Quán mì không tên nửa thế kỷ ở TP.HCM: Truyền 3 đời, cụ ông U.90 đứng quán

thất nghiệp

Senior Member

Một quán mì người Hoa có tuổi đời hơn nửa thế kỷ vẫn là điểm tới lui quen thuộc của nhiều thực khách TP.HCM, không chỉ bởi công thức nấu ngon, mà họ còn tìm thấy tuổi thơ mình ở đó.​

Đó là quán mì của gia đình cụ Quách Úy (81 tuổi), thường được khách gọi thân thương là chú Sườn. Quán không tên, nằm trên đường Lê Văn Sỹ (Q.Phú Nhuận) chan chứa tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân TP.HCM.

3 đời tâm huyết​

Chiều tối, tôi tìm ghé quán mì của chú Sườn, đều đặn từng lượt khách đến rồi đi. Quán mì nằm bình yên một góc đường Lê Văn Sỹ, hướng mặt ra con hẻm 137. Chú Sườn, tóc bạc trắng, mắt yếu, chân đi từng bước lụi cụi vì tuổi già, vẫn đang miệt mài bên xe mì cũ làm những phần ăn tâm huyết cho khách.
Quán mì TP.HCM không tên nửa thế kỷ: 3 đời, cụ ông U.90 ngày ngày đứng quán - Ảnh 1.


Cụ ông nói rằng, công việc này đã gắn bó với ông suốt cả cuộc đời, nên đã quá quen thuộc. Trầm ngâm, ông kể quán mì này được cha mẹ ông mở từ trước 1975. Ông bà cụ là người Hoa gốc Quảng Đông, đến Sài Gòn lập nghiệp rồi mở quán ăn bán món mì truyền thống của gia đình.

“Hồi đó, khu này người Hoa nhiều, nếu không buôn bán thì trồng cải, trồng rau. Lúc tôi còn nhỏ, ở đây là một khu đất hoang vu, ít nhà cửa chứ không nhộn nhịp như bây giờ đây. Nhờ có quán mì, cha mẹ tôi mới có tiền sống, có tiền nuôi con”, cụ ông U.90 nhớ lại tuổi thơ mình.

Sau này, cha của ông mất, để lại một mình mẹ ông kế thừa quán mì. Sau 1975, ngoài 30 tuổi, chú Sườn mới cùng mẹ bán quán. Sau này, có vợ, vợ chồng chú cũng tiếp tục duy trì quán ăn do cha mẹ mở. Cụ ông cười tươi, nói rằng cả cuộc đời mình chỉ biết làm nghề này, bởi nếu không bán mì, ông cũng không biết phải làm gì.

Quán mì TP.HCM không tên nửa thế kỷ: 3 đời, cụ ông U.90 ngày ngày đứng quán - Ảnh 2.
Tô mì nhìn đơn giản, nhưng đậm đà.
CAO AN BIÊN

Vợ chồng chú Sườn không có con, năm 2003, vợ mất, chú cứ vậy bán mì mưu sinh. Nay, ở độ tuổi này, chú để lại quán mì cho các cháu, là con của các anh chị em bên vợ buôn bán. Dẫu vậy, hằng ngày chú Sườn vẫn ra quán để đỡ nhớ quán, nhớ khách, có sức khỏe thì làm, những ngày mệt thì nhìn các cháu trong nhà tiếp quản cơ ngơi của mình.

Quán ăn đặc trưng với các món hủ tiếu, mì người Hoa, với mỗi phần ăn dao động từ 45.000 - 60.000 đồng tùy nhu cầu của khách. Nhìn dòng khách liên tục ra vào, tôi hỏi thầm vào tai cụ ông: “Sao quán mình níu chân được khách mấy chục năm qua vậy ông? Ông có bí quyết nào không?”.

Nghe vậy, chú Sườn cười tít mắt, rồi nói từ xưa đến nay, mình chỉ làm theo công thức được cha mẹ truyền lại, sau này lại tiếp tục truyền lại cho các cháu. Có lẽ do cách nấu nướng, nêm nếm phù hợp với đa số thực khách, nên quán vẫn còn được khách thương mến ủng hộ tới nay, qua bao thăng trầm, biến thiên của thành phố.

Một trời tuổi thơ​

Bụng đang đói, tôi gọi một phần mì với giá 50.000 đồng. Sợi mì truyền thống được chú Sườn trụng vào nước sôi “chuẩn chỉn", cho ra sợi mì vàng óng bắt mắt. Tô mì đơn giản với một ít thịt bằm, thịt xắt, tóp mỡ, hẹ, rau cải… được tưới lên nước lèo đậm đà, ăn "bắt miệng" vô cùng.

Quán mì TP.HCM không tên nửa thế kỷ: 3 đời, cụ ông U.90 ngày ngày đứng quán - Ảnh 4.

Không gian quán ấm cúng.
CAO AN BIÊN

Với cá nhân tôi, chấm 8.5/10 cho hương vị tô mì người Hoa này. Chắc chắn, mỗi khi có dịp đi ngang qua, tôi sẽ ghé ủng hộ, bởi quán bán từ 6 giờ sáng tới 21 giờ mỗi ngày.

Trong những khách tới ăn, có anh Lê Hữu Hoàng (36 tuổi, ngụ Q.3) và con trai. Anh tâm sự rằng từ nhỏ, anh đã được cha dẫn tới quán này ăn, mỗi khi ông có việc đi qua Q.Phú Nhuận. Hương vị mì ở đây đã trở thành hương vị tuổi thơ của anh.

“Hồi đó, vẫn xe mì này, tôi thấy ông bán. Lớn lên, có vợ có con, vẫn thấy xe mì này và ông. Mì ở đây ngon, không chỉ là vì quán nấu ngon, mà còn là một phần ký ức tuổi thơ mình với cha. Giờ tôi dẫn con trai mình tới, thường một tháng cũng phải ghé vài lần", vị khách tâm sự.

Trong khi đó, bà Nhung (53 tuổi) cho biết bà ăn ở quán này lâu tới mức không nhớ khi nào, chỉ biết suốt bao năm qua, quán ăn vẫn giữ nguyên địa chỉ này, không đổi. Bà thường hay mua về nhiều phần để cùng ăn với cả gia đình, khi mọi người không sắp xếp được thời gian cùng ghé quán.

Quán mì TP.HCM không tên nửa thế kỷ: 3 đời, cụ ông U.90 ngày ngày đứng quán - Ảnh 5.

Quán mì TP.HCM không tên nửa thế kỷ: 3 đời, cụ ông U.90 ngày ngày đứng quán - Ảnh 6.
Hạnh phúc của cụ ông là được đứng quán mỗi ngày.
CAO AN BIÊN
Quán mì không tên nửa thế kỷ ở TP.HCM: Truyền 3 đời, cụ ông U.90 đứng quán (https://thanhnien.vn/quan-mi-khong-ten-nua-the-ky-o-tphcm-truyen-3-doi-cu-ong-u90-dung-quan-185231102111101044.htm)
 
Nhìn ngon vc , t thích xưa cũ kiểu này chứ đ phải kiểu vintage đâu

Gửi từ Xiaomi 22041219G IrisOS bằng vozFApp
kiểu này đầy trong sg mà
được cái mấy quán mì tàu này hiếm khi nào dở lắm
chỉ có ăn ở mức trung bình hoặc ngon thôi
p/s: phở, bún bò quán ngon cũng 50 60k
mì tàu quán ngon cũng 50 60k khỏi thằng nào vô chê món tàu luôn mắc
 
Nhìn cái tô nước miếng tự nhiên ứa ra. M hay gọi mì khô xíu khi ăn mì tàu
Mh1JhDu.gif


Sent from Samsung SM-G781B using vozFApp
 
con mẹ mới ăn quán hủ tiếu mì trên đường quan trung. cắn miếng cật nó khai vcl. mắc ói luôn

tôi có quán hủ tiếu mì cá A ké hay xén hay A gì ở gần ngã 3 khánh bên q4 ăn ngon , cật làm thơm ghê luôn
 
kiểu này đầy trong sg mà
được cái mấy quán mì tàu này hiếm khi nào dở lắm
chỉ có ăn ở mức trung bình hoặc ngon thôi
p/s: phở, bún bò quán ngon cũng 50 60k
mì tàu quán ngon cũng 50 60k khỏi thằng nào vô chê món tàu luôn mắc
Ở hn đ có thật chán , t cũng k kì vọng lắm . Chỉ cần vừa miệng là dc r
 
Nhìn ngon vc , t thích xưa cũ kiểu này chứ đ phải kiểu vintage đâu

Gửi từ Xiaomi 22041219G IrisOS bằng vozFApp
t ko ở SG, chổ t toàn quán tuổi đời ít, hoặc do t ko biết
cf thì nhiều quán trang trí kiểu 19xx, cá nhân rất ghét luôn, như trend, nhà nhà mở quán kiểu xưa

kiếm đc quán truyền thống như này thì tuyệt
 
kiểu này đầy trong sg mà
được cái mấy quán mì tàu này hiếm khi nào dở lắm
chỉ có ăn ở mức trung bình hoặc ngon thôi
p/s: phở, bún bò quán ngon cũng 50 60k
mì tàu quán ngon cũng 50 60k khỏi thằng nào vô chê món tàu luôn mắc
fen nói đúng, mấy quán mì tàu này đa số ngon. Chắc bỏ nhiều gia vị nên đậm đà
 
kiểu này đầy trong sg mà
được cái mấy quán mì tàu này hiếm khi nào dở lắm
chỉ có ăn ở mức trung bình hoặc ngon thôi
p/s: phở, bún bò quán ngon cũng 50 60k
mì tàu quán ngon cũng 50 60k khỏi thằng nào vô chê món tàu luôn mắc
mặt bằng giá trong đó cao vl vậy? 50-60k cho 1 tô phở/bún/mì?
 
mặt bằng giá trong đó cao vl vậy? 50-60k cho 1 tô phở/bún/mì?
em ở trong này mà cũng thắc mắc như thím :beat_brick:đợt đi q1 khu người hoa thấy người ta chen chúc nhau ăn trong 1 quán mì Tàu như này, service thì đúng là rất tốt, nhưng giá đắt hơn cả phở :sad:sinh viên năm 2016 ăn tô mì 50k nó thốn :beat_plaster:
 
Đồ ăn trong sg công nhận đắt vl. Ăn hủ tíu ở mấy quán trông giống bài trong ảnh mà cũng toàn 60-70k. Và vấn đề là ăn đéo no. Ở ngoài HN với cái giá đó mà ăn phở thì no mẹ luôn ấy. Bát to nhiều bánh nhiều thịt chứ không lèo tèo như hủ tíu.

Độ ngon thì không bàn vì khẩu vị mỗi vùng mỗi khác, nhưng nếu xét về lượng thì cùng tầm giá cảm giác đồ ăn trong SG ít gấp 2 ngoài này. Vào chợ Bến Thành ăn bát phở 60k lèo tèo vài miếng thịt với vài cọng bánh, chanh ớt thì hà tiện.
 
t ko ở SG, chổ t toàn quán tuổi đời ít, hoặc do t ko biết
cf thì nhiều quán trang trí kiểu 19xx, cá nhân rất ghét luôn, như trend, nhà nhà mở quán kiểu xưa

kiếm đc quán truyền thống như này thì tuyệt
Nó ăn theo cái hongkong 90s nên nó kiểu vừa hiện đại vừa cổ cứ nhá nhá nên k thích thật . Nhìn giống chốn nhà thổ còn thấy hợp lý vì sự xưa cũ làm gì có nhiều ánh sáng nhấp nháy như bar vậy . T ở bắc nên kbt có quán nào chủ hoa k , t thích cái cũ kiểu mộc mạc hơn kiểu vừa cũ vừa mới nó chả ra cgi
 
Back
Top