thảo luận Caffè tại gia

cà espresso đậm nhất mình uống là light-med, còn uống cà light espresso thường xuyên. Thế nên đừng có chốt một câu chắc như đinh đóng cột là tay nghề thế nọ thế kia. Còn rang dark hết thì đào đâu ra acid với hương nữa, a hay ro rang cháy cạnh thì bú khác gì nhau mấy đâu, đặc biệt là hạt phẩm cấp thấp. :(
mà thôi, mỗi người một quan điểm nên kể cả là có làm sale hay gì thì cũng nên đưa thông tin đầy đủ chứ đừng định hướng thái quá :embarrassed:
Đầu tiên, tui không làm sale. Mặc dù đúng là trong đây tui có vài lần sale cà của cty, nhưng tui sale vì nó ngon chứ tui không có được thêm đồng bạc nào cả. Tui cũng không định hướng vì tui không có lí do gì để định hướng. CT nói tui không đưa thông tin đầy đủ, OK, cái này tui nhận sai, do tui còm trên điện thoại nên tui cũng không đưa được nhiều thông tin.
Cà A rang từ light đến dark, mỗi mức rang đều cho hương vị khác nhau. Không phải nó về A là chỉ có hương hoa hay trái cây. Ngoài nhóm hương hoa, trái cây (enzymatic), còn nhóm hương đường hoá nâu (sugar browning), nhóm hương chưng cất khô (dried distillation), và nhóm hương khác là hương lỗi (taint). Dải mùi hương này chạy từ rang light đến medium, đến dark, rồi đến cháy khét.
Và hương vị của rang dark vẫn có tập khách hàng yêu thích nó, không phải tự nhiên bọn Starbuck có bán hạt super smoky giá trên trời.
Cà rang dark là dark, không phải rang dark = rang cháy đen, tui không hề nói như vậy bao giờ. Ai chụp được còm nào tui nói rang dark = rang cháy cạnh tui free luôn 200 cà Ethi Gelana G1, inbox tui địa chỉ tui ship :D
Hạt cà phê mà tui nói mọi người dùng ở đây, mặc nhiên là hàng chất lượng tốt
Cái đó không cần bàn.
Và tay nghề aka kiến thức của CT về hạt mình có. CT phải hiểu hạt của mình thì tự hiểu với những cà mình có trong tay khắc làm được nâu đá hay không.
Trên đt tui viết đây thôi. Nếu ct nào muốn nói tiếp chuyện cà rảnh ghé quán tui. Ta nói chuyện mồm nó nhanh chứ gõ ra bao nhiêu thứ cho vừa.
 
Về lí thuyết thì cà A tính chất axit cao, pha với sữa tươi ra natte thì ngon, còn Ro thì tính đắng như bazo thì pha sữa đặc có đường nó mới ngon. Thêm nữa là văn hóa uống cà của Việt Nam nó phải đậm đà nên pha A với sữa đặc như cuối đầu bài.
Ai không phục thì lên Đà Lạt combat vs pháp sư Hịu nhá 🤪
Bọn Tây Ban Nha nó món cafe truyền thống là cafe bombon đấy.
Kéo 1 shot esp với sữa đặc bên dưới. Có phải mỗi mình VN dùng sữa đặc đâu.
 
Cái thông tin này nó hỗn loạn vl, chỗ thì nói có lợi cho tim mạch, chỗ thì nói tăng sinh cholesterol có hại, blah blah, rối hơn canh hẹ. Nhưng e đang dư triglicerid là thật và phải bớt ăn bớt uống lại
 
Bọn Tây Ban Nha nó món cafe truyền thống là cafe bombon đấy.
Kéo 1 shot esp với sữa đặc bên dưới. Có phải mỗi mình VN dùng sữa đặc đâu.
Vấn đề là đéo hợp khẩu vị Việt Nam, tôi đã nói là ngon dở tùy cơ địa từng người, người ăn cứt còn khen ngon, người ăn đùi heo muối iberica còn chê như cái đầu khấc thì cãi nhau làm cái mẹ gì nữa.
 
Cái thông tin này nó hỗn loạn vl, chỗ thì nói có lợi cho tim mạch, chỗ thì nói tăng sinh cholesterol có hại, blah blah, rối hơn canh hẹ. Nhưng e đang dư triglicerid là thật và phải bớt ăn bớt uống lại
báo cáo tham khảo thôi ct ạ, thỉnh thoảng cũng có vài bài đọc cho vui :shame:
 
Vấn đề là đéo hợp khẩu vị Việt Nam, tôi đã nói là ngon dở tùy cơ địa từng người, người ăn cứt còn khen ngon, người ăn đùi heo muối iberica còn chê như cái đầu khấc thì cãi nhau làm cái mẹ gì nữa.
Tính nói nhưng anh mới 2 câu đã đels với đầu lalaa thì thôi. Mất vui. :nosebleed:
 
Cái thông tin này nó hỗn loạn vl, chỗ thì nói có lợi cho tim mạch, chỗ thì nói tăng sinh cholesterol có hại, blah blah, rối hơn canh hẹ. Nhưng e đang dư triglicerid là thật và phải bớt ăn bớt uống lại
Dư triglicerid thì xưa tui có hỏi bác sĩ. Ổng bảo là giảm ăn chất béo, mỡ lợn, nội tạng... Cũng biết mình uống cà nên tui có hỏi ổng uống cà được không thì ổng bảo không uống quá đà, với uống sạch là được. Nhưng hỏi uống quá đà là như nào thì ổng bảo chịu, ngoài chuyên ngành ổng hông biết.:beat_brick:
Chốt lại là ngày vẫn 2 cữ esp đến giờ chưa thấy có dấu hịu gì. (Mới tái khám ở Đh Y Hà Nội tuần trước):shame:
 
Hên xui lắm fen. Ngày tui phát hiện bị gan nhiễm mỡ lại chính là khoảng thời gian tui vận động cực nhiều. Giai đoạn đó bình quân 1 ngày tui đi bộ 15000 bước.
Vẫn dính:cry:
Ngày trước em béo lắm, gan nhiễm mỡ nhẹ, sau đó đạp xe liên tục 1 thời gian thấy giảm kg, giảm vòng bụng, người cũng khoẻ hơn nên giờ vẫn lười chưa đi khám lại nữa.
 
Đầu tiên, tui không làm sale. Mặc dù đúng là trong đây tui có vài lần sale cà của cty, nhưng tui sale vì nó ngon chứ tui không có được thêm đồng bạc nào cả. Tui cũng không định hướng vì tui không có lí do gì để định hướng. CT nói tui không đưa thông tin đầy đủ, OK, cái này tui nhận sai, do tui còm trên điện thoại nên tui cũng không đưa được nhiều thông tin.
Cà A rang từ light đến dark, mỗi mức rang đều cho hương vị khác nhau. Không phải nó về A là chỉ có hương hoa hay trái cây. Ngoài nhóm hương hoa, trái cây (enzymatic), còn nhóm hương đường hoá nâu (sugar browning), nhóm hương chưng cất khô (dried distillation), và nhóm hương khác là hương lỗi (taint). Dải mùi hương này chạy từ rang light đến medium, đến dark, rồi đến cháy khét.
Và hương vị của rang dark vẫn có tập khách hàng yêu thích nó, không phải tự nhiên bọn Starbuck có bán hạt super smoky giá trên trời.
Cà rang dark là dark, không phải rang dark = rang cháy đen, tui không hề nói như vậy bao giờ. Ai chụp được còm nào tui nói rang dark = rang cháy cạnh tui free luôn 200 cà Ethi Gelana G1, inbox tui địa chỉ tui ship :D
Hạt cà phê mà tui nói mọi người dùng ở đây, mặc nhiên là hàng chất lượng tốt
Cái đó không cần bàn.
Và tay nghề aka kiến thức của CT về hạt mình có. CT phải hiểu hạt của mình thì tự hiểu với những cà mình có trong tay khắc làm được nâu đá hay không.
Trên đt tui viết đây thôi. Nếu ct nào muốn nói tiếp chuyện cà rảnh ghé quán tui. Ta nói chuyện mồm nó nhanh chứ gõ ra bao nhiêu thứ cho vừa.
T quote để xin cà Ethi Gelana G1. Hehe
 
Đầu tiên, tui không làm sale. Mặc dù đúng là trong đây tui có vài lần sale cà của cty, nhưng tui sale vì nó ngon chứ tui không có được thêm đồng bạc nào cả. Tui cũng không định hướng vì tui không có lí do gì để định hướng. CT nói tui không đưa thông tin đầy đủ, OK, cái này tui nhận sai, do tui còm trên điện thoại nên tui cũng không đưa được nhiều thông tin.
Cà A rang từ light đến dark, mỗi mức rang đều cho hương vị khác nhau. Không phải nó về A là chỉ có hương hoa hay trái cây. Ngoài nhóm hương hoa, trái cây (enzymatic), còn nhóm hương đường hoá nâu (sugar browning), nhóm hương chưng cất khô (dried distillation), và nhóm hương khác là hương lỗi (taint). Dải mùi hương này chạy từ rang light đến medium, đến dark, rồi đến cháy khét.
Và hương vị của rang dark vẫn có tập khách hàng yêu thích nó, không phải tự nhiên bọn Starbuck có bán hạt super smoky giá trên trời.
Cà rang dark là dark, không phải rang dark = rang cháy đen, tui không hề nói như vậy bao giờ. Ai chụp được còm nào tui nói rang dark = rang cháy cạnh tui free luôn 200 cà Ethi Gelana G1, inbox tui địa chỉ tui ship :D
Hạt cà phê mà tui nói mọi người dùng ở đây, mặc nhiên là hàng chất lượng tốt
Cái đó không cần bàn.
Và tay nghề aka kiến thức của CT về hạt mình có. CT phải hiểu hạt của mình thì tự hiểu với những cà mình có trong tay khắc làm được nâu đá hay không.
Trên đt tui viết đây thôi. Nếu ct nào muốn nói tiếp chuyện cà rảnh ghé quán tui. Ta nói chuyện mồm nó nhanh chứ gõ ra bao nhiêu thứ cho vừa.
Cũng cần phải nói rõ là cà đi thi thì sẽ không có dải trên medium, và đánh giá cà ngon họ cũng không rang trên medium.

Người thích dark rất nhiều, như là tại Việt Nam đa số vẫn thích đậm, đắng từ hạt ro tẩm thì nước ngoài khoái chocolate, texture từ dark và một chút hương.

Tuy nhiên phân định giá trị, phẩm cấp và tay nghề của nhà rang thì chủ yếu dùng ở mức Light, Medium Light. Hạt đắt tiền, nhân xanh xịn tầm $300/kg thôi mà bảo nhà rang rang quá medium thì người ta sẽ nhìn mình như quái vật, thậm chí có tiền yêu cầu người ta cũng không rang cho đâu.

Cuối cùng, sale thì là sale, không nhập nhằng. Lúc nào không bao giờ sale thì mới có câu chuyện fair, không định hướng chăn dắt
 
anh chum kia sale mắc dại vãi. Chắc anh quen tư vấn cho hàng quán rồi , chứ trong này là cà phê tại gia mà anh. Chỉ người ta chơi đồ ngon giá hợp ví đi chứ thuốc người ta uống như khách ra quán anh uống cà truyền thống thì nói làm gì
Ôh anh buồn cười. Tôi làm như nào mà anh bảo tôi mất dạy? Tôi nhìn thấy anh mới là thằng mất dạy, không biết kiến thức đến đầu mở mồm ra cái nói ngay người khác mất dạy.
 
Last edited:
Back
Top