[HÀN QUỐC] Xuất hiện loại gạo lai mới, chứa thịt bò, bạn có muốn thử?

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Các nhà khoa học mô tả đây là loại gạo màu hồng có hàm lượng thịt, gồm cơ và tế bào mỡ của thịt bò.

1708056283105.png

Loại "gạo thịt" mới được các nhà khoa học phát triển có màu hồng, được làm từ gạo và tế bào gốc bò được nuôi trong phòng thí nghiệm - Ảnh: Đại học Yonsei

Các nhà khoa học tại trường Đại học Yonsei ở Seoul (Hàn Quốc) đã phát triển một loại thực phẩm lai mới: gạo bổ sung đạm từ thịt nuôi cấy, có thể giúp giải quyết khủng hoảng lương thực và biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Matter, loại ngũ cốc mới này được trồng trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học mô tả đây là loại gạo màu hồng có hàm lượng thịt, gồm cơ và tế bào mỡ của thịt bò.

Giống gạo mới có thể được sử dụng để thay thế thịt với giá thành rẻ hơn và bền vững hơn đối với môi trường do phát thải carbon thấp.

Bà Park So-hyeon - một thành viên của nhóm nghiên cứu - cho biết: "Hãy tưởng tượng, chúng ta có thể có được tất cả các dưỡng chất cần thiết từ gạo chứa protein nuôi cấy tế bào. Gạo vốn đã có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng việc bổ sung tế bào từ vật nuôi có thể tăng hàm lượng dinh dưỡng này".

Các nhà khoa học cho biết hạt gạo được phủ gelatine cá để giúp tế bào thịt bò bám vào gạo và sản phẩm này sau đó được nuôi cấy trong đĩa Petri (loại đĩa được làm bằng thủy tinh hoặc chất dẻo có dạng hình trụ, chuyên được sử dụng để nuôi cấy tế bào) trong tối đa 11 ngày.

Gạo thành phẩm chứa lượng protein nhiều hơn 8% và lượng chất béo nhiều hơn 7% so với gạo thông thường. Hạt gạo cũng cứng và giòn hơn so với gạo tự nhiên.

Theo bà Park So-hyeon, quá trình sản xuất gạo này thải ra lượng khí carbon thấp hơn đáng kể so với phương pháp thông thường do đã loại bỏ nhu cầu chăn nuôi, đặc biệt là đối với những loài động vật tiêu thụ nhiều tài nguyên, nước và thải ra nhiều khí nhà kính.

Cụ thể, việc nuôi trồng loại gạo mới này thải ra chưa tới 6,27kg CO2/100g protein. Trong khi đó, tỉ lệ khí thải đối với quá trình sản xuất thịt bò cao hơn tới 8 lần.

............

 
Đọc không thực tế cho lắm, như này chắc không được năng xuất cao hay khả năng sinh tồn hay phát triển của cây lúa không được cao cho lắm.
 
Đọc không thực tế cho lắm, như này chắc không được năng xuất cao hay khả năng sinh tồn hay phát triển của cây lúa không được cao cho lắm.
Nó làm dính tế bào bò lên hạt gạo rồi nuôi cấy sinh học cái tế bào bò đó để tế bào bò phân chia đến khi bao lấy hạt gạo 1 lớp mỏng. Chứ làm éo gì có cái cây lúa thế này.
0ce8kh2.png
 
Nếu phát triển công nghệ này tiếp chắc về sau có cây nở quả vị cơm cà ri như trong đô rê mon thật
 
Gạo thành phẩm chứa lượng protein nhiều hơn 8% và lượng chất béo nhiều hơn 7% so với gạo thông thường. Hạt gạo cũng cứng và giòn hơn so với gạo tự nhiên.
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/169760/nutrients
Gạo thường có 6,61g protein/100g gạo, nhiều hơn 8% là cỡ... 0,5g protein/100g gạo tức 5g/kg gạo.
Nếu được thương mại hóa, loại gạo mới sẽ cung cấp sự lựa chọn có giá phải chăng hơn nhiều cho người tiêu dùng ở Hàn Quốc. Loại gạo lai này được ước tính có giá khoảng 2,23 USD/kg, trong khi thịt bò có giá khoảng 15 USD.
1708089896067.png

2,23 USD/kg là cỡ 55 nghìn đồng/kg, trong khi gạo thường cỡ 20 nghìn đồng/kg.

=> 35 nghìn đồng cho 5g protein :beated:
 
Nó làm dính tế bào bò lên hạt gạo rồi nuôi cấy sinh học cái tế bào bò đó để tế bào bò phân chia đến khi bao lấy hạt gạo 1 lớp mỏng. Chứ làm éo gì có cái cây lúa thế này.
0ce8kh2.png
Chắc chẳng khác việc bắt con bò cày 1 hécta ruộng lúa, xong phân xác và bón nó trong ruộng
j0A73Xo.gif
 
Gạo này không phải một giống lúa để trồng, mà là kiểu nhà máy sẽ lấy gạo thường rồi "trộn" tế bào thịt bò vào rồi bán ra thị trường.
Nghĩ thôi cũng thấy mắc vãi đái rồi, nhà nghèo mua gạo thường với thịt bò ăn cho nhanh.
 
Gạo này không phải một giống lúa để trồng, mà là kiểu nhà máy sẽ lấy gạo thường rồi "trộn" tế bào thịt bò vào rồi bán ra thị trường.
Nghĩ thôi cũng thấy mắc vãi đái rồi, nhà nghèo mua gạo thường với thịt bò ăn cho nhanh.
Không phải chỉ trộn không, mà bằng cách nào đó làm cho chỗ tế bào bò đó sinh trưởng, kiểu như nuôi cấy nấm mốc.
 
Last edited:
Back
Top