Cà phê sữa đá - thức uống mang hương vị riêng của người Việt

Resius

Senior Member
Là một phần trong 'văn hóa cà phê Việt', cà phê sữa ngày càng được biến tấu và sáng tạo theo những cách mới hiện đại hơn.

photo-1682328516670-16823285173181352809460.jpg


Tháng 2 vừa qua, cà phê sữa đá Việt Nam được vinh dự xếp hạng 2 trong danh sách 10 món cà phê ngon nhất thế giới trên chuyên trang ẩm thực Taste Atlas - được mệnh danh là bản đồ ẩm thực thế giới.

Cà phê thư thái
Đối với dân sành cà phê sữa Việt Nam "chính hiệu", uống cà phê sữa không phải chỉ để tỉnh táo, hay vì vị đắng đắng ngọt ngọt khác biệt. Cái thú của uống cà phê còn ở việc được thư thái ngắm nhìn từng giọt cà phê rơi từ phin xuống, hòa cùng dòng sữa đặc sánh quyện.

Lời bài hát "Sài Gòn cà phê sữa đá, vẫn mãi như thế ai uống hay chưa?" như phản ánh một phần nào đó văn hóa uống cà phê mộc mạc, không thay đổi qua bao thế hệ nhưng vẫn đầy đủ dư vị của cuộc sống nhộn nhịp chốn thị thành.

Không phải ngẫu nhiên mà cà phê sữa đá Việt Nam được bình chọn hạng 2 thế giới đơn giản là vì sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị: đắng đắng chát chát của cà phê cùng vị ngọt thơm béo ngậy của sữa đặc giúp ly cà phê sữa đá chinh phục không chỉ của những vị khách "nghiện" cà phê mà còn nhiều thực khách khó tính khác trong và ngoài nước.

Khởi nguồn từ Sài Gòn, ly cà phê sữa đá dần len lỏi khắp các quán cóc ven đường cho đến nhà hàng năm sao sang trọng trên khắp đất nước hình chữ S và vượt ra khỏi biên giới đến năm châu bốn bể, để rồi ngày nay bạn có thể đi bất kỳ đâu trên thế giới để thưởng thức thức uống đặc sản này.

Bên cạnh cà phê, không thể phủ nhận, bí quyết để tạo nên ly cà phê sữa đậm đà đầy quyến rũ chính là sữa đặc. Vì thế, lựa chọn loại sữa đặc nào phù hợp với cà phê giúp tạo hương vị độc đáo riêng của mỗi quán là tiêu chí hàng đầu mà các chủ quán và barista (chuyên gia pha chế) luôn để tâm và dày công tìm kiếm.

photo-1682328517703-16823285177801427789665.jpg

Các barista chú trọng nguồn nguyên liệu sữa đặc cho ly cà phê sữa đúng điệu.

Sữa cho cà phê sữa đá
Sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam ra đời từ đầu thập niên 1990, là thương hiệu sữa được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất 9 năm liên tiếp từ 2013-2022 tại các thành phố lớn (theo Báo cáo Dấu chân thương hiệu - Kantar Brand FootPrint). Sản phẩm được 91% người dùng chọn pha chế (theo báo cáo nghiên cứu người tiêu dùng sữa đặc tại TP.HCM và Cần Thơ của Công ty Ipsos).

Vì thế, Ngôi Sao Phương Nam luôn được tin dùng tại các quán cà phê từ quán nhỏ cho đến những chuỗi cửa hàng lớn. Với công thức được đặc chế chuyên dành cho cà phê sữa, sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam thơm béo, đặc sánh, ngọt vừa phải giúp hòa quyện và làm dậy vị cà phê, giúp ly cà phê sữa thêm đậm đà, ngất ngây, chinh phục hàng trăm triệu người ở Việt Nam và trên thế giới.

photo-1682328518192-1682328518276881271523.jpg

Vinamilk xuất hiện tại Triển lãm Quốc tế Cà phê
https://tuoitre.vn/ca-phe-sua-da-thuc-uong-mang-huong-vi-rieng-cua-nguoi-viet-20230424165651205.htm
 
Chịu, chỉ uống được cà phê đen thêm đường. Cho tí sữa vào là đau bụng ngay.
 
Em uống hạt Robusta bị đau bụng buồn ẻ, tim đập nhanh, hồi hộp, nên không uống được cf sữa đá VN :(. Mặc dù rất thích uống mấy cái Sapa của Yên hay Cafe Kiến của Ta Cafe.

Giờ chuyển qua uống Americano đá, không đường, thì không còn triệu chứng trên mà vẫn tỉnh táo. Uống nhiều cũng quen, cũng thấy nó ngon
 
Mày bị ngu hả?
Ung thứ, béo phì là do americano mà ra hả?
Đau phải ai cũng bú tây như your mom?
Tự nhiên cafe sữa thì lôi ung thư béo phì mẹ gì vô vậy? Có số liệu nào cho thấy ung thư béo phì từ cafe sữa ko?. Cái đám cafe tây lông nào kem nào bơ, đường, cacao hạnh nhân tả pín lù ko béo phì ung thư trước cafe sữa tôi cũng lạy
your mom thì chắc tốt đẹp hơn rồi :go:
 
Tự nhiên cafe sữa thì lôi ung thư béo phì mẹ gì vô vậy? your mom thì chắc tốt đẹp hơn rồi :go:
Ủa chứ sao? Biết 1 cốc cà phê sữa bao nhiêu ml sữa đặc, và bao nhiêu đó sữa đặc là bao nhiêu đường ko? Cafe để làm cafe sữa cho đậm mùi toàn bắp khét chứ cafe dc mấy.
Còn 1 ly americano lượng calo gần như ko có thì lấy mẹ gì làm nguòi khác béo phì ung thứ mà đem ra so sánh tỉ lệ giữa 1 nước. Tụi m ngu vậy.

Ví dụ tao nói: vn 1tr người thì có 100k người béo phì vì cafe sữa
Mỹ 1tr người thì có 150k người béo phì vì fast food.
Vậy chứng tỏ cafe sữa là nguyên nhân béo phì, còn ameracano ko gây béo phì. Vậy mày thấy có hợp lí ko?
 
Ủa chứ sao? Biết 1 cốc cà phê sữa bao nhiêu ml sữa đặc, và bao nhiêu đó sữa đặc là bao nhiêu đường ko? Cafe để làm cafe sữa cho đậm mùi toàn bắp khét chứ cafe dc mấy.
Còn 1 ly americano lượng calo gần như ko có thì lấy mẹ gì làm nguòi khác béo phì ung thứ mà đem ra so sánh tỉ lệ giữa 1 nước. Tụi m ngu vậy.

Ví dụ tao nói: vn 1tr người thì có 100k người béo phì vì cafe sữa
Mỹ 1tr người thì có 150k người béo phì vì fast food.
Vậy chứng tỏ cafe sữa là nguyên nhân béo phì, còn ameracano ko gây béo phì. Vậy mày thấy có hợp lí ko?
Mày nói béo phì + ung thư nhé. Ba cái cafe hóa chất tây lông chắc bổ béo mà ko ung thư.

Thôi lại lôi tới bắp khét thì biết là giọng điệu mấy thằng bú cafe phê tây lông chó ghẻ rồi. Miễn tiếp
 
Edit nhanh vậy.
Tao đang so sánh cf sữa vs americano. Tự nhiên lôi bơ sữa kem hạnh nhân gì vô là sao?

1 ly cafe bao ml calo bao nhiêu sữa đặc muốn biết thì google. Thêm cái thói uống ngọt của vn nữa. Cafe để làm cafe thì toàn bắp khét. Uống thử đi coi có béo phì ung thư ko.

Còn americano pha máy hạt cafe thượng hạng thơm lừng, calo ko có, đường ko có thì ung thư béo phì chỗ nào?
 
Edit nhanh vậy.
Tao đang so sánh cf sữa vs americano. Tự nhiên lôi bơ sữa kem hạnh nhân gì vô là sao?

1 ly cafe bao ml calo bao nhiêu sữa đặc muốn biết thì google. Thêm cái thói uống ngọt của vn nữa. Cafe để làm cafe thì toàn bắp khét. Uống thử đi coi có béo phì ung thư ko.

Còn americano pha máy hạt cafe thượng hạng thơm lừng, calo ko có, đường ko có thì ung thư béo phì chỗ nào?
Kiếm số liệu nào bảo uống cafe sữa gây béo phì + ung thư thì cứ lôi ra.

Đường đồ ngọt thì nó đến từ nhiều nguồn. Cafe sữa còn có thể phân ra nhiều sữa ít sữa tùy thể loại.

Cmt kiểu như đinh ninh uống cf sữa sẽ bị béo phi + ung thư sai ăn gạch còn ko cùn.
 
Back
Top