Nước mắm Việt Nam có từ hơn 2.000 năm trước, đúng không?

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Trong bài đăng mới nhất, Michelin Guide cho rằng nước mắm Việt Nam có từ hơn 2.000 năm trước, thậm chí có thể sớm hơn. Trang này cũng tiết lộ mẹo chọn nước mắm ngon.

1713443622622.png

Nước mắm là loại gia vị đóng vai trò chủ chốt trong ẩm thực Việt Nam - Ảnh: Michelin Guide

Theo Michelin Guide, nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Sự đa dạng theo vùng và các sản phẩm xuất khẩu đã làm nổi bật danh tiếng của nước mắm Việt Nam trên thế giới.

"Nhưng bạn có biết rằng nước mắm của Việt Nam có lịch sử hơn 2.000 năm, bắt nguồn từ nền văn hóa Đông Sơn và có thể sớm hơn nữa?", trang này viết.

1713443634729.png

Ảnh chụp lại từ sách Văn minh vật chất của người Việt của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng - Ảnh: ĐẬU DUNG

Nước mắm Việt có từ khi nào?

Tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một tài liệu xác đáng nào cho biết chính xác nguồn gốc của nước mắm ở nước ta.

Chỉ biết, trong tài liệu mà sử sách để lại, hai chữ nước mắm được đề cập sớm nhất (tới thời điểm hiện tại) trong Đại Việt sử ký toàn thư (Ngô Sỹ Liên soạn).

Cụ thể, trong Đại Việt sử ký toàn thư, ở mục kỷ nhà Lê (Đại Hành hoàng đế) có đoạn: "Trước kia sứ Tống sang thường mượn tiếng cống nước mắm để nhân thể bắt đóng góp"…

Vậy theo sử liệu, trước năm 997, nước ta đã có nước mắm để cống. Còn có từ bao giờ, ra sao, ai là ông tổ của nước mắm ở Việt Nam, vẫn còn là một bí ẩn.

Cũng có ý kiến cho rằng ông Bát Xì (Trần Gia Hòa) ở Phan Thiết là ông tổ của nghề nước mắm ở nước ta. Thông tin này được một vài diễn đàn cũng như các cửa hàng kinh doanh nước mắm chia sẻ lại. Tuy nhiên theo chuyên gia an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành, "nói thế là lộng ngôn".

Trong cuốn Chuyện đời nước mắm (Nhà xuất bản Phụ nữ, 2020), ông Vũ Thế Thành dẫn lại một số sử liệu trước đó cho thấy sự tồn tại của nước mắm ở nước ta; trong khi đó "ông Bát Xì khởi nghiệp nghề nước mắm ở Phan Thiết đầu thế kỉ 20".

Chuyên gia Vũ Thế Thành viết "nước mắm - hiểu theo nghĩa cách làm và hương vị gần giống như nước mắm ngày nay, muộn nhất đã có từ thời chúa Nguyễn.

Nhưng nơi nào mới là nguồn cội của nước mắm ngày nay? Đó vẫn là một dấu hỏi lớn.

Trở lại mốc thời gian 2.000 năm, thậm chí có thể hơn mà Michelin Guide nói ở trên, phải chăng do họ đồng nhất lịch sử nước mắm Việt và nước mắm phương Tây làm một?

Bởi, "nước mắm" - loại chất lỏng có được từ sự lên men muối và cá, đã có từ thời Hy Lạp cổ đại, với cái tên là "garum", cách ngày nay khoảng 2.500 năm.

1713443654302.png

Làm mắm ở Biên hòa, trích từ sách ảnh Indochine profonde của J. P. Dannaud, cao ủy phủ Đông Dương, xuất bản năm 1954

Chọn nước mắm ngon "dễ như ăn bánh"

Bếp trưởng nhà hàng gắn sao Michelin mách "mẹo" chọn các loại nước mắm ngon "dễ như ăn bánh".

Theo Summer (tên thật: Lê Hạ Uyên) - sáng lập, đồng thời là bếp trưởng nhà hàng Nén Light, một trong những nhà hàng gắn sao Michelin ở TP.HCM, cá nhân cô "thích loại nước mắm cân bằng có vị umami đậm đà hơn."

1713443661612.png

Từ nước mắm pha được các loại chấm cả thế giới - Ảnh: Thanh Tuyền/ YÊU BẾP

...............
 
Hôm trước có anh nào bảo mắm Việt học từ... La Mã
yBBewst.png
Google ra là thế, nguồn gốc từ châu âu sau du nhập qua châu á bằng con đường tơ lụa, vào VN từ khu vực Phan Thiết, ko biết có đúng ko.
 
Mắm này chắc khỏi phải học ai, vì con vịt ăn các loại cá từ rất rất lâu trong lịch sử, để lưu trữ lại thích dùng muối, chắc sai lầm nào đó nên nó thành mắm thôi :burn_joss_stick:
 
Google ra là thế, nguồn gốc từ châu âu sau du nhập qua châu á bằng con đường tơ lụa, vào VN từ khu vực Phan Thiết, ko biết có đúng ko.
Tưởng bọn Chăm Pa đi buôn bằng thuyền tới 34 rồi cầm ít gia vị bên đó về chứ nhỉ :nosebleed:
 
Đúng quả hôm đấy tôi phải công nhận trên voz thành phần nào cũng có, từ rồ Ngú rồ Mẽo rồ Hàn rồ Nhật, đến cả rồ nước mắm La Mã hạ nhục nước mắm con vịt cũng có :amazed::amazed:
Cứ nhắc tới mắm la mã/ý lại nhớ tới nghị trọc :big_smile:
 
thằng Tây ko biết gì sử Việt ăn nói linh tinh, 2000 năm trước bọn Tây còn chưa khám phá ra Ấn Độ nữa mà nói ở cái xứ toàn bộ lạc, thổ dân đóng khố làm nước mắm.
 
Back
Top