Savethebestforthelast
Member
Thèm lên Đà Lạt chơi lang thang, tối 10h đêm rủ bạn đi bộ loanh quanh, rồi ngồi làm ly sữa ấm bụng!
Cái vụ bánh tráng hành có tép/tôm khô thì hồi 2002 đã có rồi nha thím không phải mới sau này đâu. Còn thời 99/2k thì thấy nó bán mỗi hành với dầu mà lúc đó dở sau thêm thắt mắm ruốc với tôm/tép thì bắt đầu khá lên.Vài lý do làm sữa đậu nành dở:
- Quá nóng: ngon mấy mà phỏng lưỡi thì làm gì thấy ngon nữa. Chờ nó nguội là thấy chán rồi, cảm thấy sữa dở hẳn.
- Pha với nước lọc: cái này tuỳ tâm người bán, ngồi uống ở mấy chỗ bày bàn ghế càng nhiều, càng công nghiệp thì sữa bị pha càng loãng, trước đây có người còn pha bột sữa đậu nành với nước lã rồi đun nóng lên hoặc nấu sôi sau đó đem ra chợ bán (để trên lò than cho nóng lâu). Uống vào mà có mùi khét, gắt thì là do lò nóng quá, hoặc bỏ quá nhiều sữa đặc để che vị dở của sữa đậu nành.
* Chỗ nhỏ người ta muốn khách quay lại thì làm có tâm hơn (tất nhiên không phải là tất cả), sữa ngon hơn, dễ uống hơn.
* Sữa đậu phải pha với tỉ lệ thích hợp mới uống nổi, khi xay đậu ra đã pha nước rồi, tới khi đun sôi sẽ pha thêm nước. Bạn nào uống nguyên chất khi vừa xay xong thì khẩu vị hơi cao .
Ngoài lề: mấy thím ở trên nói về sữa hồi đó với bánh tráng hồi đó nó khác nhau, thì chủ yếu là đáp ứng thị hiếu thôi.
Loại hình này giờ gần như không ai làm nữa vì hết thời rồi. Ông nào ở trên khoe mua một cái hết 40K là mua ở thời kỳ thịnh nhất tại chợ đêm, cộng thêm bị chém nữa. Thời đó quanh "bùng binh Tượng Đài" (Bùng binh có tượng đài phụ nữ đó) không ai là không bán "viết tên lên hạt gạo". Viết xấu tệ có, viết đẹp có và không ai buồn vì ế = )). Sau khi bánh tráng nướng và sữa đậu nành lên ngôi thì dần dần "viết tên lên hạt gạo" không còn ai làm nữa. Bùng binh lại ngập bánh tránh cho tới khi bị dẹp mạnh tay.
- Những thay đổi đó để phù hợp với yêu cầu từ du khách, nhiều người hỏi bánh tráng nướng rồi yêu cầu kèm theo: tép/tôm khô; phô mai bò cười; xúc xích; trang trí đẹp; tương đỏ bánh; hành lá ngập xanh lè.
- Người bán cạnh tranh nhau bằng cái bánh mẫu đặt sẵn trên một cái vỉ nướng chìa ra ngoài để khách coi và đặt làm theo như vậy (nếu muốn). Thêm công cuộc rao, mời chào khách có đủ thuyết phục để họ ghé vào không?
- Muốn kiếm tiền thì phải thay đổi thôi. Giờ không còn bánh nướng với hành và chút mắm ruốc nữa (ít nhất là ở chợ đêm Đà Lạt). Hoài niệm mà ngồi cả buổi không ai thèm ghé vào ăn thì cũng phải bỏ thôi, không bỏ, không thay đổi thì đói, ai nuôi.
- Cái tệ nữa của Chợ đêm Đà Lạt là nhiều người bán không có hoặc không biết khái niệm: Khách quay lại lần sau trong du lịch. Đông thì họ kiếm được chừng nào hay chừng đó (tất nhiên càng nhiều càng tốt), ế thì họ có thể chuyển ngay sang một loại hàng mới hoặc tạo ra "trend" mà "viết tên lên hạt gạo" là một ví dụ.
Nem nướng Bà Hùng chỗ nằm trong hẻm gần nhà thờ con gà thì ăn ngon, cá nhân lên ĐL thích nhất món đó vì nhiều rau. Còn bún bò Thiên Trang thì không khí ĐL lạnh nên thím ăn thấy ngon hơn bình thường đó.Nem nướng Bà Hùng con không nhỉ ? Bún bò Thiên An hay Ân gì đó
Hắn ăn lúc 3h chiều, no đến 5h chiều :3Ông ăn nhiêu đây mà kêu no tới chiều. Bộ ông chụp ảnh này hồi còn học mẫu giáo à???
Ba toa với bánh tráng nướng nó thành danh ở đl nên nổi, lẩu gà lá e lẩu bò phan rang ăn như cc. Ở đl thì nên làm nồi lẩu gà ớt sim mới ngon nhấtHắn ăn lúc 3h chiều, no đến 5h chiều :3
Lẩu gà lá é, lẩu bò Ba toa, bánh tráng nướng - Những thứ ng ta gọi là đặc sản ĐL thì đều đéo phải món của ĐL )
Mỳ Quảng cùng chỗ với quán bánh căn đúng không bác? Tôi dân Quảng vào quán đó ăn thấy cười ỉa, mỳ thì dở, chủ thì mặt tỏ ra nguy hiểm kiểu sang chảnh, chờ thì lâu mà khách không dám hối vì sợ bị chửi, tôi vào ăn 1 lần cho biết chứ k có lần 2. Trần đời chưa bao giờ ăn tô mỳ nào dở như vậy1 cốc trong ngày thì ổn chứ đi food tour quanh Đà Lạt quán nào cũng chỉ có sữa đậu, chịu ko uống nổi. Mà cái mỳ quảng ăn dở như con kiu vậy sao nâng tầm đặc sản được nhỉ