thảo luận Người Hà Nội - Chuyện ăn, chuyện uống một thời: 'Giải phẫu' một bát phở bò

Sao mình đọc đâu có thấy kì công gì đâu nhỉ. Mình thấy mẹ mình nấu bún riêu và bì bún còn kì công hơn.
Hồi nhỏ quan sát thì thấy thế này:
Bún riêu: Thành phần 1 tô bún riêu hoàn chỉnh với mình là thế này: Nước, bún, thịt heo nửa nạt nửa mở sắt lát, giò heo khoanh, huyết heo, chả cua, gỏi, ngò.
- Nước: Cua đồng rửa sạch, bốc mai, đâm nhừ rồi nấu nước cho thêm muối, sau khi nước sôi vớt thịt cua nổi lên ra, xí quách( xương sườn cọng) mua về rửa sạch ngâm muối rồi cho vào nồi nước đã nấu cua vớt thịt, nấu cho xương nhừ tới nỗi cắn cũng gãy thì vớt xương ra hoặc để luôn trong đó cũng được. Cho sa tế vào nước, cho đường phèn, chút muối, chút bột ngọt..
- Bún: Cái này có thể tự làm hoặc mua, bún này không phải cọng nhỏ xíu như sg hiện nay bán đâu, bún cọng to gấp đôi bún bây giờ, gấp đôi sợ hủ tiếu, nhỏ hơn sợi bún bò. Mẹ mình thường tự làm thôi. Bún trước khi ăn phải xé ra, cắt kích thước 1 ngón tay. Trụng nước sôi rồi mới cho vào tô ăn.
- Gỏi: Bao gồm: rau muống non, bắp chuối, rau quế( quan trọng nhất), giá. Rau muốn thì bàu ra sợi nhỏ, ngâm nước chanh, bắp chuối cũng vậy. Trộn đều tất cả lại với nhau là thành 1 thau gỏi rồi. Gỏi này ăn trụng hay ăn sống đều được.
- Chả cua: Thịt cua vớt ra từ nồi để nguội, đập mấy trứng gà vào, sau đó trộn đều, nhồi vào tô cho cứng thì hầm cách thủy, sắt lát là ăn được thôi.
Mình thấy làm rất kì công ghê. Bì bún còn mệt hơn nữa. Bì bún kiểu tàu chứ không phải là mấy cái quán bán bún thịt nướng đâu. Bì bún hoàn chỉnh phải bao gồm: thịt lát chiên, bánh chả chiên, chả giò, đồ chua,..

Bún riêu đúng chuẩn chỉ có riêu, cà chua, cùng lắm thêm vài lát đậu rán. Cái này là bún topping rồi. Làm nhiều topping thì mất công hơn chứ sao. Ăn phở mà làm đủ các loại topping cũng thế thôi. Mặt khác, làm một nồi nước phở mất công hơn một nồi bún riêu là chắc chắn. Anh nhìn thì đơn giản nhưng các công đoạn của nó thì cũng khá mất công đấy. Nồi nước phở chỉ nghĩ là ninh xương lấy nước là xong chuyện thì chả thấy đơn giản :D.

Sent from iPhone via nextVOZ
 
Tôi ko hợp khẩu vị với bún bò Huế nên ko ăn nhiều,nhưng mấy quán Sông Hương,Vĩ Dạ có đi ăn rùi mà ko thấy nó có cục huyết:censored::censored::censored:

Gửi từ Google Pixel 4a bằng vozFApp
 
Tôi ko hợp khẩu vị với bún bò Huế nên ko ăn nhiều,nhưng mấy quán Sông Hương,Vĩ Dạ có đi ăn rùi mà ko thấy nó có cục huyết:censored::censored::censored:

Gửi từ Google Pixel 4a bằng vozFApp
ăn bún thì thường như vậy lắm.nguyên liệu thường thêm bớt tùy nơi,chỗ có chỗ không à...công thức nấu bún nó không phải kiểu học truyền đời như phở.
 
Ớt xay kiểu tương ớt Mường Khương cũng ổn mà. Mình có cái là hay ăn cay nhưng ko ăn đc quá cay, nên ít ăn ớt quả, mà ngại nhất là ăn hạt ớt (mà bỏ hạt cũng lích kích). Thêm vào đó cho tương ớt thì vị cay đều hơn, ăn ớt thì thi thoảng nhỡ làm phải quả ớt cay, cắn lỡ mồm cái là lại mất vị giác chứ chả ngon nghẻ gì. :byebye:
ớt miếng to ấy cho vừa đủ thôi, ko bị hạt mà nó ko át mấy vị giống tương ớt. Mình cũng hay ăn cay trước toàn táng bát phở đỏ lòm nhưng từ ngày sang ớt tươi mới thấm hơn vị nc, cay đủ độ mà vẫn giữ đc chất. Thêm cái vị tỏi giấm cho vào phở bò thì… Thực ra ko kì thị gì chanh nhưng cho vào nó ra một cái vị rất khác ở phở bò luôn @@
 
Bún riêu đúng chuẩn chỉ có riêu, cà chua, cùng lắm thêm vài lát đậu rán. Cái này là bún topping rồi. Làm nhiều topping thì mất công hơn chứ sao. Ăn phở mà làm đủ các loại topping cũng thế thôi. Mặt khác, làm một nồi nước phở mất công hơn một nồi bún riêu là chắc chắn. Anh nhìn thì đơn giản nhưng các công đoạn của nó thì cũng khá mất công đấy. Nồi nước phở chỉ nghĩ là ninh xương lấy nước là xong chuyện thì chả thấy đơn giản :D.

Sent from iPhone via nextVOZ
bún riêu Bắc vs Nam cũng khác nhau thì phải
 
Ớt xay kiểu tương ớt Mường Khương cũng ổn mà. Mình có cái là hay ăn cay nhưng ko ăn đc quá cay, nên ít ăn ớt quả, mà ngại nhất là ăn hạt ớt (mà bỏ hạt cũng lích kích). Thêm vào đó cho tương ớt thì vị cay đều hơn, ăn ớt thì thi thoảng nhỡ làm phải quả ớt cay, cắn lỡ mồm cái là lại mất vị giác chứ chả ngon nghẻ gì. :byebye:
Vừa có ít này với nấm,mục nhĩ,măng Tây Bắc gửi vàoo_Oo_Oo_O
YgJGm1V.jpg


Gửi từ Google Pixel 4a bằng vozFApp
 
bún riêu Bắc vs Nam cũng khác nhau thì phải

Bún riêu nam bộ cũng như nhiều món trong nam luôn có nhiều loại topping kèm theo. Món nào cũng đủ loại topping chứ không như ngoài Bắc. Riêng phở thôi thì ngoài Bắc không phải quán nào cũng có tuỷ, gân và đặc biệt là tiết. Cho nhiều topping vào thì vị riêu nó bị át hết đi, nước cũng đổi vị rồi.

Sent from iPhone via nextVOZ
 
Bún riêu nam bộ cũng như nhiều món trong nam luôn có nhiều loại topping kèm theo. Món nào cũng đủ loại topping chứ không như ngoài Bắc. Riêng phở thôi thì ngoài Bắc không phải quán nào cũng có tuỷ, gân và đặc biệt là tiết. Cho nhiều topping vào thì vị riêu nó bị át hết đi, nước cũng đổi vị rồi.

Sent from iPhone via nextVOZ
Đúng rồi đặc trưng trong kia cho rất nhiều đồ vào món nc. Gần đây HN cũng đánh đu theo gần nhất là bún ốc riêu cua bò giò đậu giờ thêm tóp mỡ :D
 
Đúng rồi đặc trưng trong kia cho rất nhiều đồ vào món nc. Gần đây HN cũng đánh đu theo gần nhất là bún ốc riêu cua bò giò đậu giờ thêm tóp mỡ :D

HN giờ dân khắp nơi đổ về đông, khẩu vị nó thành đa dạng. Đời sống giờ nhộn nhịp thành ra cũng nhiều người à uôm dễ dãi, ăn sao cũng được nên hàng quán nó cũng chẳng chú trọng chất lượng như xưa. Nhìn cảnh khu Duy Tân hàng quán đến 90% ăn cho có mà lúc nào cũng nườm nượp người thì bảo sao chất lượng đi xuống.

Sent from iPhone via nextVOZ
 
dần theo thời gian những món ngon như này sẽ biến mất,con người sẽ ăn riêng rẽ từng loại nguyên liệu với cách chế biến đơn giản.Vì ảnh hưởng của ẩm thực tây lông và bọn nhật lùn,hàn quốc truyền bá lên khắp các phương tiện truyền thông hiện tại. bọn nó sẽ cố sử dụng trình độ khoa học để tạo ra những nguyên liệu đắt vì kết cấu và hương vị nguyên bản rồi từ từ xâm lấn những nơi có nền ẩm thực đa dạng về gia vị trong món ăn như Đông Nam Á,Trung Quốc,Ấn Độ.
 
Last edited:
tầm 10 năm nữa khi genz lên ngôi thì người ta sẽ rất ít bàn luận về những món ăn truyền thống như này,có khi là khơi gợi kí ức chút thôi.Nó có thể vẫn còn,nhưng hương vị thì khác lạ và thế hệ sau cũng không bị hấp dẫn hay đòi hỏi chúng.
 
tầm 10 năm nữa khi genz lên ngôi thì người ta sẽ rất ít bàn luận về những món ăn truyền thống như này,có khi là khơi gợi kí ức chút thôi.Nó có thể vẫn còn,nhưng hương vị thì khác lạ và thế hệ sau cũng không bị hấp dẫn hay đòi hỏi chúng.

Vậy trách nhiệm là những người ở thế hệ này, cố gắng học, giữ và truyền cho genz. Tránh sự hiểu biết sai lệch, ngờ nghệch về văn hoá ẩm thực quốc gia. Nhìn nhan nhản các món cục mịch, đơn giản mà đẩy lên thành thương hiệu cao cấp, nhất là bọn Hàn đúng là muốn ỉa chảy. Thêm thằng Nhật, chúa làm màu nữa. Đất nước hạn hẹp tài nguyên, nguyên liệu... nên cách chế biến cũng hạn chế các hương, nguyên liệu để tiết kiệm. Giờ vẽ ra chiêu bài giữ nét nguyên thuỷ, nguyên chất blah blah... để kéo theo cả một cộng đồng đu. Haizzzz. Bò cho nghe nhạc, hoa quả thì cắt trụi thùi lụi để lại 1 quả và đẩy giá quả đó lên 10 (ví dụ táo). Cứ thế này sau muốn ăn đồ rẻ cũng éo có mà ăn vì toàn đồ cao cấp. Nước nghèo mà ăn theo nó có mà chết đói :LOL:.

Sent from iPhone via nextVOZ
 
HN giờ dân khắp nơi đổ về đông, khẩu vị nó thành đa dạng. Đời sống giờ nhộn nhịp thành ra cũng nhiều người à uôm dễ dãi, ăn sao cũng được nên hàng quán nó cũng chẳng chú trọng chất lượng như xưa. Nhìn cảnh khu Duy Tân hàng quán đến 90% ăn cho có mà lúc nào cũng nườm nượp người thì bảo sao chất lượng đi xuống.

Sent from iPhone via nextVOZ
mé tôi làm ở gần Duy Tân đc 3 tháng mà chán hẳn. Mấy quán bán còn thua mình làm ở nhà mà vừa đông vừa đắt. Khu này do tập trung đông dân vp quá nên thằng nào có mb là auto bán đc hay sao đó
 
IMG_20211002_104228.jpg

Mời các anh bát phở nắp cống , phở bột ngọt , phở xếp hàng nhé. Dịch thế này ko phải đóng túi bóng xách về là mừng lắm rồi :D
 
bún riêu Bắc vs Nam cũng khác nhau thì phải
Đúng r b , riêu bắc thuần là gạch cua nấu dẫm bống or mẻ và cà chua thôi toping thì mãi sau này .còn bún riêu miền nam thì có giò heo , tiết , chả cá , riêu cua , nước nấu cũng k có vị chua của giấm mẻ . Nhớ ngày trc đi Huế , ăn bún bò cũng k có huyết , sau này đi muôn nơi mỗi nơi mix 1 kiểu

via theNEXTvoz for iPad
 
mé tôi làm ở gần Duy Tân đc 3 tháng mà chán hẳn. Mấy quán bán còn thua mình làm ở nhà mà vừa đông vừa đắt. Khu này do tập trung đông dân vp quá nên thằng nào có mb là auto bán đc hay sao đó

Chỗ này mệnh danh Sillicon Việt Nam mà. Toàn các công ty tập đoàn lớn tập trung ở đây, thu nhập nói chung là ok. Trc tôi làm đấy lười lười kiếm quán ăn đc ăn, còn đâu toàn phi sang nghĩa tân hoặc về nhà. Dân vp tranh thủ ăn rồi lên ngủ nên tranh nhau ăn cho nhanh. Tiền thuê mặt bằng khu đấy đắt như khu phố cổ luôn :D:D:D.

Sent from iPhone via nextVOZ
 
Back
Top