Sao mình đọc đâu có thấy kì công gì đâu nhỉ. Mình thấy mẹ mình nấu bún riêu và bì bún còn kì công hơn.
Hồi nhỏ quan sát thì thấy thế này:
Bún riêu: Thành phần 1 tô bún riêu hoàn chỉnh với mình là thế này: Nước, bún, thịt heo nửa nạt nửa mở sắt lát, giò heo khoanh, huyết heo, chả cua, gỏi, ngò.
- Nước: Cua đồng rửa sạch, bốc mai, đâm nhừ rồi nấu nước cho thêm muối, sau khi nước sôi vớt thịt cua nổi lên ra, xí quách( xương sườn cọng) mua về rửa sạch ngâm muối rồi cho vào nồi nước đã nấu cua vớt thịt, nấu cho xương nhừ tới nỗi cắn cũng gãy thì vớt xương ra hoặc để luôn trong đó cũng được. Cho sa tế vào nước, cho đường phèn, chút muối, chút bột ngọt..
- Bún: Cái này có thể tự làm hoặc mua, bún này không phải cọng nhỏ xíu như sg hiện nay bán đâu, bún cọng to gấp đôi bún bây giờ, gấp đôi sợ hủ tiếu, nhỏ hơn sợi bún bò. Mẹ mình thường tự làm thôi. Bún trước khi ăn phải xé ra, cắt kích thước 1 ngón tay. Trụng nước sôi rồi mới cho vào tô ăn.
- Gỏi: Bao gồm: rau muống non, bắp chuối, rau quế( quan trọng nhất), giá. Rau muốn thì bàu ra sợi nhỏ, ngâm nước chanh, bắp chuối cũng vậy. Trộn đều tất cả lại với nhau là thành 1 thau gỏi rồi. Gỏi này ăn trụng hay ăn sống đều được.
- Chả cua: Thịt cua vớt ra từ nồi để nguội, đập mấy trứng gà vào, sau đó trộn đều, nhồi vào tô cho cứng thì hầm cách thủy, sắt lát là ăn được thôi.
Mình thấy làm rất kì công ghê. Bì bún còn mệt hơn nữa. Bì bún kiểu tàu chứ không phải là mấy cái quán bán bún thịt nướng đâu. Bì bún hoàn chỉnh phải bao gồm: thịt lát chiên, bánh chả chiên, chả giò, đồ chua,..
Bún riêu đúng chuẩn chỉ có riêu, cà chua, cùng lắm thêm vài lát đậu rán. Cái này là bún topping rồi. Làm nhiều topping thì mất công hơn chứ sao. Ăn phở mà làm đủ các loại topping cũng thế thôi. Mặt khác, làm một nồi nước phở mất công hơn một nồi bún riêu là chắc chắn. Anh nhìn thì đơn giản nhưng các công đoạn của nó thì cũng khá mất công đấy. Nồi nước phở chỉ nghĩ là ninh xương lấy nước là xong chuyện thì chả thấy đơn giản .
Sent from iPhone via nextVOZ