Anh_VOZ
Senior Member
Chào các thím
Tình hình là Tết nhất gần đến, liên hoan rượu bia là điều không tránh khỏi (mặc dù đang Covid). Em thì đang bán mật ong nên hay kết bạn facebook với chị em bán saffron để kiếm mối. Sáng nay thấy có người đăng cách giải rượu bia bằng chanh + saffron + mật ong. Rảnh rỗi nên em ngồi tìm hiểu thử về nguyên lý giải rượu nhưng đọc xong thấy lú quá nên nhờ các thím có chuyên môn giải thích giúp em.
Trên bách hoa xanh có 2 bài viết như này
Trên Vinmec có 2 đoạn như này
Độ pH phổ biến ( Nguồn: wiki)
Tổng hợp thông tin như trên thì Rượu là một dung dịch gồm nước và ethanol (Ảnh 3). Cách giải rượu hiệu quả là làm giảm nồng độ ethanol (ảnh 1) tức là đi móc họng cho nôn ra (cách tốt nhất) và uống nhiều nước để làm loãng ethanol. Không nên dùng chanh vì có tính axit, kết hợp với lượng cồn cao dễ gây tổn thương dạ dày. Nhưng trong 1 bài viết khác của bách hóa xanh (ảnh 2) lại viết rằng chanh là thần dược để giải rượu.
(Ảnh 4) Độ pH trong cơ thể con người là 7.3 đến 7.4, do ăn uống linh tinh nên con người mất tính kiềm tự nhiên mà chuyển sang tính axit. Chính vì cái này nên gây ra các bệnh về dạ dày v.v...
(Ảnh 5) Độ pH của dịch vị dạ dày, chanh, rượu, bia.
Theo tư duy của em, Dịch vị dạ dày đã "chua" sẵn pH 2.0, uống rượu bia càng thêm "chua" pH 4.5, giải rượu bằng chanh thì sẽ làm "chua" thêm nữa pH 2.4 => Giải rượu bằng Nước chanh muối hoặc nước chanh mật ong saffron chẳng hạn thì chanh chả giúp ích được gì trong vấn đề giải rượu, còn làm hại thêm được cái dễ uống, ngon hơn. Nước pH 7.0 mới là yếu tố quan trọng nhất (giảm nồng độ ethanol) . Muối mang tính kiềm làm tăng pH trong dạ dày còn có ích hơn. Mật ong pH 4 thì cũng chả giúp ích gì mấy trong vấn đề giải rượu, vì độ pH same same bằng rượu bia, chỉ giúp dễ uống, ngon hơn.
Chốt lại, để giải rượu, tốt nhất là móc họng để tống rượu ra ngoài hoặc uống nhiều nước lọc để giảm nồng độ ethanol, nếu có kết hợp thêm các món khác pha vào nước cho dễ uống thì nên tìm thứ nào có độ pH tương đương rượu bia trở lên để tránh làm hại dạ dày thêm.
Không biết tư duy như này có chuẩn không các thím. Có gì góp ý cho em nhé.
Em cảm ơn.
Tình hình là Tết nhất gần đến, liên hoan rượu bia là điều không tránh khỏi (mặc dù đang Covid). Em thì đang bán mật ong nên hay kết bạn facebook với chị em bán saffron để kiếm mối. Sáng nay thấy có người đăng cách giải rượu bia bằng chanh + saffron + mật ong. Rảnh rỗi nên em ngồi tìm hiểu thử về nguyên lý giải rượu nhưng đọc xong thấy lú quá nên nhờ các thím có chuyên môn giải thích giúp em.
Trên bách hoa xanh có 2 bài viết như này
Trên Vinmec có 2 đoạn như này
Độ pH phổ biến ( Nguồn: wiki)
Tổng hợp thông tin như trên thì Rượu là một dung dịch gồm nước và ethanol (Ảnh 3). Cách giải rượu hiệu quả là làm giảm nồng độ ethanol (ảnh 1) tức là đi móc họng cho nôn ra (cách tốt nhất) và uống nhiều nước để làm loãng ethanol. Không nên dùng chanh vì có tính axit, kết hợp với lượng cồn cao dễ gây tổn thương dạ dày. Nhưng trong 1 bài viết khác của bách hóa xanh (ảnh 2) lại viết rằng chanh là thần dược để giải rượu.
(Ảnh 4) Độ pH trong cơ thể con người là 7.3 đến 7.4, do ăn uống linh tinh nên con người mất tính kiềm tự nhiên mà chuyển sang tính axit. Chính vì cái này nên gây ra các bệnh về dạ dày v.v...
(Ảnh 5) Độ pH của dịch vị dạ dày, chanh, rượu, bia.
Theo tư duy của em, Dịch vị dạ dày đã "chua" sẵn pH 2.0, uống rượu bia càng thêm "chua" pH 4.5, giải rượu bằng chanh thì sẽ làm "chua" thêm nữa pH 2.4 => Giải rượu bằng Nước chanh muối hoặc nước chanh mật ong saffron chẳng hạn thì chanh chả giúp ích được gì trong vấn đề giải rượu, còn làm hại thêm được cái dễ uống, ngon hơn. Nước pH 7.0 mới là yếu tố quan trọng nhất (giảm nồng độ ethanol) . Muối mang tính kiềm làm tăng pH trong dạ dày còn có ích hơn. Mật ong pH 4 thì cũng chả giúp ích gì mấy trong vấn đề giải rượu, vì độ pH same same bằng rượu bia, chỉ giúp dễ uống, ngon hơn.
Chốt lại, để giải rượu, tốt nhất là móc họng để tống rượu ra ngoài hoặc uống nhiều nước lọc để giảm nồng độ ethanol, nếu có kết hợp thêm các món khác pha vào nước cho dễ uống thì nên tìm thứ nào có độ pH tương đương rượu bia trở lên để tránh làm hại dạ dày thêm.
Không biết tư duy như này có chuẩn không các thím. Có gì góp ý cho em nhé.
Em cảm ơn.