Nước mắm Việt Nam có từ hơn 2.000 năm trước, đúng không?

Chuẩn còn gì, La Mã nó làm nước mắm để uống như thức uống giải khát mà.
Hình như du nhập về phương Nam theo con đường tơ lụa của TQ.

via theNEXTvoz for iPhone
di chỉ nước mắm thời Chu ở Tàu mặc dù xuất hiện sau di chỉ thời La Mã nhưng có trước sự hình thành con đường tơ lụa.
 
Học tác phẩm rừng xà nu sẽ thấy, họ ăn từng hạt để thưởng thức và muối chỉ dành cho ng bệnh.
lên rừng thì muối lại chả hiếm chứ dân ven biển thì hiếm quái đâu. Nước mắm là sản vật của vùng ven biển.
 
Thớt đấy vozer nói giá lao động Bangladesh rẻ hơn VN nên doanh nghiệp dệt may dần dần chuyển sang đấy hết đúng rồi còn gì? Ở đâu chứ ở voz này combo Ấn + Hồi bị chửi như con chứ ở đó mà rồ cái đb.
Đó là thread sau chứ thread trước đó thì khen bangladesh có tầm nhìn xa trông rộng, tiêu chuẩn xanh hóa tùm lum.
 
Nguyên liệu làm mắm là muối, muối ở bây giờ rẻ như cho.
Nhưng ở thời phong kiến hay thời chống pháp, mỹ muối vẫn là thứ gì đó quý hiếm.

Học tác phẩm rừng xà nu sẽ thấy, họ ăn từng hạt để thưởng thức và muối chỉ dành cho ng bệnh.

Xa hơn ô bà ta phải đốt cỏ tranh để ăn thay muối.

Thời phong kiến thuế muối luôn là loại thuế lúc nào cũng có ở các triều đại, suy ra chỉ nhà khá mới dùng dc.

Đến muối còn bị hạn chế thì dùng muối để ướp cá thì nhà giàu mới dc ăn
Quý hiếm theo kiểu xa xỉ thì là ko, nói đơn giản thì nhà nước kiểm soát y như điện nước ngày nay
 
Sắc lệnh luật giá tối đa của Diocletian năm 301 có quy định 1 ngày lương của lính lê dương mua được 4 kí muối, thứ tương đương với...lúa mì, thì hẳn là quý hiếm
 
chắc anh chưa thấy cái hũ ủ mắm, tôi đồ rằng nếu anh thấy, sợ anh bỏ ăn mắm lẫn nước mắm vài năm luôn quá, chứ ở đó mà lấy ra nếm rồi ăn thay muối :surrender:
Nhìn thấy mắm bò hooc của Cam chắc nôn ọe như cái video ngửi mùi cá hộp của Ba Lan hay nước gì đó ở Bắc Âu mất !
 
Giờ có bao nilon, có xe thùng . Ngày xưa vận chuyển bằng ngựa, bọc bao nhiêu lớp vải mới vận chuyển được tý muối đâyView attachment 2449070

Lạ nhỉ, sao không ai nghĩ đến việc thay vì chở muối thì chở nước muối đi, cho muối vào thùng gỗ, lu đất chứa nước biển (nước muối bão hòa thì muối không tan hết chìm xuống dưới), chở đến vùng cao thì cho nước muối đậm đặc đó vào chảo, nối nấu cho bay hết nước đi là có muối mà
zp6eTXS.png
 
Lạ nhỉ, sao không ai nghĩ đến việc thay vì chở muối thì chở nước muối đi, cho muối vào thùng gỗ, lu đất chứa nước biển (nước muối bão hòa thì muối không tan hết chìm xuống dưới), chở đến vùng cao thì cho nước muối đậm đặc đó vào chảo, nối nấu cho bay hết nước đi là có muối mà
zp6eTXS.png
Thế thì lấy cái nước bị tan đấy rang cho khô là xong, tự nhiên đi xách xô nước làm gì cho khổ. 1 thùng sơn 20l sẽ được bao nhiêu gam muối?
 
Thế thì lấy cái nước bị tan đấy rang cho khô là xong, tự nhiên đi xách xô nước làm gì cho khổ. 1 thùng sơn 20l sẽ được bao nhiêu gam muối?

Ý tôi là nếu chở nước biển từ vùng biển lên vùng cao rồi nấu cho bay hơi thì lượng muối thu được sẽ rất ít, cho muối vào nước biển rồi chở đi thì đến nơi đem ra nấu sẽ thu được nhiều muối hơn
3gW7av1.png
Đại khái là ngâm muối vào nước biển chở đi ấy
3gW7av1.png
 
Ý tôi là nếu chở nước biển từ vùng biển lên vùng cao rồi nấu cho bay hơi thì lượng muối thu được sẽ rất ít, cho muối vào nước biển rồi chở đi thì đến nơi đem ra nấu sẽ thu được nhiều muối hơn
3gW7av1.png
Đại khái là ngâm muối vào nước biển chở đi ấy
3gW7av1.png
Tôi hiểu fen mà. Tức là thay vì để cho nó bị hút nước từ không khí, thì mình đổ nước vào, thế là nó bão hoà, ko hút nước được nữa :oops:.
 
Ý tôi là nếu chở nước biển từ vùng biển lên vùng cao rồi nấu cho bay hơi thì lượng muối thu được sẽ rất ít, cho muối vào nước biển rồi chở đi thì đến nơi đem ra nấu sẽ thu được nhiều muối hơn
3gW7av1.png
Đại khái là ngâm muối vào nước biển chở đi ấy
3gW7av1.png
Nghĩ đi cha.
Thời xưa ( ngay cả thời bây giờ ) thì anh đòi chở nước thì tiền vận chuyển quá cha tiền làm muối.
Chưa kể chất lỏng khó vận chuyển bỏ mẹ, vừa nặng vừa kém hiệu quả
 
Nước mắm hiện tại đang ăn thì khả năng là mới từ thời Trịnh Nguyễn đổ lại thôi. Còn mấy cái nước mắm ghi trong sách cổ chắc là 1 phiên bản khác nữa. Vd hồi xưa lưu trữ tối đa chứ không kén chọn, bắt được cl què gì cũng bỏ vào chung 1 mẻ làm mắm hết rồi giã ra ăn sạch sành sanh xương cũng không chừa đúng truyền thống al lam, hay vd như mấy cái mắm tôm mắm ruốc hồi xưa tiết kiệm nên pha loãng ra mà ăn nên cũng gọi là nước, ai biết được.
0ce8kh2.png
 
Last edited:
Ý tôi là nếu chở nước biển từ vùng biển lên vùng cao rồi nấu cho bay hơi thì lượng muối thu được sẽ rất ít, cho muối vào nước biển rồi chở đi thì đến nơi đem ra nấu sẽ thu được nhiều muối hơn
3gW7av1.png
Đại khái là ngâm muối vào nước biển chở đi ấy
3gW7av1.png
Vận chuyển chất lỏng thời xưa như rượu chủ yếu vận chuyển bằng lu sành, như vò rượu phim tàu ấy. Cái đó dễ vỡ lắm fen. Bỏ muối tinh vô đó bịt kín lại thì ok, vỡ còn vớt vát phần nào chứ bỏ nước vô vỡ cái là mất trắng.
Ngày trước xem Ju Mông trên vtv1 thì sau khi kiểm soát mỏ muối, bọn nó cho vô bao vải dày, bỏ vô thùng gỗ khóa kín như chất lên xe như thùng vàng ấy
 
chắc anh chưa thấy cái hũ ủ mắm, tôi đồ rằng nếu anh thấy, sợ anh bỏ ăn mắm lẫn nước mắm vài năm luôn quá, chứ ở đó mà lấy ra nếm rồi ăn thay muối :surrender:
nhà tôi làm mắm đây, do ông thấy là hủ người ta chưa lọc bỏ xác cá, còn người xưa ủ vậy càng để lâu xác cá đọng dưới lại, trên thì nước dần dần trong veo lúc đó nếm dc, à ông ăn mắm nêm bao giờ chưa, cái mà ông sợ gần như mắm nêm đó
 
chủ đề này hay nè. Từ ngày thằng Atlas vắng mặt là chủ đề Lịch Sử trên VOZ thục lùi. Haizz
éo hiểu sao mod lại đi sợ 1 ông đã chết cách đây mấy trăm năm mà không dám bàn lại
Bản đồ giờ sang bên ddảkvoz bàn chuyện chính trị rồi , vẫn bị chửi như con đó
 
Back
Top