0067C9F602B1.jpeg
    556.4 KB · Views: 43
  • FD329832-0ADB-4EA5-9537-E4114DE503A5.jpeg
    FD329832-0ADB-4EA5-9537-E4114DE503A5.jpeg
    673.2 KB · Views: 52
Dạo này thèm mắm tép chưng thịt có order trên lazada 1 hũ
về lấy 1 ít ra cho thêm 2 quả trứng gà, 1/2 thìa nước mắm, cho hết vào 1 cái bát con. cha trời tốn cơm các ông :p
à hấp cơm có vẻ ngon hơn là nướng bằng nồi chiên không dầu, ai có vi sóng xài cũng ổn
dân văn phòng muốn ăn trưa nhanh gọn có thể tham khảo, ngon vkl :) ăn 4 hôm rồi ko chán
ẢNh nợ mai làm rồi up :p
 
Cho dầu ăn vào đảo sườn rồi mà 3. Có công thức là tẩm sườn với bột năng bột chiên gì đó nhưng em thấy đâu cần thiết, lớp bột để nguội ăn nhớp nhớp :bad_smelly:

Thịt ninh làm lâu nên em làm cho 2-3 bữa luôn thể, bỏ tủ ăn đan xen cách bữa cho đỡ ngán. Khi nào ăn lấy ra làm nóng hoặc để ăn như thịt đông :hungry:
Nguyên liệu:
  • Thịt (chọn phần cả nạc cả mỡ ăn sẽ ko bị khô, hoặc chân giò)
  • Mộc nhĩ, nấm hương (hạt sen)
  • Mắm, bột canh, hạt nêm
  • Hành khô, tỏi
  • Tùy ý: hạt sen, khoai tây, cà rốt
Cách làm:
  • Mộc nhĩ, nấm hương, hạt sen lấy ra rửa qua cho đỡ bụi bẩn.Pha nước ấm rồi cho tất cả vào ngâm đến khi nó nở ra và mềm
  • Trong lúc chờ thì thái hành, băm tỏi, rửa thái thịt. Thịt thái thành miếng vuông độ 2 đốt ngón tay rồi cho vào nồi ướp thìa hạt nêm, ko có tgian thì ko ướp cũng được, về sau nấu lâu cũng ngấm gia vị :D
  • Đổ dầu vào chảo phi hành thơm rồi cho thịt vào xào, cho nước mắm, bột canh, hạt nêm. (Nước mắm với bột canh đều là vị mặn nhưng em cho nhiều mắm hơn vì nó thơm, thêm ít hạt nêm cho ngọt nước. Lúc xào thím nêm mặn chút ko sao, về sau có thể điều chỉnh lượng nước)
  • Đảo vài phút thịt săn lại thì chuyển ra nồi khác, đổ nước ngập thịt, (cho hạt sen/khoai tây/cà rốt) rồi đậy vung đun ~40’. Chảo này để lát xào mộc nhĩ nấm luôn.
  • Mộc nhĩ nấm hương vớt ra thái, xào qua với ít nước mắm rồi cho vào nồi thịt, đun sôi tiếp ~10’ thì cho tỏi băm là tắt bếp:p
Tóm lại có các bước chính: xào thịt, xào mộc nhĩ nấm -> cho nước (+hạt sen, khoai, cà rốt,...) vào thịt, đun -> cho mộc nhĩ nấm hương, đun -> tỏi
Cho nhiều tỏi ở bước cuối thơm lắm thím, mộc nhĩ nấm nếu xào nấu lâu nó bị mềm nhũn ko hợp khẩu vị nên em thêm sau.
Trong quá trình làm thi thoảng ngó nồi thịt, thấy cạn thì thím thêm nước đun cho nó mềm, tránh việc làm thịt ninh ra thịt cháy cạnh :angry:
Sắp 20/10 thím chỉ dùm cách làm món gà ngon đãi mấy mẹt giúp mình đi :)
 


Món này trc kia đc bà chị quê LS cạnh nhà quảng cáo ngon lắm vì có 77 49 gia vị, sau đc cho 1 hộp chuẩn LS về hí hứng hấp cơm nóng múc miếng rõ to ăn vừa ngấy vứa mặn vừa ko hợp vị :beat_brick:

Bình thường nấu canh thím bỏ bao nhiêu muối? Em thường 1 thìa cà phê cho 1L nước.

Khau nhục không hề cho thêm chút muối nào vào gia vị đâu thím ạ, các gia vị đã tạo nên vị vừa miệng cho món ăn rồi, nếu riêng phần thịt thì ăn vã không vẫn ngon lành, còn ăn cùng cơm thì nên chan thêm chút nhân là ok thím ạ. Nếu mà mặn thì do cách làm của họ chưa đúng thôi.
 
Canh cua nấu rau muống thì chỗ mình không thể thiếu tương bắc được. Thêm nữa là lấy gạch của ra phi thơm nó trước.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Last edited:
Như em hay pha cho nhà 4 người ăn thì lấy 1 bát tô nước lọc, cho vào 3-4 muỗng đường. Khuấy đều cho tan rồi nếm thấy vị hơi hơi ngọt (đừng ngọt quá) thì cho 1-2 muỗng dấm, rồi lại khuấy và nếm, thấy vị chua át vị ngọt thì cho vào 1-2 muống nc mắm. Lại khuấy đều và nếm. Như nhà em thì thích tỉ lệ 2 mặn 3 chua 1 ngọt (cái này em chả biết diễn tả như nào):burn_joss_stick:Xong xuôi thì xay thêm hạt tiêu vào cho thêm vị

Công thức chỉ có vậy nhưng mà em thấy là cái món nước chấm này phải làm nhiều và dựa và khẩu vị của mỗi người để ra tỉ lệ thích hợp :bad_smelly:
ok cám ơn fen, mà bún chả ngon hay ko quyết định bởi nước mắm phải ko fen
 
ok cám ơn fen, mà bún chả ngon hay ko quyết định bởi nước mắm phải ko fen
Theo em thì là nước mắm 5 phần chả 4 phần góp 1 phần.

Thím nhớ lưu ý là vì bún chả là tổng hòa của nước chấm + chả + dưa góp. Nếu nêm nếm gia vị nướng chả mặn rồi mà pha nước mắm ko để ý ăn sẽ bị mặn thêm, hoặc trộn góp quá nhạt cho vào nước mắm sẽ làm nhạt nước mắm đi. :big_smile:
 
Canh cua nấu rau muống thì chỗ mình không thể thiếu tương bắc được. Thêm nữa là lấy gạch của ra phi thơm nó trước.

via theNEXTvoz for iPhone
chỗ em gọi tương bần, chưa cho vào canh bao giờ nhưng ăn rau muống luộc chấm ngon :beauty:
Sắp 20/10 thím chỉ dùm cách làm món gà ngon đãi mấy mẹt giúp mình đi :)
gà em biết mỗi gà rang cơ bản, gà xào xả ớt, gà chiên (tẩm bột aji quick), gà chiên mắm. Nếu có nửa con hoặc cả con thì thím thử làm gà hấp muối thơm ngon nức mũi. Món này em biết ăn ko biết làm, ko biết mai bố có làm đãi mẹ con ko
hePvRKU.gif
 
Bình thường nấu canh thím bỏ bao nhiêu muối? Em thường 1 thìa cà phê cho 1L nước.

Khau nhục không hề cho thêm chút muối nào vào gia vị đâu thím ạ, các gia vị đã tạo nên vị vừa miệng cho món ăn rồi, nếu riêng phần thịt thì ăn vã không vẫn ngon lành, còn ăn cùng cơm thì nên chan thêm chút nhân là ok thím ạ. Nếu mà mặn thì do cách làm của họ chưa đúng thôi.
Thím hỏi canh ngao à ? Ngao thì cho ít muối nhất có thể thôi. E nấu quen rồi ko để ý định lượng, nấu theo tổ tiên mách bảo thôi :nosebleed:
 
Gà nướng NCKD:
-ướp: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nc tương, tương ớt, ngũ vị hương, hành, tỏi
-bỏ vô nồi: 180 độ 10p, rồi tăng lên 186 độ 5p, lật mặt, làm tương tự

47A9D07A-CDB3-4AE7-86B7-73EDB48E1433.jpeg
 
Thím hỏi canh ngao à ? Ngao thì cho ít muối nhất có thể thôi. E nấu quen rồi ko để ý định lượng, nấu theo tổ tiên mách bảo thôi :nosebleed:
Không em không hỏi canh ngao, vì thím bảo khau nhục ăn cùng cơm mà vẫn mặn nên em hỏi xem bình thường thím nêm món ăn lượng bao nhiêu muối thôi.😅 Chứ khau nhục ăn vã ăn không kèm chút nộm/ dưa chua cho đỡ ngấy là ngon lành, vì các gia vị đã tạo nên độ vừa miệng rồi.
 
Không em không hỏi canh ngao, vì thím bảo khau nhục ăn cùng cơm mà vẫn mặn nên em hỏi xem bình thường thím nêm món ăn lượng bao nhiêu muối thôi.😅 Chứ khau nhục ăn vã ăn không kèm chút nộm/ dưa chua cho đỡ ngấy là ngon lành, vì các gia vị đã tạo nên độ vừa miệng rồi.
Có vẻ như e ko hợp vị mùi và vị món này lắm, hoặc có thể đồ k chuẩn. Chứ mồm e phò lắm bác ạ :sure:
 
Chắc mai nấu nồi gà hầm ngải cứu thôi.
Ct cho vozer
Nguyên liệu : gà ta 1 con ( 1.2 kg mình thường mua loại 1,2 kg đổ lên khoảng 3 - 4 người lớn ăn với 2 bé nữa)
1 ít củ nén ( hành tăm) , 2 củ nghệ. Ko có củ nén thì thay bằng hành tím giã nhuyễn với nghệ trộn 2 thứ gia vị này với 1 chút xíu dầu ăn. 1 -2 muỗng dầu ( tùy gà ốm hay mập mà cho ít dầu đỡ cháy nồi :haha: )
1 ít muối trắng ( ko xài muối canh vì sẽ tạo vị chua, mất ngon) mì chính
1 bó ngải cứu.
Cách làm : gà rửa sạch , chặt miếng vừa ăn trộn đều Hành , nghệ giã nhuyễn , 1 ít dầu ăn bắc lên bếp xào sơ bỏ ít muối xào cho tới khi săn lại châm nước xâm xấp với gà và đun sôi vớt bọt.
Trong lúc chờ nước sôi thì làm sạch ngải cứu nhặt lá già,... Khi nước sôi thì bỏ huyết gà vào rồi thêm rau ngải cứu đun sôi 3 - 5 phút tùy ý. Nêm nếm vừa ăn tắt bếp cho chút mì chính múc ra tô và thưởng thức :sweet_kiss:
Có thề thêm lá chanh thái mỏng cho thơm ( 1 xíu thôi ) hoặc để riêng với muối tiêu chanh cho người ăn mặn xài thêm
Mẹo nhỏ là vozer ko nên mua nghệ củ to ( củ cái) mà nên mua nghệ tép ăn đỡ nồng hơn
 
Last edited:
Back
Top