thảo luận Sữa đậu bình dân ấm bụng đêm Đà Lạt

Sữa đậu nành vậy thì ko ngon bằng sữa mộc châu rồi

Sữa đã đc hâm nóng, but trời lạnh nên ở trên nhanh chóng đóng thành lớp váng sữa mỏng, nhưng sữa ở dưới vẫn còn ấm. Uống thử 1 hớp thì thấy vị ngọt rất nhẹ và ko quá nhạt nên uống nhiều cũng ko bị lợ. Đúng là đến MC mà chưa uống sữa thì đúng là thiếu sót.

2 món bonus bên cạnh là bánh mì 3 tê, và bánh rán mặn

1631666753030.png
 
Sữa dở vcđ mà con gấu thích nên thôi đi chiều lòng :canny:
Mình chỉ thích sữa đậu k đường :doubt:
Đồ ăn thì mấy quán xíu mại nọ kia dở hơn tự nấu nữa. Nói chung cũng có quán ăn okay nhưng nhiều quán dở vl dở. Đi vì cái trời lạnh, lên ấp gấu :doubt:
 
Vài lý do làm sữa đậu nành dở:
  • Quá nóng: ngon mấy mà phỏng lưỡi thì làm gì thấy ngon nữa. Chờ nó nguội là thấy chán rồi, cảm thấy sữa dở hẳn.
  • Pha với nước lọc: cái này tuỳ tâm người bán, ngồi uống ở mấy chỗ bày bàn ghế càng nhiều, càng công nghiệp thì sữa bị pha càng loãng, trước đây có người còn pha bột sữa đậu nành với nước lã rồi đun nóng lên hoặc nấu sôi sau đó đem ra chợ bán (để trên lò than cho nóng lâu). Uống vào mà có mùi khét, gắt thì là do lò nóng quá, hoặc bỏ quá nhiều sữa đặc để che vị dở của sữa đậu nành.

* Chỗ nhỏ người ta muốn khách quay lại thì làm có tâm hơn (tất nhiên không phải là tất cả), sữa ngon hơn, dễ uống hơn.

* Sữa đậu phải pha với tỉ lệ thích hợp mới uống nổi, khi xay đậu ra đã pha nước rồi, tới khi đun sôi sẽ pha thêm nước. Bạn nào uống nguyên chất khi vừa xay xong thì khẩu vị hơi cao :LOL:.

Ngoài lề: mấy thím ở trên nói về sữa hồi đó với bánh tráng hồi đó nó khác nhau, thì chủ yếu là đáp ứng thị hiếu thôi.
  • Những thay đổi đó để phù hợp với yêu cầu từ du khách, nhiều người hỏi bánh tráng nướng rồi yêu cầu kèm theo: tép/tôm khô; phô mai bò cười; xúc xích; trang trí đẹp; tương đỏ bánh; hành lá ngập xanh lè.
  • Người bán cạnh tranh nhau bằng cái bánh mẫu đặt sẵn trên một cái vỉ nướng chìa ra ngoài để khách coi và đặt làm theo như vậy (nếu muốn). Thêm công cuộc rao, mời chào khách có đủ thuyết phục để họ ghé vào không?
  • Muốn kiếm tiền thì phải thay đổi thôi. Giờ không còn bánh nướng với hành và chút mắm ruốc nữa (ít nhất là ở chợ đêm Đà Lạt). Hoài niệm mà ngồi cả buổi không ai thèm ghé vào ăn thì cũng phải bỏ thôi, không bỏ, không thay đổi thì đói, ai nuôi.
  • Cái tệ nữa của Chợ đêm Đà Lạt là nhiều người bán không có hoặc không biết khái niệm: Khách quay lại lần sau trong du lịch. Đông thì họ kiếm được chừng nào hay chừng đó (tất nhiên càng nhiều càng tốt), ế thì họ có thể chuyển ngay sang một loại hàng mới hoặc tạo ra "trend" mà "viết tên lên hạt gạo" là một ví dụ.
Loại hình này giờ gần như không ai làm nữa vì hết thời rồi. Ông nào ở trên khoe mua một cái hết 40K là mua ở thời kỳ thịnh nhất tại chợ đêm, cộng thêm bị chém nữa. Thời đó quanh "bùng binh Tượng Đài" (Bùng binh có tượng đài phụ nữ đó) không ai là không bán "viết tên lên hạt gạo". Viết xấu tệ có, viết đẹp có và không ai buồn vì ế = )). Sau khi bánh tráng nướng và sữa đậu nành lên ngôi thì dần dần "viết tên lên hạt gạo" không còn ai làm nữa. Bùng binh lại ngập bánh tránh cho tới khi bị dẹp mạnh tay.
 
Last edited:
Vài lý do làm sữa đậu nành dở:
  • Quá nóng: ngon mấy mà phỏng lưỡi thì làm gì thấy ngon nữa. Chờ nó nguội là thấy chán rồi, cảm thấy sữa dở hẳn.
  • Pha với nước lọc: cái này tuỳ tâm người bán, ngồi uống ở mấy chỗ bày bàn ghế càng nhiều, càng công nghiệp thì sữa bị pha càng loãng, trước đây có người còn pha bột sữa đậu nành với nước lã rồi đun nóng lên hoặc nấu sôi sau đó đem ra chợ bán (để trên lò than cho nóng lâu). Uống vào mà có mùi khét, gắt thì là do lò nóng quá, hoặc bỏ quá nhiều sữa đặc để che vị dở của sữa đậu nành.

* Chỗ nhỏ người ta muốn khách quay lại thì làm có tâm hơn (tất nhiên không phải là tất cả), sữa ngon hơn, dễ uống hơn.

* Sữa đậu phải pha với tỉ lệ thích hợp mới uống nổi, khi xay đậu ra đã pha nước rồi, tới khi đun sôi sẽ pha thêm nước. Bạn nào uống nguyên chất khi vừa xay xong thì khẩu vị hơi cao :LOL:.

Ngoài lề: mấy thím ở trên nói về sữa hồi đó với bánh tráng hồi đó nó khác nhau, thì chủ yếu là đáp ứng thị hiếu thôi.
  • Những thay đổi đó để phù hợp với yêu cầu từ du khách, nhiều người hỏi bánh tráng nướng rồi yêu cầu kèm theo: tép/tôm khô; phô mai bò cười; xúc xích; trang trí đẹp; tương đỏ bánh; hành lá ngập xanh lè.
  • Người bán cạnh tranh nhau bằng cái bánh mẫu đặt sẵn trên một cái vỉ nướng chìa ra ngoài để khách coi và đặt làm theo như vậy (nếu muốn). Thêm công cuộc rao, mời chào khách có đủ thuyết phục để họ ghé vào không?
  • Muốn kiếm tiền thì phải thay đổi thôi. Giờ không còn bánh nướng với hành và chút mắm ruốc nữa (ít nhất là ở chợ đêm Đà Lạt). Hoài niệm mà ngồi cả buổi không ai thèm ghé vào ăn thì cũng phải bỏ thôi, không bỏ, không thay đổi thì đói, ai nuôi.
  • Cái tệ nữa của Chợ đêm Đà Lạt là nhiều người bán không có hoặc không biết khái niệm: Khách quay lại lần sau trong du lịch. Đông thì họ kiếm được chừng nào hay chừng đó (tất nhiên càng nhiều càng tốt), ế thì họ có thể chuyển ngay sang một loại hàng mới hoặc tạo ra "trend" mà "viết tên lên hạt gạo" là một ví dụ.
Loại hình này giờ gần như không ai làm nữa vì hết thời rồi. Ông nào ở trên khoe mua một cái hết 40K là mua ở thời kỳ thịnh nhất tại chợ đêm, cộng thêm bị chém nữa. Thời đó quanh "bùng binh Tượng Đài" (Bùng binh có tượng đài phụ nữ đó) không ai là không bán "viết tên lên hạt gạo". Viết xấu tệ có, viết đẹp có và không ai buồn vì ế = )). Sau khi bánh tráng nướng và sữa đậu nành lên ngôi thì dần dần "viết tên lên hạt gạo" không còn ai làm nữa. Bùng binh lại ngập bánh tránh cho tới khi bị dẹp mạnh tay.
Cái vụ bánh tráng hành có tép/tôm khô thì hồi 2002 đã có rồi nha thím không phải mới sau này đâu. Còn thời 99/2k thì thấy nó bán mỗi hành với dầu mà lúc đó dở sau thêm thắt mắm ruốc với tôm/tép thì bắt đầu khá lên.
 
Nem nướng Bà Hùng con không nhỉ ? Bún bò Thiên An hay Ân gì đó
:still_dreaming:
Nem nướng Bà Hùng chỗ nằm trong hẻm gần nhà thờ con gà thì ăn ngon, cá nhân lên ĐL thích nhất món đó vì nhiều rau. Còn bún bò Thiên Trang thì không khí ĐL lạnh nên thím ăn thấy ngon hơn bình thường đó.
 
Đồ ăn đl phải có dân bản địa dắt đi đúng chỗ ăn vừa ngon vừa rẻ, ẩm thực đl chủ đạo là ẩm thực miền trung, cụ thể là huế sau đó là xứ quảng. Cơm lam gà nướng là của ng đồng bào.
Bây giờ dân ngoài kia vô nhiều cũng lai căng nhiều rồi. Trc tôi hay uống sữa bên góc 3/2 ngay vòng xoay. Ra kêu ly bắp bò, ăn bánh mỳ or xôi thì chiều hay ra góc bà triệu đoàn thị điểm có cô bán mà bả hứng lên mới bán, đi nhậu về toàn ghé quán cháo bên phan đình phùng làm combo cháo hột vịt ít cá khô rim mặn nữa là ấm lòng về ngủ
 
Ông ăn nhiêu đây mà kêu no tới chiều. Bộ ông chụp ảnh này hồi còn học mẫu giáo à??? :amazed:
Hắn ăn lúc 3h chiều, no đến 5h chiều :3

Lẩu gà lá é, lẩu bò Ba toa, bánh tráng nướng - Những thứ ng ta gọi là đặc sản ĐL thì đều đéo phải món của ĐL :))
 
sữa đậu nành nguyên chất ngta bán có 2k. lên phố nó thành 10-15k mà chưa chắc đã nguyên chất. lời ghê gớm
 
Hắn ăn lúc 3h chiều, no đến 5h chiều :3

Lẩu gà lá é, lẩu bò Ba toa, bánh tráng nướng - Những thứ ng ta gọi là đặc sản ĐL thì đều đéo phải món của ĐL :))
Ba toa với bánh tráng nướng nó thành danh ở đl nên nổi, lẩu gà lá e lẩu bò phan rang ăn như cc. Ở đl thì nên làm nồi lẩu gà ớt sim mới ngon nhất
 
Pleiku từ tháng 10 trở đi cũng lạnh teo dzái, kèm theo sương mù nữa, có khác gì ĐL đâu. Ra khu Hai Bà Trưng ăn xôi uống sữa đậu xanh, đậu nành vừa rẻ vừa ngon. Muốn no hơn thì ra chợ đêm làm tô bún bò, bún thịt nướng, bánh xèo, xôi gà, phở khô,... Mà đặc biệt cái sữa đậu xanh, đậu nành ở Pleiku nó đặc quánh à (7K/ly), không có lõng bõng toàn nước như trên ĐL.
Lẩu bò thì đầy quán ngon. Cách đây mấy năm đi ĐL xong về thấy phí tiền vcc, chất lượng không tương xứng với giá tiền. :LOL:
 
chưa thấy cái tỉnh nào đồ ăn nó dở như cái xứ này, đi du lịch mà mất cái ẩm thực đúng là mất đi 50% sự sung sướng rồi.
 
1 cốc trong ngày thì ổn chứ đi food tour quanh Đà Lạt quán nào cũng chỉ có sữa đậu, chịu ko uống nổi. Mà cái mỳ quảng ăn dở như con kiu vậy sao nâng tầm đặc sản được nhỉ :(
Mỳ Quảng cùng chỗ với quán bánh căn đúng không bác? Tôi dân Quảng vào quán đó ăn thấy cười ỉa, mỳ thì dở, chủ thì mặt tỏ ra nguy hiểm kiểu sang chảnh, chờ thì lâu mà khách không dám hối vì sợ bị chửi, tôi vào ăn 1 lần cho biết chứ k có lần 2. Trần đời chưa bao giờ ăn tô mỳ nào dở như vậy :censored:
 
Back
Top